Gravity Bridge ra mắt Blockchain, điều gì đáng mong chờ trên Cosmos?

Hệ sinh thái Cosmos đang vươn lên là nhanh chóng, lúc những lĩnh vực quan yếu khởi đầu xuất hiện. Cosmos Panorama là collection hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Cosmos và phân phối thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra thời cơ đầu tư.

Cập nhật quan yếu trên hệ sinh thái Cosmos

 • IBC replace kết quả hoạt động sau 8 tháng mainnet.
 • Interchain Staking sắp ra mắt, Gravity Bridge sẽ ra mắt blockchain riêng.
 • Injective chính thức ra mắt Burn Public sale.
 • Những bước vươn lên là ban đầu của Oasis Community.
 • Secret Community tập trung vươn lên là hệ sinh thái sau lúc Supernova improve thành công.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos

Phân tách những vũ trụ bé trong hệ sinh thái Cosmos

IBC Replace

Vào tháng 4/2021, Cosmos đã đạt được 1 cột mốc lớn lúc ra mắt Inter-Blockchain Communication protocol (IBC). IBC là giải pháp cho khả năng tương tác giữa những blockchain độc lập trong Cosmos community. Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn về tầm quan yếu của IBC có hệ Cosmos tại đây.

IBC cho phép những blockchain độc lập kết nối, thanh toán, trao đổi token và dữ liệu, từ đấy giúp những blockchain này mở rộng quy mô và vươn lên là mạnh trong 1 mạng được kết nối có nhau. Chỉ trong 8 tháng đề cập từ lúc mainnet, chúng ta đã chứng kiến ​​sự vươn lên là mạnh mẽ của IBC, hiện tại đã có 25 blockchain khác nhau tích hợp IBC, tổng giá trị vốn hóa của chúng đã vượt $60B, trong đấy bao gồm những mạng nổi bật như: Cosmos, Terra, Crypto.org, Secret Community,…

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Quest3 chi tiết (2023)

Bên cạnh số lượng blockchain tích hợp nâng cao lên, mức độ dùng IBC cũng nâng cao lên đáng đề cập mỗi tháng. Trong đấy, lớp ứng dụng dùng IBC nhiều nhất là DEX. Hệ sinh thái của những sàn thanh toán phi tập trung (DEX) trên Cosmos Community bao gồm: Osmosis, Sifchain, GravityDEX,…

Trong thời kì sắp tới sẽ có càng nhiều blockchain riêng lẻ trong Cosmos Community nâng cấp và tích hợp IBC, sẽ có những lớp ứng dụng khác vươn lên là trên IBC. Bên cạnh ra, những cầu nối (bridge) riêng lẻ sẻ kết nối những hệ sinh thái bên bên cạnh tới có Cosmos Community: Ethereum, Polkadot, Celo, Hyperledger, concord.

Interchain Staking & Gravity Bridge Chain

Gravity Bridge là 1 cây cầu (bridge) 2 chiều cho phép gửi và nhận token giữa Cosmos Community và Ethereum. Đây là 1 thành phần quan yếu cho phép Cosmos Community có thể tương tác có Ethereum – hệ sinh thái vươn lên là nhất ở thời điểm hiện tại trong Crypto.

Ban đầu, Gravity Bridge được thống nhất là 1 module trên Cosmos Hub. Đây là bí quyết khiến an toàn và thận trọng, nhưng hạn chế của lựa chọn này là việc vươn lên là sẽ bị tác động và hạn chế bởi tiến độ công việc chung của nhóm vươn lên là Cosmos. Điều này có thể khiến trì hoãn việc triển khai và ra mắt sản phẩm.

Có việc Interchain Staking đang tiến triển nhanh chóng và có thể ra mắt trong Q1/2022, 1 kế hoạch thay thế đã được đưa ra. Thay vì triển khai như 1 module trên Cosmos Hub, Gravity Bridge sẽ khởi chạy 1 blockchain biệt lập và dùng Interchain Staking để thuê bảo mật từ Cosmos Hub.

Lợi thế của lựa chọn này là Gravity Bridge sẽ có thể giữ 1 chu kỳ vươn lên là độc lập, trong lúc Interchain Staking vẫn đảm bảo Gravity Bridge Chain vẫn an toàn vì được bảo mật từ những validators của Cosmos Hub.

Xem Thêm  Ngôn ngữ máy là gì? Có nên dùng ngôn ngữ máy hay ko?

Gravity Bridge Chain cũng sẽ có token riêng của nó, Graviton (GRAV) là 1 validator set riêng. Hiện tại, chi tiết về những trường hợp dùng của GRAV vẫn chưa được quyết định.

Injective Burn Public sale

Injective Burn Public sale đã ra mắt. Cụ thể, Injective sẽ tự động burn 60% hầu hết trade charges mỗi tuần. Phương pháp hoạt động của Injective Burn Public sale như sau:

 • Chi phí thanh toán thu được trên Injective được đưa vào 1 cuộc đấu giá (Thí dụ trong tuần đấy Injective thu được $100 chi phí từ hầu hết những market).
 • Khách hàng có thể đặt giá thầu bằng INJ (nhái sử khách hàng A đặt giá thầu $90 bằng INJ và Khách hàng B đặt giá thầu $95 bằng INJ).
 • Khách hàng B sẽ thắng giá thầu. Người này có thể sở hữu 1 pool tài sản $100 chỉ có $95, điều này có khả năng mở ra thời cơ buôn bán chênh lệch giá và tạo Demand cho INJ token.
 • Số INJ thu được từ cuộc đấu giá sẽ ngay tức khắc bị burn.

Đây là 1 tính năng tạo ra demand dài hạn cho INJ, lúc khách hàng dùng Injective nhiều hơn và platform tạo ra nhiều chi phí thanh toán hơn, thì lúc đấy sẽ có càng nhiều INJ được burn trong những cuộc đấu giá.

Những bước vươn lên là ban đầu của Oasis Community

Oasis Community là 1 ứng dụng sensible contract riêng tư được xây dựng trên Cosmos Community dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư. Sau lúc mainnet sắp đây, dự án đã khởi đầu những bước đi trước tiên để vươn lên là hệ sinh thái của mình;

 • Ra mắt Ecosystem Fund trị giá $160M vào cuối tháng 11/2021.
 • Tích hợp native token của Oasis Community là ROSE vào Wormhole cho phép khách hàng có thể chuyển token hỗ trợ giữa những mạng được tương trợ.
 • Hợp tác có những dự án DeFi & NFT nổi bật trong thị trường như Thetanuts & NFTb để chuẩn bị cho những bước vươn lên là tiếp theo.
Xem Thêm  Pontem Community Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về PONT Token

Trong những tháng tới sẽ khởi đầu có những dự án native trước tiên được xây dựng trên những Oasis Community, khách hàng có thể tìm hiểu tổng quan về Oasis Community để kiếm tìm những thời cơ đầu tư trên đấy tại đây: Hệ sinh thái Oasis Community (ROSE)

Roadmap tháng 12 của hệ sinh thái Secret Community

Vào tháng 11, Secret Community đã ra mắt thành công Supernova improve, 1 trong những nâng cấp quan yếu nhất mà Supernova mang lại là tích hợp IBC, cho phép kết nối Secret Community có phần còn lại của Cosmos Community.

Bước qua tháng 12/2021 và tháng 1/2022, Secret community sẽ khởi đầu tập trung vươn lên là hệ sinh thái của mình, trong 2 tháng này sẽ có nhiều sự đổi mới trong hệ sinh thái của Secret Community, 1 số điểm nổi bật như:

 • Shinobi Protocol: Bridge từ Secret Community tới Bitcoin.
 • Stashh: NFT market.
 • SiennaLend: Cash market protocol.
 • STKd: Liquid staking.

Kết luận

Quý khách nghĩ sao về những cập nhật trong tuần này của Cosmos? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận có Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

Disclaimer: Đa số thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro vô cùng cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Neighborhood Name #09 – Hệ sinh thái Cosmos (ATOM) – Mở khóa vũ trụ đa blockchain tại đây.