Id và ERC 725, ERC 735 là gì? Thời cơ đầu tư trong mảng Id

Crypto và chi tiết Decentralized đã và đang mở ra 1 cảnh cổng mới lúc người mua có thể thoát khỏi những ràng buộc và có thể tự do tham dự vào những dự án on-chain. Có tính permissonless, người mua hiện tại có thể tham dự vào Crypto mà ko cần tiết lộ bất kỳ thông tin gì về danh tính của bản thân. Tuy nhiên sẽ thế nào giả dụ như anh em có thể thêm danh tính của mình mà vẫn đảm bảo tính bảo mật và riêng tư? Sẽ thế nào giả dụ chúng ta có 1 “căn cước công dân” giúp làm cho mọi chuyện 1 phương pháp tiện lợi và dễ dàng?

Cùng tìm hiểu về những chi tiết xung quanh Id, ERC 725, ERC 735 trong bài này nhé!

Danh tính là gì?

Danh tính (Id)có thể hiểu là 1 bộ những định tính (declare) của 1 cá nhân, nhóm, sự vật. Declare ở đây có thể là khuôn mặt, tiểu sử, xuất thân, và những đặc điểm liên quan.

Để xác định danh tính của 1 người, chính phủ và những cơ quan luật pháp đã phát hành những giấy tờ liên quan, thí dụ tiêu biểu ở đây là căn cước công dân.

Căn cước công dân là bằng chứng cho việc bạn đã tới những văn phòng của những cơ quan có thẩm quyền, phân phối những giấy tờ cần thiết giúp xác định danh tính bản thân. Đổi lại, bên cơ quan ấy sẽ phát hành căn cước công dân giúp chứng minh bạn là người sở hữu danh tính ấy.

Chắc hẳn anh em đã biết được vai trò quan yếu của căn cước công dân nói riêng và danh tính nói chung. Toàn bộ những việc ta làm cho từ thi bằng lái xe, mua nhà, cho tới việc đăng ký account qua mạng, gần như đều bắc buộc bước xác thực danh tính.

Lý do mình bảo danh tính bao gồm nhiều declare vì chúng có thể được thay đổi. Số lượng và độ chính xác của declare sẽ thay đổi tùy thuộc những công việc khác nhau.

Dí dụ:

 • Để tạo 1 account Fb, ta chỉ cần 1 gmail và số điện thoại (ảnh cá nhân, thông tin, tiểu sử hoàn toàn có thể được tùy chỉnh bởi chủ account).
 • Còn để thi bằng lái xe, ta sẽ cần căn cước công dân và những giấy tờ tùy thân, những thông tin này được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền và khó để thay đổi.

Tiếp tục lấy thí dụ về việc làm cho căn cước công dân. Căn cước công dân đại diện cho những declare sau:

 • Giấy khai sinh.
 • Ảnh cá nhân, những đặc điểm sinh trắc học như dấu vân tay.
 • Hộ khẩu thường trú.

Những declare có thể được dùng để tạo ra những declare khác, thí dụ:

 • Căn cước công dân có thể được dùng để đăng ký thi bằng lái xe.
 • Có bằng lái xe ta có thể đăng ký làm cho tài xế cho 1 tổ chức và có tên trong danh sách viên chức của tổ chức ấy.
 • Những declare này hoàn toàn có thể bị lấy đi, thí dụ như công an tịch thu bằng lái xe nhưng căn cước công dân vẫn còn.

Danh tính và những nhánh phát triển thành

Mảng danh tính tuy còn ở giai đoạn đầu phát triển thành nhưng đã dần xuất hiện những nhánh phát triển thành xung quanh mảng này.

Ở dưới mình sẽ tổng hợp những nhánh phát triển thành nổi bật nhất liên quan tới danh tính”

Hạ tầng cho Id

1. ERC 725 & ERC 735

Đây là 1 screenshot được mình lấy từ bài thuyết trình của Balaji Srinivasan (CTO Coinbase) vào Q3/2020. Từ Cryptocurrency ⇒ chuẩn token ERC 20 được dùng cho gần như token hiện nay ⇒ NFT sở hữu chuẩn ERC 721, đa số đều có vai trò ko thể thay thế trong sự phát triển thành của Crypto và mở ra hàng loạt cánh cổng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ DeFi, Play lớn Earn, Metaverse,… Theo Balaji, subsequent step của Crypto sẽ là danh tính (Id) sở hữu chuẩn ERC 725, ERC 735.

ERC là gì?

Trước tiên ta cùng nhắc qua khái niệm về ERC.

ERC (Ethereum Request for Feedback) là quy chuẩn cho việc phát triển thành trên Ethereum, từ token, những định dạng, và nhiều thứ hơn nữa. Lúc token có chung 1 chuẩn sẽ cho phép những ứng dụng và sensible contracts có thể tương tác sở hữu chúng theo 1 phương pháp dễ đoán hơn.

Xem Thêm  The Open Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử TON Token

Bất kỳ ai cũng có thể tự tạo những chuẩn ERC, nhưng việc tạo ra là 1 chuyện, việc giải thích ý tưởng, phát triển thành và mở rộng cùng đồng để dùng chuẩn ấy là việc khác. Thực tế đã có siêu nhiều chuẩn ERC được ra đời như ERC 20, ERC 223, ERC 721, ERC 809,… nhưng chỉ có 1 vài chuẩn như ERC 20, ERC 721 được ứng dụng nhiều cho tới hiện nay.

Được đề xuất vào 5 2017 bởi Fabian Vogelsteller, người tạo ra chuẩn ERC 20, cũng như Mist browser và web3.js. Fabian muốn thiết kế 1 quy chuẩn có thể được dùng cho việc phát triển thành 1 hệ thống quản lý danh tính, và ấy là lý do ERC 725, ERC 735 ra đời.

ERC 725 & ERC 735 là gì?

 • ERC 725 là quy chuẩn cho việc phát hành và quản lý danh tính (id) thông qua sensible contract, những id sensible contract này có thể dùng để đại diện cho người, 1 nhóm, sự vật nào ấy,…
 • ERC 735 là chuẩn đi kèm ERC 725 giúp thêm hoặc bớt những định tính (những đặc tính được xác định) cho những sensible contract này.

1 vấn đề quan yếu mà ERC 725 và ERC 735 muốn giải quyết là người mua hiện tại ko thực sự sở hữu thông tin của chính bản thân mình.

Lúc họ đưa danh tính lên, những thông tin ấy ko được bảo mật phải chăng. Hàng loạt sự cố liên quan tới việc rò rỉ thông tin người mua bị phát hiện, từ những thông tin cơ bản như danh tiếng, 5 sinh,.. cho tới những thông tin quan yếu như số account nhà băng, và đáng sợ hơn là mật khẩu,… Blockchain phân phối 1 hạ tầng hoàn hảo để giải quyết vấn đề trên và giúp quản lý danh tính.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ERC 725 và ERC 735 là 1 khái niệm còn siêu mới, số lượng dự án đang phát triển thành về mảng này là ko nhiều, và chắc còn nên siêu lâu ta mới có thể thấy chúng được dùng nhiều bởi người mua Crypto, thậm chí là ko được dùng.

Tiềm năng và ứng dụng của ERC 725, ERC 735

Phía dưới là 1 vài tiềm năng và ứng dụng mà ERC 725, ERC 735 có thể mang lại trong tương lai.

ERC 725 có tác dụng tương tự việc ta tạo những account qua mạng, thay vì nên lưu non-public key, seedphrase thì ta có thể dùng những account này để tương tác on-chain, việc này giúp:

Tạo trải nghiệm dễ dàng sở hữu người mua

Người mua sẽ ko nên ghi chép seedpharse mỗi lần tạo ví để tương tác on-chain. Tương tự những ví được anh em dùng để làm cho testnet, airdrop hoặc tương tác sở hữu những protocol khác, việc tạo ra những account này sẽ giúp người mua có 1 trải nghiệm đơn giản hơn nhiều so sở hữu việc liên tục nên sao lưu seedpharse.

Xa hơn nữa, đây sẽ cánh cổng để tiến tới mass-adoption của Crypto, Crypto đang dần có nhiều use case bên cạnh DeFi, gaming sở hữu mannequin Play-to-Earn tới những mạng xã hội sở hữu Social Token.

Anh em nghĩ để on-board người mua việc bắt họ nên tạo và lưu key sẽ cho trải nghiệm phải chăng hơn, hay việc tạo account như việc ta đăng ký account Fb, Gmail vốn đã quá đỗi quen thuộc sẽ cho trải nghiệm phải chăng hơn?

Bảo mật

Chắc hẳn nhiều anh em nghĩ việc tạo account như vậy sẽ gây ra rủi ro lớn cho account, vì hầu như mọi thứ trong Crypto đều liên quan tới token, và seedpharse là thứ giúp chúng ta quản lý cũng như bảo vệ số token ấy.

Tuy nhiên điều này cũng ko quá đáng lo, vì mục đích của ERC 725 là phân phối cho chúng ta 1 phương pháp tiếp cận sở hữu crypto dễ dàng hơn, lúc người mua đã có kinh nghiệm và account đã có giá trị, ta hoàn toàn có thể thay thế key bằng 1 key khác bảo mật hơn và đã được sao lưu.

Account có giá trị

ERC 725 giúp tạo ra account và ERC 735 giúp thêm những declare. Điều này có nghĩa là:

 • Ta có thể thêm nhiều liên hệ ví sở hữu nhiều mục đích và độ bảo mật khác nhau trong 1 account: Tương tự việc anh em tạo nhiều liên hệ trong 1 ví (ví chính, testnet 1, testnet 2,…) để trải nghiệm Crypto ở thời điểm hiện tại.
 • Có thể thêm thông tin cá nhân: Account của chúng ta sở hữu hình ảnh, tiểu sử có thể mang đi tương tác on-chain chứ ko khô khan như liên hệ ví hiện tại.
 • Có thể thêm những declare được xác thực bởi những bên khác: Tương tự việc bạn thêm bio LinkedIn.
 • Vận dụng hệ thống danh tiếng (Repute Programs): Những nhà hàng sẽ được score và có thể thêm những declare này để nâng cao độ uy tín,…
 • Và còn nhiều tiềm năng hơn nữa đang chờ được khai phá.
Xem Thêm  Toàn cảnh Drama giữa Binance có FTX, Alameda trong 30 câu (Phần 1)

NFT 2.0

ERC 725 có 2 chuẩn bé là ERC 725X và ERC 725Y, đi sâu vào thì khá tech nhưng mình có thể tóm gọn lại ý sau: Lúc ta gắn ERC 725Y vào những chuẩn được dùng phổ biến như ERC 721, ta có thể tạo ra 1 phiên bản NFT mới phức tạp và thú vị hơn xa hiện tại.

Vì có thể thêm bớt những declare, những NFT có thể gắn cho mình nhiều giá trị như: model, status techniques, danh tiếng của người tạo,…

Và vì mọi thứ đều có chuẩn, những sensible contract khác có thể dễ dàng tương tác sở hữu NFT này hơn, điều này là cần thiết giả dụ ta muốn hướng tới kỷ nguyên của Interoperable NFT, nơi những NFT có thể được dùng ở nhiều Metaverse.

Id x DeFi

Gần như những khoản vay hiện tại của DeFi đều là vay thế chấp quá chuẩn (Over-collateralized), những nền móng như Aave, Cream có tương trợ vay thế chấp dưới chuẩn nhưng đều bắc buộc KYC.

Việc có 1 account sở hữu những declare được xác nhận sẽ giúp ta vay mà ko cần có tài sản thế chấp, từ ấy làm cho đòn bẩy cho DeFi và giúp người mua có trải nghiệm xuyên suốt hơn.

Ứng dụng bên cạnh đời thực

Tương tự việc DeFi đang dần được tiếp nhận bởi càng nhiều người và hướng tới mainstream, việc ứng dụng danh tính on-chain nhiều cũng chính là mục tiêu xa nhất mà ERC 725 và ERC 735 hướng tới.

Từ những ứng dụng bé, thí dụ như việc anh em giả dụ muốn có quyền đi vào 1 tòa chung cư thì cần nên có thẻ, hoặc gọi điện cho người quen trong tòa nhà để cầm thẻ xuống, thì sở hữu ERC 735, người quen ấy có thể thêm declare để ta có thể vào trong tòa nhà.

Ứng dụng trên là thí dụ siêu hay vì việc này giúp:

 • (1) Người trong tòa nhà ko mất công đưa thẻ, và họ có thể cấp quyền vào tòa nhà chung cư dù họ có đi công tác xa.
 • (2) Trường hợp có sự cố xảy ra thì ta hoàn toàn có thể truy vấn mọi thứ trên blockchain và xử lý trách nghiệm sở hữu người đưa declare.

Và có thể ở 1 thời điểm nào ấy trong tương lai, căn cước công dân, giấy tờ ý tế, giấy khai sinh, quyền dùng đất,… đa số sẽ được lưu trữ on-chain và ERC 725, ERC 735 sẽ là chìa khóa cho điều này?

2. Polygon ID

Polygon ID là 1 hạ tầng danh tính khác được phát triển thành bởi Polygon. Những đặc điểm Polygon ID mang lại bao gồm:

 • Tạo danh tính cho người mua 1 phương pháp phi tập trung thông qua khoa học blockchain
 • Dùng khoa học Zero-knowledge để tối ưu tính riêng tư
 • Có thể mở rộng và có thể xác minh on-chain 1 phương pháp riêng tư
 • Yêu thích sở hữu những chuẩn hiện nay và ưu thích để tích hợp trong việc phát triển thành hệ sinh thái.

Như anh em có thể thấy giả dụ như có 1 Polygon ID, chúng ta sẽ ko cần nên KYC mỗi lần tham dự 1 dự án mới nữa, mọi thứ vẫn giữ được tính bảo mật và riêng tư.

Id Dapp

Id Dapp là những dapp giúp chúng ta có những declare để mô tả đặc điểm của bản thân. Trường hợp những biện pháp hạ tầng phía trên giúp anh em có được “căn cước công dân” thì những Id Dapp giúp anh em có “thẻ hội viên” hay “account xã hội” vậy.

1 vài Id Dapp và dịch vụ mà chúng phân phối có thể đề cập tới như:

 • Ethereum Identify Service sở hữu dịch vụ phân phối tên miền: ENS giúp anh em có thể đặt tên cho liên hệ ví của mình. Thay vì là những dòng số dài của liên hệ ví, giờ ta có thể đặt tên cho liên hệ ví của mình. Dí dụ như abc.ETH. Bên cạnh ENS ta còn có dịch vụ phân phối tên miền ở nhiều hệ khác nhau như sở hữu Solana ta có Bonfida giúp phân phối tên miền .SOL.
 • Zapper, Debank, Twitter,… sở hữu việc chấp thuận NFT làm cho ảnh đại diện: Có mỗi tác phẩm NFT mà anh em sở hữu thì hiện tại anh em có thể dùng chúng làm cho ảnh đại diện trên nhiều nền móng khác nhau. Điều này mô tả sự duy nhất và quyền sở hữu của anh em sở hữu NFT của mình.
 • Register bằng liên hệ ví: Hiện tại đã khởi đầu có những bên phát triển thành và dần tích hợp việc đăng nhập bằng liên hệ ví. Tưởng tượng trong tương lai, thay vì việc “register utilizing Google” ta có thể “register utilizing Metamask, C98 pockets,…” điều này thật tuyệt nên ko?
Xem Thêm  Tổng hợp những trang thông tin về crypto uy tín lúc đầu tư crypto

Những dự án Id tiêu biểu

Lusko (LYXE)

Founder của Lusko chính là Fabian, người tạo ra chuẩn ERC 20, cũng như Mist browser và web3.js.

Lusko là 1 blockchain dùng cho cho đời sống và dịch vụ, mục tiêu của Lukso là ứng dụng blockchain xa hơn là chỉ DeFi. Dự án dùng cơ chế đồng thuận PoS và tương thích sở hữu EVM.

Những hạ tầng và công cụ mà Lusko mang lại bao gồm:

 • Common Public Profiles: Tạo ra 1 giấy tờ điện tử giúp người mua tương tác sở hữu thế giới số.
 • Digital Certificates: Phát hành danh tính điện tử.
 • Cutural Currencies: Ứng dụng tokens vào phương pháp vận hành blockchain.

Hiện tại dự án chưa ra mainnet nhưng dự kiến sẽ hoàn thành trong 5 2022.

Ethereum Identify Service (ENS)

Ethereum Identify Service là 1 hệ thống phân phối dịch vụ tên miền phân tán, cơ chế mở và được phát triển thành trên hệ sinh thái Ethereum. Dự án định hướng phát triển thành theo hướng chuyển đổi những cái tên đang vận dụng trong đời sống hàng ngày của người mua thành tên nhận diện trên mạng lưới Ethereum, dùng như liên hệ ví, nội dung mã hash và ứng dụng vào siêu dữ liệu hệ thống.

Nói 1 phương pháp đơn giản, những liên hệ ví thông thường lúc đưa vào ENS sẽ được chuyển đổi về đuôi .ETH để thuận tiện cho người mua.

Dự phóng về danh tính

Những lĩnh vực xung quanh mảng Id còn siêu mới, dù rằng những ứng dụng về mặt lý thuyết là siêu tuyệt vời nhưng ta sẽ cần thời kì để biết được liệu chúng có hiệu quả hay ko.

1 vài kịch bản cho tình hình phát triển thành hiện tại cho Id:

 • Thay vì có 1 hạ tầng chuyên biệt và phát triển thành lại những ứng dụng ưu thích, việc phát triển thành 1 hạ tầng giúp tích hợp chi tiết id vào những sản phẩm đã phát triển thành hiện tại sẽ có tiềm năng lớn hơn.
 • Tiêu biểu cho ý trên có thể đề cập tới cho quá trình KYC, cho vay dưới chuẩn, P2P,…
 • Những Id Dapp sẽ phát triển thành vì tính gọn, nhẹ, đơn giản và người mua có thêm phương pháp để mô tả bản thân mình

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã phân phối cho anh em toàn bộ thông tin về Id và chuẩn ERC 725, ERC 735. Tuy đây là 1 lĩnh vực còn siêu mới, nhưng ko thể phủ nhận những tiềm năng mà nó có thể mang lại.

Ethereum từ 1 dự án tiên phong về sensible contract platform và có thể phát triển thành thành 1 hệ sinh thái khổng lồ như hiện tại, Chainlink làm cho về mảng Oracle lúc khái niệm về DeFi còn sắp như xa lạ. Những dự án đột phá hàng đầu Crypto đều khởi đầu từ những ý tưởng “điên rồ” như thế.

Và biết đâu ta đang đứng trước thời cơ tìm ra được 1 dự án sẽ tạo ra 1 kỷ nguyên mới trong Crypto. Nói cả ta có sai, mình nghĩ việc mở rộng tri thức cho bản thân cũng là 1 phần thú vị trong quá trình gắn bó sở hữu thị trường nhiều rủi ro nhưng cũng đầy tiềm năng này.

Anh em nghĩ thế nào về Id và chuẩn ERC 725, ERC 735? Hãy bình luận ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!