HTML, CSS, JavaScript là gì? Xây dựng web site có HTML, CSS và JavaScript

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình ngày càng trở nên đa dàng, mỗi loại ngôn ngữ lại chuyên dụng cho cho mỗi mục đích hay ngành học khác nhau. Trong ấy, HTML, CSS và JavaScript là những ngôn ngữ lập trình ko thể thiếu để tạo ra 1 trang net. Vậy cụ thểHTML, CSS, JavaScript là gì? Khách hàng hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về HTML

HTML là gì?

Trong môn tin học ở chương trình trung học phổ thông, bạn sẽ được những thầy cô giới thiệu: HTML hay HyperText Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, là ngôn ngữ được dùng cho những tài liệu net.

Trên thực tế, đây ko nên là 1 ngôn ngữ lập trình, HTML giống như 1 ngôn ngữ xác định đâu là ý nghĩa, mục đích và cấu trúc của 1 tài liệu. Cùng có CSS và JavaScript, HTML tạo ra bộ cha ứng dụng kỹ thuật cho những web site.

Vai trò của HTML

1 web site thường chứa nhiều trang con. Mỗi trang con sẽ có 1 tập tin HTML riêng. Dù bạn lập trình bằng bất cứ ngôn ngữ nào, trên bất cứ Framework nào, lúc chạy trên nền web site, chúng đều được biên dịch ra ngôn ngữ HTML. Đa số những trình soạn thảo văn bản trên web site đều có 2 chế độ xem: HTML và văn bản thường.

Chức năng chính của HTML là xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên 1 web site, hoặc khai báo những tập tin kỹ thuật số (media) như hình ảnh, video, nhạc. HTML thường được dùng để phân chia những đoạn văn, heading, hyperlinks, blockquotes,…

Sở hữu HTML, bạn sẽ có thể:

 • Thêm tiêu đề, định dạng đoạn văn, ngắt dòng điều khiển.
 • Tạo danh sách, nhấn mạnh văn bản, tạo ký tự đặc biệt, chèn hình ảnh, tạo hợp tác.
 • Xây dựng bảng, điều khiển 1 số kiểu mẫu

Như đã đề cập ở trên, HTML ko nên là ngôn ngữ lập trình. Do ấy, HTML cũng ko thể tạo ra những chức năng “động” được. Hiểu đơn giản, HTML giống như Microsoft Phrase, dùng để bố cục và định dạng trang net.

Tóm lại, HTML là ngôn ngữ markup, dễ học, dễ hiểu, dễ vận dụng. Tuy nhiên, 1 web site được viết bằng HTML siêu đơn giản, trường hợp ko muốn nói là nhàm chán. Để gây hứng thú có người truy cập, web site cần có sự tương trợ của CSS và JavaScript.

Ví dụ HTML phân phối cấu trúc cơ bản của những trang net thì CSS và JavaScript sẽ cải tiến và sửa đổi web site sinh động hơn.

Xem Thêm  What's Secret Community Pockets? How lớn use Secret Community Pockets

Xây dựng net cơ bản bằng HTML

Code của HTML khá đơn giản, bao gồm 2 cặp thẻ đóng mở như sau:

<mở> nội dung </đóng>

Lý thuyết sẽ siêu khó để hiểu, do ấy, bạn có thể thử mở notepad trong máy tính lên và nhập dòng code HTML đơn giản này vào. Tino Group khuyến khích bạn nên tự gõ lại từ đầu.

<!DOCTYPE html> <html> <head> <title>Xây dựng web site có HTML, CSS và JavaScript</title> </head> <physique> <h1>Web site đơn giản của tui</h1> <p>Hiya World! Đây là web site đơn giản của tui!</p> </physique> </html>

Tiếp theo, bạn lưu file lại có đuôi là .HTML. Sau ấy bạn nhấp đúp vào file .HTML vừa tạo để trình thông qua tự động bật lên và bạn đã có 1 web site đơn giản bằng HTML.

Hoặc bạn có thể thử nhập HTML on-line và Run ngay tại đây.

Tổng quan về CSS

CSS là gì?

CSS là viết tắt của cụm từ “Cascading Fashion Sheets”, tạm dịch: ngôn ngữ tạo phong phương pháp cho trang net. Ngôn ngữ lập trình này quy định phương pháp những thành phần HTML của trang net thực sự sẽ xuất hiện trên frontend như thế nào.

Hiểu đơn giản, CSS sẽ giúp webmaster xác định kinds và định nghĩa nhiều loại nội dung của web site. CSS được tạo ra để hài hòa có ngôn ngữ markup HTML nhằm tạo nên phong phương pháp cho trang net.

Có 3 loại fashion CSS chính:

 • Fashion CSS Inside: là fashion được tải lên mỗi lúc trang net được refresh.
 • Fashion CSS Inline: bạn có thể chỉnh sửa 1 khía cạnh nào ấy mà ko cần truy cập quản lý vào file CSS.
 • Exterior fashion: bạn có thể tạo phong phương pháp ở file khác vận dụng CSS vào trang bạn muốn. Exterior fashion sẽ cải thiện thời kì tải trang siêu nhiều.

Đặc biệt, bạn có thể dùng Exterior Fashion CSS để tạo phong phương pháp cho nhiều trang cùng lúc.

Vai trò của CSS

Do ấy, dùng CSS, bạn có thể:

 • Tạo phong phương pháp và định kiểu cho những khía cạnh được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu, như HTML.
 • Tiết kiệm công sức của lập trình viên nhờ điều khiển định dạng của nhiều trang net
 • Phân biệt phương pháp hiển thị của trang net có nội dung chính của trang bằng phương pháp điều khiển bố cục, màu sắc và font chữ.

Ví dụ HTML phân phối những công cụ thô cần thiết để cấu trúc nội dung trên 1 trang net thì CSS sẽ giúp định hình kiểu nội dung này để trang net xuất hiện trước người mua theo 1 phương pháp đẹp hơn.

Dí dụ: HTML sẽ đánh dấu từng phần văn bản để biết được ấy là khía cạnh gì. CSS sẽ dùng cấu trúc tiếng Anh đơn giản để tạo ra 1 bộ những quy tắc tạo phong phương pháp cho những khía cạnh.

Có thể nói, CSS sắp như tạo nên bộ mặt của 1 web site. Và CSS cũng ko nên là đa số. Để có 1 trang net đẹp bạn ko chỉ dựa vào CSS mà nên hài hòa có nhiều ngôn ngữ khác. Những ngôn ngữ nên được thực hành dựa trên những bản thiết kế đã thống nhất.

Xem Thêm  Blocto - Những thông tin bạn cần biết về BLT Token

Giúp web site của bạn đẹp hơn có CSS

Ở phần trên của bài viết, chúng ta đã có cấu trúc cơ bản của 1 trang net. Tiếp theo, bạn có thể dùng dòng code CSS cơ bản để khiến cho giao diện của net “Xây dựng web site có HTML, CSS và JavaScript” đẹp hơn nhé:

<fashion> physique { background-color: lightblue; } h1 { colour: white; text-align: middle; } p { font-family: verdana; font-size: 20px; } </fashion>

Kết quả, chúng ta sẽ có như trong ảnh:

Tổng quan về JavaScript

JavaScript là gì?

Thường được viết tắt là “JS”, JavaScript là 1 ngôn ngữ lập trình được Brendan Eich (đồng sáng lập dự án Mozilla, quỹ Mozilla và tập đoàn Mozilla) cho ra mắt vào 5 1995 có tên LiveScript.

JavaScript được biết tới trước tiên có tên Mocha, và sau ấy là LiveScript, nhưng đơn vị Netscape đã đổi tên của nó thành JavaScript, bởi vì sự phổ biến như là 1 hiện tượng của Java lúc bấy giờ. Những slideshow, pop-up pr và tính năng autocomplete của Google đều được viết bằng JavaScript.

JS có tác dụng giúp chuyển web site từ trạng thái tĩnh sang động, tạo tương tác để cải thiện hiệu suất máy chủ và nâng cao trải nghiệm người mua. Hiểu đơn giản, JavaScript là ngôn ngữ được dùng đa dạng lúc hài hòa có HTML/CSS để thiết kế net động.

Vai trò của JavaScript

Dùng JavaScript, bạn sẽ:

 • Dễ dàng khởi đầu có những bước bé, có thư viện ảnh, bố cục có tính thay đổi … nhờ sự linh hoạt của JavaScript.
 • Có thể tạo ra những trò chơi, hoạt họa 2D hoặc 3D, ứng dụng cơ sở dữ liệu toàn diện, …
 • Nâng cao cường những hành vi và kiểm soát mặc định của trình thông qua.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cho phép những nhà phát triển thành net thiết kế những trang net tương tác. Gần như những hành vi động mà bạn sẽ thấy trên 1 trang net đều có được là nhờ JavaScript. Vì thế, đây là 1 ngôn ngữ phức tạp và khó học.

Tương tác có net bằng JavaScript

Net của bạn đã có “sườn” bằng HTML, thêm màu sắc bằng CSS. Vậy, chúng ta sẽ khiến 1 chức năng “động” để người mua có thể tương tác có web site của chúng ta nhé!

Bạn có thể dùng dòng code sau để hiển thị đồng hồ cơ bản:

<h2> Web site động có JavaScript</h2> <button kind=”button” onclick=”doc.getElementById(‘demo’).innerHTML = Date()”> Bấm vào tui để hiển thị ngày tháng nè!</button> <p id=”demo”></p>

Kết quả của chúng ta có:

Tổng kết

Mối quan hệ giữa HTML, CSS và JavaScript

Qua những phần giải thích về HTML, CSS và JavaScript, bạn có thể thấy mối quan hệ giữa 3 ngôn ngữ này như sau:

 • HTML là khuôn giao diện chính: HTML xác định cấu trúc và nội dung của trang net, đồng thời, tạo ra cơ sở cho việc thêm giao diện và tương tác.
 • CSS là lớp trang trí: CSS được dùng để tùy chỉnh giao diện, khiến cho trang net trở nên hấp dẫn hơn. Nó định nghĩa màu sắc, kích thước, phông chữ và những thuộc tính khác.
 • JavaScript phân phối tương tác: JavaScript thêm tính năng tương tác, cho phép người mua tương tác có trang net và thực hành những hành động động.
Xem Thêm  Astar Community & Shiden Community là gì? Toàn tập về ASTR, SDN Token

Tiếp theo, bạn có thể điều chỉnh màu sắc, nội dung và căn giữa cho trang net trở nên đẹp mắt hơn nhé!

Những lưu ý lúc dùng HTML, CSS và JavaScript trong việc xây dựng web site

 • Hãy tuân thủ những chuẩn quốc tế và chỉ dẫn của mỗi loại ngôn ngữ. Điều này giúp đảm bảo tính tương thích và hiển thị đúng trên những trình thông qua và thiết bị khác nhau.
 • Đánh giá trang net trên nhiều trình thông qua khác nhau để đảm bảo tính nhất quán và hiển thị đúng trên mọi ứng dụng.
 • Dùng cấu trúc HTML thích hợp và tối ưu hóa mã JavaScript để giảm thiểu thời kì tải trang. Cuối cùng, dùng CSS để tối ưu hóa giao diện và giảm thiểu sự cố lỗi.
 • Dùng cấu trúc HTML thích hợp để tối ưu hóa search engine optimization. Dùng thẻ tiêu đề hợp lý, thẻ ALT cho hình ảnh và tạo hợp tác nội bộ cẩn thận.
 • Dùng CSS để tạo giao diện phản hồi (responsive design), giúp trang net hiển thị đúng trên những thiết bị và kích thước màn hình khác nhau. Hãy chắc chắn rằng màu sắc, phông chữ và khoảng phương pháp thống nhất trên trang net.
 • Luôn tạo bản sao lưu trước lúc thay đổi lớn, đồng thời, dùng hệ thống quản lý phiên bản để theo dõi những thay đổi.
 • Lúc dùng JavaScript để xử lý dữ liệu người mua, hãy đảm bảo rằng bạn xử lý và lưu trữ dữ liệu 1 phương pháp an toàn để ngăn chặn những tấn công như tấn công XSS (Cross-Web site Scripting).
 • Lúc dùng JavaScript để thực hành những tương tác người mua, hãy đảm bảo rằng chúng thực hành 1 phương pháp hợp lý và ko khiến mất trải nghiệm của người mua.

Tóm lại, có thể ví HTML như 1 khuôn xe thô, CSS cho khuôn xe ấy thêm màu sắc, kiểu dáng và JavaScript khai thác tối đa hiệu quả dùng của cái xe ấy đối có chủ nhân bằng phương pháp thêm động cơ. Có thể nói, HTML, CSS và JavaScript là bộ cha tri thức ứng dụng mà bạn bắt buộc nên có được trên con đường phát triển thành 1 Entrance-end Developer.

Bên cạnh ra, những ngôn ngữ và kỹ thuật net liên tục phát triển thành, hãy tiếp tục học và theo dõi những xu hướng mới để duy trì sự nâng cao và đáp ứng nhu cầu của người mua. Chúc quý khách thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org