HYIP là gì? Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của "Đầu tư siêu lợi nhuận"

Chắc hẳn nhiều anh em ko còn xa lạ gì sở hữu hình thức đầu tư HYIP sở hữu những lời mời gọi hấp dẫn như lợi nhuận khủng 100% chỉ trong 1 thời kì ngắn. Thế nhưng bản chất thật sự của HYIP là gì? Liệu nó có thật sự dễ ăn như vậy ko? Hãy cùng Coin98 tìm hiểu về mô hình hoạt động của HYIP trong bài viết này nhé!

HYIP là gì?

HYIP (Excessive Yield Funding Program) có thể hiểu là đầu tư siêu lợi nhuận. Đây là hình thức đầu tư ko đề nghị người tham dự nên am hiểu về tài chính, bởi người mua chỉ cần gửi tiền vào 1 bên nào đấy và nhận lãi suất định kỳ.

HYIP là gì? Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của "Đầu tư siêu lợi nhuận"

Đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuận siêu cao, cao hơn siêu nhiều so sở hữu việc bạn gửi tiền vào account nhà băng. HYIP cho phép bạn đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng, ngày hoặc thậm trí theo giờ tùy quy định của mỗi web site.

Về cơ bản, đầu tư vào những trang HYIP khá đơn giản, việc của bạn chỉ là mang tiền đầu tư vào trang HYIP rồi chờ ngày rút tiền về, bạn sẽ được hưởng lãi suất theo % quy định của trang đấy. Lãi suất của những web site HYIP thường siêu cao.

Đầu tư HYIP thực chất là gì?

Bất cứ thời cơ đầu tư nào hứa hẹn lợi nhuận ở mức cao, dễ dàng, ko rủi ro đều có dấu hiệu ko trung thực. Nguyên tắc Excessive Danger – Excessive Return hầu như đúng trong đa số những thị trường.

Xem Thêm  Acala Community - Ko chỉ là stablecoin protocol trên Polkadot

Vì vậy, đa phần những HYIP là những kế hoạch Ponzi và những người tổ chức nhằm mục đích đánh cắp số tiền đã đầu tư của người mua. Trong đấy:

  • Tiền từ những nhà đầu tư mới được lấy để trả lợi nhuận cho những nhà đầu tư ban đầu.
  • Tiền ko được đầu tư và ko kiếm được lợi nhuận cơ bản thực tế nào.
  • Tiền mới chỉ được dùng để trả cho những người đã tham dự lừa đảo sớm hơn.

Dù rằng những kế hoạch Ponzi đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20, sự phát triển thành của kỹ thuật truyền thông kỹ thuật số đã làm cho những kẻ lừa đảo thực hành những trò gian lận Ponzi dễ dàng hơn nhiều. Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Ponzi là gì, cũng như phương pháp lừa đảo của những tổ chức đầu tư dùng mô hình Ponzi thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu: Ponzi là gì? Tại sao nhiều nhà đầu tư Crypto vẫn sập bẫy Ponzi?

Đương nhiên, ko nên đa số HYIP đều lừa đảo. Ko nói đâu xa, trong crypto cũng có hình thức kiếm lợi nhuận tương đối ổn định từ 10 – 100% mỗi 5, như phân phối thanh khoản cặp stablecoin để tham dự Liquidity Mining của 1 số giao thức.

Thí dụ: Phân phối thanh khoản UST-USDT trên DFYN rồi staking LP token trên Dinoswap hoặc deposit UST trên Anchor để kiếm lợi nhuận 20% APY mỗi 5,…

Xem Thêm  Proof of Reserves (POR) là gì? PoR có giúp crypto sáng tỏ hơn?

HYIP là gì? Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của "Đầu tư siêu lợi nhuận"

Phân phối thanh khoản cặp stablecoin trên Dinoswap sở hữu lợi nhuận sắp 20%

Những điều trên có thể sẽ dễ dàng sở hữu nhiều bạn quen thuộc sở hữu Crypto. Thậm chí 10% – 20% lợi nhuận 1 5 khách hàng còn chê ít, nhưng lãi suất đấy hầu như đã cao hơn hết lãi suất tiền gửi của những nhà băng.

Trong mắt nhiều người ko quen thuộc sở hữu Crypto, mức lãi suất trên là 1 mức lãi suất hấp dẫn. Giả dụ có người khiến hết mọi việc, họ chỉ cần gửi tiền và chờ nhận tiền lãi hàng tháng thì bạn nghĩ họ có chấp nhận?

Đương nhiên, lợi nhuận cao hơn vẫn có những rủi ro nhất định dí dụ, giao thức bị hack, giá UST & USDT lệch peg, tỷ giá đô la & VND,…. Chung quy vẫn là bài toán về Danger & Return.

Có nên đầu tư HYIP ko?

HYIP là gì? Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của "Đầu tư siêu lợi nhuận"

Như mình trình bày ở trên, ko nên đa số những ai đầu tư vào mô hình HYIP đều mất trắng. Vì giả dụ đa số đều như vậy, kiểu đầu tư này đã ko còn tồn tại tới bây giờ. Quan yếu là bạn nên hiểu nguồn lãi suất đấy tới từ lâu, mô hình hoạt động của nó và những rủi ro liên quan xung quanh từ đấy bạn có thể ra quyết định chính xác hơn việc có nên đầu tư vào dự án HYIP đấy hay ko.

Mặc khác, ko bao giờ dồn vốn vào 1 kênh đầu tư HYIP, vì đa phần những HYIP là những mô hình ponzi, hoặc giả dụ ko cũng là những mô hình đầu tư có rủi ro cao (thiểu số), nên giả dụ bạn dồn vốn “All in” 1 lần sở hữu hy vọng đổi đời, khả năng ko bé là bạn sẽ bị mất sạch tiền.

Xem Thêm  Ưu điểm của đường hàng ko so có những phương thức tải khác

Bên cạnh ra, bạn cũng ko nên vay vốn để đầu tư HYIP vì chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, giả dụ đi vay vốn để đầu tư, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể mất tiền và mang nợ vào thân, tương tác xấu nhiều mặt tới bạn và những người xung quanh bạn.

Tổng kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu HYIP là gì và có nên đầu tư vào HYIP ko. Giả dụ khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!

Disclaimer: Toàn bộ những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự sở hữu số vốn có thể mất.