ERC721 là gì? Ứng dụng của Token ERC-721 trong Blockchain

ERC721 là gì?

ERC721 là 1 chuẩn token NFT (Non-Fungible Token) được dùng phổ biến ngày nay, nó là 1 chuẩn token phức tạp hơn ERC20, sở hữu nhiều phần mở rộng tùy chỉnh. ERC-721 được tạo ra bởi 4 nhà vươn lên là là William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs vào 5 2018.

Sự khác nhau giữa Non-Fungible Token (NFT) & Fungible Token (FT)

Fungible Token (FT) có thể hiểu là mỗi token là y hệt nhau, có thể thay thế cho nhau và có thể phân chia được. Những tài sản đáng tin cậy được dùng hàng ngày như đô la Mỹ, Bitcoin, Ethereum, việt nam đồng,… đều có thể xem là những tài sản có thể thay thế được cho nhau.

Non-Fungible Token (NFT) là 1 loại token đại diện cho 1 tài sản duy nhất. Thuộc tính này có nghĩa là mỗi token là duy nhất và ko thể được hoán đổi cho 1 token khác.

NFT mở rộng khái niệm “ko thể thay thế” bằng phương pháp tận dụng blockchain Ethereum để đại diện cho những tài sản vật lý hoặc tài sản kỹ thuật số duy nhất. Quyền sở hữu NFT được xác thực và theo dõi bằng phương pháp dùng 1 blockchain công khai.

NFT có nhiều trường hợp dùng. Nó có thể là 1 tài sản kỹ thuật số trong 1 trò chơi, 1 tác phẩm nghệ thuật mã hoá có khả năng sưu tầm hoặc thậm chí là 1 vật thể trong thế giới thực như bất động sản,…

Xem Thêm  V-ID (VIDT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VIDT

Tìm hiểu thêm: NFT là gì? Giải mã cơn sốt NFT

1 số ứng dụng nổi bật của Token ERC-721 trong Blockchain

Sự đa dạng của những trường hợp dùng cho token ERC-721 đang được mở rộng, dưới đây là 1 vài ứng dụng phổ biến đã xuất hiện:

Digital Artwork

Những nghệ sĩ có thể kiếm tiền từ tác phẩm của họ bằng phương pháp dùng ERC-721 để mã hóa tác phẩm của mình lên Ethereum và đăng bán chúng trên NFT market. So sở hữu những thị trường nghệ thuật truyền thống, những NFT market thường có cơ chế phí tổn rõ ràng, và những cơ chế tương trợ hữu dụng khác.‍

Thí dụ: Beeple đã bán được tác phẩm của mình dưới dạng NFTs sở hữu 1 số tiền khủng là $69M bằng phương pháp ghép 5,000 tác phẩm được tạo ra trong 13 5 thành 1.

Collectibles

Tương tự như việc thu thập & sưu tuần tem thư trong đời thực. NFT trao quyền cho 1 loại ứng mới – những bộ sưu tập NFT (NFT Collectibles). Người sưu tập có thể mua những đồ vật kỹ thuật số mà họ cho là có giá trị. Ko giống như những bộ sưu tập vật lý, những NFT collectibles ko có hạn chế như việc tải chậm và tốn kém để bảo trì, chúng có thể chuyển giao trong vài giây và ko bao giờ giảm chất lượng.

1 số NFT Collectibles được công nhận nhiều nhất là CryptoPunks, có tổng cùng 10,000 CryptoPunks (6,039 nam và 3,840 nữ), mọi đều là duy nhất. Mỗi nhân vật được tạo ra theo thuật toán thông qua mã máy tính và do ấy ko có nhân vật nào hoàn toàn giống nhau.

Xem Thêm  Săn thưởng $1000 cho người mua Coin98 Pockets

Gaming

Khác sở hữu NFT Collectibles là chỉ dùng để sưu tầm, NFT recreation sẽ dùng NFT vào những quy tắc, cơ chế của trò chơi.

Có những trò chơi điện tử trực tuyến truyền thống, những nhà phát hành recreation có toàn quyền kiểm soát việc phân phối, quyền sở hữu và những thuộc tính của những vật phẩm trong trò chơi. Trường hợp nhà phát hành đóng cửa, người mua sẽ mất quyền truy cập vào mọi những vật phẩm trò chơi mà họ có khả năng đã dành hàng giờ, ngày, tuần hoặc thậm chí lâu hơn để có được.

Có việc vận dụng NFT vào lĩnh vực Gaming, ko chỉ đảm bảo người mua có toàn quyền kiểm soát những vật phẩm trò chơi của họ mà còn cho phép những trò chơi vận hành theo phương pháp hoàn toàn sáng tạo. Điều này bao gồm việc phân phối phần thưởng NFT ngẫu nhiên trong những trò chơi dựa trên blockchain và tạo ra 1 metaverse có thể tương tác — nơi những vật phẩm từ 1 trò chơi có thể được dùng và thanh toán trong trò chơi khác.

1 số dự án Token ERC721 nổi bật trên thị trường

 Dưới đây là 1 số dự án nổi bật ứng dụng NFT ERC721:

Bored Ape Yacht Membership (BAYC)

Bored Ape Yacht Membership hay thường được gọi là Bored Ape, là 1 NFT Collectibles được xây dựng trên Ethereum, nó là 1 bộ hình ảnh hoạt hình về loài vượn. Yuga Labs là nhóm đội ngũ đứng sau Bored Ape Yacht Membership. Hiện nay, Yuga Labs đang được định giá hàng tỷ đô la.

Xem Thêm  Platypus Finance (PTP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PTP

Tham khảo thêm: Yuga Labs và 4 khía cạnh giúp BST Bored Ape Yacht Membership trở nên đột phá

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là trò chơi trên nền móng Blockchain. Trong recreation, người chơi sẽ thu thập và nuôi dưỡng những sinh vật tưởng tượng có tên Axie. Tương tự như lúc chơi Pokemon GO, khách hàng có thể khiến nhiệm vụ để thu thập Axie, lập đội chiến đấu, mua & bán những Axie sở hữu những người chơi khác.

Điểm nổi bật của Axie Infinity là những Axie được mã hóa thành NFT token, nên quyền sở hữu của người chơi đối sở hữu những Axies được đảm bảo. Bên cạnh ấy, recreation được thiết kế theo mô hình “Play Lớn Earn”, tức người chơi có thể kiếm được AXS token thông qua việc chơi recreation.

Ethereum Title Service

Ethereum Title Service là 1 hệ thống phân phối dịch vụ tên miền phân tán, cơ chế mở và được vươn lên là trên hệ sinh thái Ethereum. Ethereum Title Service giúp người mua tạo ra những NFT ERC-721. Những NFT này tượng trưng cho tên miền .eth của người thuê.

Tổng kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu ERC721 là gì và 1 số ứng dụng nổi bật của nó trong thị trường crypto. Trường hợp khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!