Chỉ dẫn phương pháp viết Proposal xin tài trợ dễ thuyết phục đối tác

Liệu bạn đã biết phương pháp viết Proposal sao cho hiệu quả chưa? Giả dụ là sinh viên và đã từng tham dự vào ban đối ngoại của 1 câu lạc bộ nào ấy, bạn chắc chắn sẽ ko còn quá xa lạ có hoạt động xin tài trợ này. Trong bài chỉ dẫn dưới đây, Tino Group sẽ giúp bạn tìm hiểu phương pháp viết Proposal xin tài trợ hiệu quả và chi tiết.

Nội Dung Chính

Tìm hiểu đôi nét về Proposal

Proposal là gì?

Proposal là 1 văn bản hoặc bài thuyết trình mô tả ý tưởng, dự án hoặc kế hoạch cụ thể để đề xuất, đề nghị hoặc bắc buộc cho 1 tổ chức, tổ chức hoặc cá nhân. Văn bản thường được dùng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm buôn bán, giáo dục, nghiên cứu và tài chính.

Mục tiêu của Proposal là thuyết phục người đọc hoặc người nghe ý tưởng của bạn. Đồng thời, Proposal còn phân phối thông tin về phương pháp thực hành ý tưởng, những lợi ích, chi phí tổn và thời kì cần thiết. Proposal thường đi kèm có 1 phần tóm tắt, mô tả vấn đề, mục tiêu, phương pháp và kế hoạch thực hành.

1 Proposal chuẩn cần có cấu trúc rõ ràng, thông tin chính xác, tính thuyết phục cao, logic và lập luận chặt chẽ mạnh mẽ. Bên cạnh ra, văn bản này còn tập trung vào những lợi ích và giá trị mà ý tưởng đề xuất mang lại.

Thế nào là Proposal xin tài trợ?

Proposal xin tài trợ là văn bản hoặc báo cáo được viết để đề xuất 1 dự án, sự kiện/hoạt động và bắc buộc 1 khoản tương trợ tài chính từ 1 tổ chức, tổ chức hoặc cá nhân khác. Văn bản này thường mô tả chi tiết về dự án, mục tiêu, kế hoạch thực hành, nguồn tài chính cần thiết và lợi ích dự kiến. Mục tiêu của Proposal là thuyết phục nhà tài trợ về tính khả thi và giá trị của dự án, từ ấy nhận được sự tài trợ.

Vì sao công ty nên kiếm tìm nguồn tài trợ?

Mở rộng hoặc phát triển thành dự án

Nguồn tài trợ có thể giúp công ty mở rộng hoặc phát triển thành những dự án mới, như mở rộng chế tạo, nghiên cứu và phát triển thành, đầu tư vào kỹ thuật mới, mở rộng quy mô hoạt động buôn bán.

Nâng cao cường vốn hoạt động

Nhiều công ty cần tài trợ để cải thiện nguồn vốn hoạt động hằng ngày. Lúc xin tương trợ ngân sách, công ty có thể giải quyết được nhu cầu tài chính ngắn hạn, bao gồm: trả lương, tính sổ cho nhà phân phối, pr, đầu tư vào Advertising và bán hàng.

Nghiên cứu và phát triển thành

Giả dụ hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc đổi mới, công ty có thể giảm bớt áp lực tài chính lúc xin nguồn tài trợ. Có khoản tiền này, công ty sẽ tiến hành nghiên cứu, phát triển thành sản phẩm/dịch vụ hiệu quả hơn. Bên cạnh ấy, nguồn tài trợ này còn giúp công ty thực hành những hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và đưa ra những sản phẩm/dịch vụ mới.

Xây dựng mối quan hệ hợp tác

Trong quá trình kiếm tìm nguồn tài trợ, công ty có thể kết nối, xây dựng mối quan hệ hợp tác có những tổ chức, công ty, nhà tài trợ hoặc những đối tác tiềm năng. Ko chỉ nhận được tài trợ, công ty còn có thời cơ hợp tác, chia sẻ nguồn lực, tri thức từ những đối tác này.

Xem Thêm  Formation Fi (FORM) - Toàn tập về tiền điện tử FORM token

Ko thể tự thực hành dự án

Trong 1 số trường hợp, công ty ko thể thực hành dự án 1 mình mà nên cần nguồn lực bên bên cạnh tương trợ. Nhất là những dự án lớn, phức tạp mà công ty khó có thể tự chi trả. Có sự tài trợ từ những tổ chức hoặc chính phủ, công ty sẽ thực hành những dự án này hiệu quả hơn. Đồng thời, đây cũng là “tiền đề” để công ty chinh phục những mục tiêu dài hạn của mình.

Phương pháp viết Proposal xin tài trợ hiệu quả chi tiết

Về cơ bản, toàn bộ quá trình viết Proposal sẽ bao gồm 2 giai đoạn chính, bao gồm:

 • Lập kế hoạch cho dự án.
 • Viết đề xuất.

Giai đoạn 1: Lập kế hoạch cho dự án

Trong giai đoạn trước tiên, bạn cần trả lời 1 số câu hỏi trước lúc khởi đầu viết Proposal, bao gồm:

 • Bạn sẽ đăng ký nhà tài trợ nào?
 • Tổ chức/công ty của bạn có đáp ứng những tiêu chí đủ điều kiện do cơ quan tài trợ đặt ra ko?
 • Những vấn đề mà Proposal giải quyết là gì?
 • Ai sẽ tham dự vào hoạt động viết Proposal?

Gần như những công ty đều bỏ lỡ việc lập kế hoạch dự án. Điều này có thể khiến cho bạn gặp thất bại lúc viết 1 Proposal chất lượng.

Giai đoạn 2: Viết đề xuất

Sau lúc hoàn thành giai đoạn lập kế hoạch, bước tiếp theo bạn cần khiến là soạn thảo Proposal thực tế. Trong quá trình viết Proposal, bạn cần chú ý tới những chỉ dẫn của nhà tài trợ, định dạng, dùng ngôn từ ưu thích, chuyên nghiệp, phát triển thành ngân sách hợp lý,…

Để viết 1 Proposal chất lượng, mang lại hiệu quả cao, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn qua 3 phần cụ thể:

 • Phần 1: Đưa ra những điểm quan yếu cần nhớ trong giai đoạn lập kế hoạch.
 • Phần 2: Trình bày chi tiết những điểm cần lưu ý lúc viết Proposal.
 • Phần 3: 1 số lý do khiến cho những đề xuất ko nhận được nguồn vốn mong muốn.

Phần 1: 5 điểm cần nhớ trong giai đoạn lập kế hoạch

#1. Xác định vấn đề mà dự án sẽ giải quyết

Trong lúc viết Proposal xin tài trợ, bạn cần xác định những vấn đề mà mình sẽ giải quyết. Phải chăng nhất, bạn nên xác định những vấn đề cần ưu tiên, cấp bách nhất trong dự án của mình. Dựa vào ấy, bạn có thể nhanh chóng kiếm tìm giải pháp để giải quyết những vấn đề mình gặp nên.

#2. Lựa chọn đơn vị tài trợ tiềm năng

Xác định đúng đơn vị tài trợ tiềm năng sẽ giúp bạn nâng cao thời cơ nhận được nguồn vốn đầu tư. Trong quá trình lựa chọn, bạn hãy xác định những tiêu chí và sự ưu tiên của nhà tài trợ có ưu thích có tổ chức/công ty của mình hay ko. Hãy tự đặt ra 1 số câu hỏi để hiểu rõ về những đơn vị tài trợ tiềm năng, như:

 • Đơn vị nào đang tài trợ hăng hái cho những công ty/tổ chức trong khu vực địa phương của bạn?
 • Những đơn vị ấy có tài trợ cho những công ty cùng ngành có có bạn hay ko?
 • Những tiêu chí để nhận tài trợ của đơn vị tài trợ là gì?
 • Công ty bạn có đủ điều kiện để gửi Proposal cho đơn vị tài trợ ko?
 • Công ty bạn có đủ thời kì chuẩn bị để gửi Proposal ko?

Phương pháp phải chăng nhất để tìm những nhà tài trợ tiềm năng là kiếm tìm trên Web. Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về họ. Bên cạnh ra, bạn cũng có thể dùng cơ sở dữ liệu nhà tài trợ của mình để xác định những đơn vị tài trợ ưu thích. Trong bước này, bạn nên lựa chọn từ 4 – 5 nhà tài trợ để đảm bảo dự trù nguồn vốn hiệu quả.

#3. Nắm bắt nhu cầu, mong muốn của nhà tài trợ

Bạn cần dành nhiều thời kì để đọc những bài chỉ dẫn thông tin tài trợ. Tìm hiểu những mong muốn, kỳ vọng và mục tiêu của nhà tài trợ cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về họ. Trên thực tế, có siêu nhiều công ty bỏ qua bước này, khiến cho bản Proposal trở nên thiếu sót, sai phạm.

Những chỉ dẫn thông tin tài trợ thường nêu rõ những thông tin, như tiêu chí đủ điều kiện, bắc buộc về định dạng, thời hạn nộp Proposal, thông tin ngân sách, tài liệu cần nộp, số lượng trang,… Vì vậy, bạn cần thực hành 1 số nghiên cứu cơ bản về những nhà tài trợ. Chỉ lúc thật sự thấu hiểu họ, bạn mới có thể đề xuất nguồn tài trợ ưu thích, và những đơn vị này cũng dễ chấp thuận hơn.

#4. Tổ chức đội ngũ khiến việc hiệu quả

Phải chăng nhất, bạn ko nên tự tạo áp lực cho bản thân trong toàn bộ quá trình viết Proposal xin tài trợ. Thay vào ấy, bạn hãy phân bổ những nhiệm vụ khác nhau cho cả nhóm dựa trên chuyên môn của từng thành viên. Tuỳ vào quy mô của tổ chức phi chính phủ, bạn có thể xây dựng 1 nhóm phụ trách viết Proposal, quy định rõ tác vụ, trách nhiệm và thời hạn hoàn thành ưu thích. Bên cạnh ra, những thành viên trong nhóm cần nên có kỹ năng viết phải chăng và tri thức kỹ thuật vững chắc về chủ đề liên quan.

#5. Đọc những Proposal thành công

Trong quá trình soạn thảo Proposal, bạn cũng có thể tham khảo 1 số Proposal đã thành công kêu gọi tài trợ. Thông thường, những bài Proposal này sẽ có sẵn trên Web. Dựa vào ấy, bạn có thể cấu trúc lại đề xuất của mình chuẩn chỉnh hơn. Thông qua những mẫu Proposal, bạn cũng sẽ chọn được kiểu định dạng, ngôn ngữ viết mà những nhà tài trợ ưa chuộng.

Xem Thêm  Elastos (ELA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ELA

Phần 2: Điểm cần lưu ý lúc viết đề xuất

#1. Tiêu đề nên thống nhất có bản chất dự án

Bạn cần đảm bảo tiêu đề của Proposal ưu thích có nội dung của dự án. Tất nhiên, bạn ko thể “treo đầu dê, bán thịt chó”! Phải chăng nhất, bạn hãy giúp nhà tài trợ hiểu rõ mong muốn của bạn từ dòng tiêu đề trước tiên.

#2. Hợp lý hoá cấu trúc Proposal

Thông thường, những đơn vị tài trợ sẽ phân phối 1 bản mẫu/định dạng Proposal cho công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp những đơn vị ko phân phối mẫu, bạn có thể dùng mẫu đề xuất tiêu chuẩn (có thể tham khảo trên Web, sách hoặc những người có kinh nghiệm).

#3. Đưa ý tưởng và khía cạnh đổi mới vào dự án

Phần lớn những nhà tài trợ sẽ tương trợ những công ty có khả năng đưa ra những ý tưởng hoặc những khía cạnh mới lạ. Vậy nên, bạn hãy tận dụng toàn bộ khả năng sáng tạo của mình cũng như những ý tưởng thú vị để đưa vào dự án. Ấy có thể là phân phối dịch vụ, kênh liên lạc hoặc ứng dụng kỹ thuật mới.

#4. Viết phần tóm tắt rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn

Trong phần tóm tắt, bạn có thể tập trung vào những thông tin sau:

 • Tóm tắt nội dung Proposal của dự án.
 • Tiết lộ những điểm quan yếu liên quan tới vấn đề, giải pháp, tính độc đáo của đề xuất.
 • Lý do mà công ty của bạn nên thực hành dự án này.

Tuỳ vào lĩnh vực hoạt động, nhà tài trợ tiềm năng, bạn có thể điều chỉnh giọng điệu, ngôn ngữ ưu thích. Phải chăng nhất, bạn hãy tập trung giải quyết những câu hỏi: “Tại sao?”, “Như thế nào?” và “Điều gì?” của Proposal trong bản tóm tắt.

#5. Đi thẳng vào vấn đề

Bạn ko nên giải thích vòng vo hoặc nhắc 1 câu chuyện lan man lúc viết Proposal. Phải chăng nhất, bạn chỉ cần viết những gì thật sự quan yếu, đề cập tới những sự kiện, dẫn chứng để củng cố luận ý của mình. Truyền đạt đúng thông tin, đúng trọng tâm chính là điều kiện tiên quyết lúc viết Proposal. Bạn nên giúp người đọc hiểu rõ lý do vì sao họ nên đầu tư, tài trợ cho dự án.

Đồng thời, bạn cần giảm thiểu viết những dẫn chứng ko liên quan trong Proposal. Bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn thông tin tài trợ của những đơn vị để đảm bảo số trang hợp lý.

#6. Dùng dí dụ/nghiên cứu điển hình liên quan

Bạn có thể bổ sung những dí dụ hoặc nghiên cứu liên quan lúc viết Proposal. Khía cạnh này giúp nhà tài trợ biết được tổ chức của bạn đã xử lý những tình huống tương tự như thế nào. Đặc biệt, những dí dụ/nghiên cứu này nên giải quyết được vấn đề nào ấy hoặc tạo ra tác động hăng hái cho người mua.

#7. Hạn chế “khoe mẽ” thành tích

Lúc giới thiệu về công ty, bạn ko nên dùng những từ ngữ mang tính khoa trương, cường điệu. Thay vào ấy, bạn hãy chứng minh cho nhà tài trợ thấy khả năng xử lý và hoàn thành xuất sắc những dự án của mình. Bạn có thể đề cập tới 1 số thành tích, giải thưởng mà công ty đã nhận được lúc thực hành dự án tương tự.

#8. Mục tiêu rõ ràng

Lúc viết mục tiêu trong Proposal, bạn nên trình bày 1 phương pháp rõ ràng. Bạn hãy nhấn mạnh vào mục đích chính của dự án, đối tượng thụ hưởng và những khía cạnh cụ thể. Giảm thiểu dùng những tuyên bố, cam kết ko thực tế, mơ hồ lúc viết về mục tiêu. Bên cạnh ấy, Proposal của bạn chỉ nên tập trung vào duy nhất 1 mục tiêu cụ thể. Giả dụ dự án có quá nhiều mục tiêu, điều ấy cho thấy công ty bạn đang bối rối, ko chắc chắn về đường lối phát triển thành.

#9. Ứng dụng mô hình SMART

Bạn có thể ứng dụng mô hình SMART để nhà tài trợ định hình rõ nét hơn về mục tiêu của bạn. Hãy tham khảo bài viết: Mục tiêu SMART là gì? Dí dụ thực tế về mục tiêu SMART trong buôn bán ví dụ bạn chưa hiểu rõ thuật ngữ này nhé!

#10. Mô tả giải pháp để đạt được mục tiêu

Lúc viết những phương pháp của dự án, bạn hãy mô tả rõ ràng từng bước mình sẽ thực hành. Bạn có thể phân phối thông tin chi tiết về chiến lược (số lượng hội thảo sẽ tổ chức, những khóa tập huấn về chủ đề XYZ, thời kì thực hành những khoá tập huấn,…) mà mình sẽ ứng dụng để điều chỉnh những hoạt động dự án của mình.

#11. Giảm thiểu dùng biệt ngữ và ngôn ngữ kỹ thuật

1 Proposal chuẩn sẽ ko dùng quá nhiều biệt ngữ và ngôn ngữ kỹ thuật. Vì những nhà tài trợ có thể ko nên chuyên gia trong lĩnh vực hoặc am hiểu những từ chuyên môn trong lĩnh vực bạn hoạt động. Vậy nên, bạn hãy dùng những từ ngữ đơn giản để giải thích những vấn đề và giải pháp của mình.

#12. Dùng biểu đồ, sơ đồ

Để Proposal trở nên nổi bật và cụ thể hơn, bạn có thể dùng những biểu đồ, sơ đồ, đồ thị đơn giản,…, để minh hoạ. 1 Proposal đầy chữ có thể khiến cho người xem cảm thấy bị ngợp và chán ngán. Trong lúc ấy, dùng biểu đồ, đồ thị sẽ giúp người đọc hiểu rõ ngữ cảnh, khiến cho Proposal trở nên hấp dẫn hơn.

Xem Thêm  Iron Financial institution (IB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử IB
#13. Định dạng đúng phương pháp

Lúc viết Proposal, bạn cần chú ý tới phương pháp định dạng sao cho gọn gàng, dễ đọc. Khoảng phương pháp giữa những dòng vừa đủ, toàn bộ văn bản nên có cùng 1 font chữ để bài viết thống nhất hơn. Đồng thời, hầu hết những trang cũng cần được đánh số chính xác. Bạn có thể tham khảo Phương pháp đánh số trang từ trang bất kỳ trong Phrase đơn giản, dễ thực hành của Tino Group để đánh số trang chuẩn nhé!

#14. Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp

Bạn có thể cấp quyền truy cập vào Proposal cho đồng nghiệp để họ nhận xét, đóng góp ý kiến. Lúc nhận được đánh giá của đồng nghiệp, bạn hãy tham khảo và sửa đổi sao cho hợp lý.

#15. Giảm thiểu đạo văn

Sau lúc hoàn thành Proposal, bạn hãy dùng phần mềm verify trùng lặp để đảm bảo “distinctive” cho bài viết. Giả dụ dùng 1 đoạn văn, dữ liệu, dữ kiện hoặc thông tin từ bất kỳ bài báo nào, bạn nên ghi rõ nguồn và tác nhái. Bên cạnh ra, bạn cũng có thể diễn giải, trích dẫn hoặc bổ sung thêm trang tham khảo ở cuối Proposal để giảm thiểu bị đánh giá là đạo văn.

#16. Xây dựng kế hoạch ngân sách hợp lý

Cuối cùng, bạn cần đảm bảo rằng hầu hết hạng mục trong ngân sách đều đáp ứng tiêu chí và bắc buộc của cơ quan tài trợ. Đồng thời, bạn hãy chuẩn bị 1 bản tường thuật về ngân sách để giải thích những khoản chi phí tổn khác nhau. Điều quan yếu là ngân sách nên ưu thích có những hoạt động của dự án. Bạn có thể lý giải rõ ràng về những khoản chi đã đề cập trong Proposal để nhà tài trợ nắm rõ hơn.

Phần 3: Lý do khiến cho Proposal bị từ chối

#1: Ko tuân thủ chỉ dẫn

Như đã đề cập, gần như những nhà tài trợ đều phân phối những bản chỉ dẫn đề xuất cụ thể về việc nộp đề xuất, chủ đề, định dạng và thời hạn của dự án. Nhiều tổ chức phi chính phủ sẽ bỏ qua những Proposal ko thực hành theo bản chỉ dẫn của họ. Vậy nên, ví dụ Proposal bị từ chối, bạn hãy xem lại bài viết của mình đã đáp ứng bắc buộc của nhà tài trợ chưa.

#2. Ko đủ thông tin, dữ liệu để tương trợ

Nhiều công ty lúc viết Proposal thường sa đà vào cảm xúc mà bỏ sót việc dùng những dữ liệu liên quan. Bạn hoàn toàn có thể nhắc 1 câu chuyện hấp dẫn để thuyết phục nhà tài trợ. Tuy nhiên, câu chuyện của bạn nên có toàn bộ dẫn chứng, dữ liệu liên quan. Giả dụ ko, nhà tài trợ sẽ cảm thấy thiếu tin tưởng vào thông tin bạn phân phối. Hãy nhớ rằng, Proposal ko nên là 1 kịch bản phim mà là tài liệu buôn bán của công ty.

#3. Mơ hồ, lan man

1 lý do khác khiến cho Proposal kém lôi kéo là do việc trình bày về vấn đề, đối tượng thụ hưởng, mục tiêu và những hoạt động quá mơ hồ, lan man. Phải chăng nhất, bạn nên tập trung vào những mục tiêu cụ thể và chỉ rõ lý do vì sao bạn muốn nhận tương trợ từ 1 đơn vị nhất định. Chắc chắn ko 1 nhà tài trợ nào lại đầu tư vào dự án thiếu tầm nhìn cũng như mục tiêu thực tế.

#4. Trình bày thiếu chỉn chu, chuyên nghiệp

Proposal có thể là cơ sở để bạn tạo ra mối quan hệ có những nhà tài trợ. Vì vậy, bạn nên trình bày Proposal sao cho chuyên nghiệp. Trên thực tế, có siêu nhiều Proposal thiếu chuyên nghiệp tới mức khiến cho cho người xem nên bỏ qua ngay tức khắc. Vấn đề của những Proposal này thường xuất phát từ những lỗi cơ bản như sai chính tả, sai ngữ pháp, dùng câu văn dài dòng, luộm thuộm,…

#5. Quá thời hạn gửi

Trong những chỉ dẫn thông tin tài trợ của những đơn vị thường sẽ nêu rõ thời kì nhận Proposal. Bạn cần xem kỹ mục này để giảm thiểu tình trạng gửi Proposal quá hạn.

#6. Ko hướng tới sứ mệnh của đơn vị tài trợ

Bên cạnh sứ mệnh, tầm nhìn của công ty mình, bạn cũng nên nêu rõ những lợi ích thiết thực mà đơn vị tài trợ nhận được lúc đầu tư vào dự án. Giả dụ chưa nghiên cứu kỹ về đơn vị tài trợ, bạn có thể ko hiểu rõ sứ mệnh, mục tiêu của họ. Từ ấy, Proposal của bạn sẽ ko đáp ứng được định hướng của đơn vị đầu tư. Và tất nhiên, họ có thể sẽ bỏ qua Proposal của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp viết Proposal xin tài trợ hiệu quả mà Tino Group đã tổng hợp tới bạn. Tino Group hy vọng qua bài viết, bạn có thể viết 1 Proposal chuẩn hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org