Fetch.AI (FET) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FET

Fetch.AI là dự án thứ 2 trên Binance Launchpad trong 5 2019. Trường hợp như lúc IEO dự án BitTorrent (BTT) hồi cuối tháng 1/2019, nhiều người chưa hiểu hoặc thắc mắc tại sao Binance lại làm cho như vậy thì tới Fetch.AI (FET) mọi thứ đã quá rõ ràng.

Hôm nay mời anh em cùng mình tìm hiểu về Fetch.AI (FET) để xem thời cơ đầu tư của chúng ta ở đâu lúc IEO đã bán xong nhé!

Fetch.AI (FET) là gì?

Theo định nghĩa của Fetch.AI (FET)

Họ là Protocol thế hệ tiếp theo được xây dựng để sẵn sàng cho cơ chế đồng thuận Helpful Proof of Work. Được phát minh ra bởi những trí tuệ AI hàng đầu Thế giới.

Fetch.AI (FET) sẽ tạo ra 1 hệ sinh thái mà trong ấy những thành phần số sẽ đại diện cho những thành phần của nền kinh tế (information, {hardware}, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tàng) có thể cùng làm cho việc hiệu quả.

Là 1 Protocol, nó tạo ra 1 mạng lưới kỹ thuật số phi tập trung. Trong ấy cả người mua và những market place làm cho việc sở hữu nhau.

Mục tiêu của staff dev là mang cả những khoa học máy học (Machine Studying – ML) trí thông minh nhân tạo (Synthetic Intelligence – AI), những hệ thống multi-agent và khoa học sổ cái phi tập trung để tạo ra nền kinh tế Web mới.

Fetch.AI (FET) đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là những bài toán mà Fetch.AI (FET) đặt ra để giải quyết:

 • Purposes: Hiện tại những ứng dụng siêu nhiều để mạng dữ liệu vào cuộc sống thực. Nhưng vấn đề lớn nhất của những dữ liệu ấy là nó ko thể tự bán nó.
 • Những vấn đề kết nối giữa những hệ thống tập trung hiện có làm cho cho tiềm năng của những thị trường giữa những thành phần này bị lãng phí tổn. Dí dụ như những container, nhà kho,.. bi bỏ trống.

Fetch.AI (FET) giải quyết vấn đề trên bằng bí quyết gì?

Để giải quyết những vấn đề đề cập trên, Fetch.AI (FET) đưa giải pháp khoa học mà họ gọi là Three Layers.

Trong cấu trúc của Three Layers gồm có 3 thành phần:

Autonomous Financial Brokers

Bên trong Thế giới số phân tán của Fetch.AI, những thành phần kỹ thuật số có thể trao đổi sở hữu nhau 1 bí quyết độc lập dưới sự can thiệp của con người. Và nó có thể đại diện cho chính họ, thiết bị, dịch vụ, hay những cá nhân nào ấy.

Xem Thêm  Portals là gì? Toàn tập về tiền điện tử PORTALS

Phần này anh em có thể hiểu là những thực thể tham dự vào nền kinh tế mà Fetch.AI tạo ra có thể làm cho việc sở hữu nhau dưới sự quản lý của con người. Nó có thể là những thiết bị, dịch vụ mà họ đưa vào nền kinh tế này.

Open Financial Framework

Trong nền kinh tế kỹ thuật số của Fetch.AI (FET) những brokers trong ấy được gọi là Open Financial Framework (OEF). Trong ấy, mỗi brokers sẽ có 1 ko gian làm cho việc real-time tối ưu cho chính họ, và chỉ tập trung vào những khía cạnh quan yếu.

Good Ledger

Đây có thể coi là ứng dụng của Thể giới kỹ thuật số đề cập trên. Trong ấy, nó phân phối thị trường cho những người có nhu cầu dùng AI hay ML mà trước đây phần lớn nó siêu khó để có thể tiếp cận do bị khoá trong những mạng lưới tập trung.

Mục đích của Good Ledger là giúp những cá nhân/ tổ chức/ brokers có nhu cầu có thể truy cập vào kho tài nguyên nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Theo staff dev, Good Ledger của họ có thể tương trợ tốc độ thanh toán lên tới hàng triệu thanh toán mỗi giây.

Fetch.AI (FET) 1

Về cấu trúc, mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.

FET Token là gì?

FET là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Fetch.AI (FET). FET Token là động lực cho những brokers tham dự bên trong mạng lưới của Fetch.AI (FET) tham dự và đóng góp. Trong Fetch.AI, FET Token là phương tiện bắt buộc nên dùng để tham dự. Về mục đích cụ thể của FET Token, mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.

Ở thời điểm phát hành Token trước tiên (TGE), FET Token được challenge theo chuẩn ERC-20 của Ethereum.

Theo staff dev, dự kiến quý This fall 2019, Fetch.AI sẽ tiến hành Mainnet, lúc ấy FET Token sẽ được swap sang Native FET Token.

Thông tin cơ bản về đồng FET Token

 • Ticker: FET
 • Blockchain: Ethereum
 • Good Contract: 0x1d287cc25dad7ccaf76a26bc660c5f7c8e2a05bd
 • Decimal: 18
 • Token Normal: ERC-20
 • Token kind: Utility Token
 • Complete Provide: 1,152,997,575 FET
 • Circulating Provide: 81,542,294 FET (~7%)

Token Allocation FET

token allocation Fetch.AI (FET)

Token Sale FET

Token Launch Schedule FET

token release schedule Fetch AI FET

Fetch.AI (FET) có gì nổi bật?

Trong sơ đồ cấu trúc của Fetch.AI (FET) gồm có những thành phần: Autonomous Financial Brokers (AEA), Open Financial Framework (OPF), Good Ledger.

 • Những AEA này có thể là nhiều con người, hoặc cũng có thể là những thiết bị, dịch vụ bên trong mạng lưới của Fetch.AI (FET). AEA có thể hoạt động theo nhiều những khác nhau, hoạt động đồng thời sở hữu nhau hoặc độc lập.
 • Những AEA này kết nối và có động lực đóng góp và làm cho việc sở hữu nhau là nhờ FET Token. Open Financial Framework (OEF) chính là Framework dùng để kết nối những Brokers đề cập trên. Ở giai đoạn ban đầu, OEF gồm 2 loại nodes là Trustless và Trusted. Trustless Nodes có thể vận ẩn danh tương tự như những Nodes Ledger đơn giản. Những Trusted Nodes có thể truy cập vào thông tin, dữ liệu bên trong AEA. Theo staff dev, người vận hành những nodes này nên có danh tính công khai và được Fetch.AI Basis chấp nhận.
 • Good Ledger: Bên trong mạng lưới của Fetch.AI (FET) có thể coi là Thế giới ảo, phi tập trung và cần nên có tốc độ thanh toán lớn, xử lý nén dữ liệu mà ko làm cho tương tác tới tính toàn vẹn của nó. Đồng thời dữ liệu cũng nên được giữ lại để được thanh toán, dùng nhiều lần bởi những thành phần liên quan. Về mặt khoa học, Good Ledger của Fetch.AI dùng cơ chế helpful Proof of Work (uPoW) hài hòa sở hữu DAG và PoS. Theo staff dev, sở hữu cơ chế này, sẽ giúp tự động hoá những hoạt động bên trong và tạo ra 1 Marketplaces hoạt động trao đổi thông tin, dữ liệu, năng lượng, quản lý chuỗi Provide Chain hay dịch vụ chia sẻ phần cứng.
Xem Thêm  Coinbase Enterprise là gì? Tổng quan về Portfolio của Coinbase Enterprise

1 số ứng dụng thực tế của Fetch.AI (FET): Truyền tải dữ liệu, năng lượng, chuỗi cung ứng…

FET Token được dùng để làm cho gì?

Đóng vai trò là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Fetch.AI (FET), FET Token có những mục đích dùng sau:

 • Dùng FET Token để stake và trở nên những Nodes xử lý thanh toán và vận hành hệ thống.
 • Những Brokers dùng FET Token để truy cập vào hệ sinh thái Digital World của Fetch.AI. Lúc đã có quyền truy cập vào Fetch.AI, những Brokers sẽ có thể xem và làm cho việc sở hữu những tài nguyên có trên ấy. Trong ấy AI và ML là 2 dịch vụ chính mà Fetch.AI đang phân phối.
 • FET Token được dùng để là Fuel Payment tương tự như ETH được dùng là fuel trên mạng lưới Blockchain của Ethereum.
 • Lúc 2 Brokers làm cho việc sở hữu nhau để trao đổi giá trị, họ nên stake FET Token. Dựa vào ấy, ác Brokers sẽ có động lực để làm cho việc cho dù họ ở bất kỳ đâu.
 • FET Token được dùng để trả thưởng cho những miner (thợ đào) những Nodes.

Phí tổn thanh toán FET Token

Hiện tại FET Token đang là ERC-20 token, nên lúc thanh toán, bên cạnh phí tổn thanh toán trên những sàn, phí tổn deposit, anh em sẽ mất thêm phí tổn thanh toán trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Sau lúc Fetch.AI (FET) Mainnet, FET Token sẽ được chuyển sang FET Native Token và chạy trên Blockchain của họ. Lúc này phí tổn fuel trên trong hệ thống sẽ do Fetch.AI thu.

Phương pháp kiếm và sở hữu đồng FET Token

Anh em có thể kiếm và sở hữu FET Token bằng bí quyết sau:

 • Mua quản lý trên những sàn thanh toán: Binance, BitMax, KuCoin…
 • Phát triển thành những Nodes đóng góp vào hệ thống để nhận được reward là FET Token.
Xem Thêm  ARPA là gì? Toàn tập về tiền điện tử ARPA

Đào FET Token như thế nào?

Fetch.AI dùng cơ chế đồng thuận helpful Proof of Work (uPoW). Vì vậy theo lý thuyết anh em có thể đào FET Token. Tuy nhiên, hiện tại dự án chưa Mainnet nên chưa thể đào.

Ví lưu trữ FET Token

Hiện tại FET là token ERC-20. Vì vậy, anh em có thể lưu trữ nó trên đa số những loại ví tương trợ tiêu chuẩn ERC-20.

 • Ví trên những sàn thanh toán: Binance, BitMax, KuCoin, ..
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor, ..
 • Ví mềm: MyEtherWallet, MyCrypto, MetaMask…

Sàn thanh toán FET Token

Hiện tại, FET Token đang được thanh toán chủ yếu trên 1 số sàn như: Binance, BitMax, KuCoin…

Tương lai của đồng FET Token

Dựa trên mục đích dùng của FET Token nêu trên, nhu cầu mua vào FET nằm ở những thành phần như Nodes, Brokers… Như vậy trong tương lai, để nhu cầu mua vào của FET Token nâng cao lên thì số lượng những thành phần tham dự đề cập trên nên nâng cao lên.

Ở phần dưới mình sẽ nói rõ hơn những gì dự án đã, đang và sẽ làm cho trong tương lai để anh em có thể hiểu hơn về tương lai FET Token.

Có nên đầu tư vào FET Token

Dự án dựa vào khoa học sở hữu 3 layers như đề cập ở mục trên, sẽ giúp tạo ra mô hình kinh tế token tự động hoá cho những thành phần tham dự (information, {hardware}, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tàng,..). Đặc biệt là AI và ML, để kếp hợp thế mạnh của những thành phần này và đóng góp vào đời sống thực tế.

Dưới đây là 1 số key notes anh em nên tham khảo và tìm hiểu thêm trước lúc tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Mainnet

Workforce dev thông tin về kế hoạch Mainnet dự kiến sẽ diễn ra vào ngày This fall 2019. Tức là mạng lưới của FET Token chưa chính thức hoạt động.

Merchandise

Hiện tại (01/06/2019) Fetch.AI đang trong giai đoạn Testnet, nên chưa có sản phẩm thực tế. Dự án cũng đã ra mắt ứng dụng Fetch.AI Community Participation cho phép xây dựng và phát hành những Brokers để tham dự hệ thống. Anh em có thể xem tại đây.

Roadmap

roadmap Fetch.AI (FET)

Theo Roadmap đề cập trên, thì họ đang ở giai đoạn Q2 2019, tập trung vào cơ chế đồng thuận cùng sở hữu OEF.

Partnership

Trong danh sách đối tác của Fetch.AI gồm nhiều thành phần. Tuy nhiên, đáng chú ý những lác đối tác liên quan tới Web, AI, ML như: Trusted IoT Alliance, MOBI, Warwick Enterprise Faculty, Binance.

Competitor

Đối thủ quản lý của Fetch.AI (FET) trong thị trường Cryptocurrency như Cortex Labs, Matrix AI, Neurochain, Singularity.

 • Token FET là Utility Token.
 • FET Token được dùng để truy cập vào hệ sinh thái.
 • Miner có thể đào FET Token.
 • Fetch.AI là dự án nằm trong Binance Launchpad.