DNS over HTTPS là gì? Tri thức tổng quan về DNS over HTTPS

Sự xuất hiện của DNS over HTTPS đóng vai trò như “cái khiên” bảo vệ khách hàng trước những rủi ro về bảo mật. Lúc thực trạng bị đánh cắp thông tin nâng cao lên, DNS over HTTPS đã phát triển thành chi tiết ko thể thiếu đối có những công ty. Vậy chính xác DNS over HTTPS là gì? DNS over HTTPS hoạt động ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về DNS over HTTPS.

Tìm hiểu tổng quan về DNS over HTTPS

Trước lúc tìm hiểu khái niệm DNS over HTTPS, bạn cần biết DNS và HTTPS là gì.

DNS là gì?

DNS (Area Identify System) là 1 hệ thống cơ sở dữ liệu phân giải tên miền (area) thành liên hệ IP. Hiểu đơn giản, lúc chúng ta truy cập 1 trang internet bằng bí quyết nhập tên miền vào trình thông qua, DNS chính là công cụ quan yếu để chuyển đổi tên miền thành liên hệ IP tương ứng.

Thay vì nên ghi nhớ những liên hệ IP phức tạp, khách hàng chỉ cần gõ tên miền vào trình thông qua. Lúc này, hệ thống DNS sẽ tự động thực hành quá trình phân giải để xác định liên hệ IP tương ứng. DNS đóng vai trò quan yếu trong quá trình truy cập Web. Vì chi tiết này giúp chúng ta dễ dàng giao tiếp có những trang internet và dịch vụ trực tuyến. DNS còn tương trợ khách hàng truy cập và kiếm tìm thông tin trên Web dễ dàng, thuận tiện hơn.

Xem Thêm  Mô hình hoạt động Ichi - Hướng tiếp cận sáng tạo về vươn lên là Stablecoin

Bên cạnh đấy, DNS cũng sở hữu nhiều tính năng quan yếu khác, bao gồm:

HTTPS là gì?

HTTP là viết tắt của cụm từ: “Hypertext Switch Protocol” (tạm dịch: giao thức truyền tải siêu văn bản). Thuật ngữ này dùng để chỉ giao thức tiêu chuẩn cho WWW (World Huge Internet). Nhiệm vụ của HTTP là truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video từ internet server tới trình thông qua internet của khách hàng và ngược lại.

Những thông tin được truyền tải HTTP ko được mã hoá và bảo mật. Đây chính là nguyên nhân làm cho thông tin khách hàng bị đánh cắp. Những cuộc tấn công thông qua HTTP thường được gọi là “sniffing”. Chính vì thế, chúng ta mới có khái niệm HTTPS.

Vậy HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Switch Protocol Safe) là 1 giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Về bản chất, đây chính là giao thức HTTP tích hợp chứng chỉ bảo mật SSL. Mục tiêu của HTTPS là mã hoá những thông tin giao tiếp để nâng cao tính bảo mật. Hiểu đơn giản, HTTPS chính là phiên bản bảo mật, an toàn của HTTP.

DNS over HTTPS là gì?

DNS over HTTPS (DoH) là 1 giao thức mạng được dùng để bảo mật thông tin DNS (Area Identify System) trong quá trình truy vấn tên miền trên Web. Thông thường, lúc kết nối tới 1 tên miền, máy tính sẽ gửi bắc buộc DNS tới 1 máy chủ DNS truyền thống. Lúc này, thông tin sẽ được truyền đi dưới dạng văn bản ko mã hóa, dễ bị đánh cắp hoặc thay đổi.

DoH giải quyết vấn đề này bằng bí quyết dùng giao thức HTTPS để mã hóa dữ liệu DNS và gửi chúng qua cổng 443, tương tự như lúc truy cập những trang internet an toàn. Việc này nhằm đảm bảo thông tin DNS ko thể bị gián đoạn hoặc đánh cắp trong quá trình truyền. DoH cũng giúp ẩn danh những hoạt động truy vấn DNS của khách hàng, bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến.

DNS over HTTPS hiện đã nhận được sự công nhận trên toàn cầu. Giao thức này đã được triển khai trong những trình thông qua internet và ứng dụng di động. DoH tạo ra 1 lớp bảo mật bổ sung cho hệ thống DNS, giúp khách hàng thông qua internet 1 bí quyết an toàn và riêng tư hơn.

Xem Thêm  Bạn đã biết tới 6 bí quyết khiến video Tik Tok triệu view 2023 chưa?

Vì sao nên dùng DNS over HTTPS?

Nâng cao tính riêng tư và bảo mật

DoH dùng giao thức HTTPS để mã hóa lưu lượng DNS, đảm bảo thông tin DNS ko bị lộ lúc truyền qua mạng. Trong hệ thống truyền thống, thông tin DNS thường được truyền dưới dạng văn bản ko mã hóa. Vì vậy, bất kỳ khách hàng nào trong quá trình truyền tải (bao gồm nhà phân phối dịch vụ Web – ISP) đều có thể xem thông tin này. Bằng bí quyết dùng DoH, khách hàng có thể bảo vệ thông tin riêng tư, ngăn chặn những bên thứ bố theo dõi hoạt động Web của mình.

Ngăn chặn tấn công MITM (Man-in-the-Center)

MITM là 1 kỹ thuật tấn công mà hackers sẽ can thiệp vào quá trình truyền tải giữa 2 bên và lấy trộm thông tin truyền qua. Trong trường hợp DNS, hackers có thể nhái mạo những câu trả lời DNS để điều hướng khách hàng tới những trang internet độc hại hoặc đánh cắp thông tin đăng nhập. Bằng bí quyết dùng DoH, thông tin DNS sẽ được mã hóa. Tính năng này làm cho cho cuộc tấn công MITM trở nên khó khăn hơn.

Bypass cấu hình DNS cấu hình cục bộ

Lúc dùng DNS truyền thống, thiết bị của khách hàng được cấu hình để dùng máy chủ DNS cục bộ do nhà phân phối dịch vụ Web phân phối. Tuy nhiên, đôi lúc máy chủ DNS cục bộ có thể bị tấn công hoặc ko đáng tin cậy. Dùng DoH cho phép khách hàng khắc phục những hạn chế của cấu hình DNS cục bộ. Đồng thời, giao thức này cũng tương trợ khách hàng dùng những máy chủ DNS công khai. Chi tiết này giúp đảm bảo tính tin cậy và chất lượng cao hơn.

Vượt qua kiểm thông qua DNS

Trong 1 số trường hợp, những tổ chức hoặc quốc gia có thể áp đặt kiểm thông qua DNS để ngăn chặn truy cập vào trang internet cụ thể hoặc kiểm soát thông tin truyền tải. Bằng bí quyết dùng DoH, khách hàng sẽ vượt qua kiểm thông qua DNS. Từ đấy, chúng ta có thể truy cập vào những trang internet bị chặn mà ko cần thay đổi cấu hình DNS của thiết bị.

Xem Thêm  UMA (UMA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử UMA

Nâng cao tốc độ truy vấn DNS

1 lợi ích khác của DoH là khả năng nâng cao tốc độ truy vấn DNS. Có việc dùng giao thức HTTPS, DoH có thể dùng kỹ thuật tải trước (preloading) để tải sẵn những câu trả lời DNS, giảm thiểu thời kì truyền tải và nâng cao tốc độ phản hồi của hệ thống.

Phương pháp thức hoạt động của DNS over HTTPS chi tiết

Mô tả quá trình trao đổi dữ liệu giữa shopper và resolver DoH

Quy trình xử lý bắc buộc DNS và trả về kết quả tương ứng

Sau lúc nhận bắc buộc DNS từ shopper, resolver DoH sẽ thực hành những bước sau:

Qua quá trình này, DNS over HTTPS có vai trò truyền tải dữ liệu DNS giữa shopper và resolver thông qua kết nối an toàn, bảo mật, mã hóa. Tính năng này giúp bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc theo dõi hoặc sửa đổi nội dung của những bắc buộc DNS.

Có thể thấy, DNS over HTTPS giữ vai trò vô cùng quan yếu trong việc cải thiện tính riêng tư, bảo mật và an ninh lúc truy cập Web. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ DNS over HTTPS là gì. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những tri thức hay về mạng máy tính bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org