Entrance Operating Bots – Kẻ săn thời cơ trong giới Crypto

Việc người mua bị entrance run đang là 1 vấn đề nhức nhối trong Crypto và chưa có lời giải, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc này là do những entrance working bot làm giá trị mà người mua nhận lại ko bằng giá trị thực sự mà họ nên nhận.

Bài viết dưới đây nhằm giải thích về Entrance Operating Bot là gì, những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người mua và dự án đối sở hữu Entrance Operating Bot.

Bots là gì?

Trước lúc đi sâu tìm hiểu về front-running bots, ta cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản về bots.

Nói 1 bí quyết đơn giản, bot chỉ là những chương trình được lập trình sẵn để tự động hóa việc thanh toán. Thay vì việc bản thân nên theo dõi mọi biến động trong thị trường, canh thời điểm đẹp để mua bán, bot sẽ tự động tổng hợp, đánh giá những thông tin có sẵn trên thị trường và thực hành việc mua bán tài sản cho người dùng.

Gần như những bot hiện tại đều có những đặc tính cơ bản sau:

 • Phân tách dữ liệu từ thị trường: Tổng hợp, đánh giá thông tin từ nhiều nguồn và quyết định nên mua hoặc bán 1 loại tài sản cụ thể nào. (Thí dụ đơn giản trường hợp giá SUSHI về $5 thực hành 1 lệnh purchase).
 • Dự đoán rủi ro: Tính toán những rủi ro trên thị trường và quyết định mua/bán bao nhiêu.
 • Khả năng mua và bán tài sản: Dùng APIs để mua và bán 1 bí quyết có chiến thuật (có lúc mua nhiều lệnh bé lẻ, có lúc all in giá market).

Bot là 1 công cụ hiệu quả vì chúng hoàn toàn tự động, có khả năng xử lý nhiều thông tin cùng 1 lúc, ko bị cảm xúc chi phối và hoàn toàn dựa vào dữ liệu để hoạt động. Nhưng tất nhiên chúng ko hoàn hảo, việc phụ thuộc hoàn toàn vào những thông số lộ ra nhược điểm của bot trong thị trường ko rõ xu hướng, lúc này kinh nghiệm của con người sẽ có ưu điểm giúp bảo toàn số vốn hoặc giúp tạo ra lợi nhuận phải chăng hơn.

Có siêu nhiều loại bot sở hữu công dụng khác nhau trên thị trường như: buying and selling bot dùng để take a look at những chiến lược commerce khác nhau, arbitrage bot dùng để mua bán chênh lệch giá và loại bot mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu – front-running bots.

Entrance-running Bot là gì?

Entrance-running là gì?

Entrance-running là việc lợi dụng việc biết trước 1 thanh toán trong tương lai có tác động tới giá cả và đặt lệnh ngay trước thanh toán ấy để kiếm lời cho bản thân.

Thí dụ trong tài chính truyền thống, trường hợp 1 dealer hoặc 1 quỹ nào ấy biết tin rằng cổ phiếu TLSA của Telsa sắp được 1 ai ấy mua sở hữu khối lượng lên tới $10 triệu đô, họ có thể đặt 1 lệnh mua ngay trước ấy và lúc lệnh mua 10 triệu đô được thực hành xong làm giá giãn nở, họ sẽ ngay nagy lập tức đặt lệnh bán và hưởng phần lợi nhuận.

Xem Thêm  How lớn add BSC lớn MetaMask in 3 steps

mev futures

Thí dụ về Entrance-running trong tài chính truyền thống

Entrance-running Bot trong Crypto

Khả năng biết trước thanh toán sắp xảy ra là 1 phần siêu quan yếu của front-running. Vậy tại sao trong Crypto, những trường hợp bị front-run lại xảy ra thường xuyên và nhiều tới thế?

Điều này nằm trong thiết kế của Ethereumhoặc những blockchaincó thiết kế tương tự Ethereum, mọi những thanh toán được submit đều nên giới hạn lại trong 1 mempool (nôm na là nơi chứa những thanh toán đợi được xử lý). Lúc này những miners hoặc bots có thể scan mempool. Bot lúc scan mempool sẽ tìm được những thanh toán thích hợp để front-run (X).

1 đặc điểm thứ 2 trong thiết kế của Ethereum là những miners có quyền chọn thứ tự xử lý thanh toán, và tất nhiên họ sẽ ưu tiên những thanh toán trả phí tổn cao hơn (đây là lí do gây ra vấn đề MEV). Do ấy bot lúc scan xong và tìm được X, chúng chỉ việc:

 • Đặt lệnh mua sở hữu phí tổn fuel cao hơn fuel của X 1 chút.
 • Tiếp ấy đặt lệnh bán sở hữu fuel thấp hơn X 1 chút.
 • Và thu về lợi nhuận từ việc front-run.

Việc đặt lệnh 2 đầu như trên là 1 trong những hình thức front-run phổ biến hiện nay hay còn được gọi là “sandwich assault”.

Front Running Bots - Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Thí dụ về sandwich assault

Thí dụ về front-running bot

Thí dụ về front-running bot. Txs hash: thanh toán 1, thanh toán 2, thanh toán 3.

Thí dụ về cặp USDC-SAK3, ta có thể thấy ngay giữa lệnh mua 1 SAK3 có 2 lệnh mua và bán đồng thời 0.4x SAK3 từ cùng 1 liên hệ, đây chính là điển hình của việc người mua bị front-run trong crypto.

Nhìn vào chi tiết txs hash ở trên, chỉ qua 2 lệnh thanh toán, con bot này đã bỏ túi hơn $1,500 lúc mua 0.4x SAK3 ở giá $7,473 và bán đi sở hữu giá $9,013.

Tóm lại:

 1. Entrance-running bots thấy 1 thanh toán có khả năng front-run (slippage đủ lớn, tác động tới giá đủ cao để thu về lợi nhuận).
 2. Chèn 1 lệnh purchase sở hữu dimension hợp lý (vì lệnh purchase vào cũng sẽ tương tác tới giá) lên trước lệnh của người mua
 3. Xả ngay sau lúc lệnh người mua được thực hành. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người mua tạo ra, tạo điều kiện để mua ở giá thấp xả ở giá cao.

Ethereum là môi trường xuất sắc cho việc front-run

Có thể nói thiết kế của Ethereum đã tạo ra môi trường xuất sắc và phân phối toàn bộ công cụ cần thiết cho việc front-run:

 • Bot biết trước thanh toán và có khả năng tác động tới thứ tự thanh toán (chỉnh phí tổn fuel cao lên), miners cũng có thể tự lợi dụng quyền hạn và cho thanh toán của mình lên trước để front-run thanh toán gốc.
 • Khối lượng thanh toán trên Ethereum ngày càng lớn, cả về tần suất thanh toán và giá trị trên mỗi thanh toán.

Front Running Bots - Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Tần suất thanh toán hằng ngày trên mạng lưới Ethereum.

Xem Thêm  PSTN là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu trúc mạng PSTN

Front Running Bots - Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Giá trị trên mỗi thanh toán trên mạng lưới Ethereum

 • Thanh khoản mỏng dẫn tới biến động giá lớn.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo hoặc mua và dùng những bots để front-run.

Front Running Bots - Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Việc dùng bots và đẩy phí tổn thanh toán lên cao, tạo cho miners những khoản doanh thu béo bở

⇒ Việc entrance run phát triển thành là điều ko thể giảm thiểu khỏi.

Front Running Bots - Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Giá trị được MEV extract (USD) cho thấy doanh thu bots kiếm được ngày càng nâng cao

Những loại hình front-run phổ biến

1 vài loại hình front-run phổ biến:

 • Entrance-run cơ bản: Đặt lệnh vào những thời cơ có tiềm năng lợi nhuận.
 • Displacement assault: Miner thay thế thanh toán gốc sở hữu thanh toán của bản thân hoặc bot, thanh toán bị thay thế vẫn có thể được thực hành nhưng hiệu quả sẽ ko được như dự tính ban đầu.
 • Insertion assault (sandwich assault): Đặt thanh toán ở 2 đầu của thanh toán gốc và hưởng lợi nhuận mà ko cần giữ tài sản, những thanh toán bị sandwich assault thường sẽ chịu slippage cao hơn.
 • Suppression assault: Delay thanh toán gốc, 1 thanh toán tiềm năng mà để slippage thấp thì miner hoàn toàn có thể delay thanh toán, trường hợp thanh toán ấy muốn được thực hành thì nên chỉnh slip cao hơn.

Giải pháp ngăn ngừa bot front-run trong crypto

Từ góc độ người mua

Ở góc độ của người mua, 1 vài bí quyết cơ bản mà chúng ta có thể ứng dụng để hạn chế việc bị front-run bao gồm:

 • Chia bé thanh toán: Thay vì thực hành nhiều thanh toán lớn cùng 1 lúc, người mua có thể chia thành nhiều thanh toán bé hơn, điều này sẽ làm cho giảm độ hấp dẫn của thanh toán sở hữu front-running bot vì giá trị chúng có thể khai thác được sẽ it đi.
 • Chỉnh slippage thấp: Bản thân bot lúc đặt thanh toán cũng sẽ làm cho tương tác tới giá, vì vậy việc chỉnh slippagethấp sẽ ngăn chặn được những mất mát ko đáng có của người mua. Tuy nhiên việc điều chỉnh slippage thấp có thể làm thanh toán khó được thực hành hơn.

Entrance-running là 1 phần của MEV (miner-extractable worth) hay lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Hiện nay vẫn chưa có giải pháp để loại bỏ MEV, phía dưới là 1 vài ý tưởng và biện pháp nổi bật để giảm thiểu thiệt hại mà MEV mang lại cho người mua.

Từ góc độ nhà phát triển thành

Những nhà phát triển thành có thể chia những biện pháp nhằm giảm tác động của MEV thành 3 nhánh chính:

 • Thay đổi cấu trúc hạ tầng: Blockchain loại bỏ khả năng re-order thanh toán của miner và có những biện pháp nhằm nâng cao cường hiệu quả cho việc sắp xếp thứ tự thanh toán.
 • Có những biện pháp giúp thanh toán trở nên kín hơn: Làm cho những bots ko có đủ thông tin để thực hành thanh toán
 • Phát triển thành quản lý từ ngọn và cho Dapps khả năng giảm thiểu tác động của front-run

1 số dí dụ

1 vài dí dụ về những DApps (ứng dụng phi tập trung) giúp thanh toán trở nên kín hơn hoặc có những biện pháp hạn chế front-run:

 • KeeperDAO: Dùng 1 Mempool ẩn gọi là Hiding Guide. Thanh toán, lệnh vay sẽ được đưa qua ấy, nơi Keeper bot sẽ lấy lợi nhuận thông qua MEV thông qua thanh toán lệch giá hoặc thanh lý tài sản. Lợi nhuận MEV được gửi vào ROOK treasury, người mua nhận được 1 phần lợi nhuận dưới dạng token ROOK. Những thanh toán này sẽ được miễn phí tổn thanh toán, giảm thiểu được trược giá do front-run.
 • SecretSwap: Là 1 AMM trên Secret Community. Secret Swap dùng những secret contract (SNIP-20) để bảo vệ người mua khỏi những bot MEV front-run. Những contract SNIP-20s được mã hóa lúc chúng ở trong mempool, ngăn chặn việc trích xuất MEV.
 • TaiChi Community: Là 1 Personal transaction service do SparkPool điều hành. Những thanh toán của người mua chỉ hiển thị sở hữu Sparkpool và ko hiện ở những node của Ethereum khác, ngăn chặn bot MEV ko thể tìm những thanh toán trên Mempool.
 • Archer DAO: Archer Swap của Archer DAO dùng Archer Relay để vượt qua Mempool và gửi những thanh toán của người mua quản lý tới những miners và FlashbotsMEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap ngăn chặn việc front-run, trượt giá và ko mất phí tổn thanh toán đối sở hữu những trường hợp thanh toán bị thất bại.
 • Alchemist: mistX.io là AMM của Alchemist, hoạt động trên mạng lưới của Flashbots, giúp người mua gửi thanh toán tương tự như Transaction bundle của Flashbots. Bên cạnh việc miễn phí tổn thanh toán, người mua cũng ko cần trả phí tổn lúc cancel lệnh order.
 • 1Inch: Digital charges của 1 inch đặt ra 1 tỷ lệ quy đổi mà trường hợp mua và bán lại ngay sẽ nhận về đúng tỷ lệ ấy. Có nghĩa là trường hợp bots hoặc người mua swap token sở hữu giá X mà swap lại ngay sau ấy thì sẽ nhận về giá X, chứ ko được hưởng lợi nhuận từ “sandwich assault” nữa. 1Inch sẽ đặt ra 1 thời kì chờ gọi là “decay interval” mà tỷ lệ trên được ứng dụng, giao động từ 1 tới 5 phút.
Xem Thêm  3 bí quyết đặt mật khẩu cho folder để dữ liệu của bạn an toàn hơn!

Tổng kết

Entrance-running nói riêng và MEV nói chung là điều ko thể giảm thiểu khỏi và sẽ ngày càng phát triển thành cùng sở hữu sự nâng cao trưởng của mạng lưới Ethereum.

Những loại hình tấn công của front-running có thể đa dạng và phức tạp hơn nhiều từ ấy đẩy những tác động của chúng lên 1 tầm cao mới.

Front Running Bots - Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Sandwich Assault 2 tầng

MEV vẫn chưa được khai phá hết do ở thời điểm hiện tại phần lớn miners vẫn chưa nhận thấy tiềm năng lợi nhuận từ việc lợi dụng quyền hạn của mình và khai thác MEV. Khả năng cao trong tương lai việc miners khai thác MEV sẽ đi tới mainstream và có những tương tác ko tưởng tới Ethereum.

Như vậy, thông qua bài viết, chắc hẳn anh em đã hiểu Entrance Operating Bot là gì, cũng như những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người mua và dự án đối sở hữu Entrance Operating Bot.

Anh em có thắc mắc hoặc ý kiến khác về chủ đề này thì có thể bình luận ở bên dưới để cùng thảo luận và trao đổi nhé!