Chỉ dẫn phương pháp định giá sản phẩm tối ưu để lợi nhuận “chạm đỉnh”

Định giá sản phẩm là khâu vô cùng quan yếu trong buôn bán. Việc định giá sẽ đảm bảo mang lại lợi ích cho bên chế tạo, giá sản phẩm thích hợp có mặt bằng chung trên thị trường và điều kiện của khách hàng, đồng thời cải thiện khả năng tiêu thụ. Trong bài viết này, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn phương pháp định giá sản phẩm tối ưu để mang lại lợi nhuận trong buôn bán.

Đôi nét về định giá sản phẩm

Định giá sản phẩm là gì?

Giá là số tiền mà khách hàng buộc phải trả để sở hữu 1 sản phẩm/dịch vụ nào ấy. Chi tiết này được xác định bởi chi chi phí chế tạo và giá trị lao động mà sản phẩm chứa đựng. Định giá sản phẩm là việc thiết lập mức giá niêm yết cho những sản phẩm/dịch vụ bạn đang buôn bán.

Định giá sản phẩm chịu tác động siêu lớn bởi chi chi phí vận hành của công ty, bao gồm khoản như thuế tài sản, trả nợ vay, tiền hoa hồng, tiền lương của viên chức, những mặt hàng tồn kho, chi chi phí cho sản phẩm hư hỏng, chương trình giảm giá, chiết khấu, …

Về cơ bản, việc định giá đòi hỏi buộc phải đảm bảo được sự cân bằng giữa giá trị tạo thành sản phẩm có giá bán ra, đồng thời thích hợp có thị trường, khách hàng và lợi ích của chế tạo.

Lúc 1 trong những chi tiết cốt lõi ko được đảm bảo sẽ dẫn tới định giá sản phẩm sai dẫn tới những rủi ro, thua lỗ ko đáng có.

Tại sao định giá sản phẩm quan yếu?

Việc xác định được mức giá thích hợp sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Phân khúc đối tượng khách hàng mục tiêu, giúp tiết kiệm ngân sách Advertising and marketing cho những đối tượng ko thích hợp.
 • Tiết kiệm thời kì cho người bán lẫn người mua. Người mua sẽ biết đây có buộc phải là mức giá thích hợp có sản phẩm mà họ muốn mua hay ko để đưa ra quyết định mua hàng.
 • Mức giá còn được dùng để khó khăn có những đối thủ khác, từ ấy định vị nhãn hiệu và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
 • Lúc định giá cụ thể cho những loại sản phẩm đang buôn bán, công ty có thể quản lý doanh thu lãi lỗ 1 phương pháp chính xác.
Xem Thêm  BLink - Toàn tập thông tin về tiền điện tử BLINK

Những chi tiết quyết định quá trình định giá sản phẩm

Chi tiết bên bên cạnh

 • Bản chất của thị trường: Sản phẩm trên 1 loại thị trường nhất định sẽ có phương pháp định giá sản phẩm riêng. Chẳng hạn như thị trường khó khăn độc quyền sẽ định giá sản phẩm khác có thị trường khó khăn hoàn toàn.
 • Lượng cầu sản phẩm: Mỗi mức giá nhất định sẽ tạo ra 1 lượng cầu khác nhau hoặc ngược lại. Do ấy, công ty cần tính toán chính xác chi tiết này để lôi kéo được 1 tệp khách hàng lớn nhất.
 • Khó khăn: Công ty buộc phải nắm được thông tin về đối thủ, so sánh sản phẩm của mình có họ để tìm ra những ưu điểm và điểm yếu nhằm nâng cao lợi thế khó khăn.
 • Những chi tiết khác: Việc định giá còn dựa trên những chi tiết khác như kinh tế, lạm phát, lãi suất tiền gửi, thất nghiệp,…

Chi tiết bên trong

1 số phương pháp định giá sản phẩm tối ưu cho công ty

Những bước định giá sản phẩm cơ bản

Bước 1: Xác định giá vốn của 1 sản phẩm

Giá vốn hàng bán sẽ được xác định dựa trên mọi những chi chi phí phát sinh trong quá trình chế tạo sản phẩm, từ lúc còn là vật liệu thô sơ tới lúc hoàn thành.

Công thức:

Chi chi phí mua nguyên vật liệu + chi chi phí để chế tạo hàng hóa + chi chi phí nhân công + chi chi phí quản lý công ty + chi chi phí tải + chi chi phí mua máy móc, trang thiết bị + …

Bước 2: Nghiên cứu thị trường và phân khúc khách hàng mục tiêu

Tiếp theo, bạn cần phân khúc thị trường và xác định khách hàng ở phân khúc ấy đang có mong muốn gì, mức thu nhập như thế nào, khả năng chi trả cho sản phẩm là bao nhiêu,… để lên kế hoạch đặt giá bán thích hợp nhất cho sản phẩm.

Bước 3: Xác định mức lợi nhuận mà công ty

Tùy theo quy mô và mục tiêu buôn bán, lợi nhuận mong muốn của mỗi công ty là khác nhau nên sẽ ko có 1 con số cố định. 1 số công ty có thể nhân đôi giá vốn để mang về lợi nhuận gộp đạt 100% hoặc những công ty khác lại hài lòng có mức lợi nhuận 30 – 50%. Bên cạnh ấy, bạn cũng cần xem xét những đối thủ khó khăn để biết được tỷ suất lợi nhuận của họ và điều chỉnh giá bán khó khăn hơn.

Xem Thêm  Chỉ dẫn 1 số phương pháp sửa lỗi “The system can't discover the file specified” A-Z

Bước 4: Định giá niêm yết (giá bán lẻ)

Công thức định giá theo lợi nhuận mục tiêu được dùng phổ biến:

Giá niêm yết = Giá vốn + Giá vốn * % lợi nhuận kỳ vọng

Thí dụ: Bạn muốn bán 1 cái áo có giá gốc 100 ngàn đồng và lợi nhuận kỳ vọng là 100%, theo công thức ta được:

Giá bán lẻ = 100 + 100 x 100% = 200 ngàn đồng

Tuy nhiên, đây là 1 phương pháp định giá sản phẩm lúc ko có quá nhiều chi tiết tác động tới sản phẩm, thường vận dụng chủ yếu ở những dòng hàng bình dân hoặc ít khó khăn.

Bước 5: Định giá sỉ cho sản phẩm

Điều quan yếu lúc định giá sỉ là khiến sao để ko tương tác lợi nhuận giữa 2 hình thức bán lẻ và bán sỉ. Ví dụ ko sẽ siêu dễ gây xung đột lợi ích có những đối tác đang lấy hàng của công ty bạn. 1 phương pháp giải quyết đơn giản là chia khuôn số lượng và đặt nhiều mức chiết khấu khác nhau, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Điều này giúp bạn đưa ra được những con số thống nhất, đảm bảo công bằng cho những bên liên quan.

Cũng vận dụng công thức giống ở bước 4, tuy nhiên lúc này bạn sẽ hạ mức lợi nhuận kỳ vọng tùy vào số lượng hàng hóa.

Thí dụ: Sở hữu 1 sản phẩm có giá vốn là 100 nghìn đồng, bạn có thể định giá sản phẩm sỉ như sau:

 • Mua 1 sản phẩm sẽ tính lãi là 100% = 100 + 100 x 100% = 200 ngàn đồng.
 • Mua 10 sản phẩm lãi sẽ còn 75% = 100 + 100 x 75% = 175 ngàn đồng.
 • Mua 100 sản phẩm, bạn chỉ lấy 50% lợi nhuận = 100 + 1000 x 50% = 150 ngàn đồng.

Cứ như vậy, bạn sẽ giảm dần tới 1 mức nhất định và ko hạ giá bán nữa. Chẳng hạn, khách mua 1000 hay 10000 sản phẩm cũng giảm duy nhất 25%.

Những phương pháp định giá phổ biến hiện nay

 • Định giá sản phẩm theo tâm lý: Bạn có thể vận dụng những hiệu ứng tâm lý như hiệu ứng chim mồi, hiệu ứng con số 9,….để đặt mức giá nhắm vào tâm lý của người tiêu dùng.
 • Định giá sản phẩm dựa trên giá trị: Đặt giá sản phẩm/dịch vụ dựa trên những gì người mua sẵn sàng chi trả. Đôi lúc mức giá ấy còn cao hơn gấp nhiều lần so có giá trị thực.
 • Định giá sản phẩm khó khăn: Bạn sẽ định giá sản phẩm dựa trên mức giá đã được thị trường thiết lập.
 • Định giá sản phẩm cao cấp: Bí quyết định giá này thường tập trung vào giá trị cảm nhận sản phẩm dựa trên nhãn hiệu chứ ko còn là giá trị thực hay chi chi phí chế tạo. Thích hợp có sản phẩm độc quyền, sang trọng, số lượng giới hạn,…Thí dụ: Louis Vuitton.
 • Định giá sản phẩm thâm nhập: Dành cho những sản phẩm mới được tung vào thị trường có mức giá niêm yết vô cùng thấp. Chiến lược này giúp bạn dễ dàng tiếp cận tệp khách hàng, lôi kéo sự chú ý của thị trường và giành lấy thị phần của đối thủ.
 • Định giá sản phẩm hớt váng: Ngược lại có định giá sản phẩm thâm nhập, bạn sẽ đẩy giá bán lên cao ngay từ giai đoạn sản phẩm mới ra mắt thị trường, sau ấy, hạ giá dần theo thời kì lúc sản phẩm ko còn phổ biến. Thích hợp có sản phẩm khoa học.
 • Định giá sản phẩm động: Bạn sẽ đặt giá sản phẩm dựa trên xu hướng người mua. Ví dụ nhu cầu trên thị trường nâng cao cao, giá sẽ được đẩy lên cao và ngược lại. Những công ty phân phối dịch vụ, tổ chức sự kiện, những hãng hàng ko,…đang vận dụng chiến lược này.
 • Định giá sản phẩm Freemium: Bạn sẽ phân phối phiên bản cơ bản để khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm (free), sau ấy sẽ tìm phương pháp kích thích người mua chi trả thêm để được dùng những tính năng nâng cao (premium). Chiến lược này thường được vận dụng bởi những công ty phân phối phần mềm.
Xem Thêm  NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Tóm lại, định giá sản phẩm ko chỉ giúp công ty kiểm soát lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn tương trợ xác định được ưu điểm, yếu của sản phẩm để có cải thiện kịp thời. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết xác định mức giá thích hợp cho sản phẩm của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org