Hé lộ 5 bài học buôn bán của người Hoa: bán tới đâu thành công tới ấy

Người Hoa là 1 phòng ban dân cư sinh sống lâu đời tại Việt Nam. Điểm đặc biệt là nơi nào có người Hoa, nơi ấy sẽ có hoạt động buôn bán, buôn bán sầm uất, tấp nập. Đã ko ít người Hoa đạt được những thành tựu nổi bậc trong lĩnh vực buôn bán. Ko chỉ riêng tại Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, cùng đồng người Hoa đều siêu nhiều năm kinh nghiệm buôn bán, khởi nghiệp. Vậy bài học buôn bán của người Hoa là gì? Vì sao người Hoa lại buôn bán “mát tay” tới vậy?

Giới thiệu đôi nét về người Hoa

Người Hoa – họ là ai?

Người Hoa là người có nguồn gốc xuất thân từ Trung Quốc và được công nhận là 1 dân tộc của Việt Nam. 1 số tên gọi khác của người Hoa là người Minh, người Minh Hương, người Thanh, người Tàu,… Tại Việt Nam, dân tộc Hoa, dân tộc Ngái và Sán Dìu được xếp vào nhóm ngôn ngữ Hán.

Cùng đồng người Hoa sinh sống tại Việt Nam thường được gọi là người Việt gốc Hoa. Phương pháp gọi này sẽ hạn chế những trường hợp tranh cãi và kỳ thị dân tộc, vùng miền. Người Hoa ko nên là người Hán, có quốc tịch Trung Quốc đang sống tại Việt Nam.

Người Hoa thường sinh sống ở đâu?

Cùng đồng người Hoa tại Việt Nam phần lớn tới từ 2 tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc). Bên cạnh ấy, 1 phòng ban người Hoa ở dọc biên giới dịch chuyển xuống phía Nam và định cư tại những tỉnh miền núi phía Bắc.

Vì vậy, địa bàn sinh sống của người Hoa tương đối rộng và đa dạng. Cùng đồng người Hoa trải dài từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cao, Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Thuận, TP.HCM và 1 số tỉnh Nam bộ khác.

Xem Thêm  Sàn Huobi là gì? Chỉ dẫn thanh toán trên sàn Huobi toàn bộ nhất

Chia sẻ 5 bài học buôn bán của người Hoa

#1. Cẩn trọng xuất/nhập hàng hóa

Đối sở hữu người Hoa, việc ghi chép sổ sách chính xác và lưu trữ cẩn thận là điều tất yếu. Mọi vấn đề về thu chi, tiền bạc, xuất/nhập hàng hóa đều được họ ghi chú tỉ mỉ, chính xác từng con số. Bên cạnh ấy, tại những shop của người Hoa luôn trang bị toàn bộ những công cụ phòng hạn chế cháy nổ, hư hỏng.

Để hạn chế tối đa việc mất mát, người Hoa thường xuyên đối chiếu công tác xuất-nhập. Theo quan niệm của họ, ghi chép, lưu trữ chính xác mới khiến việc sở hữu khách hàng thuận tiện, hạn chế xảy ra mâu thuẫn, bất đồng.

#2. Tiểu phú do cần

1 bài học buôn bán của người Hoa là sống “cần – kiệm”. Dù siêu khéo buôn bán nhưng phần lớn người Hoa đều sống siêu tiết kiệm. Trên thực tế, bạn ko thể bắt gặp 1 kẻ “ăn mày” nào ở khu người Hoa sinh sống. Ấy là vì họ ko có thói quen cho tiền người khác.

Điều này ko có nghĩa là người Hoa sống ích kỷ, ky bo. Ngược lại, họ luôn sẵn sàng tương trợ việc khiến, mở ra thời cơ giúp người khác tự mưu sinh. Thay vì cho “con cá”, người Hoa sẽ trợ giúp bằng phương pháp đưa “cần câu”.

Người Hoa nhìn xa trông rộng. Lúc đã trợ giúp ai, họ sẽ tận tình trợ giúp tới cùng, ko nên chỉ để có ăn, có mặc qua ngày đoạn tháng. Có thể thấy, phần lớn người Hoa ở khu Chợ Lớn đều cần mẫn, chăm chỉ khiến việc, ít lúc nhờ vả và phung phí tổn tiền của.

Bên cạnh ấy, người Hoa thường đặt chữ tín lên hàng đầu và siêu có tầm nhìn trong buôn bán. Họ luôn xem trọng mối quan hệ sở hữu những mối khiến ăn lâu dài cũng như thương lái trong và bên cạnh nước. Thế nên, dù chỉ chiếm 7% dân số của Sài Gòn nhưng tỷ trọng công ty của người Hoa lại chiếm tới 30%.

#3. Ko đặt nặng bằng cấp

Ko giống như những người buôn bán khác, người Hoa thường ko quá coi trọng bằng cấp. Theo ý kiến của họ, sự cần mẫn, chăm chỉ và năng suất lao động mới là khía cạnh quyết định. Bên cạnh ra, người Hoa cũng ko quá đặt nặng vấn đề về ngoại hình và kỹ năng giao tiếp.

Xem Thêm  Incognito (PRV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PRV

Trong mắt người Hoa, kinh nghiệm thực tiễn vẫn là điều quan yếu hơn cả. Chính vì thế, phần lớn gia đình người Hoa đều ko gây áp lực quá lớn về chuyện học hành đối sở hữu con cái.

Tại khu Chợ Lớn, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy có siêu nhiều bạn trẻ ở độ tuổi đi học đã ra chợ buôn bán cùng gia đình. Người Hoa luôn muốn con cái của họ tiếp xúc sớm sở hữu buôn bán. Nhiều gia đình nặng truyền thống còn cho con thôi học để tiếp nối việc buôn bán của gia đình.

#4. Đặt sức khỏe lên hàng đầu

Tưởng chừng ko liên quan nhưng sức khỏe cũng là bí quyết buôn bán hàng đầu của người Hoa. Họ luôn xem trọng và chăm sóc cho sức khỏe của mình. Minh chứng cho điều này là những khu vực có người Hoa sinh sống thường tập trung siêu nhiều shop thuốc Đông y gia truyền.

So sở hữu Tây y, những bài thuốc Đông y cũng mang giá trị siêu lớn đối sở hữu sức khỏe người mua. Bạn có thể thấy bệnh viện ở khu vực Quận 5 luôn nhiều hơn ở những quận lân cận. Vì đây là khu vực sinh sống chủ yếu của người Hoa ở Sài Gòn.

Ko chỉ chăm lo cho sức khỏe của mình, người Hoa cũng siêu chú trọng tới sự an toàn cho người tiêu dùng. Chính vì thế, họ luôn thận trọng trong việc lựa chọn hàng hóa, thực phẩm. Người Hoa thường mua hàng ở “chợ người giàu”. Đây là những nơi bán hàng “đắt xắt ra miếng” nhưng lại “đáng đồng tiền”.

Bên cạnh ra, những món ăn của người Hoa đều có mùi vị thảo dược. Đây được xem là bí quyết giúp họ nâng cao cường sức khỏe 1 phương pháp “thần thánh”. Nhìn chung, người Hoa là 1 dân tộc vô cùng xem trọng sức khỏe. Sức khỏe càng phải chăng, họ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp đăng ký tạo account QQ miễn phí tổn và đơn giản nhất

#5. Giữ nghề gia truyền

Đối sở hữu người Hoa, nghề gia truyền chính là “bí mật quân sự quốc gia” ko thể truyền ra bên bên cạnh. Trước đây, nhiều gia đình người Hoa còn kiêng kỵ gả con gái cho người ngoại tộc vì sợ mất thế độc quyền. Quy trình chế tạo của người Hoa chỉ diễn ra sau tấm vách ngăn giữa phòng khách sở hữu khu nhà xưởng.

Thông thường, chủ công ty người Hoa chỉ truyền bí quyết nghề nghiệp cho con trai. Đây được xem là thế hệ tiếp nối nghề gia truyền. Vì vậy, bạn sẽ ko khó bắt gặp những cơ sở buôn bán “cha truyền con nối” ở khắp những khu Chợ Lớn.

Cũng như câu nói “cho ăn vàng cũng ko dắt đàng đi buôn”. Bài học buôn bán của người Hoa là “giấu nghề” để “truyền tử lưu tôn” mà khiến giàu. Những người theo nghề thương luôn giấu nhẹm những mối quan hệ đối tác khiến ăn. Đồng thời, sổ sách ghi chép cũng được bảo mật cẩn trọng. Bên cạnh ra, kế toán hay “viên tài phú” của người Hoa tuyệt đối trung thành sở hữu chủ, ko để lộ kết toán lời – lỗ mỗi ngày.

1 số lưu ý lúc buôn bán của người Hoa

Kết luận

Mỗi dân tộc sẽ có bí quyết buôn bán riêng và bài học kinh nghiệm quý báu. Trong bài viết trên, Tino Group ko so sánh những bí quyết buôn bán mà chỉ muốn độc fake có cái nhìn tổng quan hơn về phương thức khiến ăn của người Hoa. Thông qua bài học buôn bán của người Hoa, Tino Group hy vọng bạn sẽ học hỏi và đúc kết kinh nghiệm để hoàn thiện chiến lược buôn bán của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org