Founder là gì? 5 bước để trở nên 1 Founder thực thụ

Khởi nghiệp hay Startup đang là 1 phong trào nổi trội ko chỉ trong nước mà còn trên cả thế giới. Từ 1 người trung niên cho tới những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, ai đều có thể trở nên 1 Founder của 1 dự án khởi nghiệp. Vậy Founder là gì? Co-Founder là gì? Và làm cho bí quyết nào để trở nên 1 Founder thực thụ? Hầu hết sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết này!

Tìm hiểu về Founder

Founder là gì?

Founder có nghĩa là người sáng lập, là người trước tiên đưa ra ý tưởng hoặc đặt nền móng cho dự án. Hay nói bí quyết khác, Founder là người biến dự án từ ý tưởng trở nên hiện thực còn việc có thể duy trì dự án khởi nghiệp hay ko là cả 1 vấn đề lớn.

Thông thường, Founder sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc thiết lập sứ mệnh và tầm nhìn của công ty khởi nghiệp.

Chúng ta có siêu nhiều gương mặt Founder để học hỏi như: Mark Zuckerberg có Fb, Steve Jobs có Apple, Jeff Bezos có Amazon, Elon Musk có SpaceX/Tesla,…

Co-Founder là gì?

1 công ty khởi nghiệp được xây dựng thương hiệu có 2 người trở lên thì sao? Lúc này, ta có thể gọi 2 người ấy là Co-Founder có vị trí ngang hàng có nhau.

Co-Founder có nghĩa là nhà đồng sáng lập. Người này có thể xuất hiện cùng lúc có nhà sáng lập hoặc đồng ý tham dự vào dự án khởi nghiệp có 1 vị trí nào ấy hoặc sau 1 thời kì Founder mới tìm thấy Co-Founder của mình.

Dí dụ điển hình chúng ta có thể thấy: Sergey Brin và Larry Web page là 2 nhà đồng sáng lập ra Google. Vì thế, họ là Co-Founder của Google.

Xem Thêm  Đăng ký Axie Infinity VN Championship - Giải thưởng lên tới 200 AXS

Tùy thuộc vào từng công ty và giữa những thành viên có nhau, họ sẽ thỏa thuận phân chia lợi nhuận, lợi quyền, quyền biểu quyết khác nhau.

Founder, Co-Founder và CEO

Founder có cần cần có thêm Co-Founder hay ko?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào khả năng cá nhân của Founder và siêu nhiều khía cạnh “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” có làm cho Co-Founder xuất hiện hay ko.

Tuy nhiên, sau siêu nhiều câu chuyện thành công, thất bại của những Founder hay việc những nhà đầu tư thiên thần mất trắng tiền,… , nguyên nhân phổ biến dẫn tới thất bại là do đội nhóm của dự án khởi nghiệp.

Trong những cuộc thi khởi nghiệp, giám khảo sẽ đánh giá dự án dựa trên tính khả thi và khả năng thành công.

Trong lúc ấy, những nhà đầu tư sẽ đánh giá dự án thông qua đội ngũ của dự án. Chính xác là nhà đầu tư thiên thần – Angel investor sẽ đầu tư vào con người.

Vì thế, câu trả lời “1 dự án có cần Co-Founder hay ko” là “có”.

 • Founder có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn hay ko? Ko có, tìm Co-Founder nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn.
 • Founder có khả năng quản lý và vận hành công ty hay ko? Ko có, tìm Co-Founder nhiều năm kinh nghiệm quản lý
 • Founder có nhiều năm kinh nghiệm quản lý tài chính hay ko? Ko có, tìm Co-Founder nhiều năm kinh nghiệm tài chính.

Dự án thiếu nhân lực nào sẽ cần cần bù vào nhân lực ấy.

Founder có cần là CEO hay ko?

Câu trả lời là “có và ko”. Trường hợp Founder nhiều năm kinh nghiệm vận hành hoặc có khả năng vận hành công ty, họ có thể trở nên CEO và đảm nhận vị trí vận hành công ty. Dí dụ điển hình là Mark Zuckerberg.

Trường hợp Founder cảm thấy bản thân ko đủ khả năng lãnh đạo và vận hành, hoặc tìm được 1 người thích hợp có vị trí CEO hơn, họ có thể trao vị trí ấy cho người mới thay thế.

1 số thí dụ như: Steve Jobs trao vị trí CEO cho Tim Cook dinner, Larry Web page cũng chuyển giao vị trí CEO cho Sundar Pichai.

Xem Thêm  Marlin Protocol - Thông tin chi tiết về POND Token

Vị trí điều hành là 1 vị trí quan yếu. Vì thế, trường hợp Founder “cố đấm ăn xôi” giữ vị trí CEO dù biết bản thân ko thích hợp sẽ dẫn tới hệ lụy khôn lường và làm cho cho công ty khởi nghiệp ko thể tiếp tục tồn tại ổn định, lâu dài.

5 bước để trở nên 1 Founder thực thụ

Vậy đâu là tố chất và cần làm cho gì để 1 người bình thường trở nên 1 Founder thực thụ? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu trong phần này nhé!

Lưu ý: trong phần này, những tri thức được người viết tổng hợp từ những người đi trước, từ sách, báo, những bài viết khác và có 1 chút góc nhìn chủ quan từ người viết bài. Vì thế, đây ko hẳn là 1 “khuôn mẫu” chung để trở nên Founder thực thụ nhé!

Biết bản thân thực sự là ai và muốn gì

Bạn có 1 ý tưởng, bạn thực hành hóa ý tưởng ấy và bạn trở nên Founder của dự án. Về mặt lý thuyết là như vậy. Nhưng trong thực tế, ko cần ai cũng có thể trở nên 1 nhà lãnh đạo được.

 • Bạn sẽ cần cần biết bạn là ai?
 • Bạn mong muốn điều gì?
 • Bạn thực sự muốn khởi nghiệp hay ko hay thích sự ổn định?
 • Kỹ năng chuyên môn của bạn ra sao?
 • Mức độ quyết tâm của bạn đối có dự án như thế nào?

Biết được những điều này, bạn sẽ có thể tới sắp hơn con số 1.

Khởi nghiệp hoặc tham dự vào 1 startup

Có nhiều người khuyến khích bạn tham dự vào 1 startup để trải nghiệm trở nên 1 phần của startup – nơi bạn sẽ cần là 1 người đa năng. Bạn có chuyên môn về web site? Nhưng sửa mạng, đi dây cáp, quản lý server, sửa máy lạnh, máy quét vân tay lẫn những công việc khác như advertising and marketing bạn cũng sẽ cần nếm thử. Hầu hết đều là những kinh nghiệm quý báu.

Đi tìm mentor

Tìm được mentor thích hợp sẽ giúp hạn chế tỷ lệ thất bại, giúp dự án của bạn vươn lên là nhanh hơn.

Xem Thêm  9 cái tên thắng cuộc nổi bật Solana X Serum Hackathon lần 1 là ai?

Sẽ có siêu nhiều người bên cạnh kia sẵn sàng làm cho người dẫn dắt lúc họ thấy bạn đủ tiêu chuẩn hoặc thấy niềm đam mê hoặc thấy bản thân họ trong chính bạn. Chúc bạn sẽ could mắn và tìm được cho mình 1 mentor.

Đi tìm Co-Founder

Dĩ nhiên, bạn thiếu kỹ năng gì, bạn nên tìm ngay cho mình 1 Co-Founder là mảnh ghép còn thiếu ấy.

1 công ty khó vận hành trường hợp chỉ có chuyên môn.

Công ty sẽ ko thể sống nổi trường hợp ko có doanh thu

Biết về luật cũng là 1 lợi thế để khởi nghiệp nữa đấy!

Hãy tìm 1 người đồng hành có bạn. DÙ ĐIỀU NÀY KHÔNG HỀ DỄ DÀNG.

Tham dự những cuộc thi khởi nghiệp

Bạn muốn advertising and marketing 0 đồng?

Bạn muốn lên báo miễn chi phí?

Bạn muốn gặp những người nổi danh chỉ thấy trên TV?

Tại những cuộc thi khởi nghiệp, bạn sẽ tìm thấy những điều này.

Bên cạnh ra, bạn còn có nguồn vốn ko hoàn lại miễn chi phí từ những cuộc thi; những gói ươm tạo, mở rộng mối quan hệ, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của mình,… Hầu hết đều 0 đồng. Bạn sẽ chỉ đánh đổi bằng thời kì và công sức đi lại thôi.

Những cuộc thi còn mang lại siêu nhiều khóa học để tập huấn ra những doanh nhân khởi nghiệp từ ghế nhà trường đấy! Hãy thử tìm hiểu nhé!

Tới đây, chắc hẳn bạn cũng đã biết về Founder là gì, những bước nên thử để trở nên 1 Founder thực thụ hoặc “thực thụ” rồi đúng ko nào? Trường hợp bạn có bất kỳ góp ý nào, hãy liên hệ ngay có Tino Group để chúng tôi cập nhật thông tin bài viết nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Founder

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org