FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin

1 trong những hội chứng tâm lý con người ko chỉ tương tác tới đời sống cá nhân mà còn tương tác tới lĩnh vực đầu tư chính là hiệu ứng FOMO. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin là như thế nào?

Giới thiệu về FOMO

FOMO là gì?

FOMO được viết tắt từ cụm từ “Worry Of Lacking Out”, tạm dịch sang tiếng Việt là “Hội chứng sợ bị bỏ lỡ, sợ mất thời cơ”. Thuật ngữ này được những chuyên gia tâm lý giải thích là 1 hiệu ứng tâm lý của 1 người luôn sợ bản thân sẽ bỏ lỡ 1 điều gì ấy hay 1 thời cơ nào ấy.

Lấy 1 thí dụ dễ hiểu như sau, bạn là 1 người mua mạng xã hội để cập nhật hoạt động của bạn bè cũng như những tin tức bên cạnh xã hội. Tuy nhiên, bạn lại dành quá nhiều thời kì để lướt mạng xã hội, bạn luôn cảm thấy mình sẽ bỏ lỡ những thông tin từ bạn bè hay những sự kiện sizzling trên newfeed lúc tắt điện thoại. Trong trường hợp trên, đây chính là triệu chứng của FOMO.

Tác động của FOMO

Khái niệm của FOMO có vẻ khá khó hiểu nhưng sự tương tác của FOMO lên đời sống sinh hoạt lại dễ quan sát. Sau đây là 1 số tương tác phổ biến mà FOMO mang lại.

Verify điện thoại, ứng dụng mạng xã hội liên tục

Theo báo cáo về FOMO của JWT Intelligence (2011), những người thường xuyên dùng mạng xã hội là những người có nguy cơ mắc nên hội chứng FOMO. Họ luôn cảm thấy khó chịu lúc ko cập nhật những thông tin trên mạng xã hội. Dù, những thông tin ấy chẳng có ích lợi gì.

Xem Thêm  Mechanism Capital là gì? Xu hướng đầu tư của quỹ Mechanism (2022)

Ôm đồm nhiều việc nhưng ko thể hoàn thành

Chính cảm giác sợ bỏ lỡ, sợ mất thời cơ, những người có chịu chứng FOMO luôn ôm đồm nhiều công việc nhưng thực tế họ ko thể hoàn thành. Họ luôn lo sợ rằng trường hợp họ từ chối thì bản thân sẽ đánh mất thời cơ phải chăng dành cho mình.

Thiếu tập trung lúc khiến việc

Vì sự tương tác của FOMO nên những người mắc hội chứng này luôn nên trực chờ những cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại hay mạng xã hội dù ko quan yếu. Từ ấy, họ ko còn để tâm tới công việc, điều này ảnh hướng tới hiệu suất khiến việc.

Có nhiều mối quan hệ nhưng ko chất lượng

Có tâm lý sợ mất thời cơ, những người mắc chứng FOMO luôn kết bạn siêu nhiều nhưng thực tế họ lại ko xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin

Trong lĩnh vực chứng khoán hay tiền điện tử, FOMO là 1 tác nhân làm bạn trắng tay chỉ trong “1 nốt nhạc” trường hợp tâm lý của bạn ko ổn định.

Để bạn có dễ hình dung hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin. Bạn có thể xem xét thí dụ như sau:

Lúc bạn mới tham dự vào thị trường chứng khoán hay Bitcoin, bạn quyết định đầu tư những mã cổ phiếu hay những loại đồng coin được những chuyên gia đánh giá là sẽ nâng cao mạnh trong 1 thời kì.

Lúc giá cổ phiếu hay đồng coin bạn mua, nâng cao mạnh và bạn quyết định bán chúng ngay thời điểm ấy để thu về lợi nhuận.

Trong lúc những người khác, họ đợi thêm 1 thời kì nữa, lúc họ bán đi, lợi nhuận họ kiếm về gấp 3 lần so có lợi nhuận của bạn. Do ấy, bạn cảm thấy hối tiếc tại sao lúc ấy mình lại vội vàng như thế. Đây chính là hiệu ứng tâm lý FOMO trong chứng khoán hay coin.

Bên cạnh ấy, FOMO còn được những tay chơi lão làng vận dụng có mục đích nuốt trọn những con chim non mới vào nghề.

Xem Thêm  Coin98 Tremendous App là gì? Siêu ứng dụng tiền mã hóa hàng đầu

Những khía cạnh kích hoạt FOMO trong thị trường chứng khoán, coin

Biến động thị trường

Biến động thị trường chính là tác nhân đánh thức tâm lý hối tiếc và nỗi sợ bỏ lỡ trong bạn

5 2017, cùng đồng chứng kiến sự thành công của nhà vươn lên là được IPO có đồng Bitcoin của họ. Đây là lần trước tiên giá của loại tiền ảo này vượt qua ngưỡng 1.000 USD vào đầu 5 và nâng cao lên gấp 17 lần trong thời kì cuối 5. Điều này đồng nghĩa có việc giá của loại coin này đã nâng cao khủng khiếp chỉ sau 12 tháng.

Nhờ sự kiện nâng cao giá này, vô số triệu phú đô la đã ra đời. Điều này khiến cho những người ko đầu tư vài 5 trước, nên trải nghiệm cảm giác hối hận.

Những sự kiện thắng thua liên tục

Đây cũng được xem là khía cạnh kích thích hiệu ứng FOMO trong lĩnh vực đầu tư.

Vô cùng phấn khích có những thắng lợi liên tục, bạn liên tục đầu tư vào những thời cơ mới mà quên đi việc phân tách thời cơ – thắng – thua.

Ngược lại, trường hợp bạn thua nhiều lần, bạn chắc chắn sẽ muốn gỡ gạc và sàng lọc những thời cơ có khả năng thắng cao trên thị trường.

Lúc bạn để cảm xúc quyết định việc đầu tư, FOMO chính là cái bẫy tâm lý đứng sẵn chờ bạn lao vào.

Tin tức và tin đồn

Đây cũng được xem là khía cạnh tạo nên hiệu ứng FOMO. Là 1 người lướt sóng chứng khoán, coin để kiếm tiền, bạn nên theo dõi tin tức thị trường hằng ngày hằng giờ để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư.

Lúc có những tin tức hay tin đồn về thị trường, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng những thông tin ấy có thật sự chính xác hay chỉ là chiêu trò mà những nhà tay chơi chuyên nghiệp dùng để thao tác tâm lý những người mới đầu tư có mục đích kiểm soát thị trường để mang về lợi ích cho họ.

Khiến sao để vượt qua tâm lý FOMO lúc đầu tư?

Hiểu rõ về công ty phát hành

Đây là phương thức vô cùng quan yếu trong việc đầu tư thị trường chứng khoán, coin. Việc nắm rõ thông tin của công ty hay nhà phát hành sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng “đu đỉnh” (thuật ngữ này có nghĩa là lúc 1 người mua cổ phiếu ngay lúc giá cổ phiếu đang ở đỉnh, chỉ có thể giảm ko thể nâng cao) ngay lúc vừa mới đổ tiền vào đầu tư.

Xem Thêm  Sàn FTX là gì? Chỉ dẫn đăng ký, nạp và rút token coin trên sàn FTX

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

Tùy vào tiềm lực kinh tế, bạn nên xác định rõ ràng bạn thuộc dạng đầu tư nào: đầu tư ngắn hạn lướt sóng kiếm lãi ít hay dạng đầu tư dài hạn để thu được khoản lời lớn.

Theo những chuyên gia đầu tư, bạn nên là người có tâm lý thật vững lúc chọn đầu tư dài hạn trường hợp ko bạn sẽ bị hiệu ứng FOMO thao túng.

Kiên định

Kiên định là những khía cạnh cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào, lĩnh vực đầu tư chứng khoán, coin cũng như vậy. Bên cạnh ra, kiên định có chiến lược đầu tư sẽ giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh của hiệu ứng FOMO.

Ko nên hầu hết người đầu tư đều có lợi nhuận

Đây là 1 nguyên lý được những chuyên gia chú trọng nhấn mạnh. Trong đầu tư, lời lỗ là chuyện diễn ra hằng ngày, lợi nhuận người này kiếm được chính là khoản lỗ mà người kia nên chịu. Những chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư thường có 1 câu châm ngôn “hãy biết tham lam lúc thị trường sợ hãi và ngược lại”

Tóm lại, FOMO là 1 tác nhân vừa mang lại kết quả tiêu cực, vừa mang lại kết quả hăng hái trong công việc đầu tư. Chính vì vậy, trường hợp bạn tận dụng được hiệu ứng FOMO vào việc đầu tư, chắc chắn bạn sẽ nhận lại những kết quả đáng mong đợi.

FAQs về FOMO

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Có bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ khoa học toàn cầu!