Flux Protocol (FLX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FLX

Tối ngày 20/5 vừa qua, 1 dự án Oracle trên NEAR đã được siêu nhiều quỹ lớn rót 1 khoản tiền đầu tư trị giá 10 triệu đô bao gồm Coinbase Ventures, Coinfund, IOSG Ventures, Distributed World và 1 số quỹ khác. Có tham vọng phát triển thành ChainLink thứ 2 và có siêu nhiều backers lớn, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về Flux Protocol – Oracle trước tiên được phát triển thành trên NEAR nhé!

Flux Protocol là gì?

Flux Protocol là 1 giao thức Oracle (thuộc Layer 2 mảng Infrastructure) giúp đưa những dữ liệu off-chain lên on-chain để phân phối information cho những ứng dụng index, truy vấn và xác minh dữ liệu, hoặc phân phối thẳng lên những dApps để dùng.

Hiện tại, Flux Protocol đã và đang phân phối dữ liệu cho hơn 10 dự án, có hơn 10,000 SDK, trong ấy có 2 dApps nổi bật trên NEAR Protocol là Stake GG và Pulse Prediction Market.

Flux Protocol (FLX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FLX
Giao diện web site Flux Protocol: www.fluxprotocol.org

Điểm nổi bật của Flux Protocol

Hiện tại, về mặt bí quyết thức hoạt động của dự án, giao thức vận hành theo cơ chế khá giống những oracle hiện tại đang có mặt trên thị trường.

Oracle cũng lấy dữ liệu bên cạnh đời thực qua sự hoạt động của những validators – những người có nhiệm vụ phân phối dữ liệu off-chain chính xác lên on-chain. Những Validators này buộc phải thế chấp 1 lượng tài sản để đảm bảo rằng, họ sẽ phân phối đúng những information bên cạnh đời thật lên blockchain. Ví dụ họ phân phối những thông tin sai, và được phát hiện bởi những validators khác, họ sẽ có thể bị khởi kiện qua hệ thống vote và mất số tài sản thế chấp ví dụ thua kiện.

Xem Thêm  Khiến thế nào farming và chơi DeFi an toàn, giảm thiểu bị hack ví?

Hiện tại, Flux Protocol đang là oracle trước tiên được phát triển thành ban đầu trên NEAR Protocol. Mảnh đất Oracle trên NEAR cũng đang có những ông lớn khác như ChainLink và Band Protocol, tuy nhiên sản phẩm của cả 2 bên đều chưa mainnet trên NEAR.

Trong hệ sinh thái của Close to Protocol, NEAR và Flux Protocol là 2 dự án đã được Coinbase Ventures đầu tư. Điều này chứng tỏ, Coinbase dành siêu nhiều sự để ý của mình tới hệ sinh thái của NEAR, và có thể Coinbase sẽ tiếp tục xuất hiện trong danh sách nhà đầu tư của những dự án tiếp theo trên NEAR.

Tìm hiểu thêm về những mảnh ghép khác trên hệ sinh thái NEAR cũng như những tiềm năng của chúng thông qua bài viết: Tổng quan hệ sinh thái Close to – Mảnh ghép nào còn thiếu trước lúc hệ Close to bùng nổ?

Thông tin token Flux Protocol

Hiện tại, chưa có thông tin gì về việc Flux Protocol sẽ cho ra token FLX trong thời kì ngắn. Anh em hãy cùng mình chờ đợi thêm những thông tin từ dự án.

Roadmap & Updates

Dự án có 1 roadmap siêu cụ thể và chi tiết, tuy nhiên việc cập nhật lần cuối đã khá lâu (bí quyết đây 6 tháng trước). Cụ thể, roadmap dự án như sau:

Part 1 (đã hoàn thành)

Part đầu của dự án tập trung vào việc phát triển thành và hoàn thành bản beta Mainnet bao gồm hoàn thành Flux SDK, Flux Open-Supply App, và Flux Index Node. Cụ thể:

 • Triển khai Flux Protocol V0.5 trên Mainnet;
 • Triển khai Flux Index Node;
 • Triển khai Flux SDK có Mainnet Endpoints;
 • Cầu nối DAI từ Ethereum sang NEAR;
 • Audit bản Beta có Quantstamp.

Đa số part 1 của dự án đã được hoàn thành trong 5 2020.

Part 2 (chưa hoàn thành)

Part 2 của dự án bao gồm khởi đầu cho phép những dự án dùng sản phẩm của mình vào protocol/ dApps. Những bước trong roadmap cụ thể như sau:

 • Triển khai Flux Protocol V1 trên Mainnet – chưa ra mắt;
 • Triển khai Flux Oracle – đang trong quá trình phát triển thành;
 • Triển khai Flux Governance Contracts – chưa ra mắt;
 • Đưa những chương trình Beta lên mainnet chưa ra mắt;
 • Quantstamp Safety audit đa số contracts – chưa hoàn thành;
 • Triển khai Flux Token – chưa ra mắt;
 • Khởi đầu Part 3 – chưa khởi đầu.
Xem Thêm  ERC721 là gì? Ứng dụng của Token ERC-721 trong Blockchain

Part 3 (chưa khởi đầu)

Part 3 sẽ được khởi đầu ngay lúc Part 2 (giai đoạn hoàn thiện việc phát triển thành kết thúc).

Part 3 thiên về những công việc đưa quyền kiểm soát giao thức về tay khách hàng, triển khai phi tập trung hóa giao thức.

Những cập nhật sắp đây

Vào đầu tháng 9/2021, dự án có siêu nhiều cập nhật mới. Mình sẽ nói về những cập nhật ấy ở dưới đây:

 • Dự án sẽ mở rộng Flux Protocol sang hoạt động cả ở trên hệ sinh thái Solana. Điều này chứng tỏ rằng tầm nhìn của dự án là dùng cho nhiều nền móng khác nhau, thay vì chỉ dùng cho 1 nền móng duy nhất là Close to. Có lẽ dự án cũng thấy rằng, ví dụ chỉ phục thuộc vào 1 nền móng có tốc độ phát triển thành chậm như Close to thì khó mà khó khăn được có những protocol oracle trên những hệ sinh thái khác. Vậy nên mình nghĩ rằng việc mở rộng này là vô cùng hợp lý.
 • Tạo ra Flux DAO: Những holder của token FLX của dự án sẽ được tham dự vào Flux DAO để quản lý 1 số tính năng cơ bản của giao thức Flux Oracle: vote rằng sẽ chấp nhận khách hàng nào, nâng cấp phần nào của giao thức, thay đổi những chỉ số của oracle, hay mở những chương trình funding,…
 • Điều kiện để 1 proposal trên Flux DAO được thông qua là cần có tối thiểu 70% phiếu bầu ủng hộ proposal, lượng vote ít nhất buộc phải chiếm 10% tổng lượng FLX lưu thông, và thời kì vote kéo dài tối đa trong 7 ngày.
Xem Thêm  Threshold Community (T) là gì? Mua, bán T coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư

Trong tuần này, Flux đã thành công kêu gọi đầu tư 1 khoản đầu tư trị giá 10.3 triệu đô qua vòng gọi vốn non-public của dự án, có 6 cái tên tham dự đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Coinfund, IOSG Ventures, Distributed World và 1 số quỹ khác.

Anh em có thể thấy, trong số những cái tên kia, có siêu nhiều cái tên lớn, làm dự án này có độ sizzling siêu cao trong thời điểm hiện tại.

Flux Protocol (FLX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FLX
Nhà đầu tư của Flux Protocol

Có lượng backer hùng hậu như trên, chắc chắn dự án có tham vọng siêu lớn và độ sizzling cực cao tại thời điểm hiện tại.

Đội ngũ phát triển thành

Đội ngũ dự án cũng siêu hùng hậu, có đa số thành viên có background về phát triển thành web2, web3 hay từng khiến việc cho những dự án đình đám như bZx, Concord, Bitmax,…

Companions

Hiện tại, dự án đã có hơn 10 accomplice dự án dùng oracle của họ.

Dự án tương tự

ChainLink (LINK): Mạng lưới Oracle phi tập trung được ra đời 5 2017 bởi đơn vị Good Contract Chainlink Ltd., có trụ sở tại Cayman Islands.

Band Protocol (BAND): Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Internet 3.0, giải quyết những vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho những ứng dụng Internet 3.0.

Kylin Protocol (KYL): Mạng lưới Oracle phi tập trung (decentralized oracle community) được xây dựng trên 1 Substrates của Polkadot.

Tổng kết

Như vậy mình đã phân phối cho anh em những thông tin mới nhất về dự án Flux Protocol. Anh em nghĩ thế nào về tương lai và tiềm năng phát triển thành của dự án này? Hãy remark ở phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!