EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

$4.2 tỷ USD là số vốn mà EOS đang kêu gọi được hồi tháng 06/2017 thông qua hình thức ICO. Đây vẫn là 1 con số kỷ lục lúc increase funding (gọi vốn) đối sở hữu 1 dự án trong thị trường Cryptocurrency.

Bài viết về EOS hôm nay sẽ phân phối cho anh em siêu nhiều thông tin chi tiết bao gồm:

 • EOS là gì? Cơ chế hoạt động của EOS có điểm gì nổi bật?
 • EOS coin có thể kiếm được bằng bí quyết nào?
 • Nhà đầu tư của dự án là ai?
 • Dự án tương tự sở hữu EOS để anh em có thể đánh giá tiềm năng vươn lên là của dự án này.

EOS là gì?

EOS là 1 nền móngBlockchain và Good Contract cho phép vươn lên là những ứng dụng phi tập trung (Dapp) theo chiều ngang.Trong đấy, những builders có thể vươn lên là những ứng dụng phân tán hiệu năng cao 1 bí quyết hiệu quả.

Đặc tính của EOS Blockchain là loại bỏ chi phí thanh toán và tốc độ thanh toán nhanh chóng. EOS được thiết kế cho thế giới thực, bao gồm cả những ứng dụng publics và non-public, có thể tùy chỉnh để yêu thích sở hữu nhu cầu đa dạng khác nhau của những công ty.

Những ứng dụng xây dựng trên EOS Blockchain dùng những ngôn ngữ lập trình quen thuộc, giúp những builders có thể dễ dàng tiếp cận và xây dựng những sản phẩm của họ trên nền móng EOS.

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Web site EOS: https://eos.io/

EOS Blockchain là gì?

Nhiều anh em thường bị nhầm lẫn giữa EOSIO, Block.one và EOS Blockchain, chúng có liên quan gì tới nhau? Trong phần này mình sẽ nói chi tiết về những tổ chức trên.

Block.one là gì?

Block.one là tổ chức khoa học được đăng ký tại Cayman, chuyên phân phối những giải pháp khoa học Blockchain hiệu năng cao. Những sản phẩm nổi bật của họ là Voice và EOS mà chúng ta sẽ nhắc tới trong bài viết này.

Bộ giải pháp EOSIO

Là 1 Blockchain nền móng, EOS (EOSIO Blockchain) phân phối 1 bộ giải pháp gồm những công cụ, mã nguồn,… cho những lập trình viên để họ có điều kiện phải chăng nhất trong việc xây dựng những ứng dụng Dapp, gồm có:

 • EOSIO Core: Phân phối những block cơ bản để builders có thể tương tác và xây dựng trên Blockchain protocol của EOS, gồm có Nodes, Cleos và Good Contract.

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Phương pháp hoạt động của EOSIO Core.

 • EOSIO Instruments: Phân phối bộ thư viện mã nguồn mở để tương trợ phải chăng nhất cho những builders có thể tham khảo và xây dựng những ứng dụng phi tập trung, gồm có: EOSTIO.CDT, bộ toolkit Ricardian, EOSJS, SDK, Demuk…
 • EOSIO Labs: Là 1 kho lưu trữ mà những builders có thể thử nghiệm và dùng chúng như bộ mã cơ sở, tiêu chuẩn để vươn lên là những Dapp của mình, gồm có EOSIS Explorer, Assert Mainifest Safety Mannequin, Webauthn Instance App…

Sở hữu sự tương trợ trên và tập trung vào builders – những người quản lý tạo ra những ứng dụng cho người mua cuối. Mục tiêu của EOS hay của Block.one là đem giải pháp Blockchain của họ tới nhiều người mua hơn nữa, hướng tới mass adoption (được chấp nhận tính sổ và dùng nhiều trên toàn thế giới):

 • Mở rộng hơn: Nhiều ứng dụng DApp (ứng dụng phi tập trung) và lôi kéo nhiều người mua hơn.
 • Builders: Dùng những công cụ do EOS phân phối phải chăng hơn, vươn lên là ứng dụng DApp nhanh hơn.
 • Customers (người mua): Dùng ứng dụng nhiều hơn, trải nghiệm phải chăng hơn.
 • Enterprise (công ty): Linh hoạt hơn và tuân thủ phải chăng hơn.

Cơ chế đồng thuận của EOS Blockchain

Dự án dùng cơ chế đồng thuận BFT-DPOS, cụ thể:

Delegated Proof of Stake (DPOS) – Bằng chứng ủy quyền cổ phần:

 • Đặc điểm của cơ chế này là những token holders có thể dùng đồng EOS coin của họ để bỏ phiếu chọn block producer thông qua hệ thống “Steady Spproval Voting System” hay còn gọi là hệ thống bỏ phiếu phê thông qua liên tục.
 • Cụ thể, người nắm giữ EOS coin có thể ủy quyền “Delegated” thông qua bỏ phiếu vào những Block Producers. Trường hợp đủ số phiếu, những Producers này sẽ được tham dự chế tạo khối. Như vậy, nhiệm vụ của họ là khiến sao để thuyết phục được mọi người voting cho mình.
 • 1 số dự án khác cũng dùng cơ chế đồng thuận này như CyberMiles (CMT), Newton (NEW), Personal Market (CHX),…
Xem Thêm  Tổng quan về hệ sinh thái ICON (ICX)

Byzantine Fault Tolerance (BFT) – Hệ thống chịu lỗi Byzantine

 • Byzantine Fault Tolerance đảm bảo cho 1 mạng máy tính phân tán hoạt động như mong muốn và đạt được sự đồng thuận chính xác, tức là hệ thống BFT vẫn có thể tiếp tục hoạt động ngay cả lúc 1 số nút bị lỗi hoặc thực hành hành động gây hại.
 • BFT được thêm vào cơ chế DPoS để cho phép những Producers tham dự hầu hết những block, miễn là họ ko “signal” 2 blocks cùng 1 lúc hoặc ko cùng block peak.
 • Sở hữu mô hình này, EOS Blockchain có thể đạt được sự đồng thuận trong vòng 1 giây.

EOS Blockchain có chi phí thanh toán ko?

EOS Blockchain ko có chi phí thanh toán

Ở phần lớn những Blockchain nền móng, việc anh em thanh toán đồng coin hay token phát hành trên Blockchain đấy sẽ buộc phải chịu 1 khoản chi phí bé gọi là transaction charges (tx charges) hay chi phí fuel. Phí tổn này sẽ được trả cho những miner (thợ đào) hoặc những Nodes, MasterNodes như 1 phần thưởng cho hoạt động của họ.

Mức chi phí thanh toán tx charges thường là tiêu chuẩn để mang ra lúc so sánh những Blockchain Platform sở hữu nhau. Dí dụ như: Ethereum (ETH), TomoChain (TOMO), Fantom (FTM),..

Tuy nhiên, trong mạng lưới của EOS Blockchain, chi phí thanh toán tx payment được loại bỏ. Khách hàng sẽ ko buộc phải chịu khoản chi phí này lúc thực hành việc chuyển những token bên trong nền móng của EOS.

Tại sao lại có điều này?

Thường thì những block producer ko chỉ nhận được phần thưởng từ tx payment mà còn cả những block rewards (phần thưởng khối).

Trong trường hợp khác, reward dành cho những producers chỉ tới từ block rewards. Những phần thưởng khối này đã được thiết kế 1 phần ngay từ lúc dự án khởi đầu. Vì vậy, nó ko liên quan tới những producers trong quá trình hoạt động.

Như vậy, anh em thấy rằng, để có động lực cho những block producers (BP) này, EOS buộc phải có block rewards liên tục (ko giới hạn) trường hợp muốn duy trì hoạt động. Điều này tạo nên lạm phát (inflation) trong mô hình kinh tế của họ.

Theo mình tìm hiểu thì lạm phát của EOS vào khoảng 5% mỗi 5.

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

So sánh EOS sở hữu những nền móng Blockchain khác.

Những ứng dụng phi tập trung trên EOS

1 trong những điều mình khá bất ngờ lúc tìm hiểu thông tin của EOS Blockchain là: Trong web site chính thức của họ thậm chí còn ko nhắc gì tới Block Explorer và những ứng dụng Dapp được xây dựng trên nền móng của họ.

Dưới đây là 1 số thông tin về những Dapp trên nền móng Blochain này mà mình tìm hiểu được trên web site của dapp.com:

 • Tổng lượng Dapp: 462 Dapps, đứng thứ 2 sau Ethereum sở hữu 1,688 Dapps.
 • 10 Dapp hàng đầu trên EOS chiếm 15.3 triệu transactions trong 30 ngày, sở hữu tổng khối lượng thanh toán khoản $126 triệu USD.

Mục tiêu là xây dựng cùng đồng developer lớn và tạo điều kiện để giúp họ ra mắt nhiều Dapp chạy trên nền móng, từ đấy giúp cho Blockchain được dùng thực tế nhiều hơn nữa.

Sở hữu lượng Dapp cũng như con số hoạt động thực tế trên những Dapp nhắc trên, anh em có thể tự đưa ra đánh giá của mình về tính khả thi của EOS ở thời điểm hiện tại.

Thông tin chi tiết về EOS coin

Tỷ giá EOS hôm nay

Hiện tại, anh em đã có thể theo dõi giá EOS coin trên Coin98 Markets ngay tại: markets.coin98.com/eos

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của 1 dự án nào đấy. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang group của những dự án hoặc lọc những coin/token theo Marketcap, Quantity thanh toán,…

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Cập nhật giá EOS coin liên tục tại Coin98 Markets (up to date: 01/10/2021)

Key Metrics EOS

 • Title: EOS.
 • Ticker: EOS.
 • Blockchain: EOS, Ethereum & Binance Good Chain.
 • Token Customary: ERC-20 & BEP-20.
 • EOS Good Contract: Updating…
 • Ethereum Good Contract: 0x86fa049857e0209aa7d9e616f7eb3b3b78ecfdb0
 • BSC Good Contract: 0x56b6fb708fc5732dec1afc8d8556423a2edccbd6
 • Token Sort: Utility.
 • Complete Provide: No max provide.
 • Circulating Provide: 959,607,585 EOS.

EOS Token Allocation

Cho tới hiện tại, mình ko thể tìm được bất nhắc thông tin nào về việc phân bổ đồng EOS coin cho những thành phần như workforce dev, advisors, seed spherical, public sale, hay block rewards. Những nguồn thông tin khác chỉ nhắc tới việc trả coin sau lúc bán ICO 5 2017.

Mình có đặt câu hỏi trong group Telegram chính thức của họ, nhưng ko nhận được câu trả lời của admin dự án.

EOS Token Sale

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Nguồn: CoinGecko

Nhắc từ lúc được xây dựng thương hiệu từ 5 6/2017 cho tới tháng 6/2018, EOSIO đã huy động được sắp 4 tỷ đô thông qua việc phân phối EOS coin. Mình đã cố gắng kiếm tìm chính xác giá và số lượng họ phân phối nhưng chưa tìm ra thông tin chính xác nhất.

Xem Thêm  Chỉ dẫn tham dự Token Sale Efinity chi tiết và dễ hiểu

Tại thời điểm 2018, số tiền huy động được đã phá mọi kỷ lục trước đấy trong thị trường crypto.

EOS Token Launch Schedule

Hiện tại đang có 2 luồng thông tin trái chiều nhau về tổng cung của dự án EOS. Thông mới nhất chính là việc EOS ko có tổng cung, đồng EOS coin có thể được đào ra mãi như ETH của mạng lưới Ethereum.

Thông tin thứ 2 được công bố vào 5 2017, xác định tổng cung là 1,000,000,000 EOS và được phân phối tới người mua trong vòng 341 ngày nhắc từ ngày 26/6/2017. EOS coin sẽ được phân phối tiếp như sau:

 • 20% (200,000,000 EOS) sẽ được phân phối trong 5 ngày trước tiên.
 • 70% (700,000,000 EOS) sẽ được chia đều thành 350 chu kỳ, mỗi chu kỳ 23 tiếng, trong 1 chu kỳ sẽ phân phối 2,000,000 EOS khởi đầu từ 1/7/2017.
 • 10% (100,000,000 EOS) sẽ dành riêng cho Block.one và ko thể thanh toán hoặc chuyển nhượng.

EOS Token Use Case

Trong những bài viết về token/coin, phần mục đích dùng luôn là nội dung mình muốn trình bày và giải thích chi tiết nhất cho anh em. Vì suy cho cùng lúc chúng ta muốn đầu tư vào 1 đồng coin nào đấy điều mà chúng ta lưu ý chính là “Cái gì khiến nó nâng cao giá?”.

Trong quá trình tìm hiểu về dự án, mình tìm được siêu ít thông tin về mô hình kinh tế của EOS. Trong technical paper công bố ngày 28/04/2018 (mới nhất) cũng siêu ít thông tin.

Dưới đây là 1 số mục đích dùng của đồng EOS mà mình tìm hiểu được:

 • Voting trong cơ chế DPoS. Người vote được gọi là Delegators dùng EOS của họ để vote cho những block producers.
 • Stakingđể tranh cử khiến block producers (những người quản lý tham dự chế tạo tạo khối). Những đồng EOS này sẽ được giữ lại trong mạng lưới trong thời kì họ khiến producers.
 • Làm cho phần thưởng block rewards cho những producers nhắc trên.

Thông thường sở hữu Blockchain nền móng, đồng coin của họ sẽ có thêm chức năng trả chi phí thanh toán. Tuy nhiên như mình đã giải thích ở trên, EOS có cơ chế trả thưởng cho producers khác biệt, nên những thanh toán trong mạng lưới của Blockchain sẽ ko mất tx payment.

Phương pháp Staking EOS coin

Dưới đây là 1 số thông tin về việc stake EOS coin để nhận reward:

Về mặt mannequin, trong cơ chế này gồm 2 thành phần: block producers – những người xác thực thanh toán và tạo khối & voter – những người bầu chọn cho những block producer.

Về mặt phần thưởng: EOS sẽ có lạm phát 5% mỗi 5. 4% sẽ được đưa vào quỹ, còn 1% sẽ được chia cho những block producers. Trong đấy:

 • 0.25% sẽ chia cho 21 block producers quản lý tham dự chế tạo khối.
 • 0.75% sẽ được chia cho những producer đang chờ (dự bị) còn lại dựa trên lượng EOS mà họ được vote.

Chính những block producers là những người sẽ buộc phải staking để được xác nhận thanh toán.

 • Lượng EOS tối thiểu để khiến block producer là: 100,487,923 EOS.
 • Lượng EOS tối thiểu để khiến block producer dự bị là: 2,111,254 EOS.

Phương pháp kiếm và sở hữu EOS coin

Để sở hữu EOS coin, anh em có thể

 • Mua quản lý trên những sàn thanh toán: Binance, Huobi, OKEx, KuCoin, Bittrex, Upbit, Coin98 Alternate,…
 • Nhận phần thưởng từ block producers: Tranh cử khiến producers xác nhận và xử lý thanh toán, từ đấy nhận phần thưởng.

Ví lưu trữ & Sàn thanh toán EOS coin

Ví lưu trữ – Coin98 Pockets

EOS coin theo chuẩn ERC20, do đấy anh em có thể lưu trữ EOS trên Coin98 Pockets sở hữu những thao tác đơn giản sau.

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Obtain (Nhận).

Bước 2: Nhập EOS vào ô kiếm tìm.

Bước 3: Sao chép liên hệ ví EOS và gửi EOS token vào liên hệ này.

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Chỉ dẫn lưu trữ EOS coin trên Coin98 Pockets

Sàn thanh toán – Coin98 Alternate

Anh em có thể thanh toán mua bán EOS coin ngay trênCoin98 Alternate theo những bước dưới đây tại: https://trade.coin98.com/

Bước 1: Kết nối ví thông qua Coin98 Extension.

Bước 2: Chọn đồng token để thanh toán:

 • Kiếm tìm EOS.
 • Trường hợp search ko ra thì anh em có thể dán contract của EOS vào ô kiếm tìm: 0x56b6fB708fC5732DEC1Afc8D8556423A2EDcCbD6

Bước 4: Điền số lượng anh em muốn swap.

Bước 5: Điều chỉnh fuel Gwei trượt giá (slippage) theo nhu cầu.

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Chỉ dẫn thanh toán EOS coin trên Coin98 Alternate

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Nhà đầu tư

EOSIO ko công bố những quỹ đầu tư cụ thể. Đa số số tiền huy động được để vươn lên là EOSIO đều thông qua ICO từ 5 2017-2018.

Đối tác

Hiện tại, EOSIO đang có xu hướng phát triển thành quỹ đầu tư hơn việc tập trung vươn lên là mạng lưới sản phẩm. Chính vì thế Associate của EOSIO ko buộc phải là những dự án vươn lên là trong lĩnh vực crypto.

Xem Thêm  Ví Metamask là gì? Bí quyết cài đặt, dùng & khôi phục ví (2023)

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Xét về EOS VC – Quỹ đầu tư của EOSIO và Block.one, họ đã đầu tư hơn 110 dự án hoạt động trong đa dạng lĩnh vực. Trong đấy có 1 số dự án nổi bật như StockX, Forte, Polymath, ZKSystem,…

EOS (EOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS Coin

Những dự án tương tự

Hiện tại trên thị trường có ko ít những dự án phân phối giải pháp blockchain và tương trợ vươn lên là dApp, có thể chia thành 2 phân loại sau:

 • Ra đời từ 2017 – 2018: Tezos, NEO, Waves, Cardano,…
 • Ra đời từ 5 2020 trở đi: Avalanche, Terra, Fantom,…
 • Ra đời từ 2017 nhưng có sự cải tiến: Ethereum, Binance Good Chain,…

Tiềm năng của EOS Blockchain?

Xét về lượng Dapp được vươn lên là và lượng người mua những Dapp đấy, thì EOS đang là Blockchain đứng thứ 4 chỉ sau Ethereum, Tron và https://coin98.web/binance-smart-chain-101. Tuy nhiên, sự lớn mạnh của 1 dự án Blockchain ko hoàn toàn đồng nghĩa sở hữu giá của đồng coin.

Anh em hiểu đơn giản như sau: EOS là Blockchain nền móng tích hợp hợp đồng thông minh. Họ đặt mục tiêu là đối thủ quản lý sẽ thay thế Ethereum. Thực tế là siêu nhiều dự án muốn khiến điều này chứ ko chỉ riêng EOS.

1 trong những ưu thế của EOS so sở hữu Ethereum là cơ chế đồng thuận DPoS (khác sở hữu cơ chế PoW – Proof of Work của Ethereum), tốc độ thanh toán nhanh hơn, đồng thời ko thu chi phí thanh toán đối sở hữu những transactions trong mạng lưới. Trường hợp là 1 developer, anh em có thể dùng kho tài nguyên và sự tương trợ của EOS để xây dựng những ứng dụng phi tập trung Dapp trên nền móng Blockchain của họ.

Trong tương lai, lúc dự án xây dựng được càng nhiều ứng dụng Dapp và lôi kéo được nhiều người mua thì càng khiến nâng cao độ phủ của EOS đối sở hữu cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, việc mở rộng và vươn lên là của 1 Blockchain ko đồng nghĩa sở hữu giá cả của nó. Anh em có thể dễ dàng so sánh và nhìn thấy giá cả của EOS thay đổi thế nào theo thời kì.

Ở phần dưới mình sẽ giải thích rõ hơn về những nhu cầu mua/bán của EOS tác động tới giá của đồng coin này.

Có nên đầu tư EOS coin ko?

Dựa trên mannequin về token economics của EOS Blockchain mình đã nhắc ở trên, ta có nhu cầu mua vào và bán ra như sau:

Nhu cầu mua

Nhu cầu mua vào đồng EOS coin gồm có:

 • Những người muốn phát triển thành block producers. Họ buộc phải mua để staking trong cơ chế đồng thuận DPoS.
 • Những Voter muốn bầu cử cho block producers. Họ buộc phải mua để voting.
 • 1 số dự án ICO, IEO trên nền móng của EOS muốn gọi vốn. Việc này bắc buộc người mua buộc phải sở hữu EOS để được tham dự ICO, IEO đấy.

Sở hữu Mannequin này thì nhu cầu mua vào nâng cao lúc mà lượng block producers thay mới liên tục, voter nhiều hơn, hoặc lượng dự án ICO gọi vốn bằng đồng EOS coin càng nhiều hơn. Anh em nên tự đánh giá về những nhu cầu này.

Nhu cầu bán

Nhu cầu bán của đồng EOS coin gồm có:

 • Bán ra từ những block producers lúc họ nhận được block rewards. Tức là sở hữu những ứng dụng Dapp càng nhiều người dùng, càng nhiều thanh toán cần xử lý thì lượng block rewards này càng nhiều thêm. Nhu cầu bán ra càng nâng cao.
 • Bán ra lúc producers un-stake coin.
 • Bán ra từ những dự án đã gọi vốn bằng đồng EOS coin này.

Nên đầu tư như thế nào?

Như vậy, sở hữu những nhu cầu mua bán như trên, lúc mạng lưới càng vươn lên là, càng nhiều người mua thì lượng EOS coin phát hành ra thị trường càng nâng cao lên. Việc này tác động tới giá của nó như thế nào thì anh em có thể dễ dàng nắm được dựa trên nguyên lý cung cầu.

Tuy nhiên, giá cả của đồng coin trên thị trường còn phụ thuộc bởi tâm lý thị trường, hay những phân tách kỹ thuật. Anh em có thể dùng thêm những PTKT để lựa chọn thời cơ đầu tư cho chính mình sở hữu EOS.

Tới đây, anh em có thể thấy rằng việc 1 dự án vươn lên là lớn mạnh, nhiều người mua chưa chắc coin/token của dự án đấy sẽ nâng cao giá theo.

Trong tương lai xa hơn, trường hợp EOS Blockchain thay đổi về tokenomics mình sẽ cập nhật lên bài viết để anh em cùng nắm được. Ở góc độ đầu tư, chúng ta hy vọng là đội ngũ dự án sẽ có chiến lược vươn lên là mới để kích thích nhu cầu mua vào của EOS, từ đấy tác động phải chăng tới giá.

Kết luận

Như vậy là mình đã phân phối cho anh em những thông tin mới nhất về dự án EOS và đồng EOS coin. Anh em nghĩ thế nào về tiềm năng tương lai của dự án này? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!