Hợp đồng quyền chọn (Choices) là gì? Đặc điểm của thanh toán quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn (Choices) là 1 loại sản phẩm phái sinh phổ biến trong tài chính truyền thống và Crypto. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu hợp đồng quyền chọn là gì, bí quyết hoạt động cũng như 1 số ứng dụng, ưu & nhược điểm của Hợp đồng quyền chọn.

Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn (hay Choices Contract) là 1 thỏa thuận mà trong ấy, nhà đầu tư tham dự hợp đồng có quyền mua hoặc bán tài sản ở 1 mức giá được xác định trước, có thể xảy ra trước hoặc tại 1 thời điểm nhất định.

Dù rằng khái niệm này nghe có vẻ giống như hợp đồng tương lai, nhưng những nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn ko có nghĩa vụ buộc phải thực hành vị thế của họ. Hợp đồng quyền chọn thường được dùng để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra ở những vị thế hiện tại hoặc được dùng để đầu cơ giá.

Hợp đồng quyền chọn (Options) là gì? Đặc điểm của giao dịch quyền chọn

Phân loại Quyền chọn (Choices)

Có 2 loại quyền chọn cơ bản, được gọi là quyền chọn bán và quyền chọn mua:

 • Quyền chọn mua (Name Choices) cho phép người chủ sở hữu hợp đồng quyền được mua những tài sản đảm bảo trong tương lai tại 1 mức giá đã định trước.
 • Quyền chọn bán (Put choices) cho phép người sở hữu quyền được bán những tài sản được đảm bảo trong tương lai tại 1 mức giá đã định trước.

Do ấy, những nhà đầu tư thường:

 • Mua quyền chọn mua (Name Choices) lúc dự đoán giá của tài sản cơ sở sẽ nâng cao.
 • Mua quyền chọn bán (Put Choices) lúc dự đoán giá của tài sản cơ sở sẽ giảm.

Bên cạnh ấy, những nhà đầu tư cũng hài hòa cả 2 loại hợp đồng để có lợi cho họ dựa vào dự đoán về sự biến động của thị trường.

Hợp đồng quyền chọn (Options) là gì? Đặc điểm của giao dịch quyền chọn

Những thành phần của 1 hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn bao gồm ít nhất 4 thành phần: Kích cỡ, ngày đáo hạn, giá thực hành và phí tổn thực hành quyền chọn:

 • Kích cỡ (Quantity) của lệnh liên quan tới số lượng hợp đồng được thanh toán.
 • Ngày đáo hạn (Expiry Date) là ngày mà sau ấy nhà đầu tư sẽ ko còn có thể thực hành quyền chọn nữa.
 • Giá thực hành (Strike Worth) là giá thỏa thuận mà tài sản sẽ được mua hoặc bán (trong trường hợp người mua hợp đồng quyết định thực hành quyền chọn).
 • Phí tổn thực hành hợp đồng (Premium) là giá mua hợp đồng quyền chọn. Nó là số tiền mà nhà đầu tư buộc phải trả để có được quyền chọn. Vì vậy, người mua có được hợp đồng từ người bán theo giá trị của phí tổn thực hành quyền chọn. Phí tổn này sẽ biến động lúc càng tới sắp ngày đáo hạn.
Xem Thêm  Crypto mắc kẹt giữa mâu thuẫn phi tập trung và tập trung

Hợp đồng quyền chọn (Options) là gì? Đặc điểm của giao dịch quyền chọn

Bí quyết hoạt động của thanh toán quyền chọn

Về cơ bản, chúng ta sẽ có 2 trường hợp xảy ra lúc đã mua 1 hợp đồng quyền chọn:

 • Ví dụ giá thực hành < giá thị trường, nhà đầu tư có thể mua tài sản cơ sở ở mức giá rẻ và sau lúc cùng cả phí tổn thực hành quyền chọn, họ có thể chọn thực hành hợp đồng để kiếm lợi nhuận.
 • Ví dụ giá thực hành > giá thị trường, nhà đầu tư ko có lý do để thực hành quyền chọn và hợp đồng được coi là vô dụng. Lúc hợp đồng ko được thực hành, người mua chỉ mất phí tổn mua quyền chọn mà họ đã buộc phải tính sổ để mua vị thế ấy.

Điều quan yếu cần lưu ý là dù rằng người mua có thể chọn thực hành hoặc ko thực hành quyền chọn mua hay quyền chọn bán của mình, nhưng người bán buộc phải thực hành vị thế của mình ví dụ người mua quyết định thực hành.

Vì vậy, ví dụ người mua quyền chọn mua quyết định thực hành hợp đồng của mình, thì người bán có nghĩa vụ bán tài sản cơ sở. Tương tự như vậy, ví dụ 1 nhà đầu tư mua 1 quyền chọn bán và quyết định thực hành nó, thì người bán có nghĩa vụ buộc phải mua tài sản cơ sở từ người đã mua hợp đồng.

Hợp đồng quyền chọn (Options) là gì? Đặc điểm của giao dịch quyền chọn

Điều này có nghĩa là người bán quyền chọn chịu rủi ro cao hơn người mua. Trong lúc mức thua lỗ của người mua quyền chọn chỉ trong nằm trong giới hạn ở giá trị của phí tổn mua quyền chọn mà họ đã tính sổ để mua hợp đồng, thì người bán quyền chọn có thể mất nhiều hơn tùy thuộc vào giá thị trường của tài sản.

Xem Thêm  Mô hình tam giác là gì? Cách xác định và vẽ mô hình tam giác

1 số hợp đồng cho phép nhà đầu tư thực hành quyền chọn của mình ở bất cứ thời điểm nào trước ngày đáo hạn. Họ thường được gọi những hợp đồng như thế này là hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ. Ngược lại, những hợp đồng quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hành vào ngày đáo hạn hợp đồng.

Đặc điểm hợp đồng quyền chọn

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể dùng hợp đầu quyền chọn để phòng ngừa rủi ro thị trường cho những vị thế có sẵn.
 • Hợp đầu quyền chọn cho phép nhà đầu tư linh hoạt hơn trong việc đầu cơ giá tài sản cơ sở.
 • Cho phép nhiều bí quyết hài hòa và chiến lược thanh toán, có những cơ chế rủi ro/phần thưởng biệt lập.
 • Tiềm năng thu lợi nhuận từ đa số những xu hướng thị trường nâng cao, giảm hay ko đổi.

Nhược điểm

 • Cơ chế khiến việc và tính toán phí tổn hợp đồng ko buộc phải lúc nào cũng dễ hiểu.
 • nhiều rủi ro, đặc biệt đối có người bán.
 • Chiến lược thanh toán phức tạp hơn lúc so sánh có những lựa chọn thay thế thông thường.
 • Thị trường quyền chọn thường bị tác động bởi mức độ thanh khoản thấp, làm chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối có gần như những nhà thanh toán.
 • Giá trị của phí tổn hợp đồng quyền chọn siêu biến động và có xu hướng giảm lúc tới sắp ngày đáo hạn hợp đồng.

Hợp đồng quyền chọn (Options) là gì? Đặc điểm của giao dịch quyền chọn

Sự khác nhau giữa hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai

Cả hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đều là những công cụ phái sinh phổ biến trong tài chính truyền thống & Crypto. Dù rằng có những điểm tương đồng, nhưng có 1 sự khác biệt lớn trong cơ chế thanh lý của 2 loại hợp đồng.

Khác có hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai luôn được thực hành lúc đạt tới ngày đáo hạn, nghĩa là những chủ hợp đồng có nghĩa vụ pháp lý buộc phải trao đổi tài sản cơ sở (hoặc giá trị tương ứng bằng tiền mặt).

Trong lúc ấy, hợp đồng quyền chọn chỉ buộc phải thực hành theo quyết định của người nắm giữ hợp đồng. Ví dụ chủ hợp đồng (người mua) thực hành quyền chọn, người bán hợp đồng mới có nghĩa vụ thanh toán tài sản cơ sở.

Những chiến lược thanh toán quyền chọn cơ bản

Hedging – Phòng ngừa rủi ro

Hợp đồng quyền chọn được dùng phổ biến như là những công cụ phòng ngừa rủi ro. Những nhà đầu tư mua quyền chọn bán đối có những vị thế mà họ nắm giữ. Ví dụ tổng giá trị của vị thế mà họ nắm giữ giảm do giá giảm, họ có thể thực hành tùy chọn bán để giúp giảm thua lỗ.

Xem Thêm  Aegis là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử AEGIS Token

Dí dụ:

Duy đã mua 100 ETH ở mức $3,000 cho mỗi ETH có hy vọng giá thị trường sẽ nâng cao. Tuy nhiên, để phòng ngừa rủi ro giá ETH giảm, Duy đã quyết định mua quyền chọn bán có giá thực hành là $2,500 cho mỗi ETH và trả $100 phí tổn thực hành quyền chọn cho mỗi ETH.

Ví dụ thị trường đi xuống và giá giảm xuống còn $2,000 cho mỗi ETH, Duy có thể thực hành hợp đồng quyền chọn của mình để giảm thua lỗ và bán mỗi ETH có giá $2,500 thay vì $2,000. Nhưng ví dụ thị trường nâng cao giá, Duy ko cần buộc phải thực hành hợp đồng và sẽ chỉ mất phí tổn thực hành quyền chọn ($100 mỗi ETH).

Đầu cơ

Hợp đồng quyền chọn cũng có thể được dùng cho buôn bán đầu cơ. Chẳng hạn, ví dụ 1 nhà đầu tư tin rằng giá của 1 tài sản sắp nâng cao, họ có thể mua quyền chọn mua.

 • Ví dụ giá của tài sản nâng cao cao hơn giá thực hành hợp đồng, lúc ấy nhà đầu tư có thể thực hành quyền chọn và mua tài sản có giá rẻ.
 • Ví dụ thị trường ko đi theo ý muốn của nhà đầu tư, họ có thể bỏ quyền thực hành quyền chọn và chỉ lỗ 1 khoản phí tổn.

Tổng kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu hợp đồng quyền chọn (Choices) là gì, 1 số ứng dụng, ưu & nhược điểm của Hợp đồng quyền chọn. Ví dụ khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Web
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Đa số những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự có số vố có thể mất.