Elasticsearch là gì? Elasticsearch được dùng để làm cho gì?

Sự phổ biến ngày càng nhiều của Elasticsearch trong những công ty bé và lớn trên toàn thế giới đã chứng minh những lợi ích hiện tại và những giá trị tiềm ẩn mà công cụ này mang lại. Mời bạn cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu, Elasticsearch là gì?

Elasticsearch là gì?

Elasticsearch là 1 cơ sở dữ liệu NoSQL, được phát triển thành bằng ngôn ngữ lập trình Java. Đây là 1 công cụ lưu trữ có khả năng mở rộng cao, thực hành những tính năng phân tán, lưu trữ, truy xuất và quản lý tài liệu. Dữ liệu được lưu trữ ở dạng tài liệu JSON ko có lược đồ.

Elasticsearch dựa vào mô hình dữ liệu linh hoạt để xây dựng và cập nhật giấy tờ truy cập, nhằm đáp ứng khối lượng công việc khắt khe và độ trễ cần thiết để tương tác trong thời kì thực.

Elasticsearch ra đời lúc nào?

Tháng 2 5 2010, Shay Banon đã phát hành phiên bản trước tiên của Elasticsearch 0.4. Tới 5 2012, công ty Elasticsearch khởi đầu được xây dựng thương hiệu. Trải qua những giai đoạn xây dựng và phát triển thành công ty, phiên bản cập nhật mới nhất của Elasticsearch 7.7 đã được phát hành vào tháng 5 5 2020 và công ty này đang trên đà cải tiến để đáp ứng phải chăng nhất cho nhu cầu người mua.

1 số tính năng của Elasticsearch

 • Phân phối giải pháp kiếm tìm có thể mở rộng.
 • Thực hành những kiếm tìm sắp thời kì thực.
 • Hợp lý hóa những quy trình sao lưu và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Chỉ mục có thể được phục hồi trong trường hợp máy chủ gặp sự cố.
 • Dùng ký hiệu đối tượng Javascript (JSON) và những giao diện chương trình ứng dụng Java (API).
 • Tự động lập chỉ mục tài liệu JSON.
 • Thực hành những cài đặt riêng cho mỗi chỉ mục.
 • Kiếm tìm có thể được thực hành có chuỗi truy vấn dựa trên Lucene.
Xem Thêm  CEX Token là gì? Những điều cần lưu ý lúc đầu tư vào CEX Token

Elasticsearch cho phép bạn kiếm tìm và lọc qua hầu hết những loại dữ liệu thông qua 1 API đơn giản, đây được gọi là REST API. Vì vậy, bạn ko chỉ dùng API cho việc phân tách dữ liệu, mà còn có thể dùng trong chế tạo cho những ứng dụng.

Elasticsearch mang lại những lợi ích gì?

Truy cập quản lý, dễ dàng và nhanh chóng

Những tài liệu được lưu trữ sắp có siêu dữ liệu tương ứng trong chỉ mục. Điều này sẽ làm cho giảm số lần đọc dữ liệu và có thể làm cho nâng cao phản hồi kết quả kiếm tìm.

Quản lý lượng dữ liệu khổng lồ

So có những hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu SQL truyền thống, có thể bắt buộc mất hơn 10 giây để tìm nạp dữ liệu truy vấn và kiếm tìm cần thiết. Elasticsearch có thể thực hành việc này chỉ trong vòng vài micro giây.

Khả năng mở rộng của công cụ kiếm tìm

Vì Elasticsearch có kiến ​​trúc phân tán, nên cho phép thực hành những mở rộng quy mô lên tới hàng nghìn máy chủ và chứa hàng Petabyte (PB) dữ liệu. Người mua ko cần quản lý sự phức tạp của thiết kế phân tán vì những tính năng đều được thực hành tự động.

Elasticsearch có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

 • Sở hữu hàng triệu sự kiện mỗi ngày, Elasticsearch có thể lưu trữ trong vòng 90 ngày có dung lượng ổ đĩa dưới 1TB
 • Có thể tìm thấy những mẫu trên nhiều số liệu và giá trị khác nhau.
 • Kiến trúc phân tán mạnh mẽ để tương trợ truy vấn và xử lý dữ liệu, đồng thời cũng đơn giản cho việc bảo trì và mở rộng quy mô.
 • Tương trợ giải pháp Elastic Cloud SaaS mới, siêu đơn giản trong việc triển khai, thiết lập và mở rộng có hầu hết những tính năng.
 • Phân phối lớp bảo mật quan yếu để tách biệt quyền truy cập vào dữ liệu và trang tổng quan.
 • Là 1 giải pháp tuyệt vời cho dữ liệu địa lý, bao gồm kiếm tìm và lọc bằng GeoJSON.
Xem Thêm  Bàn về vụ bỏ phiếu quản trị gây tranh cãi của MakerDAO

Hạn chế

 • Ví dụ muốn phát triển thành hết khả năng của Elasticsearch, bạn cần có tri thức chuyên môn cao.
 • Giao diện người mua có nhiều đề nghị Java
 • Đôi lúc có thể gặp 1 số độ trễ lúc hiển thị kết quả của những truy vấn nặng.
 • Elasticsearch được phân phối cao, nhưng cần thời kì để điều chỉnh để đạt hiệu suất thích hợp cho những cụm.
 • Cấu trúc đường dẫn phức tạp và khó hiểu hơn so có những phiên bản trước.

Elasticsearch được dùng để làm cho gì?

Kiếm tìm văn bản

Elasticsearch chủ yếu được dùng cho việc kiếm tìm nhiều văn bản thuần túy, chủ yếu dùng ở những nơi có nhiều văn bản. Bạn có thể kiếm tìm dữ liệu bằng 1 cụm từ cụ thể và thích hợp nhất.

Tim kiếm sản phẩm

Elasticsearch được dùng để tương trợ kiếm tìm sản phẩm nhanh hơn, bằng phương pháp dùng thuộc tính và tên sản phẩm, kiếm tìm bằng văn bản hoặc dữ liệu có cấu trúc.

Lưu trữ dữ liệu JSON

Elasticsearch lưu trữ dữ liệu dưới dạng tài liệu. Tài liệu là những đối tượng JSON được lưu trữ trong chỉ mục Elasticsearch. Có thể nói, tài liệu được coi như 1 đơn vị lưu trữ cơ bản có thể được lập chỉ mục.

Kiếm tìm theo địa lý

Elasticsearch có thể được dùng để hợp thức hóa về địa lý cho bất kỳ sản phẩm nào. Thí dụ, bạn kiếm tìm hầu hết những sân bóng sắp nhất trong 1 khu vực, Elasticsearch sẽ hiển thị thông tin về những sân bóng có liên quan tới đề nghị của bạn ngay tức khắc.

Xem Thêm  Tổng quan về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol tới Kava Ecosystem

Khuôn tổng hợp dữ liệu

Khuôn tổng hợp giúp phân phối dữ liệu tổng hợp dựa trên truy vấn kiếm tìm. Chúng dựa trên những khối xây dựng đơn giản được gọi là tập hợp, có thể được tạo ra để xây dựng những bản tóm tắt phức tạp của dữ liệu. Tập hợp có thể coi là 1 đơn vị công việc xây dựng thông tin, được phân tách trên 1 tập hợp có tài liệu.

Tự động đề xuất

Elasticsearch có tính năng tự động đề xuất, cho phép người mua khởi đầu nhập 1 vài ký tự và nhận danh sách những truy vấn được đề xuất lúc theo đề nghị nhập của họ.

Tự động hoàn thành

Cơ sở dữ liệu Elasticsearch giúp tự động hoàn thành truy vấn kiếm tìm bằng phương pháp hoàn thành những hộp kiếm tìm có những từ được nhập, 1 phần kiếm tìm được thực hành dựa trên những kiếm tìm trước đấy.

Số liệu và phân tách

Elasticsearch phân tách siêu nhiều trang tổng quan, bao gồm 1 số e mail, nhật ký, nhật ký hệ thống và cơ sở dữ liệu. Mục đích của việc phân tách để giúp những công ty hiểu về dữ liệu của họ và phân phối những thông tin chi tiết, hữu ích hơn.

Elasticsearch đang trên đà phát triển thành có những tính năng mới luôn được bổ sung và cập nhật ngày càng hoàn thiện, đáp ứng mọi nhu cầu, nhằm mang những giải pháp hiệu suất tối ưu cho người mua. 1 số tính năng của Elasticsearch có thể mang tới cho bạn cải thiện hiệu quả nhất trong quá trình vận hành của công ty. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tích lũy thêm những tri thức cho mình.

1 số câu hỏi liên quan tới Elasticsearch

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org