Giá Token và chuyện cái đu quay

Ở trong 1 công viên nọ, người ta lắp 1 cái đu quay. Mỗi lượt chuyên dụng cho được 15 người (mỗi lần quay là 10p). Giá cho 1 người là 2 đô và tính sổ bằng xu (token) mua ở quầy bán xu. Tổng số xu ở chỗ quầy bán là 30 đồng.

  • Tổng cung (complete provide): 30 tokens
  • Giá token (token value): $1.
  • Giá dịch vụ (service cost): $2/người/lượt
  • Thời kì chơi (transaction time): 10p/lượt
  • Tổng giá trị đu quay tạo ra trong 1 lượt: $30 (15 người x $2/người)

Quy trình như sau:

Người chơi sẽ lấy tiền (fiat) mua xu (token) tại quầy vé, rồi tới chỗ đu quay đưa token ấy cho người vận hành đu quay (gate keeper).

Sau lúc người vận hành đu quay cho đu quay chạy, trong thời kì 10p chờ đợi mọi người chơi xong, anh ta mang mớ token đã thu được lại chỗ quầy vé để người bán vé có thể bán mớ token ấy cho những người chơi tiếp theo.

Ví dụ 1 ngày có 10 lượt chơi đu quay thì tổng cùng chủ đu quay thu được $300 (15 người * $2/người x 10 lượt) và giá token vẫn là $1/token.

Ví dụ 1 ngày có 30 lượt chơi đu quay thì tổng cùng chủ đu quay thu được $900 và giá token vẫn là $1.

Nhái dụ là do con nít trong vùng đông và đứa nào cũng thích chơi đu quay, người ta lắp thêm 1 cái nữa, cũng chuyên dụng cho được 15 người 1 lượt.

Xem Thêm  Tác phẩm của Picasso được mở bán dưới dạng NFT trên Origin Protocol

Lúc này, số lượng người chơi trong 1 lượt 10 phút sẽ nâng cao từ 15 người lên 30 người, giá chơi vẫn giữ là 2 đô thì tổng giá trị xu cần là $60 đô.

Trong lúc ấy, tổng giá trị xu hiện tại là $30 đô (30 token * $1/token).

Lúc này, có 3 trường hợp sẽ xảy ra:

  • Người chủ quyết định tạo thêm 30 token nữa, nâng tổng số token lên là 60 và giá token được giữ nguyên $1/token.
  • Người chủ giữ nguyên tổng lượng token là 30 và giá token nâng cao tương ứng là $2/token.
  • Cho 1 trong 2 đu quay chạy trước (thời kì chạy trước lớn hơn 0 và bé hơn 10p). Sau lúc người chơi ở đu quay 1 khởi đầu chơi, họ thu số token ấy đem lại quầy bán vé và bán cho người chơi đu quay 2. Như vậy, họ vẫn chỉ cần 30 token và giá token vẫn là $1.

Trong toàn bộ trường hợp, chúng ta sẽ thấy, enterprise càng vươn lên là (community worth càng nâng cao) người chủ (stakeholder) càng được lợi, còn giá token thì… CÒN TUỲ.

Tai Dang

Có thể anh em chú ý: Bitcoin (BTC) là gì? Chỉ dẫn toàn tập về đầu tư Bitcoin cho người mới khởi đầu