Hệ sinh thái Ethereum – Hệ sinh thái lớn nhất trong thế giới Crypto

Ethereum luôn là 1 trong những hệ sinh thái có tốc độ phát triển thành nhanh và mạnh nhất trong thị trường crypto. Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh phân tách từ tổng quan tới chi tiết về hệ sinh thái Ethereum, trong ấy sẽ bao gồm:

 • Tình hình roadmap hiện tại và những gì Ethereum đã đạt được.
 • Phân tách tổng quan về hệ sinh thái Ethereum.
 • Phân tách từ mảnh ghép trong hệ sinh thái Ethereum.
 • Dự phóng và thời cơ đầu tư trong tương lai.

Tổng quan về Ethereum

Ethereum là gì?

Ethereum là 1 good contract platform cho việc phát triển thành những ứng dụng phi tập trung (dapps). Đây được xem là nền móng trước tiên và cũng là nền móng lớn nhất về hoạt động của những nhà phát triển thành ở thời điểm hiện tại.

Ethereum được khởi xướng bởi Vitalik Buterin vào 5 2013, sau lúc ông nhận thấy những hạn chế trong chức năng của Bitcoin. Buterin đã xuất bản whitepaper của Ethereum vào cuối 5 ấy, mô tả 1 nền móng điện toán phân tán để thực hành những hợp đồng thông minh và xây dựng những ứng dụng phi tập trung (dApps). Sở hữu tầm nhìn ấy, Vitalik Buterin và những cùng sự đã huy động được 31,529 BTC (tầm $18M vào thời điểm ấy) để phát triển thành giao thức cốt lõi và nâng cao trưởng hệ sinh thái Ethereum.

Cho tới thời điểm hiện nay, toàn bộ ứng dụng lớn của thị trường crypto đều bắt nguồn và phát triển thành trên Ethereum trước lúc lan rộng ra những hệ sinh thái khác. 1 số use case nổi bật mà quý khách có thể biết là DeFi & NFT.

Dữ liệu thống kê về Blockchain Ethereum

ETH Stats

 • Mcap: 287,072,270,425$.
 • Circulating: 119,707,403 ETH.
 • Max Provide: not mounted.

Ethereum Stats

 • Mainnet: 2015.
 • TPS: Round 15 TPS.
 • Block time: Round 15s.

Điểm nổi bật của Ethereum

Ethereum có những điểm nổi bật sau:

 • Ethereum Digital Machine: Trung tâm của Ethereum được gọi là Ethereum Digital Machine (EVM), là 1 phần của giao thức thực hành những thanh toán. Nó là 1 máy ảo hoàn chỉnh Turing có ngôn ngữ cụ thể “EVM bytecode”, thường được viết bằng ngôn ngữ cấp cao gọi là Solidity.
 • Thư viện toàn bộ và nhiều công cụ tương trợ nhà phát triển thành: Ethereum mainnet 5 2015, trãi qua thời kì hoạt động lâu dài, cùng đồng nhà phát triển thành Ethereum đã phát triển thành thư viện toàn bộ và nhiều những công cụ tương trợ cho việc phát triển thành trên Ethereum cũng đã được ra dùng cho cho những nhà phát triển thành.
 • Ethereum 2.0: Ethereum 2.0 là kế hoạch mở rộng dài hạn cho Ethereum bao gồm việc chuyển đổi sang PoS và dùng khoa học Sharding, sở hữu tầm nhìn được phân phối bởi Ethereum 2.0, khiến cho Ethereum dù có nhiều hạn chế nhưng những nhà phát triển thành vẫn ở lại và tiếp tục xây dựng sở hữu nó.

Tình hình hiện tại & Roadmap

Beacon Chain ra mắt vào 12/2020, nó chuẩn bị cho những cột mốc quan yếu tiếp theo của Ethereum bao gồm:

 • PoS staking: Beacon Chain đã giới thiệu bằng chứng cổ phần cho Ethereum. Đây là 1 phương pháp mới để giúp bảo mật Ethereum. Trên thực tế, nó sẽ liên quan tới việc bạn staking ETH để kích hoạt phần mềm xác thực. Sở hữu tư phương pháp là người xác thực, bạn sẽ xử lý những thanh toán và tạo những khối mới trong Ethereum blockchain. Staking và trở nên trình xác nhận dễ dàng hơn khai thác (phương pháp mạng hiện được bảo mật). Sở hữu PoS, nhiều người hy vọng điều này sẽ giúp Ethereum an toàn hơn về lâu dài. Càng nhiều người tham dự vào mạng, nó sẽ càng trở nên phi tập trung và an toàn hơn trước những cuộc tấn công.
 • Thiết lập cho shard chains: Sau lúc mainnet hợp nhất sở hữu Beacon Chain, bản nâng cấp tiếp theo sẽ đưa những shard chains vào mạng PoS. Những “shard” này sẽ nâng cao dung lượng của mạng và cải thiện tốc độ thanh toán bằng phương pháp mở rộng mạng lên 64 blockchains. Beacon Chain là 1 bước quan yếu trước tiên trong việc giới thiệu những shard chain, vì chúng bắc buộc việc staking để hoạt động an toàn.

Hiện tại, Ethereum mainnet hoạt động biệt lập sở hữu Beacon chain. Trong 5 2022, nâng cấp mạng lớn tiếp theo mang tên The Merge sẽ “hợp nhất” sở hữu hệ thống bằng chứng cổ phần của Beacon chain và điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của bằng chứng công việc (PoW) cho Ethereum và quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Dự kiến the Merge sẽ diễn ra vào Q2/2022. Tương lai xa hơn của Ethereum là Sharding có thể sẽ còn khá xa xôi nữa (2023 – 2025).

Tìm hiểu thêm: Sharding là gì? Thách thức & rủi ro tiềm ẩn của khoa học Sharding

Tổng quan hệ sinh thái Ethereum

5 2021 là 5 bùng nổ của Ethereum, lớp ứng dụng đã phát triển thành mạnh mẽ và gây chú ý sở hữu công chúng. Thuật ngữ ko mới là “web3” lại trở nên mốt lúc thế giới khởi đầu hiểu tầm nhìn về 1 web phi tập trung hơn được xây dựng trên Ethereum.

Để nhìn tổng quan bối cảnh của Ethereum chúng ta chỉ xem xét những phát triển thành nổi bật nhất của mạng Ethereum, bao gồm:

 • Layer 2 – sau nhiều 5 phát triển thành, những giao thức L2 ra mắt mainnet và mở rộng dung lượng của Ethereum.
 • Nền kinh tế sáng tạo trở nên xu hướng chủ đạo – NFT ở khắp mọi nơi và những nghệ sĩ dùng Ethereum để kiếm hàng tỷ USD.
 • Những bản nâng cấp giao thức cốt lõi – cùng đồng R&D của Ethereum gửi nhiều bản nâng cấp, chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang Proof of Stake (PoS).
 • Sự phát triển thành của DeFi – Vài trăm giao thức DeFi đã và đang phát triển thành và hàng trăm tỷ $ đang lock trong những giao thức DeFi.

Sự phát triển thành của DeFi

Bùng nổ vào mùa hè 5 2020, Lĩnh vực DeFi của Ethereum tiếp tục phát triển thành mạnh, chúng là class có số lượng tài sản bị khóa lớn nhất trong cả thị trường Crypto.

Theo dữ liệu từ defillama, hiện tại đã có hơn 400 giao thức DeFi phát triển thành trên Ethereum sở hữu Whole TVL hơn $136B. Tổng giá trị bị khóa này đã vượt quá tài sản dưới sự quản lý của Robinhood (80 tỷ đô la) và Bridgewater Associates (140 tỷ đô la).

Xem Thêm  Altcoin Season đã thực sự đã tới?

Layer 2

Sau nhiều 5 nghiên cứu và phát triển thành, những khoa học mở rộng quy mô L2 cho Ethereum đã ra mắt vào 5 2021. Khả năng thanh toán của Ethereum ko còn đơn giản là khả năng của Lớp 1 của Ethereum. Thay vào ấy, khả năng thanh toán của Ethereum sẽ bằng dung lượng của L1 cùng sở hữu dung lượng của toàn bộ những giao thức L2 kế thừa bảo mật của Ethereum.

Trong hệ sinh thái Layer 2 có 2 hướng tiếp cận phổ biến là Zk Rollup hoặc Optimistic Rollup.

Optimistic Rollup đã có những thành tựu nhất định sở hữu sự phát triển thành của Optimism, Arbitrum hay BoBa community, cả 3 rollup này đều tương thích sở hữu EVM. Khách hàng có thể dễ dàng đi lại những tài sản trên Ethereum sang chúng và những nhà phát triển thành có thể triển khai những hợp đồng và ứng dụng Solidity lên 3 rollup này 1 phương pháp dễ dàng.

So sở hữu Optimistic thì Zk Rollup vẫn đang trong giai đoạn đầu, những ứng dụng vẫn còn đơn giản và nhiều hạn chế. 1 số Zk Rollup nổi bật được xây dựng trên Ethereum:

 • Loopring đã ra mắt sàn thanh toán phi tập trung zkRollup vào 5 2020. Họ đã hoàn thành việc ra mắt phiên bản v2 của mình vào đầu 5 2021 và tương trợ thêm cho việc mint và thanh toán NFT vào tháng 8 5 2021.
 • Matter Labs đã ra mắt bản tổng hợp tính sổ (zkSync) vào tháng 6 5 2020, được tích hợp vào những ví như Argent và những ứng dụng như Gitcoin.
 • Aztec đã tung ra bản tổng hợp tính sổ riêng tư (zk.cash) vào tháng 3 5 2021, bổ sung tương trợ cho stablecoin DAI vào tháng 4.

Nhiều dự án được khởi chạy bằng nền móng StarkEx của Starkware, bao gồm:

 • DeversiFi (1 sàn thanh toán phi tập trung) ra mắt vào tháng 6 5 2020 (validium).
 • ImmutableX (1 sàn thanh toán NFT) ra mắt vào tháng 4 5 2021 (validium).
 • dYdX (1 nền móng thanh toán defi) ra mắt vào tháng 4 5 2021 (zk rollup).
 • Sorare (1 dự án NFT bóng đá nhái tưởng) ra mắt vào tháng 7 5 2021 (validium).

Ethereum’s Creator Economic system

Ko chỉ DeFi, Ethereum’s Creator Economic system đã nâng cao trưởng mạnh mẽ, ngày càng nhiều nghệ sĩ đang thử nghiệm những công cụ mà Ethereum phân phối cho họ để nắm bắt giá trị công việc của họ.

Ethereum’s Creator Economic system có thể hiểu là 1 tập hợp những công cụ, dịch vụ và thị trường cho phép những người sáng tạo trên khắp thế giới kiếm tiền từ công việc của họ bằng phương pháp dùng Ethereum.

Cho tới nay, Creator Economic system của Web đã bị thống trị bởi những nền móng tập trung lớn. Gần như trong số này dùng 1 mô hình tương tự, trong ấy 1 nền móng như YouTube hoặc Spotify kiếm doanh thu từ quảng bá hoặc chi phí đăng ký, sau ấy chuyển 1 phần bé doanh thu ấy cho creator.

Mô hình marketing này đã biến Spotify thành 1 doanh nghiệp trị giá 40 tỷ USD. Nhưng nó luôn ko khiến hài lòng phần lớn những nghệ sĩ, những người kiếm được 1 phần siêu bé từ mỗi lần stream.

Trong 5 2021, những nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn và những người sáng tạo khác đã dùng Ethereum để kiếm được tổng cùng 3.5 tỷ đô la. Tổng số tiền này khiến cho Ethereum là 1 trong những nền móng toàn cầu lớn nhất dành cho creators.

Nhìn xa hơn, mức nhận thức cao liên quan tới những tài sản NFT, sự lưu ý của người nức tiếng và sự xuất hiện của Creator Economic system trên Ethereum đánh dấu 1 cuộc phương pháp mạng thầm lặng cho cùng đồng của chúng ta.

Nơi phần lớn lịch sử của ngành công nghiệp tiền điện tử, những người có thể kiếm sống bằng những khoa học này chỉ thuộc về 1 số hạng mục: nhà đầu tư, nhà phát triển thành hoặc những người khiến việc cho những doanh nghiệp tiền điện tử, nhưng vào 5 2021, điều ấy đã thay đổi.

Những nâng cấp giao thức cốt lõi

Trong 5 2021, công đồng nhà phát triển thành Ethereum đã đưa ra 2 bản nâng cấp đáng nhắc cho mạng chính Ethereum là “Berlin” vào tháng 4 và “London” vào tháng 8. Những nâng cấp này bao gồm nhiều thay đổi. Đáng chú ý nhất là EIP-1559 và EIP-2929:

 • EIP-1559 đã cải phương pháp phương thức thị trường chi phí Ethereum hoạt động.
 • EIP-2929 giúp cải thiện khả năng phòng thủ của Ethereum trước những cuộc tấn công DOS.

Bên cạnh ra, công đồng nhà phát triển thành Ethereum cũng đã nâng cấp mạng Altair lên Beacon chain để chuẩn bị cho những bước phát triển thành tiếp theo của Ethereum bao gồm PoS & Shading – Beacon Chain là chuỗi Proof of Stake đã chạy đồng thời cùng sở hữu Ethereum mainnet nhắc từ ngày 1 tháng 12 5 2020.

Phân tách từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Ethereum

Tính tới ngày 24/1/2022, hệ sinh thái Ethereum đã có hơn 400 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong ấy, mảng DeFi đang là mảng được chú trọng và phát triển thành mạnh nhất.

DEX

Những sàn thanh toán phi tập trung (DEX) cho phép khách hàng mua và bán tiền điện tử sở hữu nhau mà ko cần tới những nhà môi giới chuyên nghiệp. Khách hàng chỉ cần kết nối ví tiền điện tử của họ sở hữu DEX, chọn cặp thanh toán tiền điện tử mà họ chọn, nhập số tiền và hoán đổi giữa những tài sản sở hữu nhau.

DEX đóng vai trò trung tâm thanh khoản cho tài sản trong hệ sinh thái, vì vậy, đây cũng là sector có TVL hàng đầu trong thị trường DeFi trên Ethereum. 1 số DEX lớn trên Ethereum:

 • Curve (CRV): Curve Finance là 1 sàn thanh toán phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum, dành riêng cho những stablecoin (USDT, USDC, DAI,…) hoặc những asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,…). Curve đang là giao thức có TVL cao nhất trên Ethereum.
 • Uniswap (UNI): Uniswap là 1 giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker), cho phép khách hàng có thể swap bất kỳ token ERC20 nào, dùng pool thanh khoản thay vì sổ lệnh.
 • SushiSwap (SUSHI): Ra mắt từ Q3/2020, Sushiswap đã đi từng bước từ 1 fork của Uniswap v2 tới việc trở nên 1 trong những hệ sinh thái DeFi hàng đầu trong ko gian Crypto. Tính tới hiện nay, hệ sinh thái của Sushiswap gồm nhiều sản phẩm biệt lập hoạt động trong 3 class chính là DeFi, Metaverse, Launchpad. Tầm nhìn của Sushiswap là trở nên 1 DeFi “All-in-One” platform được vận hành và xây dựng bởi SushiswapDAO.

Stablecoin

Stablecoin là 1 trong những chi tiết quan yếu nhất trong DeFi. Trường hợp ko có stablecoin, tính thanh khoản sẽ gặp khó khăn trong việc luân chuyển trên thị trường tiền điện tử và tham dự những hoạt động DeFi. Hiện nay, tổng vốn hoá của Stablecoin đã trị giá hơn $100B bao gồm 1 số đồng stablecoin lớn như USDT, USDC, DAI, UST,….

Xem Thêm  Biconomy (BICO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BICO

Trong ấy, Ethereum là blockchain có thị trường stablecoin màu mỡ nhất sở hữu vô số stablecoin thuộc nhiều loại. Trước hết, Ethereum có số lượng phân phối USDT và USDC cao nhất, 2 loại stablecoin được tương trợ bởi fiat phổ biến nhất tại thời điểm này.

Bên cạnh fiat backed stablecoin, chúng ta còn có những stablecoin phi tập trung hàng đầu đã ra đời như DAI (MakerDAO), MIM (Abracadabra), FEI (Fei Protocol),…. Trong lúc gần như những người tham dự tiền điện tử chỉ dùng USDT và USDC, Ethereum đã chứng minh rằng những stablecoin phi tập trung thực sự có thể hoạt động trong DeFi.

Mặc dầu những loại tiền ổn định phi tập trung có rủi ro mất peg riêng (đây là 1 vấn đề lớn trong thị trường biến động như tiền điện tử), nhưng chúng lại cho phép farming / staking sở hữu lợi suất cao tthông thường giao động là 20 – 40%.

Lending

Lending là mảng phát triển thành siêu mạnh trên hệ sinh thái Ethereum, cùng sở hữu DEX, chúng là nền móng cho nhiều giao thức DeFi khác xây dựng nên. Trong ấy nổi bật nhất là Aave & Compound.

Trong 5 2022, cả Aave & Compound cũng đã có kế hoạch cho riêng mình, sở hữu Aave là Aave V3, sở hữu Compound là Compound Chain.

Aave V3 đi theo hướng tận dụng những cơ sở hạ tầng Cross Chain Bridge để đạt được khả năng tương tác xuyên chuỗi và hiệu quả dùng vốn. 2 tính chất này được khiến nổi bật thông qua 3 tính năng chính của Aave V3:

 • Portal: Tương trợ cho vay & đi vay xuyên chuỗi.
 • Emode: Tương trợ khách hàng có thể vay được số vốn nhiều nhất sở hữu tài sản thế chấp của họ.
 • Isolation Mode: Cho phép tạo ra những cash market khác nhau sở hữu những tài sản mới. Đồng thời hạn chế 1 phần rủi ro của chúng.

Compound chain đạt được khả năng tương xác xuyên chuỗi bằng phương pháp dùng Starport, 1 sản phẩm mà workforce Compound tự xây dựng. Bên cạnh ra, Compound Finance cũng siêu tham vọng lúc lựa chọn xây dựng 1 App Chain trên Polkadot, lựa chọn này mang lại cho 1 số ưu và hạn chế nhất định:

Ưu điểm: Tự chủ nhiều thứ như khoa học, phương hướng phát triển thành sản phẩm.

Hạn chế:

 • Khối lượng công việc siêu lớn, đòi hỏi trình độ và năng lực của workforce cần siêu cao.
 • Phụ thuộc vào tiến độ phát triển thành Polkadot.
 • Gateway chain cũng sẽ siêu centralized, điều này càng trầm trọng hơn lúc họ chọn dùng đồng thuận PoA.
 • khả năng hài hòa và giao tiếp sở hữu những giao khác sẽ bị hạn chế vì họ ko cần là EVM chain.

Tham khảo thêm: Tổng quan về Aave V3 và Compound Chain

Yield aggregator

Những Yield aggregator protocol phân phối những chiến lược khác nhau để tìm ra lợi suất phải chăng nhất từ những hoạt động farming & staking. Đây là 1 trong những lĩnh vực quan yếu nhất trong DeFi vì nó giúp khách hàng thu được 1 lượng lớn lợi nhuận, đây là 1 trong những lý do chính khiến cho bất kỳ ai cũng muốn tham dự vào DeFi.

Người đổi mới và tiên phong của ko gian này thực sự là Yearn Finance. Là 1 trong những chất xúc tác chính cho DeFi Summer time vào 5 2020, Yearn Finance đã thành công trong mô hình hoạt động của mình.

Tính tới thời điểm hiện nay, Yearn Finance hoàn toàn dominate phần lớn thị trường yield aggregator trên Ethereum sở hữu complete TVL (Tổng giá trị bị khóa) của toàn bộ những sản phẩm Yearn trên Ethereum $2.76B. Bước qua 2022, Yearn Finance sẽ apply mannequin token mới, hứa hẹn sẽ tích luỹ nhiều giá trị hơn cho native token của dự án là YFI.

By-product

Trong thị trường tài chính truyền thống, thị trường phái sinh (Derivatives) là 1 trong những thị trường lớn và phát triển thành nhất trong tài chính truyền thống, nhưng trong thị trường crypto nói chung, thị trường Derivatives nói chung vẫn còn là 1 thị trường còn non trẻ trong thị trường DeFi.

Trên cả hệ sinh thái Ethereum, cả L1 & L2, Perpetual hiện là lĩnh vực phái sinh phát triển thành nhất trong class By-product. Mặc dầu có 1 số giao thức khác được thiết lập và hoạt động trong lĩnh vực này, nhưng dYdX đang thống trị hoàn toàn.

Bên cạnh Perpetual, Choice (quyền chọn) cũng là 1 mảng phát triển thành khá mạnh sở hữu sự thống trị của Dopex & Opyn. Mô hình hoạt động của 2 Choice protocol này khá giống nhau, chúng đơn giản chính là kết nối bên bán Choice và bên mua Choice, thay thế vai trò của những trung gian trong tài chính truyền thống.

DAO

DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) đã tồn tại từ lâu để dùng cho tầm nhìn phân quyền của blockchain. Tuy nhiên, nó từng chỉ xuất hiện ở cấp độ giao thức vì mọi giao thức DeFi cần giải quyết hệ thống quản trị của nó để đảm bảo rằng mạng vẫn được phân cấp.

Tuy nhiên, vào cuối 5 2021, nhiều loại DAO hơn đã được thực hành. Thay vì là 1 giao thức bé, DAO giờ đây có thể là 1 sản phẩm biệt lập. Những DAO như vậy đã phân phối cho nhiều công ty, cụ thể là DAO cấp vốn (Đầu tư), Service DAOs, Collector DAOs, …

1 dí dụ điển hình của loại DAO mới này là BitDAO. BitDAO hoạt động như 1 kho bạc phi tập trung do BIT holder đóng góp, đề xuất và bỏ phiếu về phương pháp dùng kho bạc của nó. Bằng phương pháp phát triển thành kho bạc của mình theo phương pháp phi tập trung, giao thức có thể hoạt động và phát triển thành mà ko thuộc sở hữu của bất kỳ con người cụ thể nào.

Tuy nhiên, quyền biểu quyết trong giao thức được xác định thông qua việc sở hữu BIT: Bạn càng có nhiều BIT, bạn càng sở hữu nhiều quyền biểu quyết. Đây là vấn đề sở hữu gần như những DAO hiện có: Người ta có thể tích lũy 1 số lượng lớn những governance token để giành được sự thống trị đối sở hữu 1 DAO.

Mặc dầu những DAO trên Ethereum hiện tại vẫn còn nhiều sai sót, nhưng chúng có tiềm năng phát triển thành lớn. Ethereum ko chỉ có mọi loại DAO mà còn có siêu nhiều trong số chúng ở mỗi loại, từ Giao thức DAO (MakerDAO, BadgerDAO, KeeperDAO,…) tới DAO đầu tư (BitDAO, The LAO,…), và nhiều loại nữa.

NFT

Vào 5 2021, NFT đã bùng nổ, siêu nhiều trong số chúng được bán sở hữu giá hàng triệu đô la và toàn bộ đều khởi đầu trên Ethereum sở hữu NFT Collections như CryptoPunks, Bored Ape Yatch Membership,…

Là nhà tiên phong của ko gian NFT, Ethereum tập hợp gần như những hoạt động của NFT. So sở hữu những nền móng blockchain khác, Ethereum vượt xa những nền móng khác về Khối lượng thanh toán NFT, ngay cả sở hữu những blockchain chuyên dụng cho NFT như Circulation.

Xem Thêm  Chiến lược Advertising của mì Hảo Hảo – nhãn hiệu mì hàng đầu Việt Nam

Trong sự bùng bổ của NFT, những NFT market là 1 trong những trọng tâm quan sát, vì chúng là nơi để mua bán những NFT. OpenSea được xem là NFT market lớn nhất trên Ethereum, nó vẫn chiếm ưu thế trong phân khúc thị trường này.

Tương tự Uniswap và Sushiswap, đã xảy ra 1 cuộc vampire assault giữa Lookrare và Opensea. Khách hàng được khuyến khích thanh toán NFT trên Lookrare để đổi lấy những phần thưởng có giá trị.

Tính tới nay, Opensea & Lookrare vẫn vượt xa những đối thủ khác như Magic Eden hay Solanart (Solana). Như đã nêu ở trên, điều này là dễ hiểu lúc những bộ sưu tập NFT phổ biến và đắt tiền nhất đều nằm trên Ethereum.

Tuy nhiên, gần như những NFT được thanh toán trên thị trường Ethereum chỉ là đồ sưu tầm (collectibles) thay vì tương tác, có nghĩa là những NFT này ko có trường hợp dùng. Ở 1 mức độ nào ấy, điều này hạn chế sự nâng cao trưởng tiềm năng của những NFT hiện tại.

Tìm hiểu thêm về phương pháp hoạt động của Vampire Assault: Vampire Assault là gì?

GameFi

GameFi là 1 usecase khác của NFT, nó là sự hài hòa giữa Recreation và Finance, là 1 thị trường tương đối mới đã bùng nổ mạnh mẽ sắp đây. Toàn bộ khởi đầu sở hữu CryptoKitties vào 5 2017 – ứng dụng chơi recreation trên chuỗi trước tiên. CryptoKitties là 1 trò chơi thông thường cho phép người chơi mua, nhân giống và buôn bán mèo ảo.

Ko mất nhiều thời kì để CryptoKitties lôi kéo sự chú ý của khách hàng tiền điện tử. Ngay sau lúc ra mắt sản phẩm, trò chơi đã gây ra sự gia nâng cao lớn về khối lượng thanh toán trên Ethereum, và có thời điểm chiếm khoảng 25% tổng lưu lượng mạng trên Ethereum. Điều này đã khiến cho Ethereum bị tắc nghẽn và nâng cao cao chi phí gasoline của mạng lưới, điều này có thể giải thích tại sao thành công của dự án ko thực sự đáng nhắc và ko thể kéo dài.

Tuy nhiên, nó lại là chất xúc tác cho sự bùng nổ của GameFi vào 5 2021, khởi đầu sở hữu Axie Infinity. Axie Infinity, sở hữu lối chơi và thiết kế tokenomic thông minh, Axie khởi đầu lôi kéo vô số người chơi sở hữu thuật ngữ mới: P2E – Play Lớn Earn. Khách hàng đã tham dự vào trò chơi và kiếm lợi nhuận chỉ bằng phương pháp chơi nó.

Nhưng có vẻ thị trường GameFi đang phát triển thành quá nhiệt, cùng thêm sự liên quan tiêu cực từ thị trường chung những dự án GameFi nói chung đã có efficiency ko quá phải chăng trong 5 2022.

Dự phóng tương lai hệ sinh thái Ethereum

Dựa vào những thông tin ở trên, dưới đây là 1 số dự phòng về tương lai của hệ sinh thái Ethereum:

 • Ethereum sẽ tiếp tục phát triển thành mạnh mẽ, tiêu điểm vẫn là DeFi. Mặc dầu ngày càng có nhiều nền móng blockchain xuất hiện sở hữu hệ sinh thái DeFi và khoa học tiên tiến của riêng họ, nhưng rõ ràng là gần như những đổi mới của DeFi đều xảy ra trên Ethereum.
 • Trải nghiệm DeFi trên Ethereum sẽ được cải thiện đáng nhắc. Mặc dầu Ethereum có siêu nhiều ứng dụng, nhưng chi phí gasoline cao và tốc độ thanh toán chậm đã khiến cho mạng lưới sắp như ko dùng được, đặc biệt là đối sở hữu những nhà đầu tư bé lẻ. Ethereum L2 và ETH 2.0 là những bước phát triển thành lớn tiếp theo của Ethereum.
 • Gần như đổi mới sẽ diễn ra trên hệ sinh thái Ethereum. Ethereum có thị trường thanh khoản nhất và bảo mật cao nhất, cho phép cả nhà đầu tư và nhà xây dựng tham dự 1 phương pháp an toàn. Sở hữu cùng đồng nhà phát triển thành lớn, Ethereum sẽ tiếp tục chế tạo ngày càng nhiều giao thức sáng tạo hơn, cuối cùng sẽ lôi kéo nhiều khách hàng và dòng tiền hơn vào hệ sinh thái.

Thời cơ đầu tư trên Hệ sinh thái Ethereum

Đầu tư vào token của hệ sinh thái Ethereum

Lúc hệ sinh thái Ethereum phát triển thành, việc đầu tư vào những token trong hệ sinh thái Ethereum sẽ ko còn mang lại lợi nhuận cao nữa, nhưng nó sẽ là 1 trong những khoản đầu tư an toàn nhất mà bạn có thể thực hành trong ko gian này. Những tiếng tăm lớn trên Ethereum đã trở nên đáng tin cậy ko chỉ về bảo mật mà còn ở phương pháp họ đang có những trường hợp dùng thực tế và doanh thu.

1 số tùy chọn có thể có để đầu tư vào Ethereum là:

 • Native token: ETH.
 • AMM: Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI), Curve Finance (CRV),…
 • Lending: Aave (AAVE), Compound (COMP),…
 • Yield aggregator: Yearn Finance (YFI), Rari Capital (RGT),…
 • GameFi: Axie Infinity (AXS), Illuvium (ILV), Gods Unchained (GODS),…

Pores and skin within the recreation để kiếm airdrop/retroactive

$1,600 UNI (Uniswap), $2,400 1INCH (1 inch), $10,000 DYDX (dYdX), $20,000 PSP (Paraswap),… ấy là số tiền bạn có thể kiếm được thông qua airdrop/retroactive trên những giao thức hoạt động trên Ethereum. Ethereum là nơi có siêu nhiều sản phẩm sáng tạo, bạn có thể kiếm được những token vô cùng giá trị bằng phương pháp dùng giao thức của họ.

Để có được những thời cơ này, toàn bộ những gì bạn cần khiến là tìm những dự án tiềm năng chưa phát hành token của họ. Sau ấy, bạn dùng thử chúng vài lần, trường hợp bạn could mắn thì có lúc bạn sẽ nhận được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc săn airdrop và retroactive trên Ethereum.

Bạn đã biết phương pháp khiến Retroactive hiệu quả chưa? Trường hợp chưa thì đọc ngay bài viết này nhé: Thay đổi vị thế sở hữu vốn 0 đồng nhờ khiến Retroactive!

Tổng kết

Dưới đây là 1 số đúc kết ngắn gọn của bài viết;

 • Ethereum là nhà tiên phong của DeFi, dẫn đầu ko gian sở hữu vô số cải tiến như AMM, cho vay phi tập trung, P2E, … ấy là lý do tại sao xét về DeFi, Ethereum đã vượt xa những hệ sinh thái khác.
 • Hệ sinh thái Ethereum DeFi đã được phát triển thành toàn bộ sở hữu tính thanh khoản khổng lồ và những sản phẩm đáng tin cậy nhưng hạ chế nó nằm ở chính cơ sở hạ tầng của Etherum, cần 1 khoản thời kì dài nữa để Etherum có thể giải quyết vẫn đề này.
 • Gần như những đổi mới trong ko gian tiền điện tử đều xảy ra trên Ethereum. Mặc dầu việc tham dự vào DeFi trên Ethereum có thể ko xuất sắc đối sở hữu những nhà đầu tư bán lẻ, nhưng nó siêu được khuyến khích trường hợp bạn có đủ khả năng chi trả.

Khách hàng có suy nghĩ thế nào về hệ sinh thái Ethereum? Hãy remark ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!