FUD là gì? Tác động của FUD trong thị trường crypto

Vậy FUD trong crypto là gì? Người mắc hội chứng FUD sẽ có tâm lý như thế nào? Nó có tác động ra sao tới thị trường tiền điện tử? Có những phương pháp gì để hạn chế việc mắc nên hội chứng FUD lúc tham dự crypto?

FUD là gì?

FUD là viết tắt của từ Concern – Uncertainty – Doubt, nhằm ám chỉ nỗi sợ hãi, sự ko chắc chắn và nghi ngờ của nhiều người lúc có thông tin xấu về 1 dự án, cá nhân, tổ chức… được phát tán từ những nguồn ko xác định nào ấy.

Trong thị trường crypto, FUD xảy ra lúc mọi người lan truyền tin tức tiêu cực, sai lệch hoặc phóng đại về 1 tài sản, dự án, nền móng… có mục đích làm cho những nhà đầu tư hoảng sợ, thường được gọi là tin FUD, FUD coin, FUD crypto…. Điều này dẫn tới việc tài sản hoặc token của dự án bị bán tháo và giảm giá mạnh trong thời kì ngắn.

Bên cạnh FUD, FOMO (Concern Of Lacking Out – Hội chứng sợ bỏ lỡ) cũng là 1 hiệu ứng tâm lý thường gặp, và tuỳ vào mức độ nghiêm trọng và bên bị FOMO mà có thể gây tác động lớn tới thị trường tiền điện tử.

Tìm hiểu thêm về FOMO qua bài viết: Hội chứng tâm lý FOMO

Tâm lý lúc mắc hội chứng FUD

Thông thường, người bị mắc hội chứng FUD sẽ là những nhà thanh toán hoặc nhà đầu tư ít kinh nghiệm trên thị trường crypto. Họ thường sẽ có những biểu lộ như:

 • Cảm thấy sợ hãi có thông tin xấu đang lan truyền, dẫn tới việc ra quyết định vội vàng lúc chưa có sự tìm hiểu, nghiên cứu để xác định đâu là nguồn tin chính xác.
 • Nôn nóng trong lúc thanh toán, liên tục đánh giá lệnh và vị thế thanh toán đã mở.
 • Ko có kế hoạch, chiến lược trước lúc đầu tư hoặc thanh toán.
 • Thanh toán theo tin tức nhưng ko cập nhật thị trường đủ nhanh, hoặc ko có cái nhìn tổng quan toàn bộ về 1 tin tức.
 • Dễ bị lung lay và ko kiên định có nhận định của mình vì chưa có những kỹ năng phân tách kỹ thuật và phân tách cơ bản.

Thí dụ: Nhà thanh toán A đã vào lệnh mua token B và đang chờ nâng cao giá để bán. Vài ngày sau, bỗng dưng có tin tức đồng B sẽ bị delist (gỡ khỏi) sàn thanh toán, kèm có chứng cứ là 1 tấm hình thông tin fake mạo của sàn. Điều này sẽ làm cho nhà thanh toán A hoang mang.

Ngay tức thời, A đánh giá trong nhiều cùng đồng crypto khác nhau trên telegram và thấy tin tức này được bàn luận khá nhiều. Lúc này, A sẽ dễ bị rơi vào tình trạng sợ hãi, vì trường hợp token B bị delist thật thì khả năng A mất tiền là siêu cao.

Lúc ấy, tâm lý của nhà thanh toán A chỉ còn tập trung tới việc bảo toàn tài sản của mình bằng phương pháp bán tháo token B có giá ít lỗ nhất có thể. Và lúc nhiều người cùng nghĩ như thế, nhu cầu mua ko có mà nhu cầu bán quá cao sẽ làm cho cho giá token B giảm đi nhiều so có mức trước lúc bị FUD.

Trong trường hợp trên:

 • Token B là bên bị liên quan của FUD (hay còn gọi là bị FUD).
 • Nhà thanh toán A là bên mắc hội chứng FUD.
Xem Thêm  Umee (UMEE) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Umee

Ai là người tạo FUD trong crypto?

FUD là 1 chiến lược thường được những tổ chức, những nhân có tầm liên quan (KOL) trong thị trường crypto vận dụng để dùng cho những lợi ích riêng của họ.

Những nền móng truyền thông xã hội đã trở nên công cụ mạnh mẽ để những dự án giao tiếp và phân phối thông tin cho cùng đồng của họ. Tuy nhiên, đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho sự lây lan nhanh chóng của FUD.

Theo ấy, những người tạo FUD sẽ dùng những trang mạng xã hội hoặc truyền thông tin đài để đưa thông tin sai lệch về 1 dự án, dí dụ như những thông tin liên quan tới quy định của chính phủ, bị mất peg, dự án lừa đảo, rug pull… Mục đích phổ biến nhất là dìm giá đồng token xuống thấp để gom hàng, tức mua vào đồng token ấy nhiều nhất có thể. Sau ấy, họ sẽ dùng “mánh khoé” của mình để kích hoạt FOMO trong cùng đồng và chốt lời.

Tuy nhiên, đôi lúc việc FUD 1 đồng coin, dự án, đội ngũ… cũng làm cho cho đối tượng bị FUD liên quan siêu tệ, gây thiệt hại nặng nề, thậm chí là ko thể “hồi sinh” trong thị trường crypto.

Hoặc đơn giản hơn, 1 số cá nhân, tổ chức chỉ vì “tư thù cá nhân” mà muốn tạo FUD để gây liên quan xấu lên dự án, đồng token mà họ nhắm tới.

Tác động của FUD trong crypto

Về phía dự án, FUD có thể làm cho đồng token của họ bị giảm mạnh do sự chênh lệch giữa cung và cầu. Thậm chí, 1 số dự án bé có thể bị “sập” hoàn toàn trường hợp họ ko có hướng giải quyết hợp lý để tự “thanh minh” cho chính mình và đánh mất niềm tin của nhà đầu tư.

Về phía cùng đồng những nhà đầu tư và nhà thanh toán, FUD có thể làm cho cảm xúc, tinh thần của họ bị dao động mạnh bởi sự sợ hãi và nghi ngờ, dẫn tới việc đưa ra những quyết định hấp tấp và thiếu tính toán. Hậu quả là tài sản của họ sẽ giảm dần theo thời kì sau mỗi lần bị FUD.

Bên cạnh ra, FUD cũng làm cho cho những nhà đầu tư và nhà thanh toán ko còn niềm tin vào nhận định của chính mình nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung, do đã bị “lừa” và thua lỗ nhiều. Điều này có thể làm cho họ có cái nhìn xấu về crypto và đi bỏ thị trường. Vì vậy, có thể nói FUD là 1 trong những rào cản để crypto tiến tới “mass adoption” (vận dụng hàng loạt).

6 phương pháp giảm thiểu tâm lý FUD lúc đầu tư crypto

Trên thực tế, tâm lý FUD là ko thể hoàn toàn giảm thiểu khỏi, bất nhắc 1 người có kinh nghiệm trong thị trường crypto nhiều tới đâu đi chăng nữa. Chúng ta chỉ có thể hạn chế khả năng mắc nên tâm lý FUD thấp nhất có thể, dựa trên những phương pháp sau đây:

 • Trang bị tri thức và thực hành phân tách cơ bản, phân tách kỹ thuật kỹ càng để có nhận định, đánh giá đúng về 1 dự án hoặc tài sản. Việc này giúp những nhà đầu tư, nhà thanh toán có thể xác định những thời cơ đầu tư vững chắc và mang lại tầm nhìn dài hạn, từ ấy chống lại nỗi sợ hãi và sự ko chắc chắn trong ngắn hạn do FUD gây ra.
 • Luôn có kế hoạch thanh toán trước lúc vào lệnh. Nên có điểm ngừng lỗ (stoploss), điểm vào lệnh (entry), điểm bán ra (goal), kế hoạch phân bổ vốn bao nhiêu… trước lúc thanh toán.
 • Đánh giá rủi ro để so sánh tỷ lệ rủi ro có lợi nhuận tiềm năng lúc đưa ra quyết định.
 • Kiên định có chiến lược của mình, tuy nhiên vẫn nên hài hòa có việc quan sát tâm lý thị trường để đánh giá rủi ro và có sự thay đổi linh hoạt, hợp lý.
 • Tỉnh táo trước FUD và dành thời kì tự nghiên cứu (DYOR – Do Your Personal Analysis), tìm hiểu dựa trên những nguồn tin chính thống. Điều này sẽ giúp những nhà đầu tư, nhà thanh toán có thể phân biệt thông tin sai lệch và phóng đại, từ ấy giảm thiểu bị liên quan từ FUD.
 • Hạn chế đưa ra quyết định đầu tư hay thanh toán dựa trên 1 tin tức, sự kiện nhất định.
Xem Thêm  GMX (GMX) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết dự án GMX

1 số vụ FUD nổi bật trong thị trường crypto

Trong crypto, 1 dự án được xem là bị FUD lúc họ nên đối diện có 1 thông tin tiêu cực nào ấy. Gần như những vụ FUD lớn đều được tạo ra bởi những cơ quan có thẩm quyền hoặc cùng đồng trong thị trường.

1 số vụ FUD điển hình trong crypto có thể nhắc tới như: Bitcoin bị FUD bởi Trung Quốc. Binance bị FUD bởi SEC, Tether bị FUD bởi cùng đồng.

Bitcoin FUD: Trung Quốc và vụ FUD dai dẳng kéo dài cả thập kỷ

Ngay từ lúc ra đời vào 5 2009, chính phủ Trung Quốc đã hăng hái áp đặt hàng loạt lệnh cấm đối có Bitcoin và tiền điện tử. Trong hơn 1 thập kỷ qua, Trung Quốc liên tục tìm phương pháp tạo FUD đối có Bitcoin, và mỗi lần như vậy, cả thị trường tiền điện tử lại chứng kiến ​​1 xu hướng giảm mạnh.

Sau đây là 1 số sự kiện nổi bật liên quan tới việc Trung Quốc tạo FUD cho Bitcoin và tiền điện tử như thế nào:

 • 5 2013, Nhà băng Trung ương Trung Quốc cấm những nhà băng dùng Bitcoin và tiền điện tử như phương tiện tính sổ.
 • 5 2014, Trung Quốc ra lệnh cấm những sàn thanh toán tiền điện tử trong nước.
 • 5 2017, Trung Quốc ra lệnh cấm ICO (Preliminary Coin Choices) và đề nghị những sàn thanh toán tiền điện tử nên đóng cửa.
 • 5 2018, Chính phủ Trung Quốc đưa ra những biện pháp hạn chế đối có những hoạt động khai thác (đào) và thanh toán tiền điện tử.
 • 5 2019, những nhà băng Trung Quốc khởi đầu khóa account liên quan tới tiền điện tử và ngăn chặn những hoạt động tính sổ liên quan tới Bitcoin.
 • 5 2021, Trung Quốc thực hành 1 đợt truy quét mạnh mẽ đối có những hoạt động khai thác tiền điện tử, dẫn tới sự giảm sút về quy mô và công suất khai thác Bitcoin trong nước. Đồng thời tuyên bố rằng thanh toán liên quan tới tiền điện tử ở Trung Quốc là bất hợp pháp.

Lệnh cấm thanh toán tiền điện tử ở Trung Quốc đã có tác động lớn tới thị trường toàn cầu. Trước ấy, đây là nơi có nhiều sàn thanh toán và thợ đào nhất thế giới. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, gần như những sàn thanh toán tiền điện tử ở Trung Quốc đều đã vận động trụ sở sang những quốc gia khác, dí dụ như Binance, Huobi, Gate.io, OKX (trước kia là OKEx)…

Việc Trung Quốc có cái nhìn xấu về tiền điện tử vẫn tiếp diễn và cuộc chiến vẫn chưa đi tới hồi kết. Nhưng có sức mạnh của quốc gia này, việc đưa ra quyết định cuối cùng về tiền điện tử có thể dẫn tới hiệu ứng domino và kéo theo sự liên quan lên những nước khác. Do ấy, đây là chủ đề lôi kéo sự lưu ý lớn của cả cùng đồng crypto.

Binance FUD: SEC cáo buộc Binance vi phạm Luật Chứng khoán

Ngày 5/6/2023, SEC đệ đơn kiện đối có sàn Binance, sàn thanh toán tiền điện tử lớn nhất thế giới, có cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán Liên bang. Theo ấy, SEC cho rằng token BNB và stablecoin BUSD của Binance là 1 loại chứng khoán, tuy nhiên sàn thanh toán này lại ko đăng ký giấy phép thanh toán chứng khoán có SEC.

Xem Thêm  Illuvium (ILV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ILV

Bên cạnh Binance, sàn Coinbase và nhiều đồng coin khác cũng chịu cáo buộc tương tự như Solana (SOL), Cardano (ADA), Polygon (MATIC), Coti (COTI), Algorand (ALGO), Axie Infinity (AXS), Filecoin (FIL), Cosmos (ATOM), Sandbox (SAND) và Decentraland (MANA).

Ngay sau tin tức này, toàn bộ thị trường tiền điện tử bị bao trùm bởi màu đỏ lúc nên chứng kiến sự giảm giá đồng loạt của những đồng coin. Trong ấy, Bitcoin (BTC) giảm 5% về mức 25,800 USD, Ether (ETH) giảm 4.5% xuống còn 1,811 USD.

Tìm hiểu chi tiết về vụ kiện: SEC kiện Binance

Bên cạnh ấy, theo tổng hợp từ Coindesk (tại đây), chỉ 4 ngày sau cáo buộc của SEC (tức ngày 9/6/2023):

 • 2 triệu USD dòng tiền ròng trên blockchain Ethereum bị rút ra khỏi sàn Binance, bao gồm cả ETH và những token trên blockchain Ethereum.
 • Số tiền rút BTC ra khỏi sàn nhiều hơn số tiền gửi BTC khoảng 838 triệu USD (tương đương 31,868 BTC).
 • Riêng ngày 7/6/202, đã có 13,953 BTC dòng tiền ròng bị rút khỏi sàn Binance. Đây là mức rút tiền hàng ngày lớn nhất trên sàn nhắc từ tháng 12/2022, lúc Binance nên đối mặt có vụ FUD liên quan tới Proof of Reserves và làm cho lung lay niềm tin của nhà đầu tư.

Chúng ta có thể thấy con số về tổng giá trị rút ròng trong tuần là siêu đáng nhắc, nhưng thực chất, nó chỉ chiếm khoảng 5% tổng số tài sản trên sàn thanh toán. Hơn nữa, cùng có Coinbase, sàn Binance đã thắng lợi trong vụ kiện và đạt được thoả thuận về việc tiếp tục được hoạt động tại Hoa Kỳ.

Tether FUD: USDT mất peg

Ngày 15/6/2023, USDT đã lệch nhẹ khỏi peg 1 USD và rơi về khoảng 0.9972 USD. Điều này làm cho cùng đồng crypto lo sợ vì USDT là đồng stablecoin có vốn hoá lớn nhất thị trường. Thị trường xuất hiện nhiều tin FUD cho rằng: USDT mất peg và sẽ trở nên UST thứ 2, Tether ko có đủ dự trữ để đưa USDT trở về mức peg 1:1 có USD…

Lúc này, những nhà đầu tư “yếu bóng vía” vội vã bán USDT sang USDC để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Trên sàn Binance, tỷ giá của cặp thanh toán USDC/USDT đạt mức 1.0030, tức USDC có giá cao hơn USDT 0.3%.

Nhiều cá voi cũng chớp thời cơ này để kiếm lợi nhuận bằng phương pháp: tạo vị thế brief USDT qua những nền móng lending như Compound, Aave… hoặc mua vào USDT để arbitrage (thanh toán chênh lệch giá).

Tuy nhiên, nguyên nhân cho sự sụt giảm giá của USDT là do sự xuất hiện của khối lượng bán lớn USDT trong 3pool (pool thanh khoản stablecoin lớn nhất của Curve Finance), làm cho tỷ lệ USDT quá nhiều (sắp 75%) và tỷ giá USDT trở nên mất cân bằng trên thị trường.

Lý do sâu xa hơn, việc bán ồ ạt này tới từ 1 thông tin sai lệch mà Coindesk đã đưa ra. Cụ thể, Coindesk đã chia sẻ báo cáo tài chính của Tether trong ấy có thông tin Tether nắm giữ nhiều thương phiếu (tính rủi ro cao), giai đoạn 2017-2018 đồng USDT ko được đảm bảo toàn bộ…

Tuy nhiên, Tether ngay tức thời lên tiếng khẳng định (tại đây) những báo cáo mà Coindesk nắm giữ là từ 2021 và đã quá lỗi thời. Bên cạnh ấy, Tether cũng cho biết đơn vị hoạt động sáng tỏ có quỹ dự trữ đủ khả năng redeem tài sản cho mọi người mua.

Khoảng 7 giờ đồng hồ sau lúc mất peg, USDT đã nhanh chóng hồi phục trở lại mức 0.99826 USD, tỷ trọng USDT trong 3pool của Curve Finance cũng giảm từ hơn 73% về 68.71%.

Tham khảo thêm Những trang thông tin về Crypto uy tín.