ERC20 là gì? Ưu nhược điểm & bí quyết tạo token mạng ERC-20

1 trong những vấn đề mà nhiều bạn mới thắc mắc là ERC20 token là gì. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu ERC20 & ERC20 token, ứng dụng cũng như ưu & nhược điểm của chúng.

ERC20 là gì?

ERC20 là 1 tiêu chuẩn kỹ thuật được dùng để phát hành và triển khai token trên mạng lưới Ethereum, 1 dạng Fungible Token. ERC20 phân phối cho những nhà phát triển thành danh sách những quy tắc bắt buộc tuân theo cho phép những ERC20 hoạt động liền mạch trong ứng dụng Ethereum.

erc20 là gì

ERC20 được đề xuất vào tháng 11 5 2015 bởi Vitalik Buterin và Fabian Vogelsteller. Bằng bí quyết làm cho theo phác thảo, những nhà phát triển thành ko cần bắt buộc phát minh lại cấu trúc nào khác. Thay vào ấy, họ có thể xây dựng trên 1 ứng dụng đã được dùng trong toàn ngành.

Ứng dụng của ERC-20 token

Cấu trúc contract của ERC20 bao gồm 6 chức năng bắt buộc: totalSupply, balanceOf ,switch, transferFrom, approve và allowance . Bên cạnh ra, còn có những chức năng tùy chọn như title, image và decimal.

Bằng bí quyết hài hòa đa số những chức năng ở trên, chúng ta đã có thể tạo ra ERC20 token. Chúng ta có thể truy vấn tổng nguồn cung, đánh giá số dư, chuyển tiền và cấp quyền cho những DApp khác quản lý token của mình.

1 phần lớn tạo nên sự hấp dẫn của token ERC20 là tính linh hoạt của chúng. Những quy ước đặt ra ko hạn chế sự phát triển thành, vì vậy những bên có thể triển khai những tính năng bổ sung và đặt những thông số cụ thể yêu thích sở hữu nhu cầu của họ. 1 số ứng dụng nổi bật của ERC20 token:

 • Token quản trị của những dự án.
 • Utility token của những dự án DeFi.
 • Stablecoin.
 • ….

Ưu & nhược điểm của ERC20 token

Ưu điểm của ERC20 token

Khả năng thay thế lẫn nhau (Fungible token)

Xem Thêm  Ravencoin là gì? Toàn tập về tiền điện tử RVN Token

Mỗi token mạng ERC20 có thể thay thế lẫn nhau, tức là mỗi đơn vị có thể khả năng dùng và giá trị tương đương. Trường hợp bạn nắm giữ 1 USDC, việc bạn nắm giữ token cụ thể nào ko quan yếu. Bạn có thể thanh toán, trao đổi nó sở hữu token của người khác và chúng vẫn y hệt nhau về mặt chức năng, giống như việc đi chợ mua thịt cá, bạn trả bằng tiền 10,000 VND nào cũng được.

Điều này siêu có lợi, trường hợp token của bạn có mục tiêu trở nên 1 loại tiền tệ nào ấy. Bạn sẽ ko muốn những đơn vị riêng lẻ có những đặc điểm khác biệt, bởi điều này làm chúng ko thể thay thế được. Điều này có thể làm 1 số token trở nên có giá trị hơn – hoặc ít có giá trị hơn – những token khác, làm cho suy yếu mục đích dùng của chúng.

Tính linh hoạt

Những ERC20 token có khả năng tùy chỉnh cao và có thể được điều chỉnh cho yêu thích sở hữu nhiều ứng dụng khác nhau.

Thí dụ: ERC20 Token có thể được dùng như là tiền và thanh toán trong những AMM, hoặc đem đi gửi để lấy lãi suất trong những ứng dụng Lending,…

Sự phổ biến

Sự phổ biến của ERC20 trong ko gian Crypto là 1 lý do siêu thuyết phục để dùng nó làm cho 1 tiêu chuẩn chung. Có siêu nhiều sàn thanh toán, ví và hợp đồng thông minh đã tương thích sở hữu ERC20 token. Hơn nữa, sự tương trợ của những nhà phát triển thành và tài liệu cũng siêu phong phú.

Nhược điểm của ERC20 token

Khả năng mở rộng

Như nhiều mạng blockchain khác, khả năng mở rộng là thách thức lớn đối sở hữu Ethereum. Có tình hình hiện tại, việc mở rộng quy mô của Ethereum diễn ra ko phải chăng, việc cố gắng gửi 1 thanh toán vào thời kì cao điểm dễ dẫn tới phí tổn cao và sự chậm trễ. Điều này liên quan khả năng dùng của ERC20 token.

Rủi ro lừa đảo

Mặc dầu đây ko bắt buộc là lỗi của khoa học, nhưng việc dễ dàng ra mắt token mới có thể coi là 1 nhược điểm của ERC20 ở 1 số khía cạnh. Hiện tại siêu dễ để tạo ra 1 ERC20 token đơn giản, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể làm cho điều ấy, dù sở hữu mục đích phải chăng hay xấu.

Xem Thêm  ApeCoin (APE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử APE

Do ấy, bạn nên cẩn thận sở hữu những gì mình đang đầu tư. Ko thiếu những dự án lừa đảo dùng mô hình đa cấp Ponzi được ngụy trang thành những dự án blockchain. Nghiên cứu là việc làm cho cần thiết trước lúc đầu tư bất cứ dự án nào.

Những quy tắc tiêu chuẩn mạng ERC20

Để tạo token mạng ERC20, anh em cần bắt buộc đảm bảo tiêu chuẩn ERC20 sở hữu 9 quy tắc tương ứng sở hữu 9 chức năng sau đây:

6 quy tắc bắt buộc

 • totalSupply: Tổng số mã token được phát hành.
 • balanceOf: Đánh giá số dư token trong mỗi ví Ethereum.
 • switch: Chức năng này sẽ quản lý việc chuyển token vào liên hệ ví người mua.
 • transferFrom: Cho phép người nắm giữ token có thể trao đổi sở hữu nhau.
 • approve: Đánh giá từng thanh toán và so sánh sở hữu tổng nguồn cung để đảm bảo ko thiếu hoặc thừa token.
 • allowance: Đánh giá số dư token nhằm biết liên hệ ví có đủ token để chuyển hay ko.

3 quy tắc tùy chỉnh

 • Token Identify: Tên token.
 • Image: Mã token.
 • Decimal (up lớn 18): Số thập phân bé nhất.

Bí quyết tạo ERC20 token trên Coin98 Pockets

Quý khách truy cập coin98.com, trong “Product” chọn “Token Issuer”.

Token Issuer là 1 tính năng trong Coin98 Terminal, cho phép người mua có thể tạo ra Fungible token dễ dàng trên nhiều blockchain như: Ethereum, BSC, HECO, Solana, Tron.

coin98 token issuer

Trong giao diện Issuer, bạn chọn blockchain Ethereum và điền những thông tin cần thiết. Sau ấy bấm “Problem” là hoàn thành.

coin98 token issuer setting

Chỉ dẫn tạo ví ERC20

ERC20 Pockets (hay ví ERC20) là ví để lưu trữ những token ERC20. Anh em có thể tạo ví ERC20 nhanh chóng và tiện tợi ngay trên Coin98 Pockets, bởi bên cạnh chức năng lưu trữ, Coin98 Pockets còn tương trợ thanh toán, mua bán token thông qua những DEX, lưu trữ những NFT chuẩn ERC20 token,…

Xem Thêm  Prime 5 phần mềm ghép nhạc vào video phải chăng nhất

Trước tiên, anh em tải và tạo account Coin98 Pockets theo chỉ dẫn chi tiết tại đây. Sau lúc vào được giao diện trang chính của Coin98 Pockets, chúng ta sẽ tiến hành tạo ví ERC20.

 • Bước 1: Chọn Add Pockets.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng Ethereum hoặc search Ethereum (ETH) trên thanh kiếm tìm → Chọn Create Pockets.
 • Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc dùng sau này) và bấm Create để tạo ví.
 • Bước 4: Sao chép passphrase hoặc personal key và dán vào ô Affirmation, chọn vào ô “I perceive…”. Lưu ý: Đây là bước vô cùng quan yếu.
  • Pockets deal with: Là liên hệ khách hàng dùng để nhận ETH hoặc ERC-20 từ người khác, có thể công khai gửi cho bất kỳ ai.
  • Passphrase và Personal Key: Anh em bắt buộc lưu lại 12 từ và dãy khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối ko tiết lộ cho bất kỳ ai. Trường hợp ko, account của anh em có nguy cơ bị đánh cắp trường hợp ai ấy biết được những dãy ký tự và số này.

Đặc biệt, trường hợp anh em làm cho mất 2 thông tin quan yếu này đồng nghĩa sở hữu việc anh em ko thể kết nối được sở hữu ví của mình, và mất toàn bộ tài sản trong ví. Ko ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em.

Vậy nên hãy tuyệt đối cẩn thận trong bước này trường hợp ko muốn gặp cảnh tài sản của mình “sắp ngay trước mắt nhưng xa tận chân trời” vì ko thể truy cập vào được.

Tìm hiểu thêm: Personal Key & Passphrase là gì? Bí quyết lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Bước 5: Tạo ví ETH hoàn thành!

Tổng kết

Như vậy mình đã tìm hiểu ERC20 & ERC20 token là gì, ứng dụng cũng như ưu & nhược điểm của ERC20 token. Trường hợp khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!