Ethereum Merge là gì? Sự kiện mang tính bước ngoặt của Ethereum

Ethereum Merge là gì?

Ethereum Merge là 1 sự kiện nâng cấp lớn của Ethereum, chuyển đổi từ Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Sự kiện này có tác động lớn tới những bên liên quan như những thợ đào, những ứng dụng phân phối dịch vụ, khách hàng hay những dApp dùng mạng Ethereum. Hơn nữa, điều này có nghĩa là những thợ đào ETH có thể “thất nghiệp” và mạng lưới sẽ hoạt động theo cơ chế PoS.

Có việc Ethereum sẽ nâng cấp lên phiên bản dùng PoS, người nắm giữ ETH có thể stake vào trong những validator để tham dự vào quá trình xác nhận những block mới và nhận được reward là ETH.

Hiện tại, Ethereum vẫn đang dùng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work giống Bitcoin. Cơ chế POW bao gồm 1 mạng lưới nhiều máy tính được kết nối có nhau cùng tham dự vào quá trình xác nhận những thanh toán trên Ethereum.

Theo công bố sắp nhất, sự kiện The Merge dự kiến được diễn ra ngày bất kì trong ngày 10 dến ngày 20 tháng 9, 2022. Trước đấy, vào ngày 6 tháng 9/2022, bản cập nhật Bellatrix sẽ là bước đệm cho bản cập nhật Paris cho sự kiện The Merge.

Theo nguồn từ Binance, Coinbase và UltraSound Cash, The Merge sẽ dự kiến diễn ra vào ngày 15/9/2022.

Beacon Chain

Về bản chất của sự kiện Ethereum Merge là mạng Ethereum sẽ hợp nhất có mạng Beacon Chain dùng PoS. Beacon Chain, được construct bởi đội ngũ Ethereum, là 1 chain riêng dùng cơ chế đồng thuận PoS và được chạy chính thức vào tháng 12/2020.

Sau khoảng hơn 1 5 chạy mainnet (chưa hợp nhất có mạng Ethereum), Beacon Chain đã có những con số ấn tượng như sau:

 • Số lively validators: >326,000.
 • ETH được stake trên Beacon: >10,400,000 ETH.
 • Staking Rewards: 4.81% APR (theo trang stakingrewards.com).

Sau Ethereum Merge sẽ là Shard Chains

Sau lúc Ethereum hợp nhất có PoS Beacon Chain thành công thì Shard Chains sẽ là bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum, dự kiến ra mắt 5 2023. Shard Chains sẽ cho Ethereum khả năng mở rộng phải chăng hơn có việc mang tới 64 blockchain mới.

Xem Thêm  Bí quyết bán hàng trên Shopee ko cần vốn mà lợi nhuận vẫn nâng cao đều

Shard Chains đề nghị chạy trên cơ chế đồng thuận PoS để đảm bảo tính an toàn cũng như là ổn định cho toàn bộ mạng lưới Ethereum. Do vậy, con đường từ Ethereum tới Ethereum 2.0 vẫn đang còn siêu dài, theo kế hoạch thì cũng có thể mất vài 5 để hoàn thành.

Để hiểu thêm về những nâng cấp của Ethereum 2.0 đối có Ethereum: Ethereum 2.0 là gì?

Tại sao lại cần Etherem Merge?

Đội ngũ phát triển thành Ethereum đã ôm kế hoạch nâng cấp Ethereum lên Ethereum 2.0 (được gọi là Consensus Layer) từ lâu. Việc chuyển đổi từ Execution Layer (POW) → Consensus Layer (POS) được kỳ vọng mang lại nhiều giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái Ethereum nhưng vẫn giữ được tính phi tập trung cốt lõi của blockchain này.

Ở thời điểm hiện tại, Etherem đang có hàng loạt những giải pháp mở rộng được xây dựng bởi những dự án thuộc bên thứ 3, gọi là Layer 2. Những giải pháp này nhằm giải quyết bộ cha thách thức của Ethereum – Blockchain Trilemma: Decentralization, Safety, Scalability.

Sau The Merge, Ethereum vẫn còn 4 giai đoạn nâng cấp quan yếu nữa. Ấy là gì, mời bạn tìm hiểu qua video dưới đây.

Ethereum Merge tác động tới tương lai của Ethereum như thế nào?

Giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 99.95%:

 • Hiện nay Bitcoin và Ethereum đang nhận được ý kiến trái chiều lúc 2 mạng lưới chạy PoW này dùng siêu nhiều năng lượng.
 • Đặc biệt những nguồn năng lượng phân phối cho máy đào được cho là tới từ những vật tư hóa thạch và điều này liên quan xấu tới khí hậu toàn cầu. Ethereum lúc thay đổi cơ chế PoW sang PoS thì sẽ giải quyết được vấn đề năng lượng.

Ethereum Merge sẽ diễn ra mượt mà:

 • Bản nâng cấp lần này của Ethereum có thể nói là bước ngoặt của blockchain có sensible contract đi đầu trong thế giới crypto.
 • Tuy nhiên, trên trang chủ của đội ngũ phát triển thành Ethereum có đảm bảo rằng việc chuyển từ PoW → PoS sẽ diễn ra như kế hoạch. Knowledge của Ethereum sẽ vẫn được giữ nguyên lúc qua dùng PoS, có nghĩa là trải nghiệm của khách hàng vẫn được đảm bảo.
Xem Thêm  React Native là gì? Tổng quan về ưu điểm, hạn chế của React Native

Ổn định cho toàn bộ hệ sinh thái:

 • Ethereum đổi từ PoW qua dùng PoS sẽ nâng cao cường throughput của mạng lưới Ethereum.
 • Có những cải tiến về công suất này, những dự án được xây dựng trên Ethereum sẽ được nhiều tiện lợi hơn xưa lúc mà chi phí tổn cũng như tốc độ đc cải thiện rõ rệt.
 • Lần nâng cấp này phần nào cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào những Layer 2 trên Ethereum lúc mà nguy cơ bị hack/exploit qua những bridge từ Ethereum tới L2s trở nên ngày càng cao.

Nâng cao TPS lên tới 100,000 sau Knowledge Sharding:

 • Theo như thường lệ, mọi bản nâng cấp sẽ giải quyết hoặc cải thiện những vấn đề của những phiên bản cũ.
 • Do vậy, Ethereum Basis đã tuyên bố rằng bản nâng cấp sẽ cải thiện đáng đề cập TPS của Ethereum từ 30 TPS lên tới 100,000 TPS lúc dùng PoS và Knowledge Sharding.
 • Knowledge Sharding (Shard Chains) sẽ là bước tiến tiếp theo của Ethereum sau Ethereum Merge.

Cùng đồng nghĩ gì về Ethereum Merge?

Những thợ đào ETH sẽ “thất nghiệp”?

Hiện tại, Ethereum vẫn đang dùng cơ chế PoW và những thợ đào vẫn có thể vận hàng những hệ thống Ethereum node để tham dự vào xác nhận những block và sẽ nhận phần thưởng đồng ETH. Tuy nhiên, Ethereum Merge sẽ khiến liên quan siêu lớn tới lợi ích của những thợ đào.

Sau Ethereum Merge thì những thợ đào sẽ ko thể tham dự quá trình mining ra Ethereum qua những máy đào sở hữu cấu hình cao và tiêu hao nhiều năng lượng. Cơ chế đồng thuận PoS mà Ethereum dùng được cho là sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sự phát triển thành của toàn bộ hệ sinh thái trong giai đoạn sau này.

Về khía cạnh của những thợ đào, lúc mất đi nguồn thu nhập thì họ sẽ là người chịu liên quan nhất sau Ethereum Merge. Tuy nhiên, việc Ethereum tiến tới thế hệ blockchain 3.0 có cơ chế PoS là điều tất yếu bởi vì việc phụ thuộc vào những giải pháp Layer 2 sẽ chứa đựng nhiều rủi ro.

Xem Thêm  Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới gây sốt toàn thị trường của Andre Cronje

Thời cơ của những validator mới

Sau bản nâng cấp lên cơ chế PoS, Ethereum sẽ cho phép khách hàng sở hữu ETH stake quản lý trên mạng Ethereum. Bắc buộc để trở nên validator trên Beacon là khách hàng buộc phải gửi 32 ETH.

Lưu ý:

 • Giả dụ gửi 32 ETH để trở nên validator trên mạng Beacon thì số ETH này sẽ ko thể lấy lại được.
 • Giả dụ có ít hơn 32 ETH thì có thể tham dự stake trên mạng Beacon Chain.

Ethereum Merge – Từ khóa có độ hype cao

Từ tháng 7/2022, từ khóa “The Merge” và “Ethereum Merge” được cùng đồng kiếm tìm nhiều trở lại, theo Google Development, mức độ kiếm tìm của 2 từ khóa này đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Điều này cho thấy mức độ để ý của cùng đồng tới sự kiện The Merge. Đặc biệt, thông tin xoay quanh Ethereum được bàn tán nhiều đề cập từ lúc ngày mainnet ước tính của sự kiện The Merge được công bố.

Sự chuẩn bị trước thềm sự kiện The Merge

Có thể nói, The Merge là sự kiện bước ngoặt lớn của mạng lưới Ethereum và cùng đồng crypto. Hiện tại, nhiều bên lưu trữ tài sản đã công bố kế hoạch tương trợ Ethereum sau The Merge như Coinbase, Binance, Crypto.com, Ledger và Trezor.

Thí dụ, sàn thanh toán Binance đưa ra 2 kịch bản cho sự kiện The Merge. Trong kịch bản thứ 1, ví dụ sau The Merge ko có token nào mới được tạo ra, thì mọi token thanh toán sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, ở kịch bản số 2, ticker “ETH” trên sàn Binance sẽ đại diện cho mạng Ethereum PoS và nhiều chính sách về việc niêm yết token mới sẽ được đưa ra. Bên cạnh đấy, sàn Coinbase cũng đưa ra phương án rằng sẽ tạm ngưng nạp rút những token ERC-20 trong thời kì diễn ra sự kiện.

Qua những thông tin tới từ những đơn vị lớn trong crypto, chúng ta có thể thấy The Merge đang được những bên có liên quan chuẩn bị kĩ lưỡng. Những ứng dụng đưa thông tin tới khách hàng trước thềm diễn ra The Merge nhằm mục đích thông tin và bảo vệ khách hàng trước những hiểu lầm ko đáng có.