Hedge là gì? 3 chiến lược phòng ngừa rủi ro những nhà đầu tư nên biết

Thị trường tài chính luôn là “con dao 2 lưỡi” đối sở hữu những nhà đầu tư. Chỉ cần 1 sai sót bé, cái giá nên trả thật làm người khác ko dám nghĩ tới. Vì thế, hedge ra đời giúp nhà đầu tư an tâm hơn. Vậy hedge là gì?

Hedge là gì?

Hedge (hay hedging) là hợp đồng thông minh được dùng để bảo vệ danh mục đầu tư trước những rủi ro, biến động lúc thị trường giảm điểm. Hedge trong tiếng Anh cũng có nghĩa là “rào chắn”, bạn có thể hiểu đơn giản hedge đóng vai trò là bảo hiểm, giúp nhà đầu tư giảm thiểu nguy cơ rủi ro xuống thấp nhất có thể lúc tình trạng xấu xảy ra.

Đặc biệt, trên thị trường tài chính, hedge sẽ tạo 1 vị thế đối nghịch sở hữu vị thế đang đầu tư. Để lúc tình trạng biến động theo hướng ngược lại so sở hữu kỳ vọng, vị thế hedge sẽ có lợi nhuận và dùng phần lợi nhuận này bù đắp vào khoản thua lỗ đã nắm giữ trước kia. Nghiệp vụ hedge sẽ do nhà đầu tư quyết định và mức độ phòng ngừa rủi ro cũng tùy thuộc vào chiến lược đầu tư.

Những thị trường tài chính đã ứng đụng hedge như thế nào?

Tùy thuộc vào từng thị trường sẽ có những loại nghiệp vụ hedge khác nhau ứng sở hữu những tài sản cụ thể.

Thị trường chứng khoán

Tài sản chủ yếu trên thị trường chứng khoán là cổ phiếu. Nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro hedge trên thị trường này sẽ là hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn, trong ấy hợp đồng quyền chọn là công cụ phổ biến hơn.

Về cơ bản, đây chỉ là những nghiệp vụ hedge thông thường. Trên thực tế, những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có nhiều nghiệp vụ cao cấp hơn để bảo vệ những danh mục đầu tư của mình được an toàn.

Xem Thêm  MACD là gì? Cách đọc chỉ báo MACD

Thị trường ngoại hối

Tài sản chủ yếu trên thị trường ngoại hối là những cặp tỷ giá. Tại thị trường này, nghiệp vụ hedge thường được ứng dụng bởi những dealer chuyên nghiệp sở hữu khối lượng thanh toán hơn, hoặc những dealer thuộc những tổ chức tài chính. Có thể bởi vì chi chi phí thanh toán nên nghiệp vụ hedge ở thị trường ngoại hối ko phổ biến phổ biến sở hữu toàn bộ những nhà đầu tư.

Thị trường hàng hóa

Tài sản chủ yếu trên thị trường hàng hóa là những loại nông sản, năng lượng, nguyên vật liệu, kim loại,…Chính vì thế, đây được xem là thị trường dành riêng cho những công ty chế tạo, những cá nhân, tổ chức là những nhà cung ứng nguyên nhiên liệu,…

Ko riêng gì cổ phiếu hay tiền tệ mới biến động giá, cả những mặt hàng trên cũng gặp ko ít rủi lớn trong quá trình đầu tư, chế tạo, chẳng hạn như thiên tai, thời tiết, cạn kiệt nhiên liệu, đầu cơ tích trữ,…Vì thế, nghiệp vụ hedge cũng được ứng dụng vô cùng phổ biến tại thị trường này.

Tại thị trường hàng hóa, nghiệp vụ hedge được dùng phổ biến là hợp đồng tương lai. Loại chứng khoán phái sinh này luôn bắt buộc những nhà đầu tư thực hành, ko thể chọn lực có hoặc ko như hợp đồng quyền chọn.

Đặc điểm của phòng ngừa rủi ro hedge trên thị trường ngoại hối

Về bản chất, nghiệp vụ hedge cũng chính là 1 hình thức đầu tư. Thay vì những loại hình đầu tư khác sẽ tập trung vào việc kiếm tìm lợi nhuận, hedge sẽ giảm thiểu, phòng ngừa rủi ro. Vậy nên, hedge cũng tồn tại những đặc điểm cơ bản 1 hoạt động thanh toán, đầu tư.

Chi chi phí của nghiệp vụ hedge

Lúc thực hành bất kỳ 1 nghiệp vụ hedge nào, người mua cũng cần chi trả 1 khoản chi phí nhất định. Đấy sẽ là số tiền người mua bỏ ra cho những chứng khoán phái sinh (chi phí quyền chọn, chi phí tương lai ứng sở hữu những loại hợp đồng). Bên cạnh ấy, trên thị trường tài chính, lúc tạo 1 vị thế đối nghịch cũng được xem như thực hành 1 thanh toán mới.

Tuy nhiên, giả dụ như ko có rủi ro xảy ra, chi chi phí thanh toán là ko đáng nói. Chi chi phí này chỉ đáng lo ngại lúc trường hợp ngược lại xảy ra.

Rủi ro của nghiệp vụ hedge

Mặc dầu nghiệp vụ hedge được dùng để phòng ngừa rủi ro cho những nhà đầu tư, nhưng nó cũng ko thể phòng ngừa những rủi ro xảy ra sở hữu chính nó. Dù là bất kỳ hợp đồng nào, quyền chọn hay tương lai, 1 lúc nghiệp vụ hedge thất bại sẽ đều dẫn tới nguy cơ thua lỗ, nhà đầu tư nên chấp nhận những điều khoản trong hợp đồng sở hữu những mức giá siêu thấp mà ko có bất kỳ sự can thiệp nào xảy ra.

Xem Thêm  THORChain (RUNE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RUNE

Đặc biệt, đối sở hữu nghiệp vụ hedge tạo vị thế đối lập, rủi ro sẽ càng cao vì sự chênh lệch giữa mức kỳ vọng trên thị trường và xu hướng giá cả là siêu khó đoán.

Đôi bên tham dự vào nghiệp vụ hedge đều có rủi ro

Hiểu đơn giản là đơn vị bảo hiểm cũng sẽ gặp rủi ro lúc bán bảo hiểm cho người mua. Lúc kích hoạt bảo hiểm, trong trường hợp nhiều người cùng 1 lúc, chi chi phí đơn vị bảo ra sẽ nhiều hơn so sở hữu lợi nhuận thu vào. Điều này có thể dẫn tới thâm hụt, gây khó khăn cho phía đơn vị và ngược lại. Nghiệp vụ hedge cũng có thể hiểu tương tự.

Những bên bán hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai sẽ lo ngại việc phòng ngừa thành công, chi chi phí hedge dành cho bên bán sẽ siêu thấp và ko đủ để bù lại phần thua lỗ đã xảy ra.

Những chiến lược phòng ngừa rủi ro hedge trên thị trường ngoại hối

Có 2 loại chiến lược hedge lớn: hedge quản lý và hedge gián tiếp. Trong ấy, hedge gián tiếp có 2 loại bé: hedge bằng những cặp tỷ giá liên quan và hedge bằng hợp đồng quyền chọn.

Chiến lược hedge quản lý

Đây là chiến lược hedge dễ thực hành nhất, khả năng loại bỏ rủi ro cho vị thế chính siêu cao nhưng đồng cũng sẽ thời loại bỏ siêu nhiều lợi nhuận tiềm năng của vị thế chính 1 lúc vị thế phòng ngừa hoạt động.

Chiến lược hedge quản lý gồm mở vị thế mua và bán cùng 1 loại tài sản, sở hữu cùng khối lượng và mức giá.

Sự thành công của chiến lược này sẽ phụ thuộc vào tài suy đoán và khả năng đưa ra quyết định của nhà đầy tư. Chính vì sự phức tạp và khó lường này, rủi ro của nghiệp vụ hedge trên thị trường ngoại hối là siêu cao giả dụ như người mua chưa đủ kinh nghiệm ở lĩnh vực này.

Chiến lược hedge gián tiếp

Chiến lược hedge bằng những cặp tỷ giá liên quan

Chiến lược này được ứng dụng bằng phương pháp chọn cặp tiền có mối tương quan cao sở hữu cặp tiền đang thanh toán để mở vị thế phòng ngừa rủi ro. Ví dụ tương quan giữa 2 cặp tiền tệ là nghịch chiều, bạn sẽ mở 2 vị thế giống nhau và ngược lại, giả dụ sự tương quan giữa 2 cặp tiền tệ là cùng chiều, bạn sẽ mở 2 vị thế đối nghịch nhau.

Xem Thêm  Layer 1, Layer 2 Blockchain là gì? Tổng quan về Layer 1 và Layer 2

Đối sở hữu những chiến lược này, sẽ có siêu nhiều chi chi phí phát sinh. Khách hàng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ những loại chi phí này trước lúc đưa ra quyết định dùng nghiệp vụ hedge. Ví dụ toàn bộ ko tác động quá nhiều tới lợi nhuận, bạn có thể thực hành và ngược lại, lúc khoản lỗ quá cao hãy suy nghĩ tới việc thay đổi phương án.

Chiến lược hedge bằng hợp đồng quyền chọn

Chiến lược này được ứng dụng tương tự như nghiệp vụ hedge trên thị trường chứng khoán.

Có thể nói, trong bố chiến lược này, chỉ có duy nhất chiến lược hedge bằng cặp tỷ giá liên quan là luôn thực hành được. Trong lúc ấy, 2 chiến lược còn lại phụ thuộc nhiều vào chính sách, dịch vụ của bên phân phối nên sẽ có lúc thực hành được hoặc ko.

Trên đây là những chia sẻ về hedge cũng như những khía cạnh liên quan được tổng hợp ở bài viết. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy bài viết này có ích và giả dụ yêu thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng phương pháp nhấn like cũng như đánh giá 5 sao ở cuối bài. Đấy sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tìm thêm những bài viết có nội dung liên quan tại Wiki Tino để khám phá nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko nên là lời kêu gọi đầu tư, bạn nên tự chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần nên cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org