GMX và những dự án theo trào lưu perpetuals có đang bị định giá quá cao?

Token của những dự án “fork” GMX đã có mức nâng cao trưởng ấn tượng. Từ đây nhiều câu hỏi được đặt ra như:

 • Hiện tại những dự án này có đang được định giá quá cao?
 • Những chỉ số nào quan yếu lúc theo dõi những ứng dụng này?
 • Làm cho sao để đầu tư vào những token theo trào lưu như vậy?

Hầu hết sẽ được giải đáp thông qua bài viết.

GMX phát triển thành 1 thế lực trong mảng phái sinh

FTX phá sản tạo động lực liên quan

GMX được phát triển thành từ nửa cuối 5 2021. Dự án có 1 phương pháp tiếp cận sáng tạo đối có thanh toán perpetuals mang lại nhiều lợi ích về thanh khoản và hạn chế trượt giá cho người mua.

Quý khách có thể bài phân tách chi tiết về mô hình hoạt động của GMX tại đây.

GMX đã được thị trường chú ý từ trước sự kiện FTX (biểu đạt ở số liệu TVL nâng cao trưởng đều đặn qua thời kì). ‘

Nhưng buộc phải tới lúc FTX phá sản thì GMX mới thực sự phát triển thành tâm điểm của thị trường. Ứng dụng mang lại giải pháp tối ưu hơn so có dYdX hay Perpetual Protocol làm giá token GMX phá ATH.

Bên cạnh câu chuyện về việc những ứng dụng thanh toán perpetuals sẽ có nhiều “đất diễn” hơn lúc FTX sụp đổ, từ khoá “Actual Yield” được truyền thông nhiều cũng liên quan sự chú ý của nhà đầu tư có GMX.

Những dự án “fork” GMX để đón sóng

Trong quá khứ, thị trường crypto cũng đã chứng kiến hàng loạt những trào lưu “fork” 1 dự án nổi bật. 1 vài thí dụ có thể nhắc tới như Solidlly có ve(3,3), làn sóng Reserve Foreign money có OlympusDAO, …

GMX cũng ko buộc phải ngoại lệ lúc chúng ta có thể thấy nhiều bản sao như Positive factors Community, Stage Finance, Vela Alternate, El Dorado Alternate, …

Trong đấy, Positive factors Community là dự án cũng ra đời vào 5 2021 như GMX (muộn hơn 1 vài tháng). Positive factors trước tiên được phát triển thành trên Polygon, nhưng buộc phải cho tới lúc chuyển qua hệ sinh thái Arbitrum vào tháng 1/2023 (giai đoạn Layer 2 khởi đầu nóng lên), thì TVL của dự án mới có bước nhảy vọt.

Còn những dự án còn lại đều được ra mắt trong khoảng thời kì tháng 12/2022 tới tháng 1/2023. Giai đoạn này là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” lúc những câu chuyện liên quan tới sàn thanh toán phái sinh phi tập trung, GMX hay Layer-2 được truyền thông nhiều.

Token của những dự án này cũng đã có mức nâng cao trưởng lên tới vài chục lần.

Tình hình hoạt động của những dự án nhắc trên

GMX hiện nay vẫn có TVL nổi bậc những ứng dụng khác.

Xem Thêm  Uncollateralized Lending là gì? Thị trường cho vay dành cho người mạo hiểm

Khoảng phương pháp giữa TVL giữa GMX và Positive factors Community (dự án đứng thứ 2) lên tới 600 triệu USD.

Đây là 1 điểm siêu quan yếu, vì có mô hình hoạt động như GMX, việc có TVL lớn sẽ đảm bảo đủ thanh khoản cho nhà đầu tư. Lượng TVL đủ nhiều cũng sẽ tác động hăng hái liên quan khối lượng thanh toán và mang lại doanh thu cho ứng dụng.

Tuy vậy, có thể thấy rằng tốc độ nâng cao trưởng TVL từ đầu 5 2023 của GMX lại ko bằng những ứng dụng còn lại.

Những dự án còn lại đều có mức nâng cao trưởng TVL lớn hơn 100% nhắc từ đầu 5 2023. Thậm chí, Vela Alternate và Stage Finance còn có mức nâng cao hơn 10 lần.

Xét trên khối lượng thanh toán, nhắc từ đầu 5 2023 tới nay, 2 dự án “OG” là Positive factors Community nhìn chung ko có xu hướng gia nâng cao. Khối lượng thanh toán nâng cao vọt chỉ xuất hiện trong 1 vài ngày nhất đinh.

Mặt khác những dự án “fork” nổi lên sắp đây (Stage Finance, El Dorado, Vela Alternate) lại có khối lượng thanh toán nâng cao đột biến.

Xét trên số lượng chi phí thu được thì GMX vẫn đang tỏ ra nổi bậc những ứng dụng còn lại.

Positive factors Community dù là 1 dự án ra mắt từ lâu nhưng đã bị “lu mờ” bởi những dự án fork khác trong khoảng thời kì nhắc từ giữa tháng 2/2023 trở lại (xét trên lượng chi phí thu được).

Nhìn chung, 3 dự án mới ra mắt đều có đặc điểm chung là TVL, khối lượng thanh toán và lượng chi phí thu được có tốc độ nâng cao trưởng cao. Positive factors Community chỉ có tốc độ nâng cao trưởng TVL cao do đã mở rộng qua hệ sinh thái Arbitrum (được cùng đồng chú ý nhiều).

Nguyên nhân giải thích cho việc này đấy là những chương trình liquidity mining có mức yield khổng lồ.

Bằng phương pháp hài hòa tài tình giữa khía cạnh mới từ những câu chuyện liên quan tới mô hình GMX, từ khoá “Actual Yield” và thứ khiến nên “DeFi Season” trong 5 2020 là liquidity mining, những dự án “fork” GMX mới đã lôi kéo được sự chú ý từ thị trường. Token của họ cũng có mức nâng cao trưởng ấn tượng.

Tuy nhiên việc dùng liquidity mining vào những ứng dụng phái sinh đã được chứng minh là ko mang lại lợi ích trong dài hạn. dYdX là 1 thí dụ điển hình.

Do đấy, những dự án fork ví dụ muốn trở nên thành công như trường hợp của SushiSwap trong 5 2021 thì sẽ cần buộc phải có những chiến lược khác để đảm bảo phát triển thành trong dài hạn.

Những dự án này có đang được định giá quá cao?

Việc chọn điểm mua vào những dự án “fork” theo trào lưu phụ thuộc siêu nhiều vào từ khoá và những tương tác truyền thông trên mạng xã hội. Hài hòa có khía cạnh được những builders vận dụng nhắc từ 2020 tới nay – liquidity mining – dẫn tới 1 hệ quả: càng vào sớm thì càng có nhiều lợi thế.

“Đôi lúc, toàn bộ việc mà chúng ta cần khiến sẽ là tìm từ khoá sizzling, chọn dự án fork và cố gắng mua vào càng sớm càng phải chăng”

Xem Thêm  Siren (SI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SI

Tuy nhiên, việc tìm ra điểm chốt lời hiệu quả lại phụ thuộc siêu nhiều vào phân tách những khía cạnh cơ bản và tìm ra điểm thoát lúc tiềm năng tưởng ko còn cao.

Disclaimer: Framework đánh giá dự án dưới đây ko buộc phải lời khuyên đầu tư. Độc nhái nên dùng chúng như 1 nguồn tham khảo để tự phát triển thành những phương pháp riêng có độ chính xác cao hơn.

Trước lúc đưa ra phân tách và đánh giá về mức định giá của những token, Coin98 Insights đặt ra những nhái định dưới đây:

 • Những dự án ko hoạt động chính tại Arbitrum (nơi GMX chiếm phần lớn thị phần) sẽ có triển vọng phải chăng hơn.
 • Tốc độ nâng cao trưởng TVL chậm lại đánh dấu sự kết thúc nâng cao trưởng.
 • GMX sẽ được dùng khiến benchmark cho những dự án.
 • Arbitrum sẽ ko ra mắt token (đảm bảo tốc độ nâng cao TVL và khối lượng thanh toán của GMX ổn định).
 • Những tin tức để thị trường tạo sóng mới cho những ứng dụng phái sinh sẽ ko diễn ra.
 • GMX có tốc độ nâng cao trưởng ổn định về khối lượng thanh toán (do bản chất người mua tới có GMX ko vì liquidity mining)

TVL của GMX hiện vẫn đang trong xu hướng nâng cao nhưng khối lượng thanh toán thì ko.

Số liệu thực tế cho thấy, khối lượng thanh toán chỉ nâng cao vọt trong giai đoạn ban đầu, sau đấy sẽ dao động xung quanh 1 mức nào đấy.

Điều này có nghĩa là việc nâng cao trưởng khối lượng (tương tác quản lý tới doanh thu) sẽ chỉ bùng nổ vào giai đoạn ban đầu. Đây là thời kỳ vàng để những ứng dụng này lôi kéo và làm người mua quen có việc dùng.

Sau đấy, việc giữa chân người mua cũ và lôi kéo người mua mới sẽ siêu khó khăn. Việc nâng cao TVL lúc này cũng ko quá quan yếu bởi vì số lượng TVL nâng cao lên buộc phải dùng cho khối lượng thanh toán nâng cao tương ứng.

Do vậy, từ GMX chúng ta có kết luận:

 • TVL nâng cao chưa chắc đã dẫn tới khối lượng thanh toán nâng cao.
 • Khối lượng thanh toán sẽ chỉ nâng cao nóng trong giai đoạn ban đầu.
 • Giả dụ ko có cú hích lớn (như việc Positive factors Community chuyển qua Arbitrum) thì thông thường thanh toán sẽ đi ngang hoặc giảm trong giai đoạn sau đấy. Điều này tương tác quản lý tới định giá.

Điều này đặc biệt quan yếu lúc xem xét định giá những ứng dụng dùng liquidity mining để hút người mua như Vela, El Dorado và Stage Finance.

Định giá theo chỉ số P/E (ước tính mang tính chất chủ quan) cho thấy lúc so sánh có GMX những ứng dụng nhắc trên đều đang vượt quá giá trị thực.

Điều này có nghĩa là những nhà đầu tư đang kỳ vọng khối lượng thanh toán và chi phí thu được từ những dự án “fork” có thể nâng cao gấp cha hay thậm chí như Vela là nâng cao gấp 6 lần số liệu hiện tại.

Xem Thêm  How lớn play Summoners Area: An A lớn Z information

Như trường hợp của Stage Finance hiện tại, số lượng token LVL khiến liquidity mining đang giảm, tốc độ nâng cao trưởng TVL cũng thấp hơn trước.

Có nhái định và kết luận đưa ra từ việc nghiên cứu GMX nhắc trên, có vẻ như Stage Finance đang sắp kết thúc thời điểm vàng để nâng cao trưởng nóng.

Tất nhiên ví dụ có những cú hích lớn phá bỏ những nhái định nhắc trên hoặc 1 biến cố làm sự hưng phấn có GMX và những ứng dụng “fork” GMX quay trở lại thì chúng ta sẽ cần buộc phải xem xét lại toàn bộ mô hình nhắc trên.

1 số ideas trong việc đầu tư những token của những dự án fork

Trong 1 cơn sóng, chúng ta có thể ko buộc phải là người đi đầu, ko có vị thế đẹp của token dẫn đầu. Tuy nhiên, thời cơ x account luôn nằm ở những token theo development.

Do vậy ví dụ như nhà đầu tư bỏ lỡ GMX hay bất kỳ token dẫn development nào thì hoàn toàn có thể tìm được thời cơ vào những token khác như LVL, EDE hay VELA nhắc trên. Lúc token dẫn development còn nâng cao mạnh thì những token ăn theo sẽ có mức nâng cao thậm chí còn hơn thế.

Bên cạnh việc chú ý tới Twitter để “bắt development” thì quý khách còn thể dùng Lunacrush để theo dõi những từ khoá sizzling.

Việc đầu tư những token này cũng tồn tại siêu nhiều rủi ro. Vì thế cần buộc phải xem xét phân bổ 1 lượng vốn ưu thích để ko gây tương tác tới toàn danh mục trong tình huống bất lợi.

Bên cạnh ra, những token “ăn theo” thường được khiến trong thời kì ngắn nên nhiều lúc đội ngũ phát triển thành ko xem xét kỹ càng dẫn tới lỗ hổng good contract. Bên cạnh đấy, những dự án mới cũng tiềm ẩn rủi ro lừa đảo.

Do vậy, lúc tiếp cận có những token thể loại này phương pháp phải chăng nhất là tạo 1 ví phi tập trung mới để giảm thiểu rủi ro hack, rug-pull, lỗi bảo mật, …

Việc dự án đấy triển khai trên hệ sinh thái nào cũng siêu quan yếu. Như trường hợp nhắc trên, việc trên khai trên những hệ sinh thái rầm rộ như BNB hay Arbitrum làm cho việc tiếp cận người mua dễ dàng hơn.

Thanh khoản cũng là khía cạnh cần buộc phải chú ý. Chúng ta cần chọn token có lượng thanh khoản vừa đủ (ko quá lớn vì sẽ khó có thể nâng cao mạnh nhưng cũng ko quá bé vì dễ gây trượt giá) và căn cứ vào đấy để tối ưu lợi nhuận.

Cuối cùng, lúc đã có vị thế phải chăng, chúng ta luôn cần chú ý phân tách thật kỹ những thông số của dự án cũng như hài hòa có mô hình hoạt động để tìm ra điểm chốt lời hiệu quả nhất.

Bên cạnh đấy, đội ngũ Coin98 Insights sẽ luôn cố gắng cập nhật nhanh nhất những thông tin và phân tách về trào lưu mới của thị trường crypto để mang lại nhiều insights giá trị cho độc nhái.