Góc giải đáp thắc mắc: CV và Resume khác nhau như thế nào?

Trong quá trình kiếm tìm công việc, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua 2 thuật ngữ là CV và Resume. Lúc xét trên phương diện khái niệm, 2 thuật ngữ này nghe có vẻ tương đồng. Chính vì thế, nhiều người thường lầm tưởng CV và Resume là 1. Tuy nhiên, thực tế ko buộc phải như vậy, CV và Resume là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Vậy CV và Resume khác nhau như thế nào? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm về CV và Resume

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ tiếng La tinh Curriculum Vitae (tạm dịch: sơ yếu lý lịch). Lúc dịch theo nghĩa tiếng Anh, thuật ngữ này được hiểu là “course of life”. Về cơ bản, CV là 1 tài liệu ghi nhận lại toàn bộ những kết quả bạn đạt được trên giảng đường, trong công việc cũng như những lĩnh vực chuyên môn hoặc nghiên cứu chuyên sâu khác.

Bên cạnh những thành tựu mình đạt được, bạn cũng cần trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm khiến việc cũng như những sản phẩm thực tế (trường hợp có). Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể chọn ra những ứng viên yêu thích và lọc bớt người ko đủ tiềm năng. Chính vì thế, CV chính là “cái chìa khóa” quan yếu giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng ngay “từ cái nhìn trước tiên”.

Xem Thêm  Bgogo Token (BGG) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BGG

Resume là gì?

Resume hay Résumé là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Có phiên bản tiếng Anh, Resume là “Abstract”. Trên thực tế, Resume là 1 bản tóm tắt ngắn gọn về kinh nghiệm, thành tích của ứng viên trong công việc, những kỹ năng liên quan quản lý tới vị trí mà họ ứng tuyển.

Độ dài hoàn hảo của 1 Resume là từ 1 – 2 trang A4. Thế nên, ko chỉ phân phối toàn bộ, chính xác thông tin, bạn cũng cần trình bày nội dung trong Resume sao cho logic để người đọc có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng hơn. Bên cạnh ra, bạn có thể thiết kế Resume theo phong bí quyết riêng của mình để nâng cao độ lôi cuốn.

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ dành ra khoảng 10 giây để “đọc và lọc” 1 Resume xin việc. Có thể nói, Resume chính là thời cơ để bạn gây ấn tượng ban đầu. Vì thế, bạn cần tận dụng để giới thiệu và biểu hiện bản thân sao cho thật cuốn hút để chứng tỏ mình là ứng viên yêu thích mà nhà tuyển dụng đang kiếm tìm.

CV và Resume khác nhau như thế nào?

Qua định nghĩa trên, bạn có thể thấy CV và Resume có những nét tương đồng nhất định. Về cơ bản, cả 2 đều là bản tóm tắt, lý lịch về bản thân trong suốt quá trình học tập, khiến việc. Tuy nhiên, CV và Resume vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Giả dụ CV là 1 tài liệu liệt kê chi tiết, toàn bộ thông tin của ứng viên, Resume chỉ tập trung vào những kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp.

Xem Thêm  VVS Finance (VVS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VVS

Bên cạnh ấy, CV thường được xây dựng theo 1 phạm vi nhất định còn Resume sẽ mang đậm dấu ấn cá nhân hơn. Đồng thời, có Resume, bạn ko cần đính kèm thư xin việc như lúc dùng CV. Trong lúc Resume thường được dùng lúc ứng tuyển đơn vị nước bên cạnh, CV lại được những công ty Việt Nam ưa chuộng hơn.

Dưới đây là những điểm khác biệt cụ thể giữa CV và Resume.

Chức năng

Tại mỗi quốc gia, CV và Resume sẽ đảm nhiệm những chức năng, vai trò khác nhau tùy theo mục đích dùng.

Mỹ và Canada

Những nước châu Âu

Cả CV và Resume đều được dùng để mô tả toàn bộ những tài liệu lúc xin việc. Thế nên, tại những nước châu Âu, CV và Resume ko có quá nhiều sự khác biệt về chức năng, thậm chí, chúng có thể thay thế cho nhau.

Việt Nam và Úc

Trên thực tế, tại Việt Nam và Úc, những nhà tuyển dụng ko quá rạch ròi trong việc phân biệt CV và Resume. Bạn có thể gọi CV là Resume hay ngược lại đều được. Và tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ ko xem điều ấy là 1 lỗi sai sót hay thiếu chuyên nghiệp của ứng viên.

Cấu trúc

CV

1 bản CV điển hình sẽ bao gồm những thành phần chính sau đây:

Resume

Độ dài

Độ dài là chi tiết tạo nên sự khác biệt rõ nét nhất giữa CV và Resume. Chính vì thế, dựa vào chi tiết này, bạn sẽ dễ dàng nhận biết CV và Resume khác nhau như thế nào.

Xem Thêm  Opium là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử Opium

CV

Thông thường, CV sẽ có độ dài từ 2 – 8 trang tuỳ vào kinh nghiệm, kỹ năng và những hoạt động chuyên môn của từng ứng viên.

Resume

Khác có CV, Resume được gói gọn trong 1 trang A4. Những ứng viên hoàn toàn có thể thêm, bớt, bổ sung hoặc cắt gọt thông tin sao cho yêu thích nhất. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế 1 Resume theo phong bí quyết cá nhân cho riêng mình.

Kết luận

Nhìn chung, CV và Resume có nhiều điểm khác biệt nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bạn ko cần quá bận tâm về những điểm khác biệt ấy. Phần lớn công ty ở nước ta đều xem CV và Resume là 1.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi “CV và Resume khác nhau như thế nào?”. Đừng quên theo dõi chúng tôi để ko bỏ lỡ những bài viết hay và thú vị khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org