Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần buộc phải biết

Perpetual Futures Contracts, hay còn lại hợp đồng tương lai vĩnh cửu là 1 trong những sản phẩm phái sinh được dùng nhiều nhất trong crypto. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì, và 1 số khái niệm cơ bản cần nắm trước lúc dùng để hạn chế những mất mát ko đáng có.

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) là gì?

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) là 1 loại hợp đồng tương lai ko có ngày đáo hạn hoặc quyết toán, nó cho phép 1 nhà thanh toán có thể giữ 1 vị thế bao lâu tùy ý. Trong đấy, hợp đồng tương lai (Future Contract) là 1 thỏa thuận mua bán giữa 2 bên về 1 thanh toán sẽ diễn ra trong tương lai, có mức giá được xác định trước tại thời điểm ký hài hòa đồng.

Do đấy, lúc bạn thanh toán hợp đồng tương lai nói chung hay hợp đồng tương lai vĩnh cửu nói riêng, có thể ngầm hiểu là bạn chỉ thanh toán giá cả của hàng hóa đấy, và P/L (Revenue/Loss – Tỷ lệ lời lỗ) sẽ được tính bằng tài sản cơ sở được quy định trước.

Trong Crypto, hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) là 1 trong những loại sản phẩm phái sinh được thanh toán nhiều nhất bởi đại đa số người mua vì đặc tính dễ dùng của nó.

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

03 ưu điểm của Perpetual Futures Contracts

Đòn bẩy

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) cho phép những nhà đầu tư thanh toán những vị thế lớn hơn số dư account của họ, nó mang lại thời cơ kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần ví dụ nhà thanh toán dự đoán đúng xu hướng của giá. Trong Crypto, hợp đồng tương lai vĩnh cửu tương trợ người mua dùng đòn bẩy tối đa từ x20 – x100.

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Giảm thiểu rủi ro

Trong Spot Buying and selling thông thường, phương pháp kiếm lợi nhuận duy nhất là mua giá thấp và bán cao. Nhưng đối có hợp đồng tương lai vĩnh cửu thì linh hoạt hơn, nó cho phép nhà thanh toán có thể kiếm lợi nhuận từ việc LONG (mua thấp, bán cao) hoặc từ việc SHORT (bán cao, mua thấp). Bên cạnh đấy, nhà thanh toán cũng có thể dùng hợp đồng tương lai vĩnh cửu để hedging (phòng ngừa rủi ro) trong 1 số trường hợp.

Xem Thêm  Nightfall là gì? Ứng dụng Blockchain Privateness bảo mật cao

Thí dụ, mua BNB spot tham dự Binance Launchpad & Quick BNB/USDT PERP để hạn chế rủi ro giá BNB rớt mạnh.

Cơ chế tính sổ linh hoạt

Trên 1 số sàn thanh toán Crypto chuyên nghiệp, P/L của nhà thanh toán có thể được tính bằng tiền mặt (USDC, USDT) hoặc những tài sản Crypto tương ứng.

04 khái niệm cơ bản cần nắm

Có 1 số khái niệm chính mà nhà thanh toán cần nắm trước lúc thanh toán hợp đồng tương lai Vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) để hạn chế những mất mát ko đáng có:

Ký quỹ ban đầu và ký quỹ duy trì là gì?

Ký quỹ ban đầu (Preliminary Margin) là giá trị tối thiểu bạn buộc phải trả để mở 1 vị thế đòn bẩy, nó hoạt động như 1 tài sản thế chấp.

Ký quỹ duy trì (Upkeep Margin) là số tiền ký quỹ tối thiểu bạn buộc phải duy trì để giữ những vị thế thanh toán mở. Giả dụ số dư ký quỹ của bạn giảm xuống dưới mức này, bạn sẽ nhận được đề nghị nạp thêm tiền vào account của mình, hoặc chấp nhận việc tài sản thế chấp bị thanh lý. Ký quỹ duy trì là 1 giá trị động, nó thay đổi theo giá thị trường và số dư account của bạn (tài sản thế chấp).

Nói 1 phương pháp ngắn gọn thì:

 • Ký quỹ ban đầu là giá trị tối thiểu bạn cam kết lúc mở 1 vị thế.
 • Ký quỹ duy trì chính là số dư tối thiểu bạn cần duy trì để giữ những vị thế mở.
Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Thanh lý

Giả dụ giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, account của bạn có thể bị thanh lý (liquidation). Tùy mỗi sàn thanh toán Crypto mà việc thanh lý diễn ra theo nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là quy trình thành lý trên FTX:

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Nhưng khách hàng nên lưu ý 1 điều quan yếu, lúc bị thanh lý bạn sẽ buộc phải trả thêm phí tổn thanh lý, con số này sẽ khác ở mỗi sàn. Để hạn chế điều đấy, bạn có thể:

 • Đóng những vị thế của mình trước lúc đạt tới giá thanh lý.
 • Nạp thêm tiền vào số dư tài sản thế chấp của mình, để khiến cho giá thanh lý đi lại xa hơn so có giá thị trường hiện tại (dân gian gọi là bơm giáp).
Xem Thêm  Binance Fan Token là gì? Chỉ dẫn bí quyết mua Binance Fan Token

Index Value & Funding price

Để hạn chế hiện tượng thao túng thị trường, hợp đồng tương lai vĩnh cửutạo ra 1 khái niệm mới đấy là giá chỉ mục cơ bản (Index Value). Index Pricebao gồm giá trung bình của 1 tài sản được tính dựa trên những spot market chính và khối lượng thanh toán tương đối của chúng.

Tỷ lệ tài trợ (Funding price) là những khoản tính sổ giữa mọi những khoản LONG và SHORT trong thị trường. Funding price xác định bên nào là bên trả tiền và bên nào là bên nhận tiền:

 • Giả dụ Funding price là dương, LONG sẽ trả tiền cho SHORT.
 • Giả dụ Funding price là âm, SHORT sẽ trả tiền cho LONG.

Sự hài hòa giữa Index Value & Funding Fee sẽ giúp hợp đồng tương lai vĩnh cửu được thanh toán ở mức giá tương đương hoặc sắp giống có giá ở spot market.

Giá tham chiếu (Mark Value) & PnL

Giá tham chiếu (Mark Value) là ước tính giá trị thực của hợp đồng (giá hợp lý) so có giá thanh toán thực tế của nó (Final Value trên Orderbook). Việc tính toán giá tham chiếu ngăn ko cho xảy ra những thanh toán thanh lý ko công bằng lúc thị trường biến động mạnh.

PnL là viết tắt của Revenue and Loss, tức lãi và lỗ.

 • Lúc bạn có những vị thế mở trên thị trường Perp, PnL của bạn chưa thực hành (Unrealized PnL), nghĩa là nó vẫn thay đổi theo những động thái của thị trường.
 • Lúc bạn đóng những vị thế của mình, PnL chưa thực hành sẽ trở nên PnL đã thực hành (1 phần hoặc toàn bộ). Giá tham chiếu (Mark Value) được dùng để tính toán PnL.
Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Thanh toán hợp đồng tương lai vĩnh cửu ở đâu?

Sắp như những sàn thanh toán Crypto lớn hiện tại đều phân phối dịch vụ thanh toán Perp vì đây sản phẩm phái sinh được ưa chuộng bởi đại đa số người mua. Dưới đây là những sàn thanh toán phổ biến và nổi danh trong thị trường Crypto. Trong đấy, 2 sàn nổi bật hàng đầu hiện tại là Binance và FTX (ý kiến cá nhân).

Xem Thêm  Decentral Video games (DG) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DG & ICE
Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Sàn Binance

Sàn Binance phân phối nhiều loại công cụ phái sinh liên quan tới crypto, riêng ở mảng Perpetual Futures Contracts, Binance cũng phân phối cho những nhà đầu tư và nhà thanh toán 2 phương pháp để tham dự thị trường:

 • USDⓈ-Margined Futures Contracts: Tương trợ những hợp đồng tương lai vĩnh cửu và được tính sổ bằng USDT hoặc BUSD.
 • Coin-Margined Futures Contracts: Tương trợ những hợp đồng tương lai vĩnh cửu được tính sổ bằng tiền điện tử bằng Crypto.

Tham khảo: Chỉ dẫn thanh toán trên sàn Binance

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Sàn FTX

Sàn FTX là 1 trong những sàn thanh toán crypto phân phối nhiều loại công cụ phái sinh liên quan tới crypto nhất trên thị trường. Riêng về khoản Perpetual Futures Contracts thì FTX chỉ phân phối loại được tính sổ bằng USD.

Điểm nổi bật của FTX là họ phân phối phương pháp tạo account phụ 1 phương pháp dễ dàng để hạn chế rủi ro cho những vị thế. Bên cạnh ra, FTX cũng phân phối tài sản thế chấp linh hoạt bằng nhiều loại tài sản crypto khác nhau.

Tham khảo: Chỉ dẫn thanh toán trên sàn FTX

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần phải biết

Tổng kết

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) là 1 trong những công cụ được dùng nhiều nhất trong crypto và chúng thích hợp có nhiều trường hợp dùng nhờ có nhiều chức năng đa dạng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư cần hiểu rõ về những cơ chế cơ bản của chúng trước lúc đầu tư.

Giả dụ khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé! Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Hầu hết những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự có số vốn có thể mất.