Justin Solar là ai? Người xây dựng TRON trên thành công và tranh cãi

Gõ từ khoá “Justin Solar mua lại Huobi” trên mạng, sau 0.3 giây Google sẽ trả về khoảng 3,450 kết quả. Justin Solar – người sáng lập blockchain TRON, đang là cái tên “nóng” trong giới tiền điện tử sau lúc Wu Blockchain đưa tin anh là người đứng đằng sau việc mua lại sàn thanh toán tiền điện tử Huobi.

Đây ko buộc phải lần trước tiên founder trẻ tuổi của TRON “nổi như cồn” trên mạng xã hội. Từ trước tới nay, Justin vốn đã nức tiếng có những hành vi gây tranh cãi trên Twitter và trong ko gian crypto – “1 9 1 mười” lúc so có Do Kwon, người sáng lập blockchain Terra. Tuy nhiên, có những phấn đấu của mình, anh được xem là 1 trong những doanh nhân năng động nhất lĩnh vực kỹ thuật hiện nay.

Justin Solar là ai?

Justin Solar, 32 tuổi, là CEO của TRON và BitTorrent, và cũng là 1 trong những nhân vật gây tranh cãi nhất ko gian crypto.

Anh phải chăng nghiệp những trường đại học danh tiếng ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, và là người sáng lập nhiều tổ chức trong lĩnh vực kỹ thuật và tiền điện tử. Trước lúc ra đời TRON vào 5 2017, Justin khởi đầu ở Thung lũng Silicon có công việc tại Ripple Labs và sau đấy tung ra Peiwo – ứng dụng trò chuyện nức tiếng của Trung Quốc.

Có thể nói, mỗi bước đi trên con đường sự nghiệp của Justin dường như đều gắn liền có thành công và tranh cãi.

Từ đứa trẻ thiếu tình thương tới kẻ khao khát thành công

Theo World Coin Analysis, Justin Solar sinh ra trong 1 gia đình trung lưu ở Thanh Hải và lớn lên ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Mẹ anh là phóng viên báo địa phương, còn cha anh làm cho việc trong phòng quy hoạch thành phố.

Cha mẹ Justin ly hôn lúc anh mới 8 tuổi, mẹ anh sang Ý và tái hôn. Ngay sau đấy, Justin được xếp vào học trong trường nội trú. Trong thời kì này, anh trở nên xa bí quyết có gia đình, anh xem sự cô đơn và thiếu tình thương từ cha mẹ là động lực để đạt tới thành công. Từng có lúc Justin muốn trở nên bậc thầy của GO – trò board sport lâu đời của Trung Quốc. Rõ ràng, ngay từ sớm, Justin Solar đã muốn trở nên thành công rực rỡ.

Justin phải chăng nghiệp Đại học Bắc Kinh có bằng Cử nhân Lịch sử vào 5 2011. Tại Trung Quốc, anh từng lãnh đạo 1 nhóm những người theo chủ nghĩa tự do ngầm và chỉ trích sự lãnh đạo của nhà trường và sinh viên.

5 2013, anh lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Pennsylvania (UPenn) về Kinh tế Chính trị, chuyên về Nghiên cứu Đông Á. Từ thời đi học, Justin đã nức tiếng là 1 kẻ chuyên gây rắc rối trong trường, thí dụ như cố ý trả lời những bài đánh giá tiếng Anh bằng tiếng Trung.

Xuất phát là 1 sinh viên khoa nhân văn, Justin từng muốn trở nên 1 nhà văn, vì anh nghĩ rằng những bí mật của tiến bộ xã hội nằm trong tâm trí của những nhà sử học và nhà văn. Tại UPenn, anh đã khởi xướng 1 tạp chí trực tuyến có tên là “New Youth”. Tạp chí này bị “tố” là đạo văn nhưng Justin đã kịch liệt phản đối. Sau này, anh thấy giả dụ muốn thay đổi thế giới, anh buộc phải trở nên 1 doanh nhân.

Xem Thêm  Sàn Bitfinex là gì? Chỉ dẫn dùng sàn Bitfinex chi tiết

5 2015, đích thân Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã chọn Justin là 1 trong bố mươi sinh viên trước tiên của Đại học Hupan – 1 trường buôn bán ở Trung Quốc do ông ra đời. Justin là sinh viên duy nhất thuộc thế hệ “millennials” (những người sinh từ 1981-1996) phải chăng nghiệp trường này vào 5 2018.

“Ông trùm” Alibaba cũng từng là 1 nhân vật gây tranh cãi trong giới buôn bán Trung Quốc trong 1 thời kì khá dài, và có vẻ Justin Solar cũng đang đi theo con đường của người đàn ông này.

Dùng học chi phí đại học để đầu tư Bitcoin

Justin là 1 nhà đầu tư Bitcoin từ sớm, anh nức tiếng có việc dùng học chi phí đại học để mua Bitcoin từ 5 2010-2012.

Sau lúc phải chăng nghiệp vào 5 2013, công việc trước tiên của Justin là làm cho cho Ripple Labs tại Thung lũng Silicon, sau đấy anh trở nên người đứng đầu Ripple tại Trung Quốc. Chính dự án này là nơi giúp Justin tiếp cận sự phi tập trung và thế giới kỹ thuật.

Lúc ở Trung Quốc vào 5 2014, Justin ra mắt Peiwo (Callme), ứng dụng trò chuyện trực tuyến bằng giọng nói lớn nhất nước – thành công ghép đôi hơn 4 tỷ cuộc trò chuyện. Ứng dụng này của Justin (cùng có những app tương tự khác) sau đấy đã bị cấm ở Trung Quốc vì liên quan tư tưởng phi xã hội chủ nghĩa.

Bố 5 sau lúc xây dựng Peiwo, Justin dấn sâu hơn vào thế giới tiền điện tử.

TRON – bản copy của Ethereum?

Vào 5 2017, anh ra đời TRON trên mạng chính của Ethereum. TRON được tạo ra như 1 ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain, cho phép khách hàng dễ dàng chia sẻ nội dung tiêu khiển kỹ thuật số. Nói tóm lại, TRON hướng tới việc phi tập trung toàn bộ web.

Để tài trợ cho dự án đầy tham vọng này, TRON Basis đã tiến hành 1 đợt ICO trên Binance, huy động được 70 triệu USD. Bên cạnh việc huy động được 1 số tiền đáng nhắc, Justin đã chọn lựa thời điểm ko thể phải chăng hơn — việc bán token được hoàn thành 1 ngày trước lúc Trung Quốc ban hành lệnh cấm ICO khét tiếng.

Đây ko buộc phải sự trùng hợp ngẫu nhiên, Changpeng Zhao (CZ) – CEO của Binance, nhờ những mối quan hệ của mình đã biết về lệnh cấm này và “mách nước” cho Justin.

Trên mạng TRON, khách hàng có thể dùng TRX để mua nội dung trên phần mềm. TRX ban đầu nằm trên mạng chính của Ethereum, nhưng nó đã trở nên token riêng vào 5 2018 lúc TRON đi đi để xây dựng mạng chính của mình. Nhiều người cho rằng đồng tiền này vô cùng giống có Ethereum, và code của giao thức cũng bị cho là đạo nhái.

Chính Justin cũng từng tranh cãi có Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, trên Twitter rằng khả năng của TRON vượt xa Ethereum. Đáp lại, Buterin đã cáo buộc Justin sao chép whitepaper của Ethereum, 1 cáo buộc vẫn theo suốt dự án cho tới ngày nay.

Xem Thêm  Sol Invictus (IN) - Toàn tập về tiền điện tử IN Token

Mặc dầu những lùm xùm này, TRON được định vị là tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực blockchain ở Trung Quốc. Justin đã nhanh chóng thiết lập quan hệ đối tác có 1 loạt tổ chức lớn, bao gồm nhà phân phối phần cứng và phần mềm video Trung Quốc Baofeng (được gọi là “Netflix của Trung Quốc”) và oBike, tổ chức chia sẻ xe đạp lớn nhất ở Singapore.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về tiền điện tử TRON (TRX)

Người muốn mở cái hộp Pandora – BitTorrent

5 2018, Justin mua lại BitTorrent, ứng dụng chia sẻ tệp lớn nhất trên thế giới, có giá 126 triệu USD. Mục tiêu của việc mua lại này là biến 100 triệu khách hàng hoạt động hàng tháng của BitTorrent trở nên khách hàng TRX — giá của TRX đã “bay tung nóc” sau lúc thương vụ mua lại được công bố.

1 5 sau, BitTorrent tung ra token riêng (BTT) trên blockchain TRON. Dưới định hướng vươn lên là của Justin, BitTorrent cũng đã buộc phải hứng chịu tranh cãi từ mọi góc độ. Nền móng này là phấn đấu của Justin để đưa nội dung của net tối (darkish net) ra ánh sáng.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về tiền điện tử BitTorrent (BTT)

BitTorrent đã có 1 sản phẩm gọi là BT Reside – thứ mà Justin muốn trở nên 1 cái hộp Pandora trên web, bất chấp những mặt xấu và mặt phải chăng nhất của nó. Rõ ràng, chàng trai trẻ đã có 1 tầm nhìn lớn về việc xuyên thủng “Vạn lý Tường lửa” của Trung Quốc thông qua bản chất phi tập trung của BitTorrent. Tuy nhiên, BT Reside đã ko trở nên hiện thực sau 1 cuộc đối đầu giữa Justin và những người sáng tạo.

Tờ The Verge đã thuật lại cuộc gặp gỡ li kì giữa Justin và những giám đốc điều hành cấp cao của BitTorrent ở Bắc Kinh. Trong căn phòng họp ốp kính, Justin đứng phía đầu bàn phát biểu và tự gọi mình là “Mao Chủ tịch”. Anh gọi những giám đốc điều hành này là “những vị trướng của mình”, và cùng nhau, họ sẽ tiêu diệt những đối thủ. Lúc Justin kết thúc, CEO của BitTorrent đã nói: “Ko buộc phải hầu hết những tướng của Mao đều bị thịt sao?” Và Justin xác nhận: “Đúng, đúng”.

Huỷ buổi ăn trưa trị giá 4.5 triệu USD có Warren Buffett

Ko ai lôi kéo được nhiều báo giới như Justin đã làm cho trong vụ ăn trưa có Warren Buffett.

Vào 5 2019, người sáng lập TRON “nổi ầm ầm” có việc đã trả 4.5 triệu USD để có thời cơ dùng bữa trưa có nhà đầu tư huyền thoại kiêm CEO của Berkshire Hathaway – Warren Buffett. Buffett đã tổ chức những bữa trưa tương tự như thế này hàng 5 trong nhiều thập kỷ. Hầu hết số tiền thu được từ hoạt động này sẽ được chuyển tới tổ chức từ thiện Glide Basis.

Justin cũng đã lên tiếng mời Tổng thống Donald Trump và những lãnh đạo khác trong ngành cùng tới ăn trưa. Tuy nhiên, 2 ngày trước “giờ G”, anh đã hoãn nó lại vì “lý do sức khỏe”.

Việc hủy bỏ này của Justin đã vấp buộc phải sự chỉ trích và chế giễu rộng khắp trong cùng đồng TRON, đặc biệt là ở Trung Quốc. Có tin đồn rằng Justin ko thể đi Trung Quốc do “lệnh cấm xuất cảnh” của chính phủ. Tuy nhiên, TRON Basis đã phủ nhận những tuyên bố này, nói rằng Justin đang điều trị sỏi thận tại nhà ở San Francisco.

Xem Thêm  Bitcoin NFT là gì? Cơ chế hoạt động của Bitcoin Ordinals

Cuối cùng, Buffett – người chỉ trích Bitcoin cứng rắn, cũng đã gặp Justin tại 1 câu lạc bộ riêng ở thành phố quê hương của Buffett, Omaha, Nebraska, vào tháng 1/2020. Bên cạnh những nhân vật danh tiếng khác, cuộc gặp gỡ này còn có sự tham dự của Chris Lee – Giám đốc tài chính Huobi.

Huobi – mua hay ko mua, nói 1 lời thôi

Tháng 11/2019, Justin cho biết mình nằm trong nhóm nhà đầu tư đã mua lại sàn thanh toán Poloniex từ tổ chức fintech Circle. Trước đấy anh đã phủ nhận: “Tôi đang ko mua bất cứ thứ gì cả”.

Người ta cho rằng Justin đang dùng lại “chiêu bài” này có Huobi. Sau lúc Wu Blockchain đưa tin anh là người thực sự đứng sau bức màn nhung để mua lại sàn thanh toán có sự hậu thuẫn của FTX, Justin đã phủ nhận lần 2: “Trong tương lai, chúng tôi có thể có thời cơ mua Huobi, nhưng ko buộc phải lúc này.” Anh cho biết mình chỉ là 1 trong 5 cố vấn thuộc ban cố vấn toàn cầu của Huobi.

Tuy nhiên, dù chưa có kế hoạch chính thức, Justin có nói về khả năng sẽ đưa Huobi trở lại Trung Quốc, giả dụ quốc gia này cho phép thanh toán tiền điện tử trở lại.

Vào tháng 9/2021, những cơ quan quản lý của Trung Quốc đã cấm thanh toán tiền điện tử, đẩy phần lớn những sàn thanh toán, bao gồm cả Huobi, ra khỏi đất nước. Đây ko buộc phải là lần trước tiên quốc gia này cấm crypto.

Tuy nhiên, ngay cả sau lúc lệnh cấm mới nhất của Trung Quốc xóa sổ toàn bộ hoạt động khai thác Bitcoin hợp pháp ở nước này, Justin vẫn “lạc quan” về tình hình tiền điện tử ở Trung Quốc. Anh nói: tiền điện tử là 1 “xu hướng trên toàn thế giới” mà ko thể bị cô lập.

Huobi hiện đã có dấu ấn trên khắp châu Á và có thể sẽ mở đường sang châu Âu và Nam Mỹ. Nhưng để sàn thanh toán có thể khó khăn trên quy mô toàn cầu, Justin cho biết Huobi cần kéo traction cho đồng HUSD – stablecoin của sàn được again bởi USD. Theo Justin thì 1 trong những lĩnh vực trọng tâm của anh sẽ là biến USDD, stablecoin thuật toán anh tạo ra, trở nên 1 trong những “stablecoin tính sổ” trên Huobi.

“Trong bố tháng tới, chúng tôi có thể sẽ niêm yết hầu hết những đồng tiền pair có USDD trên Huobi,” Justin cho biết.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về USDD

Lời kết

Dù yêu hay ghét Justin Solar, ko thể phủ nhận rằng anh là 1 trong những nhân vật có tầm tác động nhất ko gian crypto. Quả thật, những lời phê bình nhắm vào Justin ko buộc phải vô căn cứ, thậm chí 1 viên chức cũ còn gọi anh là 1 thiên tài bất hảo ko ai có thể ngăn cản. Tuy nhiên, chỉ có thời kì mới trả lời được liệu Justin có thể thực hành được những mục tiêu lớn lao mà anh đặt ra cho TRON hay ko gian tiền điện tử hay ko.