Flamingo là gì? Toàn tập về tiền điện tử FLM Token

DeFi đang bùng nổ sở hữu tốc độ chóng mặt. Là 1 blockchain nền móng đời đầu được nhiều người biết tới sở hữu cái tên “Ethereum của Trung Quốc”, Neo ko đứng bên cạnh đường đua này.

Neo International Growth thông tin sự ra mắt của Flamingo – 1 dự án DeFi Full-Stack chạy trên Neo. Cùng tìm hiểu về dự án đầy hứa hẹn này của Neo nhé!

Flamingo là gì?

Flamingo là 1 giao thức DeFi Full-Stack, có thể tương tác, được xây dựng trên blockchain Neo.

Flamingo bao gồm 5 thành phần chính, bao gồm Wrapper – cổng tài sản chuỗi chéo, Swap – trình phân phối thanh khoản, Vault – trình quản lý tài sản 1 cửa, Perp – sàn thanh toán hợp đồng vĩnh viễn dựa trên AMM và DAO – cơ chế quản trị phi tập trung.

FLM là token quản trị của Flamingo và sẽ được phân phối 100% cho cùng đồng dựa trên sự tham dự của họ vào nền móng.

Những thành phần trong Flamingo

thành phần flamingo

Wrapper

Wrapper là 1 cổng tài sản chuỗi chéo dành cho Bitcoin, Ethereum, Neo, Ontology Community và những blockchain dựa trên Cosmos-SDK.

Khách hàng có thể wrap những token như BTC (sau này sẽ tương trợ luôn BTC gốc), ETH, NEO*, USDT và ONT trên blockchain Neo dưới dạng token NEP-5 (nETH, nNEO, nUSDT và nONT).

Token NEP-5 được wrap cũng có thể được đổi lại thành token gốc. Nhiều token hơn sẽ được thêm vào danh sách lúc dự án phát triển thành.

*Vì NEO hiện dựa trên UTXO, nên người mua cần wrap NEO thành token NEP-5 trong Wrapper để dùng phải chăng hơn.

Swap

Là AMM (Auto Market Maker – Nhà Tạo lập Thị trường Tự động) của Flamingo, phân phối thanh khoản cho những tài sản được wrap (như đã liệt kê ở trên), FLM và token NEP-5 khác.

Swap hoạt động dựa trên công thức x * y = okay, thiết lập phạm vi giá cho 2 token theo số lượng có sẵn (tính thanh khoản) của mỗi token (tương tự như Uniswap).

Trong Swap, người mua có thể thanh toán những cặp token (có trong whitelist trong giai đoạn đầu) hoặc phân phối thanh khoản cho pool thanh khoản bằng bí quyết phân phối lượng token bằng nhau của 2 token trong cặp thanh toán.

Liquidity Pool

1 Liquidity Pool bao gồm 1 cặp token NEP-5.

Khách hàng có thể tạo 1 pool thanh khoản mới sở hữu 2 token NEP-5 hoặc chọn 1 pool đã có để nạp lượng token có giá trị bằng nhau của 2 token trong cặp.

Sau ấy, những Liquidity Supplier có thể nhận được LP token tương ứng sở hữu tài sản họ đã nạp vào pool.

LP Token

LP Token đại diện cho quyền của Liquidity Supplier để lấy lại tài sản của họ và kiếm thu nhập từ chi phí thanh toán, tỷ lệ thuận sở hữu mức đóng góp của họ cho pool.

100% chi phí thanh toán trong Swap sẽ được phân phối cho những Liquidity Supplier, có nghĩa là số lượng token gốc mà họ có thể được đổi được từ LP token sẽ nâng cao lên.

Xem Thêm  Kích thước ảnh bìa Fb chuẩn 2023 trên điện thoại và máy tính

Những LP Token sẽ bị đốt lúc những Liquidity Supplier rút thanh khoản của họ và lấy lại token NEP-5 đã nạp vào.

Buying and selling

Thay vì dùng sổ lệnh như trên những CEX truyền thống, việc mua và bán sẽ được thực hành bởi những pool thanh khoản trên chuỗi trong Swap.

Chi phí thanh toán hiện tại đang ở mức 0.3%.

Buying and selling Router

Lúc người mua muốn thanh toán 2 token mà ko có đủ thanh khoản trong pool hoặc pool liên quan chưa được lập.

Buying and selling router sẽ tự động kiếm tìm 1 tuyến thanh toán tối ưu để thực hành thanh toán cho người mua.

Vault

Vault là trình quản lý tài sản 1 cửa của Flamingo, tích hợp staking/mining tài sản và phát hành stablecoin có thế chấp.

FLM sẽ được phát hành và người mua có thể declare FLM theo ý muốn.

Vault có 2 chức năng chính:

 • Staking token NEP-5: Khách hàng sẽ nhận được FLM sau lúc staking token NEP-5 có trong whitelist (những token được wrap và LP Token) vào Vault.
 • Mint FUSD: Khách hàng maintain LP Token có trong whitelist có thể mint stablecoin FUSD bằng bí quyết dùng LP Token được stake làm cho tài sản thế chấp và nhận FLM.

Vault sẽ được chạy trong 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – 23/09/2020 – 29/09/2020 (dự kiến): Trong giai đoạn “Mint Rush”, 50,000,000 FLM sẽ được phân phối cho person stake những token được wrap có trong whitelist vào Vault.
 • Giai đoạn 2 – 30/09/2020 trở đi (dự kiến): Cùng sở hữu sự ra mắt Swap, person có thể stake những LP Token trong whitelist để nhận FLM.
 • Giai đoạn 3 – 28/10/2020 trở đi (dự kiến): Bên cạnh việc stake LP token trong whitelist, person có thể mint FUSD đồng thời bằng bí quyết dùng LP token trong whitelist làm cho thế chấp và nhận FLM.

FUSD

FUSD là 1 stablecoin artificial (tổng hợp) được đảm bảo bằng tài sản thế chấp ở Flamingo, được định giá theo USD.

Mint FUSD

Những staker của LP Token có thể mint FUSD sở hữu LP Token đã stake. Sau ấy, person có thể dùng FUSD được mint theo ý muốn.

Đốt FUSD

Holder FUSD có thể đốt FUSD đã mint để mở khóa tài sản thế chấp.

Perp

Perp là 1 sàn thanh toán hợp đồng vĩnh viễn dựa trên AMM.

Tương tự như Swap, những dealer có thể thanh toán những hợp đồng vĩnh viễn sở hữu đòn bẩy x10. Dealer sẽ dùng FUSD làm cho margin và nhận FLM. Nguồn cấp dữ liệu giá sẽ được thông qua hợp đồng oracle của Flamingo.

DAO

Về lâu dài, việc quản trị Flamingo sẽ do cùng đồng tiếp quản. Thông qua DAO, holder FLM có thể bỏ phiếu cho những chủ đề quan yếu như tokenomics, cấu hình tham số và cải tiến/thay đổi chức năng. Những voter sẽ nhận được FLM vì đã tham dự quản trị.

DAO sẽ quản trị những tham số sau nhưng ko giới hạn:

 • Wrapper: Whitelist tài sản, cấu trúc chi phí.
 • Swap: Whitelist tài sản, cấu trúc chi phí.
 • Vault: Cơ chế phân phối FLM, whitelist/phân phối staking token, whitelist/cấu hình thế chấp stablecoin.
 • Perp: Cơ chế phân phối FLM, cấu trúc chi phí.

Có 2 loại đề xuất:

 • Đề xuất cải tiến Flamingo (FIP): Proposer có thể gửi đề xuất để cải thiện thiết kế hệ thống tổng thể của Flamingo, chẳng hạn như kế hoạch cải thiện thanh khoản, cơ chế thanh lý, chiến lược kiểm soát rủi ro, v.v.
 • Đề xuất thay đổi cấu hình Flamingo (FCCP): Holder FLM có thể quyết định những chỉ số quan yếu nhất của Flamingo cũng như lịch phát hành FLM.
Xem Thêm  Positive aspects Community (GNS) là gì? Mua, bán GNS coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cơ chế hoạt động của Flamingo

Flamingo là 1 cụm giao thức DeFi tích hợp nhiều mô-đun để phân phối 1 cơ sở hạ tầng DeFi toàn diện.

Anh em có thể tham dự vào Flamingo sở hữu những vai trò khác nhau hoặc đồng thời sở hữu tư bí quyết là dealer, staker và liquidity supplier.

cơ chế hoạt động flamingo

1 số điểm nổi bật của Flamingo

Khả năng tương tác

Flamingo dựa trên Neo, đã khởi chạy Poly Community, 1 giao thức có khả năng tương tác sở hữu Ontology và Switcheo Community.

flamingo dựa trên neo

Thông qua Poly Community, giao thức Flamingo được kết nối sở hữu nhiều mạng blockchain ko đồng nhất khác nhau. Chẳng hạn như Ethereum tới Neo, Ontology và blockchain dựa trên Cosmos-SDK.

Hiệu quả dùng vốn

Được thiết kế như 1 giao thức DeFi theo cụm, Flamingo tích hợp pool thanh khoản trong Swap và pool tài sản thế chấp trong Vault.

hiệu quả sử dụng vốn flamingo

Những liquidity supplier của những cặp thanh toán FLM trong Swap có thể stake LP token của họ vào Vault trong lúc mint FUSD cùng 1 lúc.

Theo cơ chế này, hiệu quả dùng vốn nâng cao hơn gấp đôi. Hơn nữa, những liquidity supplier có thể tiếp tục dùng stablecoin FUSD làm cho margin cho thanh toán vĩnh viễn đòn bẩy trong Perp.

Do ấy có thể thấy, sở hữu Flamingo anh em có thể nhận được hiệu quả dùng vốn và tính thanh khoản cao hơn so sở hữu những giao thức DeFi biệt lập.

Bình đẳng

FLM sẽ được phân phối 100% dựa trên đóng góp cho nền móng sở hữu 0% pre-mining và 0% dự trữ của group.

Việc phân phối FLM trong giai đoạn đầu sẽ do group Flamingo quyết định và trong thời kì dài sẽ do DAO quyết định thông qua bỏ phiếu FLM.

Thông tin cơ bản về token FLM

 • Token Identify: Flamingo.
 • Ticker: FLM.
 • Blockchain: Neo.
 • Contract: Sẽ cập nhật.
 • Token kind: Governance.
 • Token Customary: NEP-5.
 • Whole Provide: Not fastened.
 • Circulating Provide: Chưa lưu thông.

FLM Token Allocation

FLM sẽ được phân phối 100% cho người tham dự dựa trên sự tham dự của họ trên nền móng, 0% pre-mining, 0% được giữ bởi group.

FLM Token Launch Schedule

Giai đoạn đầu

Flamingo đã lên lịch trước cho việc phát hành FLM trong 13 tuần sau lúc ra mắt nền móng:

flm token release schedule
 • Tuần 1: Trong thời kì “Mint Rush” (tuần trước tiên sau lúc ra mắt Vault), 50,000,000 FLM sẽ được phân phối giữa những nhóm staking trong giai đoạn này.
 • Tuần 2-5: Sau lúc ra mắt Swap, 40.000.000 FLM sẽ được phân phối cho những nhà phân phối thanh khoản trong giai đoạn này.
 • Tuần 6-9: Trong giai đoạn này, 30.000.000 FLM sẽ được phân phối giữa những nhà phân phối thanh khoản và những nhà đúc tiền FUSD.
 • Tuần 10-13: Sau lúc Perp ra mắt, 30.000.000 FLM sẽ được phân phối giữa những nhà phân phối thanh khoản, người mint FUSD và những dealer Perp.

Dài hạn

Sau lúc ra mắt DAO, group Flamingo ban đầu sẽ ko còn phụ trách lộ trình phát hành FLM nữa. Thay vào ấy, group sẽ đề xuất 1 kế hoạch hoạt động an toàn và bền vững để cùng đồng xem xét. Những thành viên cùng đồng bỏ phiếu cho những đề xuất quản trị Flamingo sẽ nhận được 10% FLM mới được tạo ra.

Lộ trình phân phối và phát hành dự kiến (có thể thay đổi dựa trên những quyết định của DAO) cho FLM trong dài hạn như sau:

Xem Thêm  Blockport (BPT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BPT
flm token release schedule 2

Kiếm FLM Token bằng bí quyết nào?

Trong giai đoạn đầu, FLM sẽ được phân phối cho những trường hợp dùng sau (sẽ được cùng đồng đề xuất và thay đổi sau lúc DAO ra mắt):

 1. Staking tài sản trong chuỗi chéo (chỉ trong “Mint Rush” kéo dài 1 tuần trước tiên).
 2. Staking LP token có được từ việc phân phối thanh khoản (Sau “Mint Rush”).
 3. Mint FUSD trong Vault.
 4. Nạp stablecoin FUSD làm cho margin để thanh toán những hợp đồng vĩnh viễn.
 5. Tham dự vào quản trị DAO.

Ví lưu trữ FLM Token

FLM là token theo tiêu chuẩn NEP-5, do ấy sẽ được lưu trữ trên những ví tương trợ NEP-5 như Neon Pockets, O3 Pockets, NEO Tracker Pockets,…

Sàn tương trợ thanh toán FLM Token

Hiện tại dự án vẫn chưa chính thức ra mắt, do ấy chúng ta hãy cùng đợi thêm những thông tin chính thức từ Flamingo về nơi thanh toán FLM.

Lộ trình của Flamingo

roadmap flamingo
 • 23/09/2020: Wrapper ra mắt
 • 25/09/2020: Vault giai đoạn 1 (Staking Neo + tài sản chuỗi chéo)
 • 30/09/2020: Swap ra mắt, Vault giai đoạn 2 (Staking LP Token).
 • 28/10/2020: Vault giai đoạn 3 (phát hành Stablecoin).
 • 25/11/2020: Perp ra mắt.
 • 23/12/2020: DAO ra mắt.

Tương lai của Flamingo

Bùng nổ trong sắp 3 tháng trở lại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sở hữu hơn 3.28 tỷ USD giá trị tài sản được khóa tính tới thời điểm bài viết.

DeFi vẫn còn là 1 sân chơi siêu tiềm năng cho những dự án như Flamingo.

defi pulse flm

Mặt khác, sự có mặt của Wrapper sẽ giúp người mua Flamingo tiếp cận được sở hữu lượng tài sản siêu lớn tới từ nhiều blockchain nổi bật.

Flamingo được ra đời sở hữu mục tiêu phát triển thành bàn đạp để đẩy nhanh sự phát triển thành hệ sinh thái DeFi của Neo. Cam kết của Neo đối sở hữu DeFi sẽ ko chỉ ngừng lại ở Flamingo.

Tương lai, họ có thể cho ra mắt cho vay, bảo hiểm và quản lý tài sản, tiềm năng là vô hạn. Và mình tin chắc là Flamingo sẽ là trung tâm của sự phát triển thành này.

Đọc thêm: Panorama in NEO No.1 – W12/2021

Có nên đầu tư vào FLM?

Hy vọng sở hữu những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về dự án Flamingo cũng như token FLM.

Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về thời cơ đầu tư đối sở hữu FLM. Mình sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tới anh em những thông tin về dự án Flamingo cũng như token FLM lúc nó chính thức ra mắt.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích phân phối thông tin về dự án Flamingo và token FLM và ko được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư cryptocurrency là hình thức đầu tư nhiều rủi ro, anh em chỉ tham dự sở hữu số vốn có thể mất được.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, hello vọng anh em đã có 1 cái nhìn bao quát nhất dự án Flamingo và token FLM – 1 sự ra mắt trong đường đua DeFi của blockchain Neo.Cùng chờ đợi sự ra mắt của Flamingo vào ngày 23/09/2020 sắp tới nhé.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới của dự án tới anh em, thí dụ như bí quyết farming trên Flamingo… chờ mình quay lại trong bài viết tiếp theo nhé!