Json là gì? Tìm hiểu chi tiết về Json

Bạn cần làm cho gì có 1 khối dữ liệu lớn? Câu hỏi này là tiền thân cho những sự ra đời của những Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS). Nhưng dùng những DBMS khá phức tạp và cầu kỳ, bạn cần 1 phương pháp nào ấy đơn giản, bé gọn hơn. Trong bài viết này, TinoHost sẽ giới thiệu cho bạn về Json, 1 giải pháp có thể giúp bạn hài lòng.

Đôi nét về Json

Json là gì?

Json (viết tắt từ JavaScript Object Notation) là 1 bản trình bày dữ liệu có cấu trúc dạng văn bản, ko giản đồ dựa trên những Key-value và danh sách có thứ tự.

Json có nguồn gốc từ Javascript, được tương trợ tự nhiên hoặc thông qua những thư viện trong gần như những ngôn ngữ lập trình chính. Mục đích thường dùng của Json là trao đổi thông tin giữa máy khách internet và máy chủ internet.

Trong những 5 qua, Json đã trở nên phổ biến trên những trang internet. Ngày nay, Json được xem là định dạng được lựa chọn cho gần như mọi dịch vụ internet công khai và cũng thường được dùng cho dịch vụ internet riêng tư.

Lịch sử vươn lên là

Json vươn lên là từ nhu cầu về giao thức giao tiếp giữa máy chủ có trình thông qua ko trạng thái, ko cần dùng những Plugin như Flash hoặc Java Applet.

Json đã được bán cho Solar Microsystems, Amazon và EDS. Vào 5 2002, trang internet Json.org được ra mắt. 5 2005, Yahoo! đã khởi đầu phân phối 1 số dịch vụ internet của mình trong Json.

Tháng 10 5 2013, Ecma Worldwide xuất bản ấn bản trước tiên của tiêu chuẩn Json ECMA-404 và những bản nâng cấp được vươn lên là vào những 5 sau ấy.

Xem Thêm  Coin98 Terminal là gì? Bộ công cụ DeFi đa năng trên Coin98 Tremendous App

Cấu trúc chuỗi Json

Object trong Json được mô tả bằng dấu ngoặc nhọn { }. Khái niệm Object trong Json cũng khá tương đồng có Object trong JavaScript. Tuy nhiên, object trong Json vẫn có giới hạn như:

 • Key: nên luôn nằm trong ngoặc kép và ko được phép là biến số.
 • Worth: Chỉ cho phép những kiểu dữ liệu cơ bản như quantity, string, boolean, null,…Ko cho phép perform, information, undefined.

Tệp Json

Dữ liệu Json được lưu trữ trong những tệp kết thúc bằng phần mở rộng Json. Khách hàng có thể đọc được đặc điểm của Json, đây chỉ đơn giản là những tệp văn bản thuần túy, có thể dễ dàng mở rộng và đánh giá.

Đây cũng là chìa khóa có tác động rộng hơn của Json, vì mọi ngôn ngữ bạn đặt tên đều có thể đọc và xử lý những tệp văn bản thuần túy và dễ dàng gửi qua Web.

Những kiểu dữ liệu của Json

 • Chuỗi: 1 chuỗi trong Json bao gồm những ký tự Unicode, có dấu gạch chéo ngược ().
 • Con số: Số Json tuân theo định dạng dấu phẩy và ngoặc kép của Javacript.
 • Boolean: Giá trị Boolean được chỉ định là True hoặc False, giá trị Boolean ko được bao quanh trong dấu ngoặc kép và được coi là giá trị chuỗi.
 • Vô giá trị: Null là 1 giá trị trống, lúc ko có giá trị nào gán cho key, nó được coi là Null
 • Vật: Kiểu dữ liệu đối tượng Json là tập hợp những tập tên hoặc giá trị được chèn vào giữa dấu { }. Những key nên là chuỗi và được phân tách duy nhất bằng dấu phẩy.
 • Mảng: Kiểu dữ liệu mảng là 1 tập hợp những giá trị có thứ tự. Trong Json, giá trị mảng nên có kiểu chuỗi, số , đối tượng, mảng, Boolean hoặc Null.

Những đặc điểm của Json

Nên dùng Json trong trường hợp nào?

Tạo đối tượng Json từ dữ liệu do khách hàng tạo

Json là 1 phương pháp hoàn hảo để lưu trữ dữ liệu tạm thời. Dữ liệu ấy có thể là dữ liệu do khách hàng tạo, chẳng hạn như biểu mẫu đã gửi trên trang internet.

Xem Thêm  Nucleus Imaginative and prescient (NCASH) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NCASH

Json cũng có thể được dùng làm cho định dạng dữ liệu cho bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để phân phối khả năng tương tác cao.

Truyền dữ liệu giữa những hệ thống

Cơ sở dữ liệu trang internet có liên hệ gửi thư của khách hàng, những liên hệ ấy cần được xác minh thông qua API để đảm bảo liên hệ hợp lệ.

Gửi dữ liệu liên hệ ở định dạng Json tới API dịch vụ xác thực liên hệ.

Cấu hình dữ liệu cho ứng dụng

Lúc vươn lên là ứng dụng, mỗi ứng dụng cần thông tin xác thực để kết nối có cơ sở dữ liệu cũng như đường dẫn nhật ký tệp.

Thông tin đăng nhập và đường dẫn tệp được chỉ định trong tệp Json có thể đọc và khả dụng.

Đơn giản hóa những mô hình dữ liệu phức tạp

Json đơn giản hóa những tài liệu phức tạp xuống những thành phần đã được xác định, có ý nghĩa trong phương pháp chuyển đổi quá trình trích xuất dữ liệu thành tệp Json có thể dự đoán và đọc được.

Những tiện ích của Json

Giả dụ muốn đánh giá thao tác hoặc đánh giá dữ liệu được mã hóa Json quản lý mà ko cần tự viết mã, sẽ có 1 tiện ích có thể giúp bạn.

Mọi những mã tương đồng có lập trình trong những thư viện mã được hợp tác, bạn có thể cắt và dán mã Json vào những công cụ dựa trên những trình thông qua sau

 • Json Formatter: Jsonlint sẽ định dạng và gửi mã xác thực Json tùy ý.
 • Json Viewer: Stack.hu có 1 trang internet tạo tương tác, giúp bạn hiểu được cấu trúc mã Json của mình
 • Json Beautifier: Giả dụ muốn “in đẹp” cho mã Json, có cú pháp tô màu và những công dụng tương tự có thể giúp bạn.
 • Json Converter: Giả dụ cần nhanh chóng chuyển dữ liệu từ định dạng Json sang 1 thứ khác. Covertcsv.com có thể giúp bạn chuyển Json thành CSV, sau ấy mở bằng Excel hoặc XML.

Những hạn chế của Json

Dù rằng Json là 1 định dạng dữ liệu tương đối ngắn gọn, linh hoạt và dễ làm cho việc có nhiều ngôn ngữ lập trình. Nhưng Json vẫn có 1 số hạn chế đối có định dạng này.

 • Ko có lược đồ: 1 mặt bạn hoàn toàn có thể linh hoạt để trình bày dữ liệu theo bất kỳ phương pháp nào. Nhưng mặt khác, điều này có nghĩa là bạn cũng có thể vô tình dễ dàng tạo ra những dữ liệu dạng sai.
 • Chỉ có 1 loại số: Định dạng dấu phẩy chính xác kép IEEE-754, nó chỉ có ý nghĩa đơn giản là bạn ko thể tận dụng những kiểu số đa dạng và sắc thái có sẵn trong nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Miễn bình luận: Điểm hạn chế này khiến cho bạn ko thể chú thích nội dung ở những trường, những bắc buộc tài liệu bổ sung, dễ gây sai sót và khả năng hiểu nhầm cao.
 • Độ dài: Dù rằng Json ít dài dòng hơn XML, nhưng Json cũng ko nên là định dạng trao đổi dữ liệu ngắn gọn. Đối có những dịch vụ có khối lượng lớn hoặc mục đích đặc biệt, bạn sẽ muốn dùng những định dạng dữ liệu mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Ko có loại ngày: Nghĩa là những nhà vươn lên là của Json ko dùng chuỗi biểu thị ngày, điều này dẫn tới sự khác biệt về định dạng hoặc nên hiển thị ngày ở dạng mili giây.
Xem Thêm  Stader: 'Sau Shanghai Improve, thời cơ lớn ở mảng LSDs'

Hy vọng những thông tin mà TinoHost đã tổng hợp được sẽ giúp bạn hiểu hơn về Json.

TinoHost chúc bạn có thể khai thác tối đa những tính năng hữu ích và có những phương án khắc phục những hạn chế của Json, biến nó thành 1 trợ thủ đắc lực cho mình.

1 số câu hỏi thường gặp về Json

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org