Hệ sinh thái Elrond Community – Nhận định & dự phóng Elrond Ecosystem

Trong thời kì vừa qua, những hệ sinh thái liên tục nâng cao trưởng mạnh mẽ, sở hữu sự ra mắt liên tục của những gói tương trợ sự vươn lên là của hệ. Những hệ sinh thái đi siêu nhanh, có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng, và hệ sinh thái Elrond là 1 trong những hệ sinh thái như vậy.

Để giúp anh em bắt kịp 1 hệ sinh thái đã có sự nâng cao trưởng tương đối ấn tượng trong thời kì vừa qua như Elrond, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái Elrond và cùng trả lời những câu hỏi:

 • Trên Elrond có những mảng nào?
 • Hệ sinh thái Elrond đang ở giai đoạn nào?
 • Kiếm tìm thời cơ đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Elrond.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Về Elrond Community

Elrond Community – 1 Public Blockchain tập trung vào khả năng mở rộng, tính hiệu quả, an toàn và khả năng tương tác của Blockchain, trong lúc vẫn đảm bảo tính chất phi tập trung. Mục tiêu của Elrond Community là Blockchain toàn cầu sở hữu tốc độ thanh toán lên tới 10,000 thanh toán/giây, độ trễ thấp và chi phí thanh toán hầu như ko đáng nhắc.

Điểm nổi bật của Elrond Community

Những đặc điểm nổi bật của Elrond Community bao gồm:

 • Sự phi tập trung cao: Dùng sharding – phương pháp Ethereum 2.0, Close to và Concord,… để đạt được khả năng mở rộng đồng thời sở hữu sự phi tập trung.
 • Khả năng mở rộng cao: Adaptive State Sharding cho phép mở rộng nhiều nodes cùng tham dự vào mạng lưới bằng bí quyết thực hành những thanh toán đồng thời
 • Tính hiệu quả của Blockchain được gia nâng cao, rủi ro về mặt bảo mật thấp: Elrond dùng cơ chế đồng thuận Safe Proof of Stake (SPoS – cải tiến từ cơ chế đồng thuận POS), vừa gia nâng cao tính hiệu quả vừa nâng cao khả năng bảo mật.
 • Khả năng tương tác chéo giữa những Blockchain cao.

Những thông số nổi bật

Những thông số nổi bật của blockchain Elrond Community (9/12/2021):

 • Số node hoạt động: 3,200;
 • Số liên hệ ví: 1,105,944;
 • Số thanh toán nền móng: 19,484,827;
 • Block Peak: 28,581,801;
 • Tỉ lệ staking: 56%;
 • Số người staking: 92,314;
 • Phân bổ node: 1,892 ( 34349) ở Châu Âu, 1,092 ở Bắc Mĩ, 200 ở Châu Á, 16 ở khu vực khác;
 • Số shard: 3;
 • Staking APR: lên tới 17.3%;
 • Phí tổn thanh toán trung bình: 0.02 đô;
 • Số token Fungible trên nền móng: 528;
 • Marketcap: 5.7 tỉ đô;
 • Circulating Provide: 20,190,892 EGLD.

Những thông số có thể được theo dõi tại explorer của Elrond tại: explorer.elrond.com

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Elrond đã trải qua 1 chặng đường vươn lên là dài và có nhiều cột mốc đáng nhớ:

 • Prototype v0.1.0 (July 2018): Elrond đã thử nghiệm nguyên mẫu của nó trên mạng cục bộ và thông qua Amazon Net Companies. Trong những thử nghiệm, Elrond đã đạt hơn 1.000 TPS sở hữu 250 node trên 10 shards.
 • Non-public Testnet (June 2019): Elrond đã đưa ra 1 testnet riêng sở hữu 5 shards. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã đạt hơn 10.000 TPS trên 5 shard này được tương trợ bởi 126 nodes (đa số đều chạy trên AWS).
 • Đổi từ máy ảo VM sang eWASM (September 2019): WASM mở rộng thời cơ cho những nhà vươn lên là, 1 phần bằng bí quyết phân phối tương trợ nhiều hơn cho những ngôn ngữ hợp đồng thông minh khác.
 • Mainnet Launch (July 2020): Elrond đã ra mắt mainnet 30/7/2020.
Xem Thêm  Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Nhà đầu tư dự án và đối tác

Elrond được nhận đầu tư của nhiều quỹ lớn trên thị trường: Brilliance Ventures, Woodstock Fund, Maven 11, Grasp Ventures, DeltaHub Capital, Electrical Capital, NGC Ventures,…

Về hệ sinh thái Elrond

Tổng quan về những mảnh ghép trên Elrond sẽ được mình giới thiệu và phân tách trong phần sau đây, theo những class trong hệ sinh thái. Tuy hệ sinht thái trong hình nhìn nhiều và phần lớn, nhưng đa số những ứng dụng chỉ accomplice sở hữu Elrond, và cũng chưa triển khai ứng dụng trên hệ sinh thái này.

DEX

Những dự án khiến về DEX trên hệ sinh thái Elrond bao gồm:

Maiar Trade: Đây là sàn DEX lớn nhất và là sàn native duy nhất của hệ Elrond được Elrond tương trợ vô cùng mạnh mẽ, bởi đội ngũ xây dựng dự án chính là đội ngũ xây dựng Elrond. Sàn vừa được ra mắt mainnet chính thức bí quyết đây ko lâu, sở hữu lượng TVL đạt ATH ở 2.5 tỉ đô chỉ sau 2 tuần ra mắt.

Sở dĩ họ đạt được con số ấn tượng này là do gói kích thích thanh khoản trị giá 1.29 tỉ đô token MEX – token của sàn thanh toán – được mở ra và được truyền thông vô cùng thành công, kiếm về lượng thanh khoản vô cùng dồi dào. Tuy vừa rồi, hiện tại TVL có sụt giảm về mốc 1.5 tỉ đô.

Bởi đây là mảnh ghép DEX chính trong hệ sinh thái Elrond, nên có thể có nhiều công dụng của sàn DEX này sẽ được tích hợp thêm trong thời kì tới như launchpad (lúc đội ngũ đứng sau có quan hệ mạnh tới những builder trong hệ, việc họ vươn lên là launchpad là vô cùng dễ dàng). Đây là mảnh ghép cần chú ý kĩ trên hệ Elrond.

Nhận xét: Mảng AMM DEX là mảng trước tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của những mảng khác. Hệ Elrond đã đạt được đề nghị này trong mảng DEX, sẵn sàng cho sự vươn lên là của những class khác ( 80016) trong hệ, lúc vô cùng thành công khởi động mảnh ghép quan yếu nhất hệ sinh thái này.

Sở hữu những anh em tìm thời cơ farming trong hệ sinh thái Elrond, đây là 1 thời cơ vô cùng phải chăng bởi họ đang mở những gói farming để lôi kéo customers vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, Maiar đang là mảnh ghép DEX duy nhất có mô tả ấn tượng trên hệ sinh thái, làm cho việc họ dẫn đầu mảng quan yếu nhất này là điều tất yếu trong thời kì tới (ko chỉ bởi efficiency hiện tại mà còn bởi đội ngũ đứng sau chính là đội ngũ xây dựng Elrond).

Xem Thêm  Framework Enterprise là gì? Xu hướng đầu tư của quỹ Framework (2022)

Lending

Những dự án khiến về Lending trên hệ sinh thái Elrond hiện tại chưa có ứng dụng nào đã đi vào hoạt động. Họ chỉ công bố hợp tác sở hữu những đối tác Lending trên những nền móng khác, nhưng chưa có ứng dụng nào thực sự ra sản phẩm trên Elrond:

 • Oin Finance: 1 lending protocol dạng debt protocol, tạo ra những stablecoin từ những tài sản thế chấp là những altcoin.
 • Equalizer: 1 ứng dụng flashloan mở rộng lên hệ sinh thái Elrond.
 • ProDefi: Ứng dụng lending truyền thống nhưng cho vay và vay những tài sản tiền điện tử.

Nhận xét: Nhìn chung, mảng lending trên hệ sinh thái còn vô cùng sơ xài và chưa có mảnh ghép native nào, bởi vậy chưa thể phân tách sâu hơn vào mảng này trên Elrond. Bởi chưa có những ứng dụng lending, nên độ tận dụng vốn trên hệ sinh thái còn tương đối thấp, bởi ko thể tạo đòn bẩy đầu tư để dòng tiền chảy liên tục và mạnh mẽ hơn.

Stablecoin

Những stablecoin trên hệ sinh thái Elrond bao gồm:

 • USDC: Đây là loại stablecoin được dùng nhiều nhất trên hệ Elrond, bởi những chương trình kích thích thanh khoản hay bridge duy nhất trên hệ đang dùng loại stablecoin này để vươn lên là ứng dụng và lôi kéo khách hàng. Hiện tại, đang có 550 triệu USDC trên Elrond.
 • Bên cạnh ra, những loại stablecoin khác chưa được đưa lên hệ sinh thái Elrond.

Nhận xét: Stablecoin là 1 mảng quan yếu trong mỗi hệ, phản ánh mức độ vươn lên là của hệ. Lúc dòng tiền chảy vào hệ sinh thái, stablecoin sẽ là nơi trước tiên mà dòng tiền chảy vào. Mức 550 triệu đô của Elrond chưa lớn, phản ánh số tiền đổ vào hệ sinh thái chưa cần ở mức cao, và chưa có nhiều ứng dụng lôi kéo dòng tiền từ những hệ khác đổ vào. Lúc dòng yield gia nâng cao trong hệ, stablecoin sẽ tiếp tục đổ vào hệ sinh thái Elrond.

Cơ sở hạ tầng

Những dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Elrond bao gồm:

 • Oracle: Những oracle công bố hợp tác sở hữu Elrond bao gồm: Band Protocol, ChainLink, Razor, DIA,…
 • Arda: 1 ứng dụng công cụ khiến về chart, explorer, và compound farm trên hệ Elrond.
 • Bridge Ethereum – Elrond: Ứng dụng cầu nối giữa Elrond và Ethereum, tuy nhiên ứng dụng này còn đang có đề nghị khá cao để dùng ứng dụng: ít nhất 2,500 USDC quantity mới được dùng bridge, payment là 50 đô ( 70778). Bởi vậy, lượng khách hàng và dòng tiền vào bridge hiện tại còn đang vô cùng thấp. Token duy nhất có thể chuyển giữa 2 hệ là USDC.
 • Những Block Explorer trên hệ như Elrond Explorer, Elrondscan,…
 • Maiar Pockets: Ví để lưu trữ tài sản và tương tác sở hữu những dapps trong hệ sinh thái Elrond.

Nhận xét: Những mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Elrond hiện tại vẫn còn chưa toàn bộ và còn thiếu những bridge để luân chuyển dòng tiền ra vào hệ hiệu quả. 1 bridge duy nhất từ Ethereum lên Elrond chắc chắn là chưa đủ để kích thích hệ vươn lên là, thời kì tới cần dòng tiền từ những hệ như Binance Good Chain, Polygon, Avalanche, Fantom,… lên Elrond.

Xem Thêm  Gala Video games (GALA) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Gala Video games

Nhận định chung và dự phóng về hệ sinh thái Elrond

Nhận định

Những khía cạnh cần của hệ sinh thái Elrond cần có trong thời kì tới là:

 • Bridge tới nhiều hệ sinh thái hơn để dòng tiền dễ dàng chảy vào hệ sinh thái.
 • Những ứng dụng cơ bản cần hoàn thiện bao gồm lending (cash market và debt protocol).

Bên cạnh ra, 1 số khía cạnh đủ đã được Elrond khiến phải chăng để kích thích sự vươn lên là của hệ, như tung gói kích thích thanh khoản trên Maiar DEX trị giá 1.29 tỉ đô để lôi kéo khách hàng, từ ấy thu về lượng person và TVL vô cùng lớn.

Nhìn chung, những khía cạnh cơ bản của hệ đã khởi đầu xuất hiện, thành hình nhưng chưa hoàn chỉnh, cần chờ đợi thêm những mảnh ghép quan yếu khác xuất hiện rồi mới có thể nâng cao trưởng mạnh mẽ trong thời kì sắp tới. Tuy nhiên, như vậy ko có nghĩa là hệ sinh thái này ko có thời cơ, mà thời cơ ở farming trên hệ đang là siêu lớn, sở hữu việc liquidity mining trên Maiar DEX đang được triển khai mạnh mẽ.

Ngôn ngữ lập trình để vươn lên là Dapps trên Elrond là Solidity và WASM – những loại ngôn ngữ lập trình tương đối quen thuộc sở hữu những nhà vươn lên là web3 (nhưng lại ko quen thuộc sở hữu những nhà vươn lên là web2). Bởi vậy, việc lôi kéo developer từ những nền móng khác sang là hoàn toàn có thể, để gia nâng cao số lượng dapps đang ít ỏi trên hệ sinh thái Elrond.

Đọc thêm: Solidity là gì? Có nên học Solidity để khiến Blockchain ko?

Dự phóng

Mincu – CEO của Elrond Community cho biết Elrond hiện có những cầu nối chuẩn bị được đưa vào hoạt động sở hữu những chain khác Binance Good Chain, Polygon, Avalanche, Fantom và Tron, và nhiều ứng dụng DeFi sẽ tới sở hữu Elrond trong những tháng tới, bao gồm cả lending và artificial property. Từ ấy, lượng customers sẽ có thể đưa dòng tiền vào hệ sinh thái dễ dàng từ những hệ khác, cũng như nhiều ứng dụng lên Elrond sẽ tạo nhu cầu cho dòng tiền.

Thời kì sắp tới, bên cạnh việc bổ sung cơ sở hạ tầng, họ sẽ cần cần tiếp tục bổ sung những mảnh ghép chính trong hệ sinh thái. Thời cơ cho anh em có thể nằm ở ấy, lúc những dự án mới launch và đem tới những chương trình liquidity mining, retroactive hoặc tìm early contributors.

Lời kết

Hello vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Elrond, những giao thức chính trong hệ Elrond, khởi đầu kiếm tìm được thời cơ đầu tư trên hệ sinh thái Elrond.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Elrond là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy remark ở dưới bài viết cho mình biết nhé!