Giá vốn hàng bán là gì? Bí quyết tính giá vốn hàng bán chính xác nhất

Để có thể quản lý phải chăng số hàng hóa và tối ưu được lợi nhuận, những công ty cần buộc phải tính toán chính xác giá vốn hàng bán. Đây là 1 chi tiết siêu quan yếu tương tác tới nhiều hoạt động trong buôn bán. Vậy giá vốn hàng bán là gì? Bí quyết tính giá vốn hàng bán chính xác như thế nào? Khách hàng hãy tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

Giá vốn hàng bán là gì?

Định nghĩa giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán có tên tiếng Anh là Value Of Items Bought (COGS), đây là 1 loại chi phí tổn quản lý để chế tạo hàng hóa bán ra của 1 công ty. Số tiền này bao gồm chi phí tổn nguyên vật liệu và nhân công để tạo ra hàng hóa. giá vốn hàng bán ko bao gồm những chi phí tổn gián tiếp, chẳng hạn như chi phí tổn phân phối, tải và chi phí tổn cho lực lượng bán hàng.

Giá vốn hàng bán được tìm thấy trên báo cáo thu nhập của công ty, 1 trong những báo cáo tài chính hàng đầu trong kế toán. Báo cáo thu nhập cho biết thu nhập cho 1 kỳ kế toán nhất định như 1 5, quý hoặc tháng. Vì vậy, loại báo cáo này còn được gọi là “báo cáo lãi và lỗ” .

Tại sao giá vốn hàng bán quan yếu trong buôn bán?

Giá vốn hàng bán là 1 số liệu quan yếu vì chỉ số này sẽ được trừ vào doanh thu để xác định lợi nhuận gộp của công ty. Lợi nhuận gộp được xem như 1 thước đo khả năng sinh lời nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của 1 công ty trong việc quản lý lao động và vật tư của mình trong quá trình chế tạo.

Xem Thêm  SWOT là gì? Dí dụ về mô hình SWOT của công ty

Biết được giá vốn hàng bán sẽ giúp những nhà phân tách, nhà đầu tư và nhà quản lý ước tính lợi nhuận cuối cùng của công ty. Ví dụ giá vốn hàng bán nâng cao, đồng nghĩa thu nhập ròng sẽ giảm. Do ấy, những công ty sẽ cố gắng giữ giá vốn hàng bán ở mức thấp để lợi nhuận ròng.

Giá vốn bán hàng còn phản ánh là những chi phí tổn liên quan quản lý tới việc chế tạo sản phẩm, bao gồm cả chi phí tổn lao động, nguyên vật liệu và chi phí tổn chế tạo. Sở hữu lượng hàng hóa và loại sản phẩm đa dạng, tính toán chính xác giá vốn hàng bán sẽ giúp công ty có thể quản lý chi phí tổn 1 phương pháp chính xác và cụ thể nhất.

Công thức chung để tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Hàng mua trong kỳ – Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Qua ấy có thể thấy, giá trị của giá vốn hàng bán phụ thuộc vào phương pháp tính giá hàng tồn kho mà 1 công ty vận dụng. Vì vậy sẽ có những phương pháp khác nhau mà 1 công ty có thể dùng lúc tính mức hàng tồn kho đã bán trong 1 thời kỳ.

Những phương pháp tính giá vốn hàng bán thường được dùng

Phương pháp nhập trước – xuất trước ( FIFO)

Hàng hóa được mua hoặc chế tạo sớm nhất sẽ được bán trước. Vì giá có xu hướng nâng cao lên theo thời kì, công ty dùng phương pháp FIFO sẽ bán những sản phẩm rẻ nhất của mình trước tiên. Do ấy, thu nhập ròng lúc dùng phương pháp FIFO nâng cao lên theo thời kì, đặc biệt là trong điều kiện lạm phát.

Phương pháp nhập sau – xuất trước (LIFO)

Phương pháp này nhái định hàng tồn kho được mua sau hoặc chế tạo sau sẽ được xuất trước, ngược lại, những hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng được mua hoặc chế tạo trước ấy. Theo phương pháp này, giá trị hàng xuất kho sẽ được tính theo giá của lô hàng nhập sau và giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho đầu kỳ.

Xem Thêm  Radix (XRD) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Radix

Tuy nhiên, ngày nay siêu ít lúc phương pháp LÌFO được dùng. Hiện tại, chỉ còn 2 nước là Mỹ và Nhật chấp nhận phương pháp tính này.

Phương pháp chi phí tổn bình quân

Giá trung bình của mọi hàng hóa trong kho, bất đề cập ngày mua đều được dùng để định giá hàng hóa đã bán. Việc tính giá thành sản phẩm trung bình trong 1 khoảng thời kì sẽ giúp giá vốn hàng bán ko bị tương tác lớn bởi chi phí tổn của 1 hoặc nhiều hoạt động mua hàng.

Đây cũng là phương pháp tính giá vốn hàng bán phổ biến nhất mà những phần mềm quản lý hàng hóa đang vận dụng.

Phương pháp hạch toán

Phương pháp này dùng để tính giá trị vốn thực tế của hàng xuất kho. Ưu thích có những công ty mua những hàng hóa vật tư thường có sự biến động về giá cả, khối lượng chủng loại vật tư hàng hoá nhập và xuất kho nhiều. Giá hạch toán là loại giá ổn định do công ty xây dựng và ko có tác dụng thanh toán có bên bên cạnh. Việc nhập xuất cần buộc phải tính hệ số giữa giá thực tế và giá hạch toán của hàng luân chuyển trong kỳ.

Phương pháp cân đối

Phương pháp này sẽ tính trị giá thực tế của hàng còn lại cuối kỳ = số lượng còn lại cuối kỳ * đơn giá mua lần cuối cùng trong tháng.

Bí quyết đánh giá giá vốn hàng bán đã đúng chưa đề nghị bạn buộc phải kết xuất Excel đối soát trước lúc in báo cáo . Hoặc có thể dùng 1 số phần mềm khác để cảnh báo giá vốn lúc xem báo cáo nhập-xuất-tồn kho.

Sự khác biệt giữa giá vốn hàng bán và chi phí tổn bán hàng

1 số công ty sẽ liệt kê giá vốn hàng bán hoặc chi phí tổn bán hàng (Value of Gross sales) trên bảng cân đối kế toán, nhưng cũng có nhiều công ty bao gồm cả 2 điều khoản. Chúng thường được dùng để thay thế cho nhau nên siêu dễ tạo ra sự nhầm lẫn. 1 số điểm dưới đây sẽ làm cho cho chúng trở nên khác biệt.

Xem Thêm  SUSHI - Kẻ soán ngai UNI

Phân tách

Chi phí tổn bán hàng phân tách chi phí tổn quản lý và gián tiếp liên quan tới việc bán hàng hóa và dịch vụ, trong lúc giá vốn hàng bán phân tách chi phí tổn quản lý liên quan tới việc chế tạo hàng hóa.

Vị trí báo cáo thu nhập

Chi phí tổn bán hàng được bao gồm trước EBIT trên báo cáo kết quả hoạt động buôn bán. Giá vốn hàng bán được liệt kê sau doanh thu, vì chúng bao gồm mọi những chi phí tổn quản lý liên quan tới việc tạo ra doanh thu.

Số tiền

Chi phí tổn bán hàng bao gồm chi phí tổn bổ sung còn giá vốn hàng bán sẽ tập trung vào chi phí tổn quản lý của công ty, nên lúc cả 2 được dùng, giá vốn hàng bán luôn bé hơn chi phí tổn bán hàng.

Bí quyết tính

Trong lúc phương pháp tính chi phí tổn bán hàng phản ánh số lượng hàng hóa đã bán thì phép tính giá vốn hàng bán phản ánh số lượng hàng hóa mà 1 công ty chế tạo.

Tóm lại, giá vốn hàng bán là 1 loại chi phí tổn quan yếu mà công ty cần nắm rõ. Biết được phương pháp tính chỉ số này sẽ giúp bạn khắc phục được những sai lệch lúc nhập vào bản báo cáo tài chính. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

FAQs về giá vốn hàng bán

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org