Chỉ dẫn dùng Mirror.xyz (2022)

Chúng ta, có tư phương pháp là người mua, sẽ thường xuyên tiếp xúc có những ứng dụng như Fb, Twitter, Youtube để sáng tạo và chia sẻ nội dung. Nhưng anh em có cảm thấy khó chịu rằng vào 1 ngày đẹp trời, bài viết tâm huyết của mình đột nhiên bị xóa bởi ứng dụng có những lý do siêu là … vô lý? Mình tin là trong số chúng ta ai cũng đã từng như thế!

Điều này đương thời là vấn đề siêu thường thấy ở Internet 2, nơi những tổ chức trung gian đóng vai trò kiểm soát toàn bộ những sản phẩm chạy trên ứng dụng của mình. Anh em có quyền nói, nhưng lạ thay sẽ chỉ được nói những điều ứng dụng ấy muốn và cho phép.

Mình sẽ cùng liệt kê ra những bất cập hiện nay đối có nhà sáng tạo lúc cho ra mắt sản phẩm của mình trên ứng dụng Internet 2 nhé:

 • Ko có được sự tự do. Những tác phẩm tâm huyết của anh em có thể bị xóa hoặc bị chỉnh sửa bất cứ lúc nào giả dụ thông điệp ấy phương hại tới lợi ích của tổ chức lớn khác.
 • Siêu khó để nghệ sĩ kiếm được tiền từ việc viết đơn giản, trừ lúc có nguồn lực để xuất bản sách, hoặc được tài trợ để viết bài quảng bá (giả dụ anh em là KOL).
 • Doanh thu sẽ buộc phải bị chia phần lớn cho những trung gian như Spotify, Netflix hay Twitch, và kết cục chỉ còn 1 phần ít ỏi doanh thu còn lại cho tác fake.
 • Anh em ko thực sự sở hữu tác phẩm của mình.
 • Và vô số những vấn đề khác mà mô hình marketing thông qua trung gian của Internet 2 đang tồn đọng…
Xem Thêm  Discord là gì? Chỉ dẫn phương pháp cài đặt và dùng Discord

Giờ đây chúng ta đã có Web3, 1 sự tiến hóa trong tương lai sắp sẽ khiến thay đổi phương pháp người viết kiếm tiền từ việc sáng tạo. Lợi quyền sẽ ko nằm trong tay những ứng dụng mà thay vào ấy, sẽ tập trung hơn hơn vào nghệ sĩ, tác fake và người sáng tạo nội dung.

Mirror.xyz hiện tại đang là ứng dụng khiến được điều ấy!

Tổng quan về Mirror.xyz

Mirror.xyz là ứng dụng cho phép nhà sáng tạo tận dụng kỹ thuật blockchain để kiếm tiền từ bài viết hay tác phẩm nghệ thuật của chính mình mà ko cần thông qua trung gian thứ bố. Được xây dựng thương hiệu vào 5 2020 bởi Denis Nazarov chạy trên ứng dụng Ethereum, Mirror.xyz hiện là 1 công cụ Web3 thiết yếu để chia sẻ nội dung và gọi vốn bất cứ điều gì.

Ứng dụng này cho phép bất cứ ai cũng có thể sáng tạo và đồng thời là chủ sở hữu của giao thức. Vì thế, cùng đồng sẽ chính là nhân vật quyết định hướng đi của Mirror.

Hãy tưởng tượng 1 nơi cho phép:

 • Anh em vừa có thể tương trợ tài chính cho tác fake trước lúc viết bài, vừa nhận được 1 phần lợi nhuận từ bài viết mà anh em đã donate.
 • Chuyển hóa bài viết thành NFTs để có thể mua đi bán lại trên thị trường.
 • Bài viết luôn tồn tại để chuyên dụng cho cùng đồng.

Ko ngừng lại ở ấy, Mirror còn sở hữu vô số những tính năng độc đáo khác làm cho việc “write-to-earn” trở nên vô cùng thuận tiện và hơn nữa là sự công bằng, sáng tỏ và phi tập trung hơn so có ở Web2.

Xem Thêm  GMX (GMX) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết dự án GMX

Trước lúc đi tới những tính năng chính của Mirror, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về lịch sử vươn lên là của ứng dụng này trước nhé!

Quy trình trở nên author của Mirror

Trước đây, muốn trở nên writers trên Mirror ko hề dễ dàng, anh em buộc phải trải qua quá trình xét thông qua bởi vô số bên để gia nhập. Thời bấy giờ, sẽ là thông qua cuộc thi Write Race, cùng đồng trên Mirror sẽ bầu chọn cho những tác fake mình yêu thích hàng tuần.

High 10 người được chọn mỗi tuần sẽ chính thức trở nên author và được trao token $WRITE. Sở hữu đồng $WRITE sẽ có quyền tạo area cá nhân trên Mirror.xyz và được viết bài trên ứng dụng.

Tuy nhiên, tới 17/11/2021, sau lúc những tính năng trên Mirror đã được thử nghiệm thành công, Mirror đã cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở nên người viết trên ứng dụng. Lúc này, cuộc thi $WRITE Race đã ngừng lại vì sứ mệnh của nó ko còn ưu thích có định hướng “open entry lớn all”.

Vì thế, ở thời điểm hiện tại, bất cứ ai, chỉ cần có ví crypto của mình, đều có thể khởi đầu viết bài và xây dựng cùng đồng trên ứng dụng này.

Để lý giải tại sao đây là ứng dụng tạo ra sự công bằng cho những nhà sáng tạo nội dung, hãy cùng đào sâu vào những chức năng hiện có trên Mirror thông qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: Phân tách mô hình hoạt động Mirror.xyz

Chỉ dẫn dùng Mirror.xyz đơn giản

Mình sẽ chỉ dẫn anh em phương pháp dùng đơn nhất của Mirror.xyz ngay sau đây.

Xem Thêm  Crypto.com Chain (CRO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRO

Anh em truy cập vào trang chủ https://mirror.xyz/ và bấm “Join Pockets” góc buộc phải trên cùng màn hình.

Mirror hiện đang tương trợ bố loại ví chính là MetaMask, WalletConnect và Coinbase Pockets. Anh em chọn đề mục ưu thích có ví hiện tại mình đang có nhé.Ở đây mình sẽ chọn ví Metamask.

Sau lúc nhấn chọn, giao thức sẽ hỏi có muốn “ký” quyền để ghi nhớ định danh ví của anh em ko. Bước ký này có tác dụng giúp mỗi lần tương tác có giao thức thì sẽ ko cần buộc phải ký lại. Anh em có thể bỏ qua bước này giả dụ ko muốn.

Sau lúc đăng nhập thành công, giao thức sẽ hiển thị trang chủ viết bài như hình trên.

Khuôn bên trái hiển thị những khu vực lệnh có những chức năng được nhóm lại như:

 • Funding: Có những tính năng Crowdfunds, Splits, Tokens.
 • NFT: Có Editions.
 • Plugins: Hộp lệnh chứa những chức năng hiện có trên Mirror. Anh em muốn lệnh nào xuất hiện trên thanh điều khiển thì bấm “Set up Plugin“. Ngược lại muốn xóa lệnh sẽ chọn Uninstalled.
 • Information: Tổng hợp những chỉ dẫn dùng Mirror.
 • Setting: Cài đặt tên, bio và đường hyperlink cho account của anh em.
 • Log Out: Đăng xuất ví trên Mirror.

Tổng kết

Như vậy trong bài viết vừa rồi mình đã phân phối cho anh em toàn bộ những thông tin về Mirror.xyz và phương pháp dùng cơ bản của Mirror. Anh em có suy nghĩ gì thêm về Mirror ko? Hãy remark ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!