Dự phóng hệ Cardano 2022 – “Lệch pha” trong 2021 và bứt tốc trong 2022

Trong 5 2021, Cardano đã khiến nên kỳ tích lúc đã có những đợt nâng cao trưởng “thần tốc” cùng sở hữu toàn bộ thị trường crypto. Tuy dòng tiền ồ ạt vào Cardano nhưng blockchain này ko gây tiếng vang lớn như những blockchain đứng đầu khác như là Solana, Terra, Avalanche,…

Thời cơ đầu tư vào Cardano trong 5 2021 siêu hiếm, sắp như chỉ xoay quanh token ADA, nhưng giá của token này đã giảm liên tục trong vòng 6 tháng khiến cho nhiều nhà đầu tư mất bình tĩnh.

Vậy nên bài viết này sẽ tập trung vào cập nhật tình hình hiện tại và kịch bản sắp tới của Cardano trong 5 2022. Hầu hết nội dung sẽ hướng tới những anh em chú ý tới Cardano và ví dụ anh em mới khiến quen sở hữu hệ sinh thái này thì có thể đọc qua bài viết chi tiết: Tổng quan hệ sinh thái Cardano.

Cardano sau cơn sóng nâng cao 5 2021

Khởi đầu bài viết thì mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về Cardano trong 5 2021 và đặc biệt là giai đoạn cuối 5 2021, lý do chính khiến cho dòng tiền khó lưu thông ở trong hệ sinh thái Cardano.

Cardano đi cùng sở hữu thị trường

Trong quá khứ, dòng tiền đầu tư vào Cardano khởi đầu từ giai đoạn 2017 – 2018 và bị rút ra trong suốt khoảng thời kì “mùa đông crypto 2018 – 2020”. Ở giai đoạn đấy, ko chỉ Cardano mà ko có 1 dự án nào đủ vững chắc để giữ dòng tiền ở lại.

Và trong 5 2021, dòng tiền đã 1 lần nữa trở lại thị trường sở hữu cường độ mạnh hơn. Nhờ đấy, vốn hóa của Cardano nâng cao mạnh và luôn đứng trong high 5 (thi thoảng high 3) blockchain platform tính theo market cap.

Theo mình nghĩ, dòng tiền đổ vào giai đoạn vừa qua Cardano phần lớn là do có market sentiment phải chăng và nhà đầu tư tin tưởng vào roadmap của đội ngũ phát triển thành Cardano.

Lúc nhìn vào thực tế ở giai đoạn cuối 5 2021, lúc mà SOL, LUNA, AVAX,… của những blockchains đã “ngược pattern” và vẫn lôi kéo được dòng tiền, thì giá của token ADA giảm từ sắp $3 xuống dưới $1 (giảm hơn 75%), gây ra nhiều lo lắng cho anh em holder.

Trong high những blockchain thì chỉ có Cardano là chưa có 1 hệ sinh thái phát triển thành hoàn chỉnh, vẫn còn bỏ trống những mảnh ghép quan yếu. Những nhà đầu tư đi vào hệ sinh thái Cardano như bước vào 1 thành phố đang được xây dựng. Vậy nên cũng dễ hiểu lúc dòng tiền đang chuyển hướng qua những thành phố sầm uất hơn.

Về cơ bản roadmap của Cardano được chia ra khiến nhiều giai đoạn (kỷ nguyên – period) khác nhau, mỗi giai đoạn tượng trưng cho 1 bước phát triển thành của Cardano. Ở thời điểm hiện tại, Cardano đang ở kỷ nguyên scaling tức là Cardano sẽ mở rộng về mọi mặt (hệ sinh thái, tốc độ thanh toán,…).

Ở phần tiếp theo thì mình cùng anh em đi tới tìm hiểu về tình hình và hướng phát triển thành của hệ sinh thái Cardano.

Hệ sinh thái Cardano còn non trẻ

5 2021 là 1 5 đại thành công của những class như là Blockchain platform, DeFi và NFT hay những pattern mới như là DeFi 2.0, GameFi, Metaverse,… Thực tế thì Cardano đã ko phát triển thành kịp 1 hệ sinh thái những sản phẩm trong 5 2021, khiến cho dòng tiền khó đi lại trong Cardano.

Khác sở hữu những blockchain “thời thượng” khác như là bộ cha Solunavax, hay đối thủ nặng ký Ethereum, Cardano đang có 1 hệ sinh thái đang ở giai đoạn phát triển thành:

 • Số lượng dự án nâng cao: Từ ~50 dự án vào giữa 5 2021 lên tới hơn 600 dự án vào tháng 3, 2022.
 • Nhưng có siêu ít sản phẩm chạy ổn định: 1 vài dự án ra mới mắt Testnet và Mainnet trong Q1 2022.
Xem Thêm  03 Bước Đơn Giản Để Thêm Rinkeby Vào Metamask

Thực tế là good contract đã ra mắt mainnet trên Cardano từ tháng 9/2021, nhưng chúng ta nên đợi sắp nửa 5 sau thì mới có 1 sàn DEX trước tiên ra mainnet. Những mảnh ghép cơ bản như là DEX, Lending, Launchpad, Stablecoin, NFT, Blockchain Sport,… đang dần được lộ diện.

Tuy nhiên những sản phẩm trên Cardano đang chỉ ngừng ở mức có những tính năng cơ bản, chưa có nhiều mannequin cao cấp như những hệ sinh thái khác. Điều này cho thấy những dự án trên Cardano đang tập trung vào ra mắt sản phẩm và chạy ổn định, trước lúc mở rộng xa hơn.

Suy nghĩ về cùng đồng của Cardano

Từ 5 2014 tới nay, Cardano đã bước qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường crypto và đã gây dựng 1 cùng đồng ủng hộ có thể nói là ngang bằng sở hữu những blockchain high đầu. Theo mình quan sát thì cùng đồng Cardano hăng hái tương trợ lẫn nhau và thường xuyên tương tác trên những kênh mạng xã hội như Twitter và Telegram.

Điểm hình lúc những dự án DEX như là SundaeSwap Minswap ra mắt mainnet trên Cardano, đã có siêu nhiều những dự án DEX khác vào remark chúc mừng cũng như là hăng hái phản hồi để cải tiến sản phẩm.

Lúc theo dõi và đồng hành cùng sự phát triển thành của Cardano, mình thấy Cardano được cùng đồng đặt kỳ vọng cao, đôi lúc chưa thực hành được dẫn tới nhiều tương tác tiêu cực tới hình ảnh cùng đồng.

Đôi lúc anh em có thể thấy những câu đùa như “ADA là stablecoin” lúc mà giá ADA về mốc $1 nhiều lần, hoặc “Cardano là ghost chain” lúc mà chưa có dự án nào chạy mainnet trên Cardano. Theo mình nghĩ đây là những bí quyết nói phóng đại tình hình thực tế của Cardano.

Bên cạnh ra còn nhiều narrative tương tự trên cũng khiến cho nhiều ADA holders lung lay. Dưới lăng kính hăng hái thì bất kì blockchain hay hệ sinh thái nào luôn luôn tồn tại 2 luồng narrative ngược nhau và điều này giúp liên quan sự phát triển thành.

Dù rằng có cùng đồng nhưng Cardano vẫn comply with theo thị trường và gặp những khó khăn lúc mà dòng tiền bị rút ra vì ko có nhiều lý do khiến cho nhà đầu tư ở lại. Đặc biệt trong uptrend thì dòng tiền sẽ đi lại siêu nhanh giữa những hệ sinh thái, giữa những area of interest sở hữu nhau, nên là việc tạo ra 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh sẽ giữ chân nhà đầu tư ở lại lâu dài.

Tóm lại

Qua những lý do chính khiến cho Cardano “thụt lùi” nhắc trên thì mình có thể tóm gọn lại thành những gạch đầu dòng sau:

 • Cardano nâng cao trưởng nóng cùng sở hữu thị trường, nhưng có ít sản phẩm đầu tư.
 • Dòng vốn xoay qua những blockchains phát triển thành nhanh hơn.
 • Hệ sinh thái Cardano đang được hoàn thiện, vẫn còn thiếu nhiều mảnh ghép.
 • Cardano có cùng đồng phần lớn nhưng tồn tại những dòng ý kiến trái chiều.

Cardano đang khiến gì để mở rộng hệ sinh thái?

Phần trước mình cùng anh em đã tìm hiểu qua về những nguyên nhân chính khiến cho Cardano ko duy trì được vị thế lúc so sánh sở hữu những blockchain khác. Ở trong phần tiếp theo này, mình cùng anh em đi tìm hiểu những nhân tố chính đóng vai trò liên quan sự phát triển thành của hệ sinh thái Cardano.

Ứng dụng blockchain Cardano

Hiện nay, Cardano đang là blockchain có khả năng giải quyết những vấn đề lớn của blockchain như là:

 • Tính phi tập trung (Decentralization): Cardano đang có hơn 3,000 validators đang tham dự vào xác minh những khối trên mạng lưới Cardano.
 • Tính bảo mật (Safety): Từ lúc vận hành cho tới nay, mạng Cardano chưa có ngừng chạy bất kỳ 1 giây nào. Điều này mang lại tính ổn định cho toàn bộ mạng lưới và những ứng dụng chạy trên nền móng Cardano.
 • Tính mở rộng (Scalability): Ở thời điểm hiện tại, Cardano đang có TPS có thể nói là chỉ nhanh hơn Ethereum và ngang sở hữu BNB. Tuy nhiên, mạng lưới Cardano đã đưa ra giải pháp Hydra (lên tới 1M TPS) hay những L2 options như trên Ethereum để nâng cao tính mở rộng.q
Xem Thêm  Yield Farming là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Yield Farming (chi tiết)

Những dự án được xây dựng trên Cardano sẽ được kế thừa những tính chất quan yếu này. Tuy nhiên, Good Contract của Cardano được viết bằng ngôn ngữ lập trình Plutus, ngôn ngữ này đang có cùng đồng builder bé lúc so sở hữu Solidity (EVM blockchains) hoặc Rust (Solana hoặc Close to).

L2 answer Milkomeda

2021 là 1 5 bùng nổ của những giải pháp Layer-2 cho Ethereum như là Arbitrum, Polygon (MATIC), StarkEX, Optimism,… và blockchain Cardano cũng ko đứng bên cạnh cuộc chơi. Milkomeda đang là dự án tiên phong dùng khoa học Rollups để nâng cấp non-EVM blockchain như Cardano, Solana và Algorand thành blockchain tương trợ EVM như Ethereum.

Milkomeda cũng đang xây dựng 1 hệ sinh thái riêng nằm trên Cardano. Anh em có thể thấy thì hệ sinh thái Milkomeda cũng đang có những mảnh ghép siêu cơ bản và phát triển thành đồng thời sở hữu tốc độ của hệ sinh thái Cardano.

Mission Catalyst

Mission Catalyst đóng vai trò như là 1 DAO chính hiệu sở hữu quy mô khoảng $1B tập trung liên quan sự phát triên của hệ sinh thái Cardano. Mission Catalyst đã qua nhiều lần distribute fund cho proposals và bây giờ Fund8 đang diễn ra sở hữu tổng pool cho giải thường là $32M.

Qua mỗi fund thì sẽ có hàng trăm proposals tương ứng sở hữu những dự án được trển khai trên Cardano. Hầu hết những proposals sẽ là những mảnh ghép bé trong 1 bức tranh lớn của hệ sinh thái Cardano.

Sự tham dự của những ông lớn khác trong thị trường

“Nơi nào có Enterprise Capital, nơi đấy có tiền”

Những Enterprise Capital (VC) luôn là những thế lực vừa sở hữu nhiều tiên vừa có mạng lới quan hệ rộng khắp thế giới crypto. Hơn nữa, chúng ta đều thấy ở mỗi hệ sinh thái đều sẽ có những “fan cuồng” như là Su Zhu (3ac) dành cho Avalanche, Sam Bankman-Fried (Alameda Analysis) cuồng Solana,…

Hiện tại, trong hệ sinh thái Cardano cũng đã nhen nhóm xuất hiện những VC có tiếng như là Alameda Analysis, Three Arrows Capital, Spartan Group,… Đây là 1 tín hiệu cho thấy Cardano cũng là 1 nơi để những VC lôi kéo những nhà đầu tư bé lẻ.

Tuy nhiên, mặc dầu là có xuất hiện nhưng narrative trên Cardano mới chỉ tới từ những participant nắm giữ ADA lâu 5. Xét về khía cạnh thực tế thì hệ sinh thái Cardano vẫn còn siêu là hoang sơ, siêu khó để đấy dòng tiền chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Dự phóng Cardano 2022: Liệu sẽ có Cardano Summer time trong 2022?

“Xuân, Hạ, Thu, Đông Rồi Lại Xuân”

Lúc mà đồng ADA của Cardano đang giảm liên tục trong 6 tháng vừa qua, liệu sẽ có 1 Cardano Summer time trong 5 2022?

Ko chỉ mình mà còn nhiều fan của Cardano đều muốn có 1 mùa nâng cao trưởng tiếp theo cho Cardano, có thể là vào bất kì mùa nào trong 5 lúc mà những mọi mảnh ghép được ráp nối sở hữu nhau. Như đã đề cập ở phân trước, Cardano đang có những giải pháp để mở rộng mạng lưới blockchain cũng như là bootstrap hệ sinh thái.

Do vậy, cá nhân mình luôn có thái độ lạc quan và tiếp tục theo dõi những chuyển biến của thị trường và hệ sinh thái Cardano.

Vậy khiến sao để có thể đón con sóng sắp tới của hệ sinh thái Cardano?

Phương pháp tiếp cận những thời cơ trong hệ sinh thái Cardano

Tham chiếu Cardano sở hữu những hệ sinh thái khác

Anh em nào tham dự thị trường từ lâu cũng đã kinh qua nhiều sản phẩm (DeFi, NFTs, Sport, …) thuộc những hệ sinh thái như là Ethereum, Solana, Terra, Avalanche, Fantom,… và mình nghĩ sở hữu Cardano cũng sẽ diễn ra 1 câu chuyện tương tự.

Trước lúc Solana, Terra, Avalanche lọt vào high 10 dự án crypto theo vốn hóa thị trường, những mảnh ghép như là DeFi hay NFT của hệ sinh thái của những blockchain này đã được coi là hoàn thiện, sẵn sàng chờ dòng vốn từ thị trường đổ vào và “phóng”.

Xem Thêm  Reddit là gì? Chỉ dẫn dùng mạng xã hội Reddit chi tiết

Cardano có 1 công thức khác là tiền trước rồi sản phẩm mới “ship” cho kịp, dòng tiền chảy vào Cardano liên tục khiến cho blockchain này luôn giữ được vị trí trong high 5 trước lúc bị Solana và Terra bắt kịp. Do vậy, sở hữu dòng tiền có sẵn ở trong hệ sinh thái Cardano, những dự án crypto sẽ được boostrap nhanh hơn.

Tư duy Layer trong crypto

Sở hữu những hệ sinh thái đang phát triển thành như Cardano thì sẽ ẩn chứa nhiều thời cơ cho anh em. Đặc biệt những dự án trước tiên được ra mắt trên Cardano. Những dự án nào mà về đích sớm nhất trong cuộc đua thì sẽ có được sự chú ý nhiều nhất.

Dòng tiền trong Cardano sẽ đi theo những layer theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Hiểu đơn giản có nghĩa là những mảnh ghép cơ bản như là Infrastructure, DEX, Launchpad, NFT sẽ dẫn đầu hệ sinh thái, sau đấy tới những mảnh ghép khác theo chiều ngang như là Lending/Borrowing, Yield Farming, Blockchain Sport, hoặc theo chiều dọc như là Aggregator, RealFi,…

Tuy nhiên, dòng tiền trong hệ sinh thái ko nhất thiết đi theo thứ tự như mình đã đề cập trên mà có thể bị tương tác bởi narrative của cả thị trường.

1 vài dí dụ về dự án đi đầu mảng DEX của Cardano:

 • Muesliswap là dự án DEX chạy mainnet trước tiên và nhận được siêu nhiều traction từ cùng đồng (bao gồm cả FOMO và nghi ngờ) lúc mà dự án được ra mắt siêu nhanh và chưa qua khâu audit. Nhưng bây giờ Muesliswap được coi là 1 dự án legit lúc mà đã được audit và hợp tác sở hữu những dự án lớn trên Cardano.
 • SundaeSwap thì được ra mắt sau Muesliswap nhưng đã bứt tốc vượt lên trước mảng DEX trên Cardano. Bởi vì dự án này có 1 sản phẩm ổn định và gây dựng lòng tin từ cùng đồng trong 1 khoảng thời kì dài.

Do đấy, lúc đi kèm sở hữu 2 chữ “trước tiên” thì chất lượng cũng nên được đảm bảo lúc mà trong thị trường crypto luôn tiềm ẩn rủi ro về rip-off, hack, exploit, rug-pull,… Vậy nên anh em nên tìm hiểu kỹ trước lúc tham dự đầu tư.

Tìm hiểu thêm: 19 hình thức lừa đảo trong Crypto & bí quyết phòng hạn chế

Kiên nhẫn chờ đợi những mảnh ghép hoàn thiện

Ở thời điểm hiện tại thì toàn thị trường Crypto và Cardano đang có những lần điều chỉnh mạnh. Vậy nên, bây giờ là thời điểm thích hợp để anh em chuẩn bị tri thức, tìm thời cơ đầu tư tiềm năng và chờ thời điểm để “xuống tiền”.

Dưới đây là những mảnh ghép theo mình sẽ là quan yếu sở hữu hệ sinh thái Cardano, anh em có thể từ đây, đi males theo những con hào tới thám hiểm những ngọn núi tiềm năng trong Cardano.

 • DEX: SundaeSwap, Minswap, Muesliswap,
 • Lending: Paribus, Liqwid,…
 • Launchpad: OccamRazer, CardStarter,…
 • Infra: ADA Deal with, World Cellular,…
 • NFT: SpaceBudz, Yummi Universe, Clay Nation,…
 • NFT Market: CNFT.io, JPG.Retailer,…
 • Metaverse: Pavia, Metadams,…
 • RealFi: Empowa, MELD, World Cellular

Những mảnh ghép được nhắc tới ở trên chưa nên là toàn bộ, nhưng sẽ là nổi bật nhất cho hệ sinh thái Cardano trong 5 2022. Và để ko bỏ lỡ những thông tin về toàn bộ hệ sinh thái Cardano, anh em có thể theo dõi kênh thông Twitter tin chuyên về Cardano tên là Cardians.

Kết luận

Thị trường crypto đang phát triển thành ko ngừng nghỉ và sẽ luôn luôn có những thay đổi. Do vậy, mình mong bài viết này sẽ là “kim chỉ nam” cho anh em nào muốn skin-in-the-game vào hệ sinh thái Cardano trong 5 2022.

Trong 5 nay, mình cũng mong ko chỉ mình mà toàn bộ anh em tìm được những thời cơ hoặc vị thế đầu tư phải chăng. Để đi vào chi tiết những thời cơ trong Cardano và những dự phóng xa hơn trong tương lai, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo.

Trường hợp anh em có những câu hỏi về bài viết xoay quanh Cardano hoặc bất kỳ thắc mắc gì, hãy gửi quản lý tới những kênh tương trợ của Coin98. Luôn luôn có người sẽ tương trợ anh em tận tình.