Howey Check là gì? Bài đánh giá chứng khoán của SEC

Trong thời kì qua, thị trường chứng làm cho sự tranh cãi nảy lửa giữa cơ quan pháp lý và những tổ chức trong thị trường Crypto về vấn đề chứng khoán. Sắp đây nhất, BUSD của Binance đã bị SEC cáo buộc là chứng khoán và bắt buộc ngừng phát hành.

Trong bài viết này, Coin98 Insights giải thích đa chiều từ phía SEC và từ phía tổ chức trong ngành để khách hàng có góc nhìn khách quan nhất về vấn đề này. Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt:

 • SEC là ai? Chứng khoán là gì?
 • Vì sao SEC ngắm tới thị trường Crypto?
 • Điều kiện để đánh giá tài sản là chứng khoán thông qua Howey Check
 • Những tổ chức bị SEC cáo buộc là chứng khoán
 • Góc nhìn đa chiều về hoạt động của SEC

Chứng khoán và vai trò của SEC

SEC là gì?

SEC (Securities and Alternate Fee) là Ủy ban Thanh toán và Chứng khoán Hoa Kỳ, 1 tổ chức thuộc Chính phủ Hoa Kỳ có nhiệm vụ quản lý và giám sát những hoạt động liên quan tới chứng khoán, tài chính và thị trường tài chính ở Hoa Kỳ. SEC được xây dựng thương hiệu vào 5 1934 và có quyền lực tuyệt đối để ứng dụng những quy định và luật pháp liên quan tới chứng khoán và thị trường tài chính.

Tìm hiểu thêm Cấu trúc và hoạt động của SEC trong thị trường tài chính.

Hiện tại, SEC đang được điều hành bởi Gary Gensler (nhiệm kì 2021 tới 2026), ông được đề cử bởi tổng thống Joe Biden. Đối có thị trường Crypto, ông có vai trò dẫn dắt SEC giám sát những hoạt động này để đảm bảo tính sáng tỏ, an toàn và bảo vệ lợi ích của những nhà đầu tư.

SEC ko chỉ quản lý những hoạt động tài chính truyền thống, trường hợp như những crypto property token/coin/nft trường hợp có tính chất của Chứng khoán, SEC cũng sẽ giám sát và quản lý.

Vậy, theo định nghĩa của thị trường tài chính truyền thống, chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (Securities) là 1 loại tài sản đại diện quyền sở hữu của nhà đầu tư đối có đối có tổ chức, công ty hoặc tổ chức phát hành chúng.

Chứng khoán được chia thành 8 dạng khác nhau là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh.

Như vậy, thị trường chứng khoán là 1 thị trường tài chính, trong đấy những nhà đầu tư có thể mua và bán những chứng khoán. Bên cạnh ra, chúng còn cho phép những tổ chức, chính phủ và những tổ chức tài chính phát hành những chứng khoán này để lôi kéo vốn đầu tư từ công chúng hoặc từ những nhà đầu tư khác.

Khách hàng có thể đọc thêm về định nghĩa, vai trò, lợi ích của Chứng khoán tại đây.

Howey Check – Bài đánh giá do SEC đặt ra có thị trường Crypto

Howey Check là gì?

Để đánh giá liệu 1 tài sản hoặc hoạt động tài chính có bắt buộc là chứng khoán dưới quy định của Luật chứng khoán Mỹ hay ko, SEC sẽ dùng bài đánh giá Howey. Howey take a look at được đặt tên theo trường hợp Howey v. SEC, 1 vụ kiện tại Mỹ vào những 5 1940.

Xem Thêm  Snapshot là gì? Tìm hiểu về ứng dụng Neighborhood Voting Web3

Trong thị trường Crypto, Howey take a look at đã được dùng để xác định liệu 1 token hoặc những hoạt động liên quan tới token đấy có bắt buộc là chứng khoán hay ko? Những hoạt động như ICO, Staking, Itemizing đều được SEC ngắm tới để đánh giá.

Theo SEC, tài sản đấy hoặc hoạt động đấy sẽ được xem là 1 khoản đầu tư trường hợp như chúng thoả mãn 4 chi tiết sau:

 • Là khoản đầu tư bằng tiền hoặc những tài sản liên quan.
 • Tiền sẽ được đầu tư vào 1 công ty (hoặc tổ chức tương tự).
 • Nhà đầu tư có kỳ vọng sẽ nhận được lợi nhuận trong tương lai.
 • Lợi nhuận có được tới từ công sức của người khác hoặc có sự tương trợ của bên thứ 3.

Nghĩa vụ bắt buộc tuân thủ trường hợp bị xem là chứng khoán

Trường hợp tài sản hay hoạt động tài chính bị SEC xem là chứng khoán sau bài đánh giá Howey, nó sẽ bắt buộc tuân thủ những quy tắc và quy định liên quan tới chứng khoán, bao gồm:

 • Đăng ký có SEC: Những tổ chức tiền điện tử được xem là chứng khoán bắt buộc đăng ký có SEC và phân phối những thông tin về tổ chức, sản phẩm và tài chính của nó. Việc đăng ký này giúp SEC theo dõi những hoạt động của tổ chức và đảm bảo tính sáng tỏ trong những thanh toán.
 • Cần công bố thông tin: Những tổ chức tiền điện tử được xem là chứng khoán bắt buộc công bố những thông tin liên quan tới sản phẩm và tài chính của nó cho những nhà đầu tư. Công bố này bắt buộc đảm bảo rằng những nhà đầu tư được phân phối toàn bộ thông tin để có thể đưa ra quyết định đầu tư.
 • Tuân thủ những quy tắc và quy định liên quan tới chứng khoán: Những tổ chức tiền điện tử được xem là chứng khoán bắt buộc tuân thủ những quy tắc và quy định liên quan tới chứng khoán, bao gồm quy định về đạo đức marketing, việc tiết lộ thông tin và những quy định về việc quản lý tài chính.
 • Đảm bảo tính sáng tỏ: Những tổ chức tiền điện tử được xem là chứng khoán bắt buộc đảm bảo tính sáng tỏ trong những thanh toán và phân phối cho SEC và những nhà đầu tư những thông tin liên quan tới những thanh toán đấy.

Vì sao những Cryptocurrency ko muốn bị xem là chứng khoán?

Điều này hoàn toàn dễ hiểu lúc hiện tại thị trường Crypto đang hướng tới sự tự do và phi tập trung. Trường hợp như bị SEC kiểm soát, những dự án DeFi sẽ ko khác gì tổ chức truyền thống. Điều này chưa tính tới 1 số dự án trong thị trường Crypto hoạt động hoàn toàn ẩn danh. Vì vậy, ko tổ chức Crypto nào muốn bị xem là chứng khoán.

Tương tự như nhiều dự án khác, Polkadot cũng bị SEC xem là chứng khoán vì họ đã bán DOT theo dạng SAFT vào 5 2017 và 2019. Để ko bị xem là coin chứng khoán, Web3 Basis của Polkadot đã khiến việc có SEC để chuyển DOT được chuyển thành tổ chức phầm mềm.

Những tổ chức bị SEC cáo buộc là chứng khoán

Tính tới nay, SEC đã nhắc nhở, cáo buộc hoặc nặng nhất là khởi kiện những tổ chức Crypto trường hợp họ ko tuân thủ những nguyên tắc do SEC đề ra. Tuy nhiên, ko bắt buộc lúc nào cơ quan quản lý đều thắng lợi.

Dưới đây, bài viết sẽ tóm tắt 1 số Case Examine giữa SEC và những tổ chức trong Crypto.

SEC cáo buộc sàn Coinbase niêm yết token chứng khoán

Ngày 21/7/2021, SEC đã cáo buộc Coinbase niêm yết 9 token là tài sản chứng khoán trên sàn thanh toán bao gồm: AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX, KROM. Về phía sàn Coinbase, mặc dầu bị kiện nhưng họ vẫn chưa có động thái có những token trên.

Tính tới nay, 6/9 token phía trên vẫn được thanh toán trên Coinbase, điều này cho thấy lập trường cứng rắn của Coinbase đối có việc những dự án trên có được xem là chứng khoán hay ko. Tuy nhiên, về phía những sàn khác, Binance US đã chủ động thông tin huỷ niêm yết AMP vào ngày 15/8/2022 để hạn chế những rắc rối về pháp lý.

Xem Thêm  Obtain +20 theme WordPress free bán hàng Ecommerce đẹp nhất 2023

Việc Binance chủ động delist là điều hoàn toàn dễ hiểu, họ ko muốn mất nhiều công sức đấu tranh vì lợi ích của 1 token, chưa nhắc AMP cũng ko có quantity thanh toán cao. Tuy nhiên, Coinbase lại có phần phản kháng vì nhiều lý do:

 • Thị phần quốc tế của Coinbase ít hơn Binance, trường hợp chấp nhận delist đồng nghĩa mất luôn token đấy đối có sàn, Binance chỉ mất ở Binance US.
 • Chịu khuất phục trước SEC có thể làm cho Coinbase yếu thế hơn vì SEC đã và đang ngắm tới nhiều sản phẩm khác của Coinbase (Coinbase Lending, Coinbase Defi,…).
 • Trong 9 token trên, Coinbase có quản lý đầu tư 1 vài dự án như RLY. Việc huỷ niêm yết có thể tác động tới hợp đồng thoả thuận cả 2 bên.

Vì vậy trong tường hợp này, sàn thanh toán sẽ xem xét lợi ích và rủi ro để có những phản hồi lại có SEC.

SEC cáo buộc Ripple là chứng khoán

Tháng 12/2020, SEC đã kiện Ripple và 2 giám đốc điều hành của tổ chức là Chris Larsen và Brad Garlinghouse. SEC cáo buộc Ripple đã phát hành tiền điện tử XRP dưới hình thức chứng khoán mà ko đăng ký có cơ quan quản lý chứng khoán như bắc buộc của pháp luật. SEC cũng cáo buộc Ripple đã bán XRP trái có quy định bảo vệ nhà đầu tư.

Phía Ripple đã phản đối và đưa ra những lập luận về tính hợp pháp của việc phát hành XRP, cho rằng XRP ko bắt buộc là chứng khoán mà là tiền điện tử và ko nằm trong phạm vi quản lý của SEC. Ripple cũng cho rằng SEC đã tạo ra 1 môi trường bất ổn định cho thị trường tiền điện tử thông qua việc kiện tổ chức.

Tính tới nay, vụ kiện của họ chưa hồi kết nhưng lợi thế đang nghiêng về Ripple nhiều hơn lúc họ có quyền truy cập vào dữ liệu của SEC để xem xét tính hợp pháp của XRP. Bên cạnh ra, Ripple cũng nhận được sự ủng hộ của những tổ chức Crypto khác như Coinbase,…

SEC cáo buộc CEX Staking của Kraken và Coinbase

Vào ngày 10/2/2023, SEC đã phạt Kraken 30 triệu USD vì họ đã phân phối sản phẩm staking như 1 hợp đồng chứng khoán mà ko đăng ký trước có cơ quan pháp lý. Về phía Kraken, họ đã ko kháng cáo mà chấp nhận mức phạt.

Theo góc nhìn của SEC, hoạt động ETH Staking có thể là chứng khoán vì:

 • Staker cần stake ETH (khoản đầu tư tương tự tiền).
 • Tham dự vào công ty chung là Ethereum.
 • Nhà đầu tư có kỳ vọng về lợi nhuận lúc stake ETH.
 • Lợi nhuận có được tới từ công sức của người khác hoặc có sự tương trợ của bên thứ 3.

Tuy nhiên, lập luận trên cũng vấp bắt buộc nhiều sự phản bác bỏ vì Ethereum ko bắt buộc là công ty chung mà nó là mạng lưới phi tập trung hoàn toàn. Thứ 2, việc đầu tư ETH ko bắc buộc bắt buộc stake, chỉ những ai muốn phát triển thành validator mới stake để nhận thêm phần thưởng. Vì vậy, lập luận trên của SEC chưa có sự thuyết phục có phần đông.

Đối có Coinbase, họ cũng phân phối những sản phẩm tương tự và cũng bị SEC nhiều lần cảnh báo. Tuy nhiên, họ đã lên tiếng khẳng định Staking ko bắt buộc là chứng khoán và sẵn sàng đứng lên bảo vệ ý kiến trước toà.

Vậy vì sao những giải pháp Liquid Staking Derivatives như Lido Finance lại ko bị SEC phạt? Hiện tại SEC chưa có câu trả lời, tuy nhiên founder của Cardano đã có lập luận như sau: “Việc staking thông qua sàn và staking thông qua LSDs có cơ chế hoàn toàn khác nhau”.

Xem Thêm  Leverage Yield Farming là gì? Chiến lược lợi nhuận khủng trên Francium

Lúc staking tại những giao thức LSDs, người mua có thể rút bất kỳ lúc nào, có quyền tác động lên giao thức thông qua voting. Còn lúc staking thông qua sàn thanh toán, họ sẽ ko sáng tỏ số tài sản đấy thực sự được khiến gì, người mua cũng ko có quyền tác động lên quyết định của sàn lúc số coin của họ ko được stake trong mạng lưới.

Vì vậy, founder của Cardano cho rằng quyết định của SEC có Kraken là đúng đắn nhằm bảo vệ người mua khỏi những rủi ro ko đáng có.

SEC đang “khiến đúng” hay đang “khiến khó” Cryptocurrency?

Siêu khó để trả lời chính xác câu hỏi này vì những quyết định của nhà lập pháp ít nhiều đều có liên quan tới lợi ích của riêng họ. Tuy nhiên, xét về mục tiêu lâu dài, họ vẫn là bên cố gắng đảm bảo cho sự sáng tỏ của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư.

Vào tháng 6/2018, SEC đã đưa ra nhận định Bitcoin và Ethereum ko bắt buộc là chứng khoán. Tuy nhiên, sau lúc Ethereum thay đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS, Ethereum (ETH) đang bị SEC xem xét và chưa có kết luận cụ thể. Vì vậy, tính tới nay SEC chỉ xem Bitcoin (BTC) ko bắt buộc là chứng khoán mà là 1 loại hàng hoá (Commodity).

Trường hợp SEC quyết định kiểm soát thị trường Crypto, có thể có những lợi ích và rủi ro như sau:

Lợi ích lúc SEC kiểm soát Crypto

 • Giảm rủi ro cho những nhà đầu tư: Việc kiểm soát của SEC có thể giúp giảm rủi ro cho những nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử bằng phương pháp đảm bảo tính sáng tỏ và sự tuân thủ những quy định, giúp người mua có thể tin tưởng vào thị trường này hơn.
 • Điều chỉnh và ổn định thị trường: SEC có thể quản lý những thanh toán tiền điện tử, đưa ra những quy định về những sản phẩm tài chính liên quan tới tiền điện tử và nâng cao tính sáng tỏ trong thị trường này, giúp thị trường trở nên ổn định hơn.
 • Nâng cao sự chấp nhận của tiền điện tử: Trường hợp SEC thực hành việc kiểm soát thị trường tiền điện tử 1 phương pháp chặt chẽ, đưa ra quy định rõ ràng và giúp thị trường trở nên an toàn hơn, đấy có thể khiến nâng cao sự chấp nhận của tiền điện tử trong cùng đồng đầu tư và công ty.

Rủi ro lúc SEC kiểm soát Crypto

 • Sự cản trở đối có sự vươn lên là của thị trường tiền điện tử: Quá nhiều quy định có thể khiến chậm sự vươn lên là của thị trường tiền điện tử và cản trở sự sáng tạo trong lĩnh vực này.
 • Những chi chi phí đáng nhắc cho những công ty: Quá nhiều quy định và giám sát có thể khiến nâng cao chi chi phí cho những công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt là những startup.
 • Sự can thiệp ko cần thiết của chính phủ: 1 số người cho rằng việc kiểm soát thị trường tiền điện tử có thể là sự can thiệp ko cần thiết của chính phủ vào lĩnh vực tư nhân.
 • Khó khăn trong việc thi hành quy định: Tiền điện tử là 1 lĩnh vực mới và phức tạp, và việc thi hành những quy định và giám sát những hoạt động trên thị trường này có thể gặp nhiều khó khăn.

Tổng kết

Sự vươn lên là của thị trường Crypto đã mang lại cho nhà đầu tư siêu nhiều thời cơ thông qua sự đổi mới. Tuy nhiên, chúng cũng đi kèm có nhiều rủi ro trường hợp ko được quản lý chặt chẽ. Sự sụp đổ của Terra UST hay FTX Alameda là minh chứng cho điều đấy. Vì vậy, sự quản lý của những cơ quan nhà nước là điều cần thiết cho sự nâng cao trưởng bền vững của thị trường.