Hệ sinh thái Fantom (FTM) – Ko ngừng mở rộng ko gian DeFi

Trong thời kì qua, Fantom là 1 trong những hệ sinh thái có tốc độ vươn lên là ko gian DeFi nhanh nhất thị trường crypto. Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh phân tách từ tổng quan tới chi tiết về hệ sinh thái Fantom, trong ấy sẽ bao gồm:

 • Tình hình roadmap hiện tại và những gì Fantom đã đạt được.
 • Phân tách tổng quan về hệ sinh thái Fantom.
 • Phân tách từ mảng ghép trong hệ sinh thái Fantom.
 • Dự phóng và thời cơ đầu tư trong tương lai.

Tổng quan về hệ sinh thái Fantom (FTM)

Fantom là gì?

Fantom là 1 giải pháp lớp giao thức giúp giải quyết những vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain, bằng phương pháp dùng cơ chế đồng thuận mới có tên là Lachesis Protocol.

Fantom Opera chain là 1 blockchain được tạo ra dựa trên giao thức cốt lõi của Fantom là Lachesis Protocol. Nó có 3 lớp:

 • Node Service blockchain: Lưu trữ những mã nhận dạng Node của mạng.
 • OPERA chain: DAG của những occasion block.
 • Mainchain Blockchain: Lưu trữ những occasion block đã được mạng xác thực và hoàn thiện.

Bên cạnh ứng dụng trong thịn trường crypto và DeFi, Fantom còn là blockchain được ứng dụng trong những công ty và chính phủ. Hướng đi này giúp Fantom blockchain có thể nâng cao sự hiện diện và ứng dụng nhiều hơn.

Dữ liệu thống kê về Blockchain Fantom

FTM Stats

 • Mcap: 4,900,000,000 US$.
 • FDV: 6,100,000,000 US$.
 • Circulating: 2,550,000,000 FTM.
 • Max Provide: 3,175,000,000 FTM.

Fantom Opera chain Stats

 • Fantom Opera Chain: Dec 27, 2019.
 • TPS: Up lớn 10,000 TPS.
 • Epoch time: (1-10 secs).
 • Max FTM Provide: 3,175,000,000 FTM.
 • Staking Steadiness: 1,806,075,254.67 FTM.
 • Common Transaction Price: ≈ 0.0001 US$.
 • Lively Validator: 59 (để trở nên Validator đề nghị ít nhất cần có 3,175,000 FTM).

Điểm nổi bật của Fantom

Fantom có những điểm nổi bật như sau:

 • Dùng consensus Lachesis Protocol khiến cho Fantom Opera chain có tốc độ thanh toán cao và độ trễ thấp (inside 1-10 seconds).
 • Tương trợ Solidity và tương thích hoàn toàn sở hữu máy ảo Ethereum (EVM).
 • Tương trợ những công cụ vươn lên là quen thuộc bên Ethereum, giúp người mua và nhà vươn lên là dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái mới.
 • Phí tổn thanh toán trung bình thấp ~$0.0001.
 • Đây là hệ sinh thái có nhiều real-builder dí dụ như Andre Cronje.

Tình hình hiện tại & Roadmap

2019 – 2020: Giai đoạn chuẩn bị cơ sở hạ tầng

Vào cuối 2019, Fantom Opera ra mắt Mainnet.

2 quý đầu 2020, Group tập trung vươn lên là cơ sở hạ tầng, tích hợp và thiết lập những quan hệ đối tác. Quý khách có thể tham khảo thêm tại đây.

Q3/2021: Giai đoạn lôi kéo dòng tiền trước tiên của DeFi

Khởi đầu sang Q3/2020, Fantom đã khởi đầu tập trung xây dựng DeFi sở hữu sự ra mắt “Fantom DeFi”.

Hiện tại, Fantom khởi đầu lôi kéo người mua và những nhà vươn lên là nhiều hơn. Theo ý kiến cá nhân của mình, DeFi trên Fantom khởi đầu bước vào giai đoạn “Neighborhood Pushed” lúc ngày càng có nhiều dự án DeFi ra mắt do chính cùng đồng và những staff bên bên cạnh xây dựng.

Tháng 9/2021 là giai đoạn hoàng kim của Fantom lúc TVL, số lượng dự án deploy và giá của FTM cũng nâng cao trưởng vượt bậc. Điều này chứng tỏ gỏi DeFi Incentive Program trị giá $370 triệu FTM vô cùng hiệu quả. Điều này ko chỉ tạo động lực cho những dự án vươn lên là native trên Fantom mà còn lôi kéo những dự án Multichain tích hợp thêm Fantom vào đầu tháng 10.

This fall/2021: Giai đoạn bão hòa

Tuy nhiên, Fantom đi vào “đường mòn” của hệ BSC sau lúc DeFi bước vào giai đoạn bão hòa. Từ ấy, Fantom TVL đang ko có dấu hiệu nâng cao trưởng. Fantom đang cố gắng phá bỏ giai đoạn bão hòa của DeFi nhưng chưa có nhiều cải tiến nổi bật. Hệ BSC tìm tới sự nâng cao trưởng của NFT, GameFi và Metaverse, còn Fantom thì mới chỉ ngừng lại ở NFT, chưa cải tiến NFT thành Interactive NFT để ứng dụng chúng trong GameFi và Metaverse.

Q1/2022: Giai đoạn của sự kỳ vọng

Cho tới tháng 2/2022, Andre đã 1 lần nữa “khuấy động” lại hệ sinh thái Fantom bằng mô hình Ve(3,3) được ứng dụng ở Solidly AMM. Nhờ vào mô hình Ve(3,3), Fantom đã xuất sắc trở nên hệ sinh thái ít bị cơn sóng “bão hòa” quét.

Trong lúc thị trường điểm chỉnh vào ngày 4/12/2021 và 20/1/2022, hệ sinh thái Fantom đều ko bị liên quan nhiều. Điều này chứng tỏ người mua DeFi kỳ vọng siêu nhiều vào hệ sinh thái Fantom sau thấy Fantom có nhiều actual builder.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì hệ Fantom vẫn chưa có sự nâng cao trưởng rõ nét. Điểm đáng mừng là trong 5 2022, hệ Fantom lần đầu ghi nhận những DeFi protocol ở Stack cao hơn như Choices (ThetaNuts), Index (Bishares), mô hình Fork OlympusDAO (Fantohm, Spartacus),…

Tham khảo thêm: Fantom (FTM) – Nâng DeFi lên 1 “tầm cao mới”?

Tổng quan về DeFi trên hệ sinh thái Fantom (FTM)

Fantom ghi nhận đỉnh mới

Fantom lập đỉnh mới sở hữu giá $3.44.

Dù rằng hồi phục chậm hơn 1 số hệ sinh thái như Solana, Terra, Avalanche, nhưng Fantom đã ko khiến cùng đồng thất vọng lúc vẫn có sự hồi phục siêu mạnh mẽ. Cho tới ngày 26/10/2021, Fantom đã đạt đỉnh mới sở hữu giá $3.44.

Xem Thêm  T-Rex Trade: Cẩm nang dùng sàn T-Rex từ A-Z

Điều này đã giúp Market Cap của Fantom đạt 3.7 tỷ đô, vươn từ hạng #100 lên hạng #38 chỉ trong 1 tháng. Đây chắc chắn là phần thưởng xứng đáng cho anh em nào đã tin tưởng vào năng lực thật sự của Fantom.

marrket cap giữa các blockchain

Xét về DeFi TVL, chỉ trong 7 ngày nói từ 30/8/2021, DeFi TVL của Fantom đã nâng cao từ khoảng 650 triệu đô lên 1.4 tỷ đô và đang giữ vững ở mức 4 tỷ đô trở lên.

Đây là sự nâng cao trưởng mạnh mẽ giúp Fantom lọt vào prime 10 hệ sinh thái DeFi lớn nhất nhưng vẫn biểu hiện sự yếu thế trước 1 số hệ sinh thái như Solana, Terra, Avalanche – đây là đối thủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Xa hơn nữa là lọt vào prime 5, đây là 5 hệ sinh thái đã trụ siêu vững trong thời kì 4 – 5 tháng qua và chưa có đối thủ vượt mặt.

Xét trên toàn bộ thị trường, Fantom cũng là blockchain có Market Cap/TVL thấp nhất. Điều này cho thấy hệ sinh thái Fantom đang bị đánh giá thấp hơn so sở hữu những hệ sinh thái. Tuy nhiên đây mới là chỉ số dựa vào MC và TVL và chưa phản ánh những chi tiết khác.

Bên cạnh ra, để tương trợ những developer có thể dễ dàng tiếp cận sở hữu hệ sinh thái Fantom, Fantom Basis đã tạo ra Fantom Convention 2021 nhằm quy tụ đa số những thành viên chủ chốt của Fantom Basis và những developer nổi danh của hệ sinh thái Fantom về hội nghị này. Bên cạnh Andre Cronje, Harry Yeh, hội nghị còn có sự tham dự của Binance và nhiều đối tác khác. Điều này cho thấy Fantom đang là 1 trong những hệ sinh thái có mạng lưới rộng và có tầm nhìn vươn lên là Fantom lớn hơn nữa trong tương lai.

Fantom ra mắt chương trình Ecosystem Highlight

Cho tới thời điểm hiện tại, Fantom đang có khoảng 200 dự án trong ko gian DeFi. Tuy nhiên số lượng dự án hoạt động nổi bật thì chưa tới 50 dự án. Điều này cho thấy sự nâng cao trưởng và vươn lên là của những dự án ở hệ sinh thái Fantom là ko đồng đều, khiến cho hệ sinh thái DeFi của Fantom vẫn chưa thể vươn lên là mạnh.

Để cải thiện vấn đề này, Fantom đã ra mắt chương trình “Fantom Ecosystem Highlight” kèm sở hữu Fantom Incentive Program trị giá 370 $FTM (khoảng 550 triệu đô), vừa tương trợ những dự án vươn lên là vừa nâng cao độ Belief cho DeFi Consumer lúc dùng Fantom dApp.

Giả dụ như anh em có chú ý tới hệ sinh thái Binance Good Chain, thì BSC cũng có chương trình “Binance Mission Highlight” nhằm khuyến khích những dự án vươn lên là và nâng cao độ belief cho DeFi Consumer. Nhắc từ lúc ứng dụng chương trình ấy, Binance đã vươn lên là thần tốc về mặt số lượng dự án, chất lượng dự án và số lượng người mua DeFi trên hệ sinh thái BSC.

Fantom ra mắt DeFi Incentive Program 370 triệu $FTM

Vào ngày 30/8/2021, Fantom đã thông tin sẽ phân phối Incentive cho những dự án vươn lên là trên hệ sinh thái Fantom, sở hữu tổng phần thưởng lên tới 370 triệu FTM (tương đương khoảng 290 triệu đô). Đây là tin tức siêu lớn, có thể xem là nổi bật nhất trong tháng, giúp Fantom có thể khởi đầu cuộc đua sở hữu những hệ sinh thái khác trong thời kì rầm rộ như thế này.

 • Solana có Solana Season Hackathon.
 • Avalanche ra mắt quỹ $180M DeFi Incentive program.
 • Polygon ra mắt quỹ $150M Convey DeFi lớn the Lots.
 • Celo có quỹ $100M DeFi Incentive program.

Sở hữu những cái tên máu mặt như vậy, cuộc đua sắp tới hứa hẹn sẽ siêu homosexual cấn và đây là bước đi siêu đúng đắn của Fantom ví dụ như ko muốn bỏ lỡ cuộc đua DeFi này.

Tìm hiểu thêm: Fantom ra mắt Incentive Program trị giá 370 triệu FTM cho những Developer

fantom ra mắt incentive program 370 triệu đô ftm
Fantom ra mắt Incentive Program sở hữu giá trị lên tới 370 triệu $FTM. Nguồn: Fantomians.

Phân tách từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Fantom

Mình sẽ cập nhật tổng quan hệ sinh thái của hệ Fantom qua cha giai đoạn:

Tính tới ngày 1/2/2022, hệ sinh thái Fantom đã có hơn 200 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong ấy, mảng DeFi đang là mảng được chú trọng và vươn lên là mạnh nhất, mang lại dòng tiền lớn cho hệ sinh thái Fantom.

Infrastructure

Cơ sở hạ tầng phải chăng và ổn định là 1 trong những nhân tố quan yếu nhất giúp hệ sinh thái vươn lên là. Giả dụ như anh em chú ý ở hệ SBC thì họ đã tập trung 1 – 2 tháng đầu nói từ 9/2020 để vươn lên là cơ sở hạ tầng.

Thí dụ như hợp tác sở hữu ChainLink và Band Protocol để dùng Oracle, hợp tác sở hữu CertiK và Peckshield để nâng cao cường bảo mật,… Ánh xạ qua hệ Fantom thì mình thấy họ xây dựng chậm hơn BSC, tuy nhiên họ vẫn thường xuyên cập nhật.

Dưới đây là 1 số đối tác họ đã hợp tác:

 • ChainLink & Band Protocol – 2 đơn vị Oracle lớn nhất thị trường đã chính thức được tương trợ vào Fantom Mainnet vào đầu tháng 9/2021, giúp những dự án có thể truy cập information 1 phương pháp chính xác nhất.
 • Bware Labs sẽ tương trợ những nhà vươn lên là trong ko gian hệ sinh thái của Fantom có thể dùng RPCs API 1 phương pháp nhanh chóng.
 • StrongBlock là doanh nghiệp dịch vụ giúp những nhà đầu tư ko chuyên có thể chạy Validator node cho Fantom, giúp mở rộng mạng lưới và nâng cao cường bảo mật.
 • Request Community là nền móng theo dõi và tính sổ hóa đơn. Họ sẽ tương trợ FTM như tài sản tính sổ và ứng dụng kỹ thuật blockchain của Fantom.
 • Graviton sẽ tương trợ Fantom trong việc vươn lên là kỹ thuật Cross-chain, giúp dùng tiền dễ dàng chảy vào hệ sinh thái DeFi của Fantom.
Xem Thêm  Sàn Vicuta là gì? Chỉ dẫn dùng sàn Vicuta (2022)

Bridge

Cross-chain Bridge là 1 trong những lĩnh vực quan yếu nhất giúp dòng tiền có thể luân chuyển giữa những hệ sinh thái. Hiện tại, Fantom đang có hơn 14 Bridge tương trợ Fantom blockchain, trong ấy có 1 số Bridge nổi bật như Celer, Synapse, Multichain,…

Tuy nhiên, hạn chế của những Bridge là lôi kéo cả 2 chiều của mạng lưới, điều này khiến cho nhiều người vẫn dùng những sàn CEX như 1 Bridge. Để giải quyết điều này, Anyswap đã đi tiên phong trong việc miễn chi phí tác vụ Bridge 1 chiều từ Ethereum sang Fantom, giúp người mua có thể dễ dàng chuyển dòng vốn sang Fantom.

Pockets

ví hỗ trợ fantom opera chain
Những dự án ví lưu trữ tương trợ Fantom Opera Chain. Nguồn: Fantomians.

Nhắc từ tháng 5/2021, Fantom đã hợp tác thêm 3 ví bao gồm Coin98 Pockets, Dcent và BitKeep. Có lợi thế là EVM blockchain, Fantom có thể dễ dàng được lưu trữ và tương tác sở hữu nhiều ví khác nhau từ ấy lôi kéo consumer và nâng cao cường sự nhận diện của Fantom.

 • Coin98 Pockets: Ví Multi-chain tương trợ lên tới 23 blockchain, giúp người mua tương tác sở hữu những dApp ngay trên ví thông qua DeFi Gateway.
 • Dcent Pockets: Ví lưu trữ cryptocurrency tương trợ ví cell app, ví cứng và ví dạng thẻ.
 • BitKeep: Ví Multichain tập trung vào cell pockets.

Còn Coinbase Pockets đã tương trợ Fantom Opera Blockchain từ khoảng tháng 6 – 7/2021. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại họ mới thông tin cho cùng đồng. Điều này đã được nhắc tới trong kênh Twitter Fantomianstừ trước.

Hiện tại, Fantom đã được record trên 25+ sàn thanh toán lớn bé như Binance, FTX, Gemini. Chỉ riêng sàn Coinbase vẫn chưa record FTM, sở hữu những động thái đã thấy rõ, việc FTM được record trên Coinbase là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đọc thêm: 04 tiêu chí quan yếu để được record trên Coinbase

AMM DEX

Mảng AMMđang là mảng hoạt động nổi bật nhất và chiếm dòng tiền lớn nhất trong ấy có 3 ứng cử viên là Curve, Spiritswap và Spookyswap.

Nhân đây thì mình cũng sẽ trả lời câu hỏi: Tại sao Spookyswap và Spiritswap nâng cao trưởng lại quan yếu hơn Curve Finance?

Trước hết, anh em cần cần hiểu Curve Finance là Liquidity Pool, sự nâng cao trưởng của Curve Finance đồng nghĩa dòng tiền ở hệ sinh thái nâng cao, tuy nhiên giá trị nâng cao lên chủ yếu là Stablecoin.

Còn Spookyswap Spiritswap lại đóng vai trò trung tâm thanh khoản cho những Altcoin trong hệ sinh thái, chính vì thế sự nâng cao trưởng của Spookyswap và Spiritswap sẽ phản ánh chính xác hơn sự vươn lên là của những dự án trong hệ.

Trước đây thì Spiritswap dẫn đầu, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Spookyswap đã vươn lên nhờ vào tính năng xBOO (tương tự Syrups Pool của Pancakeswap) cho phép Staking xBOO để Earn token khác.

stake xboo trên spookyswap
Chương trình stake xBOO để nhận token khác từ Spookyswap.

Yield Aggregator Platform

Mảng chiếm thị phần TVL lớn thứ 2 của hệ sinh thái Fantom chính là Yield Aggregator Platform. Đây là mảng có sự hợp tác siêu chặt chẽ sở hữu mảng AMM Liquidity. Đa số những AMM Liquidity Pool đều được những Yield Aggregator tận dụng, đặc biệt là Pool của Spookyswap và Spiritswap.

Trong tổng số những Yield Aggregator Platform, Beefy Finance là nền móng lớn nhất sở hữu TVL lên tới 109 triệu đô, chiếm áp đảo so sở hữu những pool còn lại.

Tiếp tới chính là Reaper Farm sở hữu TVL đạt 35 triệu đô, điểm nổi bật của Reaper Farm là có số lượng Pool nhiều nhất, lên tới 86 swimming pools và tương trợ sắp như đa số tài sản của hệ Fantom.

Lending

Lendinglà mảng vươn lên là khá trễ hệ sinh thái Fantom. Ban đầu, mảng Lending chỉ có dự án Cream Finance từ hệ sinh thái Ethereum mở rộng sang nhưng cũng ko có năng suất hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên nói từ tháng 6, dự án Scream, có thể xem là bản Fork của Cream Finance đã hoạt động khá hiệu quả và có TVL lên tới 71 triệu đô, vượt xa Cream Finance sở hữu TVL 500 triệu đô.

Ứng cử viên tiếp theo trong mảng Lending chính là Geist Finance, chỉ trong 2 ngày sau lúc ra mắt, Geist Finance đã đạt TVL 1 tỷ đô. Điều này diễn ra trong bối cảnh TVL của Fantom nâng cao mạnh, đồng thời ví Multi-sig của Geist Finance được kiểm soát bởi 5 thành viên có tiếng trong hệ Fantom như Fantom CEO, Curve Finance Founder, Spookyswap co-founder,… chính vì thế Geist Finance lôi kéo lượng vốn siêu lớn.

NFT

Trước ấy, mình đã có đề cập tới việc những dự án NFT trên Fantom đa số là tự phát, chưa có sự thống nhất và chưa có NFT Market thực sự giúp toàn bộ lĩnh vực NFT trên Fantom vươn lên là.

Tuy nhiên, vừa qua thì Andre Cronje đã công bố sẽ vươn lên là những sản phẩm trước tiên dành cho lĩnh vực NFT, cụ thể hơn là Artion NFT Market, giúp kết nối hoạt động mua bán NFT của những dự án còn hoạt động đi rạc.

Launchpad

Launchpad là mảng siêu quan yếu của bất kỳ hệ sinh thái nào giúp cho ra mắt những mảnh ghép còn thiếu của hệ sinh thái ấy và phần nào lôi kéo consumer mới vào hệ sinh thái vì Launchpad thường có sự nâng cao trưởng siêu cao sau lúc mở bán token.

Xem Thêm  Nhờ ChatGPT tạo danh mục đầu tư để thành triệu phú 5 2023

Tuy nhiên, hệ Fantom triển khai Launchpad khá trễ khiến cho Fantom ko lôi kéo được lượng lớn người mua toàn bộ thị trường đang chu kỳ nâng cao trưởng mạnh. Cho tới thời điểm hiện tại, Fantom chỉ có 1 Launchpad hoạt động chính thức là FantomStarter nhưng hiệu suất của Launchpad cũng ko được cao.

Hiện tại FantomStarter đã launch 6 dự án. Con số này vẫn còn khá thấp so sở hữu số lượng Launchpad và số lượng dự án được Launch trên Binance Good Chain. Hello vọng Fantom Basis sẽ chú ý mảng này hơn để có thể lôi kéo người mua mới.

Thời cơ đầu tư trên hệ sinh thái Fantom

Đầu tư vào token của hệ

Đầu tư vào token là 1 trong những hướng tiếp cận đầu tư dễ nhất, tuy nhiên trong thời kì vừa qua, những token của hệ sinh thái Fantom đã nâng cao trưởng siêu mạnh, chính vì thế tiềm năng nâng cao trưởng sẽ ko còn được cao.

Chính vì thế để đầu tư vào token trong hệ sinh thái Fantom, anh em nên xem xét kỹ hiệu suất hoạt động của từng dự án và của cả hệ sinh thái để đưa ra quyết định đúng đắn.

Pores and skin within the recreation vào hệ sinh thái Fantom

Tương tự như những hệ sinh thái Ethereum hay BSC, Fantom cũng có thời cơ cho anh em Pores and skin within the recreation. Tuy nhiên, hiện tại mức độ tiềm năng đã ko còn cao như khoảng giữa 5 2021, chính vì thế Pores and skin within the recreation thích hợp hơn sở hữu những anh em đã maintain token thuộc hệ sinh thái Fantom từ trước.

Sở hữu hình thức này thì anh em có thể Earn được bằng nhiều phương pháp khác nhau, như đón pattern bằng những token trong hệ sinh thái Fantom.

Giả dụ anh em đã maintain token từ trước thì có thể cho vay tại những nền móng Lending ví dụ sợ rủi ro Impermanent Loss, nhưng lợi nhuận mang lại cũng thấp hơn. Giả dụ như anh em ko sợ Impermanent Loss và muốn lợi nhuận cao hơn thì có thể Farming tại 1 số AMM hay Yield Aggregator.

 • Lending: Scream, Cream Finance.
 • AMM Liquidity: Spiritswap, Spookyswap, Curve, Sushiswap, Wakaswap,…
 • Yield Aggregator: HyperJump, Reaper Farm, Liquid Driver, Grim Finance,…
Bí quyết tối ưu hóa lợi nhuận lúc maintain $BOO. Nguồn: Fantomians.

Hoặc ví dụ như anh em có maintain BOO – token của Spookyswap, nền móng AMM lớn nhất Fantom hiện tại thì có thể tối ưu hóa bằng phương pháp:

 • Stake BOO để nhận xBOO.
 • Stake xBOO để nhận về những token khác có tương trợ.
 • Dùng những token đã earn được mang đi Farm hoặc tiếp tục Stake.

Nhìn chung sẽ có nhiều phương pháp để anh em tối ưu hóa nhưng chủ yếu là dành cho những anh em đã maintain từ ban đầu lúc Fantom chưa nâng cao trưởng mạnh.

Dự phóng tương lai hệ sinh thái Fantom

“Phí tổn rẻ, thanh toán nhanh, giao diện giống sở hữu Ethereum” hài hòa sở hữu khẩu hiệu PR là “Ethereum Helper” khiếm Fantom ghi điểm trong mắt cùng đồng Ethereum, cùng thêm sự giúp sức từ 1 nhưng trong DeFi builder nổi danh trong ko gian là Andre Cronje mà Fantom đang ngày càng vươn lên là.

Hiện tại, mình nhận thấy đang có làn sóng vận động vốn từ những Blockchain khác qua Fantom, điều này biểu hiện qua:

 • TVL Fantom đang nâng cao dần.
 • Số lượng liên hệ ví Lively nâng cao lên đột biến.
 • Số lượng Native Mission trên Fantom cũng nâng cao chóng mặt.

Cá nhân mình dự đoán, trong thời kì ngắn sắp tới sẽ ngày càng có nhiều Native DeFi venture xây dựng trên Fantom, và chính những dự án này sẽ kéo thêm nhiều TVL về cho Fantom thông qua những Incentive từ Liquidity Mining, đây có thể là thời cơ cho những người tham dự sớm vào hệ sinh thái Fantom.

Tuy nhiên, Fantom vẫn đang kẹt trong vòng xoáy Farming – Lending từ những dự án mà chưa có thêm những nhân tố nổi bật. Đây chính là hạn chế lớn nhất của Fantom khiến cho TVL chưa thể bùng nổ lọt vào prime 5 những hệ sinh thái như Ethereum, BSC, Terra, Solana và Polygon.

Hello vọng trong tương lai, Fantom sẽ khắc phục được vấn đề này, hoặc ít nhất là có khả năng bắt pattern nhanh như hệ sinh thái Binance Good Chain để có thể giữ lại dòng tiền.

Tổng kết

Dưới đây là 1 số đúc kết ngắn gọn của mình:

 • Fantom là 1 giải pháp lớp giao thức giải quyết những vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain, bằng phương pháp dùng cơ chế đồng thuận mới có tên là Lachesis Protocol.
 • Fantom nhanh, rẻ và giao diện dùng khá giống sở hữu những Protocol, Dapp trên Ethereum.
 • DeFi Ecosystem trên Fantom đang vươn lên là sở hữu cấp số nhân. Những Sector chính như DEX và Lending & Borrowing là nhóm dự án vươn lên là mạnh nhất, 1 số dự án nổi bật bao gồm SpookySwap, SpiritSwap, Anyswap, Yearn,…
 • Những Sector quan yếu khác của DeFi như nhóm sản phẩm về yield, NFT, Spinoff còn đang kém vươn lên là.
 • Đang có làn sóng vận động vốn từ những Blockchain khác qua Fantom, trong thời kì ngắn sắp tới sẽ ngày càng có nhiều Native DeFI venture xây dựng trên Fantom, và chính những dự án này sẽ kéo thêm nhiều TVL về cho Fantom thông qua những Incentive từ Liquidity Mining.

Anh em có suy nghĩ thế nào về hệ sinh thái Fantom? Hãy remark ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Disclaimer: Đa số thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro vô cùng cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.