Full Stack Developer là gì? 5 bí kíp để phát triển thành 1 Full Stack Developer chuyên nghiệp

Full Stack Developer được xem là những “vị vua ngôn ngữ máy tính” sở hữu tri thức thâm sâu, 1 cái đầu lạnh và khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi dự án kỹ thuật. Hòa nhịp cùng làn sóng kỹ thuật thời đại 4.0, Full Stack Developer được đánh giá là 1 trong những vị trí công việc đầy tiềm năng được siêu nhiều công ty mong muốn sở hữu. Vậy Full Stack Developer là gì? Cùng khám phá ngay bên dưới nhé!

Tổng quan về Full Stack Developer

Full Stack Developer là gì?

Full Stack Developer được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là lập trình viên toàn diện, thuần thục cả Entrance-end lẫn Again-end.. Họ là những người có sự hiểu biết trực quan và sâu sắc cả Entrance-end (thiết kế UI/UX, Movement) lẫn Again – finish (Database, API), cũng như nắm vững những thao tác thực hành và khái niệm liên quan về lập trình.

Bên cạnh ấy, những Full Stack Developer đều có khả năng hiểu và viết code cho mọi thành phần của hệ thống. Để phát triển thành 1 Full Stack Developer, đòi hỏi ở bạn 1 khối lượng lớn những tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Những công việc cơ bản của Full Stack Developer

Full Stack Developer là những người có thể làm cho việc linh hoạt ở cả Entrance-end lẫn Again-end hiệu của 1 ứng dụng hiệu quả.

Về cơ bản, Entrance-end là phần mà người mua có thể thấy và tương tác được. Còn Again-end là ứng dụng xử lý logic, tương tác cơ sở dữ liệu, chứng thực người mua và cấu hình máy chủ nên sẽ khá phức tạp. Họ cần tập hợp tri thức sâu rộng về nhiều thành phần khác nhau, phương pháp tương tác trong quá trình phát triển thành và hài hòa tri thức thật ưu thích để tạo thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh, giá trị.

Tuy nhiên. 1 Full Stack Developer ko bắt buộc bạn nên làm cho phải chăng mọi công việc ở cá Entrance-end lẫn Again-end, nhưng bạn nên đảm bảo mình có thể hiểu và thực hành cơ bản trên 2 nền móng này lúc xây dựng ứng dụng.

Xem Thêm  So sánh Web2 và Web3: Cấu trúc của chúng có gì khác nhau?

Nhìn chung, Full Stack Developer sẽ chịu trách nhiệm từ thiết kế giao diện tới Database phía sau để đảm bảo tới cuối cùng sản phẩm trao tay khách hàng sẽ vẫn hành hiệu quả, mượt mà. Tuỳ vào quy mô, lĩnh vực và chiến lược buôn bán của mỗi tổ chức mà Full Stack Developer sẽ có những công việc cụ thể riêng.

Bên cạnh ra, người làm cho Full Stack có thể giải quyết những dự án liên quan tới cơ sở dữ liệu, xây dựng web site thân thiện sở hữu người mua. Thậm chí, họ còn đại diện tổ chức trao đổi sở hữu khách hàng trong giai đoạn lập kế hoạch dự án.

Mô tả cụ thể công việc của 1 Full Stack Developer

 • Về máy chủ, mạng, Internet hosting: Họ am hiểu những đề nghị về phần cứng, hệ điều hành cũng như thiết lập môi trường hệ thống để triển khai ứng dụng.
 • Cơ sở dữ liệu: Về CSDL, họ cần phân tách và thiết kế, dùng những hệ quản trị CSDL (MySQL, SQL Server, NoSQL,…) và viết được những câu truy vấn.
 • Về API/ Again-end code: Full Stack Developer sẽ dùng 1 hoặc nhiều ngôn ngữ Server – facet như: Ruby, Python, PHP, Java,… tương trợ viết ứng dụng, Net Service.
 • Về Entrance-end code: Họ sẽ triển khai, dùng HTML5, CSS3, Javascript cùng những Frameworks (Bootstraps, Jquery, AngularJS,..) để tương trợ công việc.
 • Những vấn đề liên quan UI/UX.
 • Shopper work: Họ trao đổi và tiếp nhận những đề nghị từ khách hàng để thực hành sản phẩm. Full Stack Developer viết ra những tài liệu kỹ thuật như: Technical Specs, Structure, Paperwork và Documentation.

Trở nên 1 Full Stack Developer, nên hay ko?

Ưu điểm

 • Gần như những Full Stack Developer đều tham dự vào đề nghị kỹ thuật theo chiều ngang. Do ấy, họ sẽ thiết kế nguyên mẫu cho 1 sản phẩm nhanh chóng bằng những kỹ thuật của mình.
 • Có góc nhìn sâu rộng, tổng thể và tư duy đa chiều, những Full Stack Developer sở hữu khả năng nhạy cảm vô cùng cao độ sở hữu những kỹ thuật cũng như những sản phẩm kỹ thuật.
 • Full Stack Developer là người có khả năng giảm đáng nhắc thời kì và chi phí tổn kỹ thuật trong lập trình. Nhờ khả năng làm cho việc độc lập, chủ động, những công ty đều mong muốn kiếm tìm và sở hữu những Full Stack Developer thiên tài.

Hạn chế

Xuất phát từ sự phát triển thành kỹ thuật theo chiều ngang, 1 số Full Stack Developer còn thiếu sót và chưa thuần thục hết những kỹ năng. Họ có thể biết nhiều kỹ năng, thao tác đa dạng nhưng ko thật sự hiểu chuyên sâu, nâng cao về chúng.

Xem Thêm  Iris Community (IRIS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử IRIS

5 bí kíp để phát triển thành 1 Full Stack Developer chuyên nghiệp

#1. Đầu tư 1 web site/ fanpage cá nhân

Bạn yêu thích công việc Full Stack nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn ko biết nên chứng minh như thế nào cho nhà tuyển dụng thấy được thiên tài của bản thân?

Trường hợp ko có bất kỳ bản demo nào, bạn đừng ngần ngại xây dựng cho mình 1 trang internet cá nhân thật khác biệt. Trong ấy, bạn sẽ mô tả thật tinh tế và chuyên nghiệp những khả năng, những sản phẩm bạn đã từng xây dựng để mô tả kỹ năng của chính mình. Đây là phương pháp phải chăng nhất để nhà tuyển dụng nhận thấy khả năng của bạn tới đâu, phương pháp bạn viết code như thế nào?

#2. Tích lũy và nâng cao những tri thức, nguyên tắc về lập trình

Đây là 1 trong những khía cạnh cốt lõi mà 1 Full Stack Developer nên am hiểu. Tri thức, nguyên tắc về lập trình là muôn hình vạn trạng, bạn nên chọn lọc và tìm hiểu sâu vào những điều phổ biến, thường dùng. Có thể là những cấu trúc dữ liệu, phân tách Large-O, dùng Object sở hữu Array, bảng băm, cấu trúc cây,…

Bạn có thể dành thời kì học thêm về cơ sở dữ liệu để lưu trữ những nội dung cho web site của mình. Mở rộng tầm hiểu biết về Net Server, Net Service, Internet hosting, Area, hay những Supply code,…Bạn có thể tìm tới những web site, diễn đàn, weblog hoặc sách báo liên quan để có thể hiểu rõ hơn về lập trình.

#5. Tìm hiểu về những công cụ quản lý code

Trong quá trình phát triển thành, bạn cần am hiểu rõ về 1 số công cụ để quản lý code của mình và chương trình để đánh giá xem có lỗi hay ko. Dù chương trình “ngốn” của bạn 1 lượng lớn thời kì, tỉ mỉ trong từng giao diện, chi tiết nhưng ko có nghĩa lúc triển khai nó sẽ chạy trơn tru từ đầu tới cuối. Sẽ có những trường hợp, những internet đã tối ưu hết mức nhưng lỗi Bug vẫn làm cho phiền người mua. Ấy là lý do những công cụ quản lý code sẽ giúp bạn hạn chế và ngăn chặn kịp thời những điều này.

1 số công cụ quản lý code bạn có thể tham khảo như: Git, Gitlab, Mercury,… Trường hợp những người mới khởi đầu làm cho quen, bạn có thể tìm hiểu công cụ Git sẽ dễ dàng hơn.

Xem Thêm  10 triết lý buôn bán bất hủ được đúc kết từ thực tế

#4. Theo dõi và kết nối sở hữu những Developer

Những tri thức bạn học được trong sách vở đôi lúc ko hữu ích bằng việc học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm, từng trải trong nghề. Lúc quen biết và kết nối sở hữu những lập trình viên khác ko chỉ giúp bạn có thêm nhiều thời cơ việc làm cho mà còn mở mang tầm hiểu biết, nhận thức về lĩnh vực IT nói chung và công việc Full Stack nói riêng.

Bạn có thể theo dõi trên những nền móng xã hội như Fb, Instagram, Youtube, weblog riêng của họ. Hoặc bạn tham dự vào những nhóm, đối thoại trực tuyến để gặp gỡ và trao đổi sở hữu những người có liên quan tới lập trình.

Bên cạnh ra, bạn có thể tìm thấy cùng đồng trực tuyến về những nhà phát triển thành và lập trình viên tại những trang internet nổi danh như: Stack Overflow, Reddit, SitePoint, Google+ Cùng đồng,… Bí quyết học hỏi này tuy ko giúp bạn nhiều năm kinh nghiệm lên ngay tức thời nhưng có thể tương trợ thêm nhiều mẹo, kinh nghiệm chân thật, sâu sắc nhất mà bạn khó có thể tìm thấy ở sách vở.

#5. Luyện tập tiếng Anh thật vững vàng

Trường hợp bạn muốn học tập nhiều về kỹ thuật thì tiếng Việt thôi chưa đủ, bạn cần nên đọc thêm những tài liệu nước bên cạnh. Vì thế, bạn nên trau dồi thêm về tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành. Ngôn ngữ phải chăng sẽ cho bạn thêm nhiều thời cơ phát triển thành nghề nghiệp trong tương lai.

Chắc hẳn những tri thức trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về “Full Stack Developer là gì?” cũng như bí kíp để phát triển thành 1 nhà phát triển thành chuyên nghiệp rồi đúng ko? Công việc nào cũng có những tiềm năng và hạn chế riêng, bạn ko nên để 1 vài khó khăn bé cản trở mình chạm tới ước mơ nhé. Chúc quý khách thành công!

FAQs về Full Stack Developer

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org