Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Những loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu hiện nay

Bạn sẽ gặp buộc phải trường hợp cùng 1 thông tin nhưng được nhập ở nhiều nơi khác nhau, điều này sẽ gây lãng chi phí công suất và ko gian lưu trữ. Vì vậy, cơ sở dữ liệu ra đời để giải quyết vấn đề này. Những cơ sở dữ liệu nào cũng cần buộc phải quản lý bởi những hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Vậy hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (tên toàn bộ Database Administration System) là 1 chương trình máy tính siêu phức tạp, đây là 1 hệ thống có tác dụng lưu trữ dữ liệu mà vẫn đảm bảo tính trật tự của cấu trúc trong dữ liệu. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho phép khách hàng thực hành những tính năng như đọc, xóa, chỉnh sửa dữ liệu trên cơ sở dữ liệu. 2 phần chính trong 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu là Bộ xử lý truy vấn (bộ xử lý bắc buộc) và bộ quản lý dữ liệu.

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 • Phân phối phương pháp tạo lập cơ sở dữ liệu sẽ do người thiết kế dùng ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để khai báo kiểu và cấu trúc của dữ liệu, khai báo những ràng buộc trên dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.
 • Phân phối phương pháp cập nhật dữ liệu và truy xuất thông tin do người thiết kế thao tác dùng để diễn tả bắc buộc cập nhật hay truy xuất thông tin trong cơ sở dữ liệu theo điều kiện kiếm tìm.
 • Phân phối công cụ kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn những truy cập trái phép, quản lý mô tả dữ liệu, duy trì tính nhất quán cho dữ liệu, điều khiển truy cập cùng lúc và khôi phục cơ sở dữ liệu lúc gặp sự cố.
Xem Thêm  Gelato (GEL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử GEL

Ưu điểm và nhược điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Ưu điểm

 • Đảm bảo được tính nhất quán của dữ liệu
 • Nâng cao khả năng chia sẻ dữ liệu phải chăng hơn
 • Quản lý những dữ liệu dư thừa
 • Xây dựng tính tổ chức, toàn vẹn cho dữ liệu

Nhược điểm

 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phải chăng thường có dung lượng lớn và khả năng sẽ ngốn nhiều tài nguyên bộ nhớ hơn.
 • Trường hợp dùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu mang tính phổ biến thường sẽ siêu chậm.

Những loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu được dùng phổ biến hiện nay

Để đảm bảo cho tính khả dụng cũng như mang lại hiệu suất cao trong quá trình xử lý những thông tin dữ liệu, những hệ quản trị cơ sở dữ liệu khởi đầu được viết ra sở hữu mục đích tối ưu hóa những chức năng, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu cho khách hàng trở nên hiệu quả.

MySQL

MySQL được dùng sở hữu cả 2 hình thức miễn chi phí và tính chi phí, đây là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu có mã nguồn được dùng phổ biến trên toàn thế giới và đa số người ưa chuộng trong quá trình vươn lên là web site hay vươn lên là ứng dụng. Tính bảo mật phải chăng, khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao và khả năng khôi phục dữ liệu là những điều làm MySQL được nhiều người tin dùng.

Oracle

Ngay từ lúc xuất hiện thì Oracle đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng và được phổ biến đa dạng trên thế giới. Có tích hợp điện toán đám mây trong phiên bản mới nhất của mình, Oracle đã mô tả ưu điểm nổi bậc của mình so sở hữu những hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác.

Xem Thêm  Wemix (WEMIX) là gì? Tìm hiểu về ứng dụng NFT Gaming tới từ “xứ sở kim chi”

Khả năng tương thích sở hữu những ứng dụng như Home windows, UNIX, Linux. Oracle được đánh giá cao về khả năng bảo mật, xử lý dữ liệu lớn nhanh hơn và giảm thời kì CPU xử lý dữ liệu.

Microsoft SQL Server

Vươn lên là từ 5 1989, tính ổn định cho thấy chất lượng Microsoft SQL Server luôn được bình chọn trong prime những hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới. Microsoft SQL Server dùng ngôn ngữ Meeting C, Linux, C++ để viết và hoạt động trên hệ điều hành Window, Linux. Microsoft SQL Server có khả năng tương thích sở hữu Oracle, lưu trữ cơ sở dữ liệu dưới dạng bảng và tương trợ cho nhiều khách hàng truy cập dữ liệu cùng 1 thời điểm.

PostgreSQL

PostgreSQL là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu Quan hệ – Đối tượng (object-relational database administration system) có mục đích chung, đây cũng là 1 trong những mã nguồn mở tiên tiến hiện nay. Pos tgreSQL trước kia được thiết kế chạy trên ứng dụng như UNIX, nhưng sau ấy đã linh động điều chỉnh để có thể chạy trên nhiều ứng dụng khác nhau như Window, Mac OS X, Solaris. PostgreSQL dùng hệ tính năng đa dạng, khả năng bảo mật dữ liệu phải chăng, tốc độ truy xuất dữ liệu đáng nể, chia sẻ dữ liệu thông qua trang tổng quát nhanh.

MongoDB

MongoDB phát hành mã nguồn mở vào 5 2009, được viết bằng ngôn ngữ C++. MongoDB đã phát triển thành 1 trong những NoSQL database nổi trội nhất bây giờ, được dùng khiến backend cho siêu nhiều web site như eBay, SourceForge và New York Instances. MongoDB là hệ quản trị dữ liệu lưu trữ dữ liệu ko cấu trúc, ko có tính ràng buộc, hiệu suất lớn và dễ mở rộng lưu trữ. Do hạn chế truy cập vào ổ cứng nên cải thiện được tốc độ đọc và ghi siêu phải chăng.

Xem Thêm  Testimonials là gì? Phương pháp viết Testimonial thuyết phục

Redis

Thêm 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu được vươn lên là theo phong phương pháp NoSQL. Redis tương trợ lưu trữ dữ liệu dạng Key hay Worth, hệ thống lưu trữ Key/Worth được đánh giá cao và dùng phổ biến hiện nay. Redis tương trợ những dữ liệu chủ yếu như String, Set, Checklist, Zsets,… Việc lưu trữ Key/Worth trên RAM giúp tối ưu efficiency,Redis còn có tính năng sao lưu dữ liệu trên đĩa cứng và khả năng phục hồi dữ liệu lúc gặp buộc phải sự cố.

Elasticsearch

Elasticsearch là công cụ kiếm tìm dựa trên ứng dụng Apache Lucene, được xây dựng và vươn lên là bằng ngôn ngữ Java – phần mềm kiếm tìm và trả về thông tin sở hữu hơn 15 5 kinh nghiệm về full textual content indexing and looking out. Dựa trên Apache Lucene nên elasticsearch kiếm tìm dữ liệu siêu nhanh. Có khả năng phân tách dữ liệu, tương trợ nhiều Elasticsearch phổ biến như Java, PhP, Javascript, Ruby, Python.

Tuy nhiên, Elasticsearch được xây dựng hoạt động như 1 server cloud có thể tương tác và dùng bởi siêu nhiều ngôn ngữ, do ấy độ bảo mật ko được đảm bảo an toàn. Bài viết đã tổng hợp những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến cho bạn, bên cạnh những cái tên được nêu trên ra thì bạn có thể tìm hiểu thêm để đảm bảo cho nhu cầu của bạn, lựa chọn 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu thích hợp để hạn chế việc xử lý sai sót, gây mất thời kì trong quá trình khiến việc.

Những câu hỏi thường gặp về hệ quản trị cơ sở dữ liệu

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org