IOSG – Kiếm tìm những chú kỳ lân cho mục tiêu dài hạn trong Crypto

IOSG Ventures là 1 quỹ đầu tư tập trung vào những đột phá trong nền kinh tế được lấy cảm hứng từ sự hài hòa giữa tài chính và code có mã nguồn mở, chú trọng từ hạ tầng của toàn bộ Web3.0 cho tới DeFi và cross-chain.

Hôm nay dựa vào góc nhìn của quỹ, tôi sẽ chia sẻ có quý khách bí quyết để tìm ra những khoản đầu tư giá trị có thể thay đổi nền kinh tế phi tập trung.

IOSG - Tìm kiếm những chú kỳ lân cho mục tiêu dài hạn trong Crypto

Làm cho thế nào để tìm ra được những “chú kỳ lân”?

Có 3 cái chìa khóa để làm cho được điều này: “Nhìn người, nhìn hành động, và nhìn xa”.

Tôi hello vọng rằng lúc chu kì và thời cơ tới, tôi có thể tìm được đúng người và trợ giúp họ làm cho ra những sản phẩm phải chăng nhất dùng cho cho nhu cầu thị trường.

Nói 1 bí quyết ngắn gọn, những khía cạnh mà bạn cần có là:

 • Đúng thời điểm.
 • Sản phẩm ưu thích có nhu cầu thị trường.
 • Founder có tố chất lãnh đạo để dự án mã nguồn mở ko bị phân mảnh bởi cùng đồng.

Tiếp theo bạn cần nhìn cả về quá khứ, hiện tại và tương lai.

Những sự kiện nào làm cho rúng động thị trường? Chu kỳ cho sự bùng nổ kỹ thuật, y tế, sinh học, blockchain,.. trung bình là bao 5?

Dí dụ:

 • Lịch sử những lần ngắt bảng điện của chứng khoán Mỹ, bong bóng web 5 2000, khủng hoảng nợ thế chấp 5 2008.
 • Chu kì 10 5: Kỷ nguyên phần cứng > Kỉ nguyên phần mềm từ 5 1990 tới 1999 > Kỷ nguyên Web từ 5 2000 tới 2008 > Kỷ nguyên Web cho điện thoại di động vào những 5 tiếp theo.

Mỗi chu kỳ đều tạo ra sự nâng cao trưởng ko tưởng và những gã khổng lồ thay đổi thế giới như: Microsoft, Apple, Google, Wechat,…

Vậy chu kì tiếp theo sẽ là kỉ nguyên của điều gì?

1 sự thật thú vị là DeFi chỉ mất 3 5 để đạt được thành tựu mà nền tài chính truyền thống có những kỹ thuật lỗi thời cần mất hàng chục 5 mới đạt được.

DeFi dần sẽ làm cho nền tài chính truyền thống chuyển thành nền tài chính phi tập trung. Và thay đổi ấy sẽ siêu lớn.

Đọc thêm: Tìm hiểu về DeFi

Chúng tôi đang và sẽ làm cho những gì?

IOSG được ra đời vào 5 2017 và đã đầu tư vào hàng loạt dự án DeFi như MakerDAO và DDEX.

1 vài thí dụ về lý do chúng tôi đầu tư:

 • 1inch: 1 platform thanh toán phi tập trung tuyệt vời có thể tổng hợp dữ liệu thanh toán.
 • tBTC: cầu nối quan yếu kết nối Ethereum và Bitcoin.
 • UMA: Tạo ra template cho những Sensible Contract, bất kỳ ai cũng có thể phát hành những artificial asset của riêng mình.
 • Gelato: Giúp khách hàng tự động thanh lý tài sản của mình.
Xem Thêm  IExec RLC - All the things you want lớn learn about RLC Token

Tiếp theo tôi sẽ phân loại ra từng nhánh cụ thể để bạn có thể dễ dàng nghiên cứu.

Phần 1: Net 3.0 & DeFi

Vì sao cần web3.0?

Vì có internet 3.0 khách hàng sẽ có quyền kiểm soát đối có danh tính và dữ liệu của bản thân và họ có thể chia sẻ dữ liệu ấy mà ko cần cần qua sự giám sát hay kiểm thông qua của bên thứ cha.

Có thể bây giờ chi chi phí thay thế, hiệu ứng mạng lưới và trải nghiệm khách hàng là những thứ cản chân những gã khổng lồ tiến tới internet 3.0. Điều này có thể đúng trong ngắn hạn, nhưng lúc ngày càng nhiều khách hàng hướng tới những lợi ích mà internet 3.0 mang lại, sự thay đổi là điều ko thể hạn chế khỏi.

Web3.0 có nhiều thành phần nhưng hiện tôi đang thấy nhiều thời cơ ở những phần mềm trung gian (Middleware) vì ấy sẽ chính là cánh cổng kết nối toàn hộ hạ tầng và những lớp ứng dụng, từ ấy làm cho blockchain có thể dùng và nâng cao khả năng chấp nhận của khách hàng.

Phần 2: DEX & AMM

Có thời điểm Uniswap, sàn DEX AMM lớn nhất hiện nay có khối lượng thanh toán vượt qua Coinbase. Cùng có tốc độ phát triển thành vượt bậc ta có thể nói DEX sẽ là 1 xu thế lớn.

Nhưng lúc mang ra so sánh khối lượng thanh toán hiện tại của DEX chỉ khoảng 57 tỷ đô có những sàn spot tập trung là 3.7 nghìn tỷ đô, thị trường phái sinh là 6,5 nghìn tỷ đô ta có thể thấy được tiềm năng phát triển thành của DEX sẽ là siêu lớn.

IOSG - Tìm kiếm những chú kỳ lân cho mục tiêu dài hạn trong Crypto

Vậy những DEX đã phát triển thành tới đâu?

Từ những sàn trước tiên như IDEX > Những sàn AMM tự động như Uniswap, Balancer > Những sàn AMM linh hoạt như DODO > Những platform thanh toán tổng hợp. Ta có thể nói tốc độ phát triển thành của DEX hiện nay là siêu ấn tượng.

AMM dùng oracle như DODO cho hiệu quả hơn nhiều lần những AMM thông thường về độ thông minh và chính xác. Và tôi tin trong tương lai AMM sẽ còn có nhiều ứng dụng hơn.

Mục tiêu cuối cùng của DEX là loại bỏ hoàn toàn bên trung gian, giảm phần lớn chi chi phí thanh toán và tối đa lợi ích cho khách hàng.

Phần 3: NFT

NFT lôi kéo siêu nhiều sự chú ý của cùng đồng trong thời kì qua, nhưng gần như mọi người vẫn chưa hiểu thực sự về NFT cũng như những tiềm năng của nó.

Mọi người nghĩ tính khan hiếm là thứ làm cho những NFT giá trị nhưng ấy mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Khác có quá khứ lúc những NFT chỉ giới hạn dưới dạng những vật phẩm trong sport hoặc sưu tầm thì hiện tại có sự hài hòa của DeFi (lending, bảo hiểm,..) và những social token, NFT mới thật sự bùng nổ và có khả năng phát huy tiềm năng thực sự của nó.

Xem Thêm  USDD là gì? Toàn tập về tiền điện tử USDD

Theo phân tách của chúng tôi lượng thanh toán NFT sẽ nâng cao từ 13 triệu đô tại thời điểm hiện tại lên 100 triệu đô trong 1 tương lai ko xa.

Phần 4: Layer 2

IOSG - Tìm kiếm những chú kỳ lân cho mục tiêu dài hạn trong Crypto

Tóm tắt 1 chút về kế hoạch mở rộng của Ethereum, ta chia chúng thành 3 mục:

 • Transaction package deal roll up.
 • State channel Plasma.
 • Những giải pháp tích hợp khác, bao gồm cả aspect chains.

2 giải pháp được ưa chuộng nhất hiện tại là ZK RollupOptimistic Rollup:

 • ZK Rollup có tốc độ xử lý nhanh hơn nhưng khả năng tương trợ cho những good contracts lại kém => Ưu thích cho những sàn tập trung và những thanh toán tính sổ.
 • Optimistic Rollup ngược lại tương trợ logic của good contract nên siêu ưu thích cho những ứng dụng DeFi phức tạp.

Plasma và roll up có khác biệt quan yếu là:

 • Roll up cho dữ liệu thanh toán on-chain.
 • Plasma thì xử lý dữ liệu off-chain và chỉ đưa kết quả on-chain ⇒ tạo ra hạn chế có việc tiếp cận dữ liệu, và cần sự tin tưởng giữa khách hàng có nhau.

Những state channel và những public hoặc aspect chain đều có ưu nhược điểm riêng. Những Dapp có đề nghị cao về độ trễ sẽ chọn state channels, tuy nhiên siêu nhiều public chain/aspect chain hiện tại cũng phân phối khả năng xử lý mạnh mẽ đi kèm có chi phí thanh toán thấp.

Chúng tôi dự đoán trong tương lai, gần như hệ sinh thái DeFi sẽ dùng Roll up như giải pháp kỹ thuật của mình.

Phần 5: Conventional Finance

Như bạn đã biết, thứ mà DeFi thiếu nhất bây giờ chính là khách hàng. Và giả dụ có thể lôi kéo lượng khách hàng từ bên bên cạnh (thực ra có siêu nhiều tài sản truyền thống có thể được mang vào lĩnh vực DeFi) thì ấy sẽ là 1 bước đệm lớn cho DeFi.

Dí dụ: Centrifuge Persistence đều dùng chuỗi cung ứng từ tài sản tài chính truyền thống để kết nối có DeFi.

Phần 6: Insurance coverage

IOSG - Tìm kiếm những chú kỳ lân cho mục tiêu dài hạn trong Crypto

Tiếp theo là 1 chủ đề mà tôi bullish nhất.

Bảo hiểm phi tập trung bao trùm 4 mục chính như sau:

 1. Bảo hiểm cho good contract: như Nexus Mutual đảm bảo có dự án có lỗi ở code.
 2. Rủi ro bên cạnh đời thật: Dí dụ như Arbol phân phối những khoản đền bù giả dụ lượng mưa ko đủ.
 3. Rủi ro từ những sản phẩm tài chính: như việc Opyn phân phối những tùy chọn để bảo vệ trước sự biến động giá của Ethereum.
 4. Rủi ro từ những sự kiện: Augur – thị trường dự đoán (prediction market), cược kết quả của bầu cử tổng thống, kết quả bóng đá,..

DeFi đang bùng nổ nhưng những sản phẩm bảo hiểm đáng tin cậy vẫn còn thiếu. Có 3 rủi ro mà bảo hiểm truyền thống ko thể phân phối được là:

 • Rủi ro từ Oracle: Giá KRW trên Synthetix bị lỗi.
 • Rủi ro good contract: bZx bị đánh cắp.
 • Rủi ro về giá: Sự kiện thiên nga đen.

Chúng tôi dự đoán thị trường bảo hiểm sẽ đạt từ 1.4 tới 4.5 tỷ đô vào 5 2022 và 2.5 tới 15.2 tỷ đô vào 5 2025.

Xem Thêm  Ronin Community (RON) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Ronin

Làm cho 1 phép tính đơn giản TVL hiện tại của thị trường là 10 tỷ đô. Fake sử 10% trong số ấy mua bảo hiểm có số chi phí cần trả là 5%/5 => Kích cỡ thị trường bây giờ vào khoảng 52 triệu đô có lượng doanh thu là 2.5 triệu đô.

Tôi cũng lạc quan về tương lai của bảo hiểm DeFi theo 2 hướng: Bảo hiểm tổng hợp, như 1inch tổng hợp những AMM và những dự án tái bảo hiểm để bảo vệ cho những rủi ro mang tính hệ thống.

Phần 7: Bridge BTC – Ethereum

DeFi hiện tại trị giá khoảng 15 tỷ đô (tương đương sắp ⅓ vốn hóa của Ethereum) ⇒ tiềm năng phát triển thành mà Ethereum mang lại cho DeFi là siêu hạn chế.

Thị trường cần 1 thứ gì ấy để phá vỡ rào chắn giữa những blockchain và tạo nên 1 thị trường chung lớn hơn. Vì vậy chúng tôi nghĩ mang Bitcoin vào DeFi là thời cơ lớn để DeFi tiếp tục phát triển thành.

Ví dụ 1 dự án có thể tạo ra 1 con đường để Bitcoin có thể thâm nhập vào DeFi, ấy chắc chắn sẽ là 1 kỳ lân thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái DeFi.

Hiện tại gần như những dự án cầu nối đều tập trung, 1 vi phạm nghiêm trọng tới tài chính phi tập trung. Vì vậy 1 dự án cross-chain phi tập trung cho Bitcoin là 1 con đường cần đi và ấy là lý do chúng tôi đầu tư vào tBTC.

Chúng tôi tin tưởng, những dự án cross -chain phi tập trung cho đa tài sản sẽ là 1 kim chỉ nam dẫn dắt sự phát triển thành của thị trường.

Phần 8: Pockets

Là cánh cổng để nâng cao lưu lượng khách hàng, việc tự quản lý ví của bản thân hài hòa có những good contract chính là khía cạnh cốt lõi để những dự án phát triển thành.

Tuy nhiên, điều trước tiên là cần đặt khía cạnh bảo mật tài sản cần cần đặt lên hàng đầu. Tiếp theo dự án cần có giao diện đơn giản, dễ dùng hài hòa có trải nghiệm “1 lần click on”; khách hàng ko cần cần thoát ví để tìm xem dự án DeFi mà mình đang tương tác trong ví ấy là cái gì.

Ví cũng là 1 mảng mà IOSG tập trung và để ý tới số lượng khách hàng.

Lời kết

Trong suốt vài 5 qua, chúng tôi đã đầu tư vào khoảng 70 đơn vị bao gồm nhiều dự án kỳ lân, trong ấy tiêu biểu là những dự án như Close to Protocol, Avalanche, Oasis Labs,.. vào 5 2017.

Tuy nhiên chỉ có tiền là ko đủ trong thế giới Crypto, chúng tôi đã nhận được siêu nhiều sự trợ giúp từ cùng đồng và đồng thời cũng hài hòa có nhiều tổ chức để chia sẻ những gợi ý khác nhau, phân phối giá trị hơn chỉ 1 khoản đầu tư.

Chúng tôi đã đi 1 quãng đường dài để có niềm tin từ quý khách, từ cùng đồng và chắc chắn sẽ ko giới hạn lại ở đây.

Thân ái tình!!

Nguồn: IOSG Insights

Lược dịch: Duy Nguyen