Frax Share (FXS) là gì? Mua, bán FXS coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

Trong bối cảnh stablecoin đang trở nên 1 hiện tượng trên thị trường crypto, thuật ngữ stablecoin thuật toán (Algorithmic stablecoin) đã được biết tới đa dạng hơn. Những dự án thuộc mảng này ngày càng vươn lên là và vô cùng tiềm năng. Frax Share (FXS) là 1 dự án tiêu biểu. Vậy Frax Share (FXS) là gì? Mua, bán FXS coin ở đâu? Giá bao nhiêu? Khách hàng hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Frax Share (FXS)

Frax Share (FXS) là gì?

Frax Protocol là 1 giao thức DeFi cho phép những khách hàng tạo ra stablecoin FRAX. Stablecoin này giúp giao thức đạt được sự ổn định về giá trị và được đảm bảo bởi cả tiền tệ truyền thống lẫn tiền mã hóa. Trong lúc đấy, Frax Share (FXS) là 1 token được phát hành trên mạng lưới Ethereum để tương trợ hệ sinh thái Frax Protocol.

Mục tiêu của Frax Protocol là phân phối 1 loại stablecoin thuật toán có khả năng mở rộng cao, phi tập trung và thay thế cho những tài sản mã hóa có nguồn phân phối cố định như Bitcoin.

Những đặc điểm của Frax Protocol

Fractional Algorithmic (FRAX)

FRAX là 1 stablecoin thuật toán có nguồn cung 1 phần được tương trợ bởi tài sản thế chấp và 1 phần do thuật toán phân phối. Tỷ lệ thế chấp cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào giá thị trường.

Cụ thể, ví dụ FRAX đang được thanh toán ở mức trên 1 USD, giao thức sẽ giảm tỷ lệ tài sản thế chấp và ngược lại, ví dụ FRAX đang thanh toán ở mức dưới 1 USD, Frax Protocol sẽ nâng cao tỷ lệ tài sản thế chấp.

Hiện tại, 1 số loại tài sản được dùng làm cho thế chấp gồm stablecoin USDT và USDC. Những stablecoin này có vai trò tạo tính ổn định cho giao thức trước lúc bổ sung thêm những loại tài sản khác.

Xem Thêm  Curve bị tấn công, AUSD sụp đổ, Reddit tham dự crypto

Tổng giá trị được tạo ra nên được đảm bảo nên bằng tổng giá trị của tài sản thế chấp tại tỷ lệ thế chấp và bằng có giá trị của token FXS. Lúc redeem, khách hàng sẽ nhận lại tài sản thế chấp cùng có lượng FXS có giá trị tương đương.

Thí dụ: Nhái sử tỷ lệ thế chấp ở thời điểm này của USDC là 99%. Để tạo ra 1 FRAX, bạn cần 0.99 giá trị của USDC và 0.1 giá trị của FXS.

FRAX được xếp hạng là 1 trong những stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường vào tháng 7 5 2021.

Decentralized & Governance minimized

Những tính năng này được quản lý bởi thuật toán tiếp cận tự động mà ko cần nên quản lý tham dự.

Oracles on-chain

Frax Share dùng Oracles của Uniswap (Xác định giá trung bình ETH, USDT, USDC theo thời kì) và Chainlink (giá USD).

Cơ chế Twin Tokens

Sở hữu mô hình Twin Tokens (2 token) bổ trợ giá trị cho nhau, Frax Share mang tới 1 phương pháp tiếp cận khác so có đa số Algorithmic stablecoin có mặt trên thị trường hiện nay. Ví dụ FRAX trở nên ổn định (bằng 1USD), nguồn cung token FXS sẽ bị giảm (và giá có thể nâng cao). Ngược lại, lúc FRAX giảm giá trị, nguồn cung của token FXS sẽ nâng cao (và giá có thể giảm).

Những tính năng có trên giao thức Frax Protocol

Swap

Frax Protocol dùng những nguyên tắc từ những AMM lớn như Uniswap để xây dựng cơ chế phát hiện giá lúc hoán đổi token và ổn định thời kì thực thông qua sự chênh lệch giá.

Crypto Native CPI

Frax Protocol xây dựng 1 tính năng dựa trên phiên bản gốc của Crypto Worth Index (CPI) được gọi là Frax Worth Index (FPI). FPI có thể được điều chỉnh bởi chủ sở hữu token FXS và những token của những giao thức khác.

Liquidity & Staking

Khách hàng Frax Protocol có thể kiếm được phần thưởng dưới dạng token FXS bằng phương pháp gửi token Uniswap LP vào những Pool được khuyến khích. Mỗi cặp token trong Pool sẽ có 1 Emission Charge khác nhau.

Buybacks & Recollateralization

Frax Protocol có sẵn tài sản thế chấp dư thừa hoặc đề nghị bổ sung tài sản thế chấp để đáp ứng tỷ lệ tài sản thế chấp. Để làm cho được điều đấy, giao thức dùng 2 chức năng hoán đổi đặc biệt là Buybacks và Recollateralization để nâng cao giá trị tài sản thế chấp cũng như phân phối lại giá trị FXS cho chủ sở hữu.

Xem Thêm  UnshETH (USH) là gì? Nền móng tổng hợp Liquid Staking Spinoff

Đội ngũ vươn lên là, nhà đầu tư và đối tác dự án Frax Protocol

Đội ngũ vươn lên là

Sam Kazemian – Anh là người đã sáng lập ra giao thức Frax Protocol. Ý tưởng về dự án này được thành lúc Sam nhận thấy rằng stablecoin đang vươn lên là nhanh chóng nhưng ko có sự hài hòa nào giữa chính sách tiền tệ thuật toán và thế chấp. Bên cạnh ra, gần như những dự án vận dụng chính sách tiền tệ thuần túy theo thuật toán đã thất bại hoặc ngừng hoạt động.

Sam Kazemian khởi đầu vươn lên là Frax Finance có Stephen Moore – người từng làm cho cố vấn kinh tế cấp cao cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Bên cạnh ra, dự án Frax Share còn có sự tham dự của 1 nhóm những kỹ sư, nổi bật nhất là Jason Huan và Travis Moore.

Sam Kazemian còn được biết tới là đồng sáng lập của 1 nền móng bách khoa toàn thư trực tuyến vào 5 2014 có tên Everipedia.

Nhà đầu tư

1 số nhà đầu tư đang tài trợ cho dự án Frax Protocol như: Multicoin, Parafi, Mechanism,…

Đối tác

Những số đối tác chính của giao thức Frax gồm: Olympus DAO, BSC, Ondo Finance, Avalanche, Fantom, Uniswap,…

Lộ trình vươn lên là dự án Frax Share

Vào tháng 3/2021, giao thức Frax đã cho mắt phiên bản V2 có nhiều cải tiến liên quan tới AMO – dùng tài sản thế chấp để farm kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đấy, Frax còn bổ sung thêm cơ chế veFXS ở phiên bản này.

Bên cạnh ra, chưa có thông tin cụ thể về lộ trình vươn lên là của dự án.

Tìm hiểu về token FXS

Token FXS là gì?

FXS là token gốc của giao thức Frax và có những mục đích dùng như sau:

 • Quản trị: Chủ sở hữu token FXS có quyền quản lý, thêm hoặc điều chỉnh những Pool tài sản thế chấp, tùy chỉnh mức chi phí khai thác/buyback và thay đổi tốc độ làm cho mới của tỷ lệ thế chấp.
 • Staking: Khách hàng có thể dùng FXS để staking vào những Pool khác nhau và kiếm lãi có APY hấp dẫn.
 • Minting & Redeeming: token FXS sẽ bị burn (đốt) lúc đúc FRAX và được mint (đúc) lúc đổi FRAX.
 • Rewards: Phần thưởng FXS sẽ được trao cho khách hàng gửi token Uniswap LP vào những cặp được khuyến khích trong Pool.

1 số thông tin cơ bản về token FXS

 • Tên token: Frax Share
 • Ký hiệu: FXS
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Contract: 0x3432b6a60d23ca0dfca7761b7ab56459d9c964d0
 • Loại: quản trị, tiện ích
 • Tổng cung: 99.822.984 FXS
 • Cung lưu thông: 71.104.370 FXS

Tỷ lệ phân bổ token FXS

 • Liquidity Mining: 60%
 • Crew: 20%
 • Token Sale: 12%
 • Treasury: 5%
 • Advisors: 3%
Xem Thêm  Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì? Ưu điểm và hạn chế của DPoS

Lịch trả token Allocation

Liquidity Mining

Trong 5 trước tiên, tối đa 60% token FXS sẽ được phân bổ ra thị trường. Lượng phân bổ này được quyết định bởi tỷ lệ thế chấp. Ví dụ tỷ lệ thế chấp đạt 100% sẽ có 12.000.000 FXS được phát hành. Trong trường hợp tỷ lệ thế chấp giảm dần về 0%, lượng token FXS được phát hành sẽ gấp 3 lần (36.000.000)

Treasury

5% số token FXS sẽ được dùng làm cho quỹ dự trữ có mục đích tài trợ cho những hoạt động liên quan tới sự vươn lên là của giao thức.

Crew, Traders & Non-public Sale

20% dành cho staff vươn lên là có thời kì trả là 12 tháng và 6 tháng khoá ban đầu.

3% dành cho cố vấn đối tác, những người đóng góp sớm cho giao thức có thời kì trả là 36 tháng.

12% được bán thông qua Non-public Sale. Trong đấy, 2% sẽ được mở khóa lúc giao thức khởi đầu hoạt động, 5% trả trong 6 tháng tiếp theo và 5% còn lại trả trong vòng 1 5.

Lưu trữ token FXS ở đâu?

FXS là token tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ chúng trên những ví có tương trợ mạng Ethereum như: Metamask, Belief Pockets, MyEtherWallet, Coin98 Pockets, Coinbase Pockets, ví cứng (Ledger, Trezor),…

Bên cạnh ra, bạn cũng có thể lưu trữ token FXS quản lý trên những sàn thanh toán có tương trợ.

Mua bán FXS coin ở đâu?

Trước sự biến động ko ngừng của thị trường tiền mã hóa, việc đầu tư vào stablecoin được coi là 1 lựa chọn hoàn hảo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đánh giá được tiềm năng của Frax Share để có quyết định đầu tư hiệu quả. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko nên là lời kêu gọi đầu tư, bạn nên tự chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần nên cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org