Kế hoạch mua Bitcoin của Tether có biến họ thành Do Kwon thứ 2?

Tích luỹ Bitcoin và quá trình “phi USD hoá”

Giống như 1 người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin ngoan đạo, Tether đang tích luỹ những đồng Bitcoin của riêng mình. Nhà phát hành stablecoin USDT lớn nhất sắp đây đã tiết lộ thông tin ấy trong 1 bài đăng weblog, thông tin họ sẽ “thường xuyên” mua Bitcoin để xây dựng “rương chiến tranh” (struggle chest) có lợi nhuận thặng dư.

Động thái này theo sau 1 chứng thực tài sản (attestation) đầy lạc quan được thực hành bởi BDO Italia – nằm trong prime 5 đơn vị kế toán, cho thấy trong quý trước tiên của 5, Tether đã kiếm được 1.48 tỷ USD lợi nhuận. “Dự trữ vượt mức” của đơn vị đã nâng cao gấp đôi lên 2.4 tỷ USD. Có kế hoạch mua Bitcoin, được công bố khoảng 1 tuần sau attestation, Tether đã gia nhập đội ngũ những tổ chức khổng lồ đang tích trữ Bitcoin. Đáng chú ý, MicroStrategy, đơn vị khoa học thanh toán công khai sau sắp 2 5 DCA Bitcoin, giờ đây về cơ bản thanh toán như 1 quỹ ETF Bitcoin cửa sau, và họ đang tiến sắp tới việc sở hữu khoảng 1% tổng nguồn cung Bitcoin.

Tether hiện đang nắm giữ hơn 52,000 Bitcoin – 1 trong những treasury Bitcoin lớn nhất trong số những tập đoàn, và họ có kế hoạch chi 15% “lợi nhuận hữu hình từ hoạt động buôn bán” để mua nhiều Bitcoin hơn. Chiến lược đầu tư “thận trọng” của đơn vị cũng bao gồm 1 khoản đầu tư lớn vào vàng (ko có thông tin đây có bắt buộc self-custodied hay ko).

Dù rằng Tether ko tuyên bố rõ ràng, kế hoạch mua Bitcoin của họ có thể được xem là phấn đấu nhằm giảm thiểu rủi ro lúc tiếp xúc có đồng USD. Ngày nay, người ta thường nói về “phi đô la hóa” hoặc quá trình mà những quốc gia (và ở mức độ thấp hơn là những đơn vị) giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, do lòng tin của mọi người vào những chính sách tài khóa và tiền tệ của Mỹ đang giảm dần.

Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang (cơ quan quản lý chính sách tiền tệ) bị mắc kẹt giữa việc dập tắt lạm phát và nguy cơ khởi đầu 1 cuộc suy thoái mới, trong lúc Quốc hội Mỹ (chính sách tài khóa) bị mắc kẹt trong cuộc tranh luận về “trần nợ công” có nguy cơ thực sự làm cho Kho bạc Mỹ vỡ nợ. Và điều này có thể làm cho cả thế giới hăng hái kiếm tìm những lựa chọn thay thế.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết tính điểm trung bình trong Excel đơn giản nhất

Nhìn vào bức tranh hiện tại, có thể thấy: Circle, đối thủ khó khăn lớn nhất của Tether, đang “đa dạng hóa” việc nắm giữ trái phiếu của Kho bạc Mỹ (thường được xem là “ko rủi ro” cho quá trình xây dựng danh mục đầu tư) vào thị trường lending/borrowing ngắn hạn (“repo” market). Cả 2 tổ chức phát hành stablecoin đều thẳng thừng tuyên bố họ đang giảm sự phụ thuộc vào “tiền gửi nhà băng thuần túy” trong bối cảnh làn sóng phá sản nhà băng ở Mỹ. Do ấy, mặc dầu trong thông cáo báo chí của đơn vị, Paolo Ardoino – CTO của Tether – chỉ nhắc tới sức mạnh của Bitcoin và phấn đấu của đơn vị trong việc “trở nên thích hợp có khoa học mới”, động thái này cũng ngầm chỉ ra những điểm yếu của đồng USD.

Tất nhiên, ko có vấn đề gì trong những hoạt động này. Tether là đơn vị tư nhân và có thể làm cho những gì họ muốn bằng tiền của mình. Như Austin Campbell, cựu quản lý danh mục đầu tư của Paxos, người từng điều hành stablecoin BUSD lúc nó trị giá khoảng 22 tỷ USD, cho biết:

Ví dụ họ mua Bitcoin bằng lợi nhuận và xem đây là 1 biện pháp bảo vệ, thì nó chỉ là 1 bí quyết để họ đầu cơ về giá Bitcoin và không vấn đề gì đặc biệt gây hại

Austin Campbell

Miễn là đơn vị ko hoán đổi Bitcoin lấy tiền mặt hoặc tài sản dự trữ giống tiền mặt, chẳng hạn như trái phiếu của Kho bạc Mỹ, và đảm bảo USDT luôn có thể quy đổi 1:1 thành USD, thì mọi việc đều ổn. Chính Tether cũng đã nói rằng họ chỉ dùng lợi nhuận để mua Bitcoin.

Do Kwon thứ 2?

Nhưng tình hình vẫn có thể làm cho 1 số người nhột nhạt. Đáng chú ý là Tether đang tiếp tục công bố những chứng thực tài sản sau lúc Tổng chưởng lý New York phát hiện rằng đơn vị “đôi lúc” nói dối người mua về bản chất những khoản dự trữ của mình. Tuy nhiên, hiện tại, Tether đang tận hưởng những ngày tươi đẹp. Họ được hưởng lợi từ sự hợp lưu sắp đây của những sự kiện bao gồm giá Bitcoin nâng cao nhẹ, sự biến động của crypto nói chung và những vụ financial institution run giúp củng cố niềm tin vào kho lưu trữ giá trị thay thế như stablecoin. Nhưng ko ai biết chắc những ngày nắng đẹp sẽ kéo dài bao lâu.

Xem Thêm  Những hệ lụy dây chuyền từ sự sụp đổ của FTX tới Solana

Ngay cả lúc gạt sang 1 bên khả năng Tether bị cơ quan quản lý sờ gáy, những động thái sắp đây của họ vẫn có gì ấy lấn cấn. Daniel Kuhn của CoinDesk liên tưởng hành động của Tether có việc Do Kwon, người đứng sau stablecoin thuật toán UST sụp đổ, đã nói: “Bên cạnh Satoshi, chúng tôi sẽ là bên lớn nhất trên thế giới nắm giữ Bitcoin”. Theo Daniel, việc dùng 1 tài sản có tính biến động cao để xây dựng quỹ dự phòng rủi ro có vẻ là 1 nước đi thiếu thận trọng. Do Kwon, giả dụ bạn vẫn còn nhớ, đã lên kế hoạch mua 10 tỷ USD giá trị Bitcoin như 1 lá chắn phòng thủ, vào thời điểm cỗ máy LUNA/UST phức tạp của anh ta trị giá hơn 80 tỷ USD.

Đọc thêm: Do Kwon là ai? Người đứng sau đế chế Terra sụp đổ trong vài ngày

Tất nhiên, Tether và Kwon sở hữu những mô hình buôn bán và rủi ro hoàn toàn khác nhau – có 1 đại dương khác biệt giữa stablecoin thuật toán và ko thuật toán. Trong lúc UST bị rơi vào “vòng xoáy tử thần” do dùng tiền điện tử để tạo ra thứ đại diện cho tiền fiat, Tether hoạt động tương đối giống 1 nhà băng. Tether nhận tiền từ nhà đầu tư và đúc 1 lượng stablecoin tương đương, sau ấy đầu tư số tiền ấy và giữ lại lợi nhuận. Miễn là ít nhất họ duy trì số tiền dự trữ tương đương có số USDT còn lại để quy đổi, đây vẫn là con ngỗng đẻ trứng vàng.

Xem Thêm  Chromia (CHR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CHR

Cũng có ý kiến cho rằng những kế hoạch mua Bitcoin như thế này chính là lý do mà những nhà phát hành stablecoin cần được pháp luật điều chỉnh. Thí dụ, Liên minh châu Âu vừa thông qua những quy tắc đề nghị những tổ chức phát hành bắt buộc duy trì dự trữ nghiêm ngặt. Trong lúc ấy, Quốc hội Mỹ dường như bị chia rẽ về bí quyết giải quyết vấn đề – về cơ bản để những tổ chức phát hành tự điều chỉnh.

Có tương đối bất thường ko lúc chúng ta vừa phát hiện Tether đang nắm giữ Bitcoin và vàng, thì ngay tức khắc họ “nâng cao tính sáng tỏ” bằng bí quyết thêm “những danh mục bổ sung” ấy vào báo cáo của mình? Do tầm quan yếu của USDT đối có thị trường crypto, có lẽ người mua ko những cần biết những quyết định đầu tư của đơn vị, mà còn bắt buộc có quyền kiểm soát những quyết định này.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua Bitcoin bằng tiền mặt dư thừa có thể sẽ ko liên quan tới người mua USDT (dù nó có khả năng mang lại lợi ích cho những người nắm giữ Bitcoin). Để kế hoạch mua Bitcoin này phát triển thành thảm họa, bắt buộc có siêu nhiều chi tiết gặp trục trặc cùng 1 lúc. Vì thế, thật khó hiểu lúc Do Kwon từng tấn công đồng USD, tuyên bố rằng “tiền phi tập trung” của anh (vốn được peg bằng tiền pháp định!) sẽ vượt mặt đồng tiền dự trữ của thế giới.

Tương tự, việc Tether dùng Bitcoin như 1 lá chắn bảo vệ đã ngầm thừa nhận tính rủi ro trong chính sản phẩm stablecoin của họ. Thực sự giả dụ đồng USD đi đời, sẽ khó để bất kỳ 1 lượng Bitcoin nào có thể cứu được đơn vị. Nhưng cho tới lúc điều ấy xảy ra, Tether chỉ cần nhận tiền từ người mua và đảm bảo việc quy đổi diễn ra trơn tru – và họ có thể đầu tư chênh lệch ở bất cứ nơi nào mình muốn.