Điều khiến cho Trung Quốc xây blockchain riêng

Thỉnh thoảng, 1 người mới tham dự nhóm Telegram của BSN (Blockchain-based Service Community) đặt câu hỏi: “Wen token?”

“Chúng tôi sẽ ko phát hành crypto”, admin của nhóm luôn đáp lại như thế.

Đây ko buộc phải thứ duy nhất làm cho cụt hứng những người săn lùng những dự án giai đoạn đầu có khả năng “lớn the moon”. BSN hầu như thiếu hầu hết nét lôi cuốn mà người ta mong đợi ở 1 dự án crypto. Thành viên nhóm Telegram? Thậm chí chưa tới 400. Nhóm Discord? Ko. Và, tất nhiên, ko token, nên hãy quên chuyện airdrop đi.

Hơn nữa, He Yifan, chủ tịch của mạng, từng gọi crypto là “kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử”. Dứt khoát ko buộc phải lời tán thành cho Bitcoin, Ethereum và những thế hệ nối tiếp chúng.

Vậy tại sao mọi người chú ý tới dự án ít người biết này? 2 từ thôi: Trung Quốc.

Đọc tiếp: Châu Á đang mở toang cánh cửa và chờ Mỹ mắc sai lầm

Sáng kiến Vành đai và Con đường kỹ thuật số

BSN là dự án do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, ra đời để xây dựng khoa học blockchain cho những khách hàng thương mại và chính phủ. Ra mắt vào 5 2020, mạng có trụ sở tại Hồng Kông và đang phân phối cơ sở hạ tầng sổ cái kỹ thuật số cho 1,500 đơn vị, bao gồm cả Fujifilm tại Tokyo.

BSN đã xây dựng xương sống cho NFTChina, ra mắt vào tháng 2 và phân phối 1.5 triệu bộ sưu tập có 600,000 người mua đăng ký. HSBC, nhà băng Anh cắm rễ sâu ở Hồng Kông và Thượng Hải, đang thử nghiệm BSN cho 1 hệ thống tính sổ.

Tuy nhiên, mục tiêu chính của BSN là phát triển thành phiên bản kỹ thuật số của Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng — chương trình 10 5 tuổi nhằm vươn lên là cơ sở hạ tầng và lôi kéo tác động tại những nền kinh tế mới nổi ở châu Á và châu Phi. Bắc Kinh dường như thích chìa tay ra để giúp những quốc gia và ngành công nghiệp xây dựng hệ thống dựa trên blockchain có thể quản lý những khoản tính sổ và chức năng thương mại khác.

Điều đáng chú ý là chế độ dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đang có ý định “chơi sport” crypto theo luật riêng, khởi đầu có việc loại bỏ hoàn toàn token kỹ thuật số.

Chiến thuật này có thể đặt ra câu hỏi về chức năng của mạng blockchain mà BSN triển khai — rốt cuộc, token là phương tiện cốt lõi để chuyển tài sản. Phương pháp tiếp cận này gợi lên so sánh có những chain riêng tư do những tổ chức Phố Wall vươn lên là, thứ mà những người ủng hộ DeFi từ lâu xem là sự phản bội tính đổi mới của crypto.

Nhưng việc phân phối BSN — blockchain ko crypto — ưu thích có những biện pháp hà khắc mà Bắc Kinh thực hành trong những 5 sắp đây để dập tắt tình trạng đầu cơ tràn lan, cũng như hoạt động khai thác Bitcoin.

Xem Thêm  1INCH V3 - "Ngựa chiến" đã khởi đầu tỉnh giấc

Và có toàn bộ sức mạnh hậu thuẫn của nhà nước Trung Quốc, BSN sẵn sàng phát triển thành 1 thế lực trong việc triển khai khoa học blockchain ở những thị trường mới nổi.

Hệ sinh thái Web mới

Điều này khiến cho 1 số nhà quan sát lo lắng.

“Những nhà vươn lên là blockchain ở những quốc gia có hệ thống dân chủ nên nhận ra rằng ví dụ họ giúp xây dựng BSN, họ đang xây dựng hệ sinh thái Web mới của Đảng Cùng sản Trung Quốc”, Yaya Fanusie, thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, phát biểu vào 5 2021.

Ko lâu trước đây, Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, đã khiến cho phương Tây chấn động có tốc độ vươn lên là nhanh chóng và nhận búa rìu từ những lãnh đạo chính trị và công ty có cáo buộc chiếm đoạt tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của đối thủ. Sở hữu BSN, Web3 có thể sẽ tìm thấy “phiên bản Huawei” của mình, tức là 1 thực thể khoa học cao khiến cho Mỹ và phương tây buộc phải lo lắng.

BSN được ra đời vào 5 2020 bởi cha tổ chức quyền lực: Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc, dịch vụ tính sổ UnionPay và đơn vị viễn thông nhà nước China Cellular.

He Yifan, CEO của Pink Date Expertise, 1 công ty thương mại, chịu trách nhiệm vận hành mạng hàng ngày.

Sở hữu tham vọng của mình, BSN có thể đang xây dựng dự án Web2 tập trung cho 1 thế giới Web3 phi tập trung. Vào 5 2020, Tan Min, người đứng đầu Nhóm Xúc tiến Khoa học Kinh tế Kỹ thuật số tại Viện Thiết kế Di động Trung Quốc và là tổng thư ký của BSN, cho biết nhóm đang xây dựng 1 mạng Web nơi Trung Quốc có “quyền sở hữu trí tuệ độc lập và kiểm soát quyền truy cập Web”.

Điều này đi ngược những đặc tính tự do của DeFi. Nhưng đây là bí quyết Trung Quốc làm cho công chuyện.

Những 5 sắp đây, những đơn vị khoa học Trung Quốc vươn ra toàn cầu đã phân chia những dịch vụ quốc tế và trong nước để tuân thủ quy định về dữ liệu cũng như quyền riêng tư trong và bên cạnh Trung Quốc.

Mức độ của sự phân chia khác nhau. Thí dụ, ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh điều hành Douyin – ứng dụng video ngắn phổ biến ở Trung Quốc, trong lúc 1.6 tỷ đứa ở những nơi khác dùng “người anh em sinh đôi” TikTok.

1 cái tên, 2 số phận

5 2021, người mua ứng dụng nhắn tin mạng xã hội WeChat của Trung Quốc nhận được thông tin đề nghị chuyển sang phiên bản quốc tế ví dụ họ đã đăng ký bằng số điện thoại ko buộc phải của Trung Quốc. Những người mua phiên bản quốc tế được truy cập ít dịch vụ hơn, dù rằng những account Trung Quốc và ko buộc phải Trung Quốc vẫn có thể liên lạc có nhau.

BSN cũng ko ngoại lệ có quy tắc này. Dù rằng cả dịch vụ blockchain Trung Quốc và quốc tế đều là phiên bản của blockchain công khai như Ethereum, nhưng mỗi loại được điều chỉnh tương ứng tại những thị trường khác nhau.

Xem Thêm  Hàm SUBTOTAL là gì? Hàm SUBTOTAL khác gì hàm SUM?

Ở Trung Quốc, BSN-DDC (Distributed Digital Certificates), những blockchain bị kiểm soát (permissioned), nghĩa là người mua buộc phải xác minh danh tính trước lúc có thể dùng chúng. Điều này giúp họ tuân thủ luật KYC của Trung Quốc, đồng thời mang lại cho công ty nhiều quyền kiểm soát hơn.

Trong lúc đấy, những blockchain của BSN Spartan Community quốc tế lại ko bị kiểm soát (permissionless) và có thể được dùng ẩn danh. Cả 2 phiên bản đều bị tước khả năng thanh toán token, dù rằng Spartan cho phép người mua tính sổ phí tổn gasoline bằng USDC.

Được giới thiệu vào tháng Mười 2, BSN Spartan Community đã có 30 khách hàng đăng ký, Tim Bailey, Phó chủ tịch bán hàng toàn cầu của Pink Date, cho biết. Bailey nói BSN đang tận dụng vùng xám về quy định crypto ở Mỹ.

Hiện tại, việc thuyết phục những công ty truyền thống dùng BSN Spartan Community dễ hơn nhiều vì chúng tôi ko dùng crypto

Tim Bailey, Phó chủ tịch bán hàng toàn cầu của Pink Date

HSBC, 1 trong những người mua của họ, đã xây dựng bằng chứng khái niệm (proof of idea) cho mạng tính sổ B2B trên BSN Spartan Community.

“Nói tới blockchain, mọi người thường nghĩ tới những ứng dụng liên quan tính sổ, do đấy điều này rõ ràng hơn”, Bailey nói.

Nhưng mạng cũng có công dụng khác. Fujifilm, tập đoàn điện tử Nhật Bản, đã vươn lên là 1 ứng dụng trên BSN cho những hợp đồng marketing on-chain. Prenetics, đơn vị xét nghiệm y tế và di truyền học có trụ sở tại Hồng Kông được niêm yết trên Nasdaq, dùng BSN để ẩn danh những kết quả xét nghiệm.

Dù rằng nhiệm vụ rõ ràng của BSN là hoạt động ở Trung Quốc, nhưng bên bên cạnh biên giới, dự án này buộc phải vượt qua bóng ma của Huawei. Vào 5 2018, tờ Le Monde công bố 1 báo cáo cáo buộc gã khổng lồ khoa học đã cài đặt phần mềm gián điệp trong Trụ sở Liên minh Châu Phi ở Ethiopia.

Cùng 5, chính quyền Canada đã bắt giữ Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei tại Vancouver theo lệnh của những công tố viên Mỹ. Trung Quốc đáp trả bằng bí quyết bắt giữ 2 giám đốc điều hành công ty Canada, dù rằng Bắc Kinh phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa những sự kiện.

Vấn đề cuối cùng được giải quyết có việc người của 2 bên được thả nhưng nó để lại sự nghi ngờ và cảm giác cay đắng.

Bài học từ TikTok

Hiện tại, TikTok bị những nhóm nhân quyền và những quốc gia chỉ trích vì cơ cấu mờ ám của đơn vị và phấn đấu của họ trong việc che giấu bí quyết thức kiểm soát chi nhánh quốc tế từ Bắc Kinh.

Họ cũng bị chỉ trích vì rõ ràng đã giảm lượng tiếp cận những nội dung mà chính quyền Trung Quốc ko mong muốn, bao gồm những video về Tân Cương, tỉnh phía tây nơi nhà nước bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối có người Duy Ngô Nhĩ bản địa.

Xem Thêm  ReactJS: Chỉ dẫn Export/Import Recordsdata hợp lý và chuyên nghiệp

Sở hữu BSN, có mối lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc có thể giám sát thứ gì on-chain và có thể quyết định loại bỏ thứ gì. Ví dụ BSN phát triển thành 1 thế lực trong hệ thống dữ liệu và tính sổ toàn cầu, đây có thể là vấn đề cấp bách.

BSN thừa nhận những lo lắng này là vấn đề, nhưng Bailey chưng bỏ ý kiến cho rằng BSN có bất kỳ vi phạm nào.

Chúng tôi ko thu thập hoặc có quyền truy cập bất kỳ dữ liệu nào của đơn vị

Tim Bailey

“Mọi thứ đều được mã hóa”. Bailey cho biết thêm hầu hết giải pháp của họ đều là nguồn mở và bất kỳ ai muốn đánh giá mã cũng có thể truy cập.

Dù rằng vậy, Bailey cho biết những nhóm thuộc sở hữu nhà nước quản lý BSN ở Trung Quốc ko tham dự điều hành BSN Spartan Community. Và BSN đang xây dựng 1 cấu trúc quản trị giúp xoa dịu những lo ngại về tác động của Bắc Kinh.

BSN Basis, tổ chức phi lợi nhuận giám sát mạng có trụ sở tại Singapore, đang lên kế hoạch công bố 5 đối tác vào tháng 6 – những bên được cho là có tiếng nói bình đẳng trong việc quản trị mạng. 1 trong số đấy là Pink Date, và những bên còn lại là những đơn vị toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, Ấn Độ và châu Âu. Tới cuối, BSN muốn có 40 đối tác quản trị trên toàn thế giới.

Lời hứa nào cho Trung Quốc?

Pink Date đang ở trong thế bập bênh để giữ cho hầu hết đối tác hài lòng. Sở hữu những phấn đấu nhằm biểu hiện sự độc lập của mình, có thể nói BSN sẽ hoạt động theo đường lối của chính phủ Trung Quốc. Những vụ việc sắp đây của những đơn vị khoa học tại nước này cho thấy ngành này dễ bị can thiệp như thế nào.

Hãy nhìn Jack Ma, từng là người giàu nhất Trung Quốc và người sáng lập tập đoàn khoa học đa quốc gia khổng lồ Alibaba. Có vẻ sai lầm của ông là công khai cáo buộc những nhà băng Trung Quốc hành xử như “tiệm cầm đồ” và đề xuất lĩnh vực này cần cải bí quyết. Hiện ông giảng dạy về chế tạo lương thực và nông nghiệp bền vững trong tư bí quyết giảng sư thỉnh giảng tại Trường Cao đẳng Tokyo.

Tuy nhiên, thời cơ có thể thấy rõ ràng. Lời hứa về khoa học blockchain như bức tường thành chống lại fake mạo và deep pretend, đồng thời tạo điều kiện thuận tiện cho việc tính sổ và xây dựng những ứng dụng đã lôi kéo sự chú ý của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sở hữu sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc, BSN có bàn đạp để nhanh chóng mở rộng quy mô và phân phối cho Bắc Kinh 1 công cụ khác để phát huy tác động ở những quốc gia đang vươn lên là.

Tuy nhiên, cần buộc phải tin BSN và Pink Date lúc họ nói Spartan Community hoạt động độc lập — và sẽ vẫn như vậy. Nhìn vào thành tích trong quá khứ của Trung Quốc, đây là 1 câu hỏi lớn.