Hệ sinh thái mới của Ronin Community (RON)

Ronin đã từng là 1 blockchain nhận được nhiều sự kỳ vọng, tuy nhiên, sau vụ hack Ronin Bridge hệ sinh thái này ít nhiều chịu sự tác động tiêu cực. Trên thực tế Ronin vẫn đang âm thầm vươn lên là, nhưng tốc độ vươn lên là đấy có đúng như kỳ vọng? Token RON có đáng để đầu tư? Liệu có sự kiện nào có thể làm cho khách hàng 1 lần nữa chú ý tới hệ sinh thái này?

Kỳ vọng về 1 hệ sinh thái Gaming/NFT

Ronin và kỳ lân 4.5 tỷ USD của Việt Nam

Ronin Community là 1 blockchain được nghiên cứu và xây dựng bởi Sky Mavis – 1 đơn vị tới từ Việt Nam. Đây là blockchain xây dựng để tương trợ sự vươn lên là NFT Gaming, có dự án sport nổi bật nhất hiện tại là Axie Infinity.

Ronin mainnet vào T2/2021 và token RON chính thức ra mắt vào T10/2021. Sky Mavis đã hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư vào ngày 6/4/2022, nâng tổng số tiền gọi vốn lên con số 311 triệu USD. Định giá hiện tại của Sky Mavis đã là 4.5 tỷ USD.

Sky Mavis có tổng cùng 29 nhà đầu tư lớn bé, trong đấy có nhiều quỹ đáng chú ý như a16z, Paradigm, Amonica Manufacturers, Binance…

Xem thêm: Ronin Community (RON) là gì?

Kỳ vọng dành cho Ronin

Ronin ban đầu là giải pháp được Sky Mavis đưa ra để cải thiện trải nghiệm chơi sport của người chơi Axie Infinity. Tuy nhiên, Ronin ko chỉ giới hạn lại ở cải thiện trải nghiệm khách hàng, dự án hướng tới việc vươn lên là đa số những khía cạnh của NFT Gaming. Ronin hướng tới 1 hệ sinh thái gồm nhiều dự án sport khác nhau.

Có mối quan hệ hợp tác có nhiều nhà đầu tư, đơn vị truyền thống lớn, Sky Mavis cùng có sản phẩm chủ đạo là Ronin Community cũng được kỳ vọng đem lại sự chấp thuận phổ biến (mass adoption) cho crypto nói riêng và NFT Gaming nói chung.

Cùng nhìn lại sự vươn lên là của Ronin trong thời kì sắp đây để nhận định tương lai và tiềm năng vươn lên là của Ronin cũng như native token RON.

Ronin (RON) ở thời điểm hiện tại

Chỉ số về mạng lưới

Nói từ thời điểm mainnet T2/2021, mạng lưới Ronin đã đạt được nhiều con số ấn tượng:

  • Tốc độ thanh toán nhanh, blocktime chỉ khoảng 3 giây (Ethereum có blocktime 13 giây)
  • Chi phí thanh toán rẻ
  • Hơn 11 triệu liên hệ ví được tạo
  • Hơn 400 triệu thanh toán

Những con số này có thể đạt được là nhờ khoảng thời kì Axie Infinity làm cho mưa làm cho gió trên thị trường. Số lượng thanh toán hằng ngày trên Ronin cũng giảm thiểu khỏi đà giảm lúc cơn sóng Gaming qua đi.

Cuối 5 2022 chứng kiến đợt hồi phục nhẹ của số lượng thanh toán, hiện tại Ronin có khoảng 100k thanh toán hằng ngày, mức cao nhận được ghi nhận trong 5 2023 là 589k thanh toán.

Xem Thêm  Solana Labs ra mắt Solana Cellular: Hướng tới kỷ nguyên Web3

Cuối 2022 đầu 2023 cũng là thời điểm mạng Ronin cho ra mắt những cập nhật quan yếu tác động tới toàn bộ mạng lưới. Cùng tìm hiểu chi tiết về những cập nhật này ở phần tiếp theo.

Về TVL, Ronin ko có nhiều điểm đáng chú ý, hiện tại hệ sinh thái chỉ có duy nhất Katana DEX có thể tính toán giá trị khoá. Tuy đã giảm nhiều từ đỉnh, TVL của Ronin đã nâng cao khoảng 70% trong 1 tháng và trở lại mức tại thời điểm Ronin Bridge hack diễn ra.

Ko chỉ nâng cao trưởng về TVL, trong 1 tháng sắp đây Ronin cũng ghi nhận những số liệu nâng cao trưởng về NFT. Ronin đạt vị trí thứ 8 về khối lượng thanh toán NFT, số lượng thanh toán, số lượng người mua bán đều nâng cao trưởng nhẹ.

Cùng có nhịp hồi của thị trường, TVL những bridge liên quan tới Ethereum trong đà nâng cao nhẹ. Ronin cũng ko buộc phải ngoại lệ, TVL của Ronin Bridge đã nâng cao 64%, hiện đang ở mức 820 triệu USD, xếp ở vị trí thứ 4 trên những Ethereum Bridge.

RON Token

RON là native token của mạng Ronin Community. RON có tổng cung là 1 tỷ token và hiện mới unlock 17%. RON được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

  • Staking Rewards: 25%
  • Incentives: 30%
  • Sky Mavis: 30%
  • Ecosystem Fund: 15%

Có thể thấy token RON có thiết kế tokenomics khá đơn giản, do RON Staking vẫn chưa chính thức được triển khai, phần lớn token khả năng cao sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của workforce (Sky Mavis & Ecosystem Fund).

RON khởi đầu được unlock từ T1/2022, chỉ trong vòng 7 ngày trước đợt unlock sắp nhất (27/1/2023) token RON đã có đợt nâng cao giá 46%. Đợt unlock tiếp theo sẽ diễn ra trong khoảng 75 ngày sau nữa (27/4/2023), đây cũng sẽ là khoảng thời kì diễn ra nhiều sự kiện, tin tức quan yếu liên quan tới mạng Ronin Community và token RON.

Chuyển hướng từ PoA sang DPoS

Mới đây Ronin đã thông tin cùng đồng về sự ra mắt của Saigon Validator Program được thực hành trên Ronin Saigon Testnet. Đây là chương trình đánh dấu bước chuyển mình của Ronin từ cơ chế PoA sang DPoS. Điều này có nghĩa những nhà đầu tư bé lẻ cũng có thể khởi đầu stake RON nhận phần thưởng.

Proof of Authority (PoA) là cơ chế ưu tiên cho những Validator có danh tiếng, thường là những đối tác lớn, điều này dẫn tới vấn đề về tính phi tập trung cũng như thiếu đa dạng của validator, RON holder có ít lợi quyền.

DPoS (Delegated Proof of Stake) là cơ chế dân chủ hơn để chọn validator, validator được chọn dựa trên danh tiếng thu được có tư phương pháp là staker hợp lệ chứ ko dựa trên sự giàu có, danh tính thực sự.

1 vài blockchain lớn dùng cơ chế đồng thuận này là Tron, EOS, Cardano…

Chương trình sẽ diễn ra tới khoảng cuối tháng 3 và sau đấy sẽ triển khai bản mainnet, khách hàng có thể chạy node và stake RON. Đồng thời, dự án cũng chuẩn bị replace thêm những tính năng chuyên dụng cho quản trị dùng token RON.

Xem Thêm  Chỉ dẫn chi tiết bí quyết vẽ biểu đồ cung – cầu trong Excel

Hệ sinh thái cơ bản

Hệ sinh thái trên Ronin chưa thực sự hoàn thiện, tuy vậy cũng ko buộc phải là hệ sinh thái ko có sự vươn lên là. Sắp đây có sự xuất hiện của mảnh ghép mới quan yếu.

1. Katana DEX

Katana DEX là native AMM duy nhất của Ronin, có những chức năng cơ bản như swap, thêm thanh khoản, farming, khách hàng có thể dùng để swap, farm những token liên quan tới Ronin, Axie Infinity…

Katana DEX đang cho thấy sự hồi phục đáng đề cập nhất đề cập từ sau vụ bridge hack. Tính từ đầu 2023, thanh khoản của sàn DEX này đã nâng cao sắp gấp đôi, khối lượng thanh toán cũng trong đà nâng cao trở lại từ đầu 2023.

Lý giải cho điều này là do Ronin mới gia mắt chương trình “2023 Katana Liquidity Mining Program”. Theo đấy, chương trình này sẽ có incentive giảm 1 nửa so có chương trình 2022 nhưng nâng cao incentive vào những cặp có liên quan tới token RON.

Mục đích của việc này là nhằm nâng cao thanh khoản cho token RON chuẩn bị ra mắt staking ở phiên bản DPoS sắp tới. RON hiện tại đang là token có thanh khoản và khối lượng thanh toán cao nhất trên Katana DEX.

2. Ra mắt MetaLend

Đầu T2/2023 MetaLend được ra mắt. MetaLend là dự án lending trên mạng Ronin, cho phép người chơi dùng NFT làm cho tài sản thế chấp để vay WETH. Đã có khoảng 6000 NFT (Axie, Axie Land) được sử làm cho tài sản thế chấp trên MetaLend.

Việc ra mắt MetaLend ko chỉ giúp người chơi Axie có nhiều lựa chọn nâng cao thanh khoản hơn mà còn xác nhận xu thế NFT Finance đang dần vươn lên là, đồng thời hoàn thiện hơn hệ sinh thái đang khá sơ sài của Ronin Community.

Trong tương lai, MetaLend sẽ tiếp tục tương trợ cho vay từ những loại tài sản staking asset như staking AXS và staking RON. Như vậy, trên Ronin đang tập hợp 2 xu hướng lớn của thị trường hiện tại là NFT Finance và Liquid Staking Property.

3. Ra mắt Ronin Pockets

Ví là 1 mảng ko thể thiếu để tương tác có 1 blockchain bất kì. Ronin đã cho ra mắt sản phẩm ví dành riêng cho blockchain mang tên Ronin Pockets. Ví Ronin có thiết kế khá đơn giản để khách hàng dễ dàng quản lý token và những loại NFT.

Ronin Pockets được tích hợp vào đa số những dapp trên Ronin, bên cạnh ra có những tính năng giúp khách hàng dễ dàng mua ETH, RON, AXS quản lý bằng tiền pháp định. Người mua muốn tham dự vào hệ sinh thái trên Ronin, farming, hay sắp tới là staking RON sẽ cần dùng Ronin Pockets.

4. GameFi

Bên cạnh phiên bản Axie Battleground truyền thống, Sky Mavis sẽ tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sport của mình. Sắp nhất được tiết lộ là challenge Okay – dự án dùng Axie và Axie NFT xây dựng vương quốc được triển khai trên Mavis Hub 2.

Xem Thêm  So sánh Blogspot và WordPress

Cuối 2022, Sky Mavis đã tổ chức AxieCon để công bố đối tác mới (Google) và kêu gọi những builder (sport studio) tham dự xây dựng sản phẩm. Hiện tại đã có 250+ studio sport trong danh sách associate tiềm năng của Sky Mavis.

Để đầu tư cũng như tương trợ những dự án trong hệ sinh thái của Ronin, Sky Mavis dành ra 42 triệu USD từ quỹ Ecosystem Fund trong tokenomics và bỏ thêm 10 triệu USD tiền túi của Sky Mavis. Đây sẽ là động lực để hệ sinh thái này vươn lên là mạnh trong khoảng 6 tháng tới 1 5 tiếp theo.

Kỳ vọng của nhà đầu tư về Ronin Community (RON)

Nhìn quãng đường vươn lên là của Ronin Community có thể dễ dàng nhận thấy blockchain vẫn đang còn khá phụ thuộc vào Axie Infinity, hệ sinh thái còn khá đơn sơ. Tầm nhìn phát triển thành Web3 Gaming Hub của Sky Mavis đặt ra vẫn còn khá xa vời lúc trên thực tế vẫn chưa có sport nào hoàn toàn mới được construct trên Ronin. Hơn nữa, hiện tại những nhà đầu tư đang đặt dấu hỏi lớn về khả năng trở lại của development Recreation NFT.

Đồng thời có việc vươn lên là Axie Infinity, những hoạt động sắp đây của Sky Mavis cho thấy họ đang lưu ý nhiều hơn tới RON token. Từng bước chuẩn bị như tập trung nâng cao thanh khoản cho RON, chuyển hướng sang DPoS giúp token holder nhận nhiều lợi ích hơn, ra mắt RON Staking… Có thể thời kì tới sẽ có những tin tức liên quan tới token này.

Đa số những điều này giúp RON có tiềm năng vươn lên là trong trung và dài hạn, trường hợp RON nâng cao giá đồng thời những dự án Recreation trên Ronin xây dựng toàn bộ, RON có thể giúp hệ sinh thái này nhận được sự chú ý, tương tự như có AXS trước đây.

Sky Mavis là đội ngũ đã gọi vốn thành công hơn 300 triệu USD, có tiềm lực tài chính dồi dào cũng như nhiều đối tác lớn cả trong và bên cạnh lĩnh vực blockchain, do đấy việc họ xây dựng hệ sinh thái Gaming trên Ronin trong trung hạn hoặc dài hạn là hoàn toàn khả thi. Giả dụ Ronin thành công, thị trường có thể sẽ được chứng kiến nhiều Gaming Blockchain hơn trong tương lai.

Chính vì vậy, Ronin tuy ko buộc phải hệ sinh thái có TVL cao nhưng cũng là hệ sinh thái ko nên bỏ qua.

Tổng kết

Gaming vẫn là luôn là mảng mà nhiều VC lớn ko tiếc tiền đầu tư vươn lên là sản phẩm, và lúc những dự án Gaming có chất lượng cao “ra lò”, đây sẽ chính là nhóm dự án mang lại khách hàng mới cho thị trường crypto.

Sky Mavis cũng có chung tầm nhìn vươn lên là Ronin Community phát triển thành hệ sinh thái Gaming như vậy. Trước mắt, RON token sẽ được chú trọng vươn lên là hơn. Tuy nhiên vẫn cần nhiều thời kì để kiểm chứng nhu cầu thực tế của thị trường GameFi nói riêng, và thị trường crypto nói chung.