Fats Protocol Thesis & Baseplate Thesis – Lý thuyết tới vận dụng vào Crypto

DeFi ở thời điểm hiện tại đã, đang và mình tin sẽ là 1 trong những use case lớn nhất của Crypto. Thị trường vươn lên là nhanh tới nỗi mà chỉ cần ko theo dõi 1 thời kì, chúng ta có thể dễ dàng bỏ lỡ những pattern như Curve Wars, Andre Recreation, sự nâng cao trưởng mạnh của những hệ sinh thái,… và tất nhiên là những thời cơ tuyệt vời đi kèm ấy.

Việc có 1 góc nhìn rộng như mình đã đề cập trong bài “Dự phóng thị trường Crypto 2022” là 1 khía cạnh siêu quan yếu để anh em có thể chọn đúng nhánh đầu tư, từ ấy làm cho ít công lớn.

Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu cho anh em về Fats Protocol Thesis và Baseplate thesis những thesis tập trung vào việc kiếm tìm đâu là nơi lôi kéo được nhiều giá trị nhất ở blockchain

Những nguồn tham khảo được tổng hợp ở cuối bài viết.

Fats Protocol Thesis là gì?

Giả dụ anh em tìm hiểu sâu về thị trường thì chắc đã quen thuộc sở hữu Fats Protocol Thesis được giới thiệu bởi USV vào 5 2016.

Những ý chính của Fats Protocol Thesis:

 • Ở Net truyền thống, Protocol layer như TCP/IP, HTTP,… tạo ra nhiều giá trị nhưng worth lại được seize ở những Utility Layer như Google, Fb,… ⇒ Giá trị sẽ đổ về Utility nhiều hơn là Protocol.
 • Ở Crypto, Protocol layer seize được nhiều worth hơn, càng nhiều app được vươn lên là trên protocol thì chúng càng lôi kéo được nhiều giá trị ⇒ Giá trị sẽ đổ về Protocol nhiều hơn là Utility.

Nguyên nhân chính dẫn tới việc này là ở Net truyền thống, software có thể tạo ra lợi nhuận dễ dàng hơn protocol sở hữu mã nguồn mở và ai cũng có thể dùng. Còn sở hữu Crypto, protocol lúc tạo ra giá trị, kỳ vọng vào token sẽ nâng cao và liên quan càng nhiều giá trị đổ vào protocol.

Thesis này đã làm cho mưa làm cho gió trong thị trường Crypto, đặc biệt là vào 5 2021 lúc những blockchain ứng dụng nâng cao trưởng 1 bí quyết chóng mặt. Có những ai đã đọc và vận dụng Fats Protocol Thesis thì chắc hẳn account đã nâng cao siêu nhiều trong 5 2021.

Tuy nhiên lúc đào sâu hơn, mình thấy việc USV so sánh blockchain-based protocol layer (Ethereum/Btc) sở hữu web-protocol layer (TCP/IP) là chưa hoàn toàn đúng, mà thay vào ấy đối tượng so sánh chuẩn nên là TCP/IP sở hữu Protocol LayerUtility sở hữu web-application, nguyên nhân nằm ở cấu trúc của blockchain (nằm bên cạnh phạm vi của bài nên mình sẽ trình bày cho anh em ở những bài sau).

Xem Thêm  Phương pháp sửa lỗi “MSVCR100.dll is lacking” nhanh chóng

Giả dụ thesis của USV là sai vì sao những blockchain vẫn là nơi seize được nhiều worth và nâng cao trưởng mạnh?

Nhìn theo 1 hướng khác blockchain 1 phần nào ấy cũng có thể coi là 1 protocol:

 • Chúng là ứng dụng để những dapps vươn lên là.
 • Có khía cạnh tạo ra lợi nhuận từ token.

Do ấy càng nhiều dapps vươn lên là ⇒ Càng nhiều giá trị đổ vào ⇒ Token nâng cao ⇒ Khuyến khích càng nhiều dapps vươn lên là ⇒ …

Theo Fats Protocol thesis, Protocol là nơi nhận về nhiều giá trị hơn trong thị trường Crypto. Tuy nhiên thị trường Crypto là 1 thị trường rộng sở hữu nhiều nhánh vươn lên là khác nhau, mỗi 1 nhánh sẽ bắc buộc những khía cạnh khác nhau để nâng cao khả năng thành công cho dự án. Phía dưới mình sẽ giới thiệu sở hữu anh em 1 thesis dành cho thị trường DeFi – Baseplate thesis.

Baseplate Thesis là gì?

Baseplate thesis là thesis được leverage từ Fats Protocol Thesis dành cho DeFi, theo ấy những dự án seize nhiều worth nhất là những protocol ứng dụng và có nền kinh tế mở. Điểm khác biệt chính giữa Baseplate thesis và Fats Protocol thesis nằm ở chỗ thay vì tập trung vào việc để giá trị đổ về Protocol nhiều hơn là Utility, Baseplate thesis tập trung vào việc tìm ra những protocol có nền kinh tế mở và có giá trị kỳ vọng để quản lý protocol cao (governance desirability).

Từ Utility lên Protocol

Để anh em có thể hình dung rõ hơn về Baseplate thesis, mình sẽ lấy dí dụ về Curve Finance. 1 dự án thành công và đã tạo nhiều tiếng vang trong cùng đồng thời kì qua. Giả dụ anh em nhìn theo 1 góc nhìn khác, Curve có nhiều đặc điểm giống sở hữu 1 protocol.

Sự tương đồng của Ethereum và Curve:

 • Ethereum: Là ứng dụng để vận hành những decentralized sensible contract protocol và có nền kinh tế làm cho bên khác (miners) khó khăn để mang về lợi ích cho bản thân.
 • Curve: Là AMM và có nền kinh tế để bên khác (Yearn,Convex,…) khó khăn để mang về lợi ích cho bản thân.

Bằng việc ko tập trung vào giá mà tập trung vào sức liên quan, Curve đã tạo ra 1 nền kinh tế mở từ ấy phát triển thành baseplate để những mảnh legos khác vươn lên là bên trên.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Onekey Ghost Win 7/8/10

Nền kinh tế khép kín vs Nền kinh tế mở

 • Nền kinh tế khép kín (Closed-loop Economic system): Những dự án closed-loop là dự án chỉ tập trung incentive cho chính nền kinh tế của mình.
 • Nền kinh tế mở (Open-Loop Economic system): Những dự án tạo ra incentive cho những dự án khác vươn lên là nền kinh tế của họ.

Phía dưới là bảng so sánh nền kinh tế của Sushi (1 dự án có Closed-loop) và Curve (1 dự án có Open-loop).

Ta có thể thấy là 2 nền kinh tế có nhiều điểm chung từ stake token để nhận xToken, veToken cho tới việc lock, use case governance và chia sẻ doanh thu.

Điểm khác biệt chính nằm chỗ:

 • Sushi ko có khía cạnh để những dự án khác khó khăn để sở hữu token của mình, token chỉ được incentive cho pool được xét thông qua bởi staff Sushi.
 • Ngược lại sở hữu Curve, việc có cơ chế boosting và gauges đã tạo incentive để những dự án tranh dành veCRV nhằm tối đa yield cho ứng dụng của mình (Governance desirability).

Tìm hiểu thêm: Phân tách mô hình hoạt động Curve Finance

Chỉ 1 khía cạnh bé trong việc thiết kế mô hình đã tạo ra động lực để Curve có thể lôi kéo những dự án khác vươn lên là phía trên từ ấy lôi kéo được 1 lượng lớn giá trị đổ về cho bản thân.

Tổng kết lại dự án được coi là 1 baseplate lúc có nhiều dự án vệ tinh xung quanh, và tích hợp chúng vào trong financial system của mình. Baseplate tạo ra giá trị chứ ko khó khăn để dành nhiều giá trị cho bản thân.

Dự phóng về Baseplate Thesis

Tương tự Fats Protocol Thesis, sở hữu Baseplate Thesis, protocol lôi kéo được nhiều giá trị hơn là software. Mấu chốt để những DeFi App phát triển thành 1 protocol nằm ở việc thiết kế 1 nền kinh tế mở và khuyến khích những dự án tham dự, khó khăn để lôi kéo được nhiều giá trị nhất từ nền kinh tế ấy. Khả năng cao trong tương lai, sẽ có nhiều dự án chuyển dịch để phát triển thành 1 Baseplate.

Phát triển thành protocol mang lại lợi ích lớn nhưng để 1 software phát triển thành 1 protocol là siêu khó khăn. Fats Protocol Thesis đã mất 6 5 để được công nhận đa dạng, từ lý thuyết tới thực tế có 1 khoảng bí quyết lớn và bắc buộc chúng ta cần có 1 đánh giá đúng về tình hình hiện nay.

Xem Thêm  Prime 6 phần mềm vẽ truyện tranh Manga phải chăng nhất 2023

Ở case research về Curve, bản thân dự án có thể xem là nguồn yield chính của DeFi trên Ethereum, quantity thanh toán và TVL của Curve luôn ở prime đầu. Có 1 thiết kế tokenomics khác biệt đã làm cho Curve could mắn phát triển thành dự án được chọn và xuất hiện dần những dự án vệ tinh.

Những dự án vệ tinh của Curve cũng là những dự án thuộc prime đầu và đã có 1 lượng người mua lớn cho mình, tiêu biểu có thể nói tới như Yearn, Convex, Frax…

1 case khác tương tự cũng siêu thú vị mà mình thấy được ở hệ Solana, Solana có nhiều dự án có những vệ tinh construct xung quanh. Mục đích nhằm tối ưu nguồn yield cho người mua và họ có thể làm cho nhiều tác vụ trong 1 hệ sinh thái của dự án.

Tuy nhiên nhìn vào kết quả hiện tại ta có thể thấy kết quả hiện tại ko quá phải chăng. Lý do cho điều này nằm ở:

 • Solana hiện tại ko lôi kéo được dòng tiền.
 • Những dự án vươn lên là theo hướng 1 hệ sinh thái hài hoà, thiếu sự khó khăn (thứ mà Yearn, Convex,… làm cho ở thời kì đầu).
 • Còn nhiều dự án chưa ra token ⇒ chưa hoàn thiện Ponzinomic.

Do ấy để 1 baseplate thành công phụ thuộc vào nhiều khía cạnh:

 • Blockchain cần có được dòng tiền khỏe mạnh.
 • Bản thân dự án cũng cần chiếm 1 thị phần đáng nói.
 • Có 1 nền kinh tế mở khuyến khích những dự án khác vươn lên là ở trên và tranh giành giá trị của protocol.

Lời kết

Fats protocol thesis đã chứng minh tính đúng đắn ở 1 góc độ nào ấy. Tuy nhiên sở hữu bối cảnh thị trường đang vươn lên là ko ngừng ta sẽ cần nhiều chi tiết hơn để có thể tìm chính xác nơi lôi kéo được nhiều giá trị nhất trong mỗi nhánh của Crypto. Có DeFi, Baseplate thesis là 1 thesis mình đánh giá cao tuy vẫn còn nhiều khía cạnh cần cần hoàn thiện.

Có 1 ko gian luôn tiến hóa và vươn lên là nhanh như DeFi, việc có 1 nền kinh tế mở mang lại giá trị kỳ vọng lớn hơn so sở hữu 1 nền kinh tế khép kín (thứ mà gần như những dự án đang vận dụng hiện nay). Những nhánh khác của Crypto cũng sẽ bắc buộc 1 nền kinh tế ưu thích sở hữu chúng để có thể trở nên nổi bật và seize nhiều worth nhất cho mình.

Nguồn tham khảo:

 • Fats Protocol Thesis USV: https://www.usv.com/writing/2016/08/fat-protocols
 • Baseplate Thesis: https://mirror.xyz/samidefi.eth/UQ8_M77g4qx1CT0QH00GUTWViW41aSxX0V7MwetNb8I