Điện toán đám mây là gì? Những thành phần của điện toán đám mây

Bạn đang phát triển thành cơ sở hạ tầng cho công ty của mình? Hay bạn chỉ là 1 người tìm hiểu về điện toán đám mây? Điện toán đám mây gồm những thành phần nào? TinoHost sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên trong bài viết này!

Điện toán đám mây là gì?

Giải thích 1 phương pháp đơn giản, điện toán đám mây là những dịch vụ điện toán bao gồm:

 • Servers: máy chủ
 • Storage: lưu trữ
 • Databases: cơ sở dữ liệu
 • Networking: mạng
 • Software program: phần mềm
 • Analytics: phân tách
 • Intelligence: trí tuệ nhân tạo

Mọi những dịch vụ này được phân phối thông qua Web 1 phương pháp nhanh chóng và vô cùng linh hoạt. Bạn có thể thay đổi quy mô hoạt động hoặc dùng dịch vụ bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào nhà phân phối bạn chọn như Microsoft Azure hoặc Amazon Internet Companies,… Sẽ có phương pháp tính phí tổn khác nhau.

Thông thường, những nhà phân phối lớn sẽ tính phí tổn theo khối lượng dịch vụ bạn dùng. Sở hữu phương pháp tính phí tổn này, bạn có thể vận hành công ty 1 phương pháp hiệu quả hơn tiết kiệm chi phí tổn hơn và mở rộng quy mô công ty vào bất cứ lúc nào.

Những lợi ích của điện toán đám mây

Tối ưu hoá chi phí tổn

Lúc dùng những dịch vụ điện toán đám mây, công ty ko cần cần đầu tư chi phí tổn cho phần cứng, phần mềm và 1 đội ngũ kỹ thuật hùng hậu để xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu.

Vì vậy, chi phí tổn xây dựng 1 trung tâm dữ liệu cho công ty giảm xuống đáng đề cập và ko cần cần có 1 đội ngũ viên chức kỹ thuật túc trực 24/7 sau lúc phát triển thành xong.

Tối ưu tốc độ

Ở thời điểm hiện tại, gần như những nhà phân phối dịch vụ điện toán đám mây đều tối ưu hoá dịch vụ để bạn có thể tự mình xây dựng hệ thống. Mọi những công việc cần thực hành tốn mất vài phút và vài click on chuột, bạn có thể có 1 nền móng số khổng lồ cho việc xây dựng công ty của mình.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết tạo account Tiktok mới trên máy tính

Mức độ bảo mật cao

Phần lớn những nhà phân phối dịch vụ điện toán đám mây đều tối ưu hóa khoa học bảo mật của mình. Việc này sẽ giúp cho người mua tin tưởng hơn, để lưu trữ dữ liệu, xây dựng ứng dụng và phát triển thành cơ sở hạ tầng trên những nền móng điện toán đám mây ấy.

Gia nâng cao hiệu suất liên tục

Gần như những nhà phân phối dịch vụ điện toán đám mây đều liên tục nâng cấp khoa học, xây dựng những trung tâm dữ liệu ở nhiều khu vực trên thế giới. Mọi nhằm mục đích giúp hiệu suất và hiệu quả hoạt động của nền móng cao hơn.

Năng suất cao hơn

Giả dụ công ty của bạn chuyên về phát triển thành khoa học, công ty sẽ tốn siêu nhiều thời kì, tài nguyên, tài chính và nhân lực để xây dựng những trung tâm dữ liệu tại chỗ.

Tuy nhiên, lúc dùng dịch vụ điện toán đám mây, nguồn nhân lực khoa học quý giá của công ty có thể tập trung vào phát triển thành sản phẩm, dịch vụ khoa học sao cho phải chăng hơn. Nhằm tối ưu hoá được năng suất làm cho việc của toàn bộ công ty và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Khả năng mở rộng quy mô

1 trong những lợi ích thiết thực và vô cùng tuyệt vời ở dịch vụ điện toán đám mây: Bạn có thể mở rộng quy mô của dịch vụ bất cứ lúc nào, ở bất kỳ nơi nào.

Dí dụ như gia nâng cao khối lượng lưu trữ dịch vụ của Amazon Internet Companies chẳng hạn. Trên dịch vụ EC2 của họ, bạn chỉ cần chọn vùng và chọn gói dữ liệu muốn gia nâng cao lên bao nhiêu là hoàn thành. Quá trình chỉ mất vài phút đồng hồ cùng vài click on chuột!

Những loại lưu trữ điện toán đám mây

Hiện nay có 3 loại lưu trữ điện toán đám mây chính bao gồm: Public cloud, Personal cloudHybrid cloud.

Public cloud – Điện toán đám mây công cùng

Public cloud – Điện toán đám mây công cùng. Những đám mây này thuộc sở hữu của nhà phân phối, bạn sẽ cần đăng ký có họ để dùng những nguồn tài nguyên như: Server máy chủ, Storage bộ nhớ,… thông qua Web.

Sở hữu dịch vụ điện toán đám mây công cùng, mọi phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng tương trợ khác đều do nhà phân phối đảm bảo cho bạn. Bạn mua dịch vụ của họ và dùng, bạn sẽ ko cần cần tốn quá nhiều chi phí tổn ban đầu như lợi ích đã đề cập bên trên.

Xem Thêm  Joomla là gì? Tìm hiểu về CMS 1 thời đình đám

Personal cloud – Điện toán đám mây riêng tư

Personal cloud – Điện toán đám mây riêng tư. Đám mây riêng – nền móng lưu trữ riêng tư – thường sẽ thuộc sở hữu riêng của 1 công ty hoặc 1 tổ chức nào ấy.

Những đám mây riêng tư này thường là những trung tâm cơ sở dữ liệu vật lý được đặt ở đâu ấy, hoặc công ty có thể thuê lại những cơ sở vật lưu trữ vật lý của 1 bên thứ cha.

Hybrid cloud – Điện toán đám mây hài hòa

Còn lựa chọn điện toán nào linh hoạt hơn hay ko?

Hybrid cloud – Điện toán đám mây hài hòa là 1 lựa chọn siêu yêu thích cho công ty của bạn.

Bằng sự hài hòa giữa điện toán đám mây công cùng và điện toán đám mây riêng tư. Điện toán đám mây hài hòa vừa đảm bảo cơ sở hạ tầng, sự bảo mật do công ty đặt ra vừa đảm bảo sự đồng bộ giả dụ công ty phát triển thành đa quốc gia.

Những thành phần của điện toán đám mây

Về cơ bản, điện toán đám mây bao gồm 2 thành phần chính thuộc về Entrance finish và Again finish.

 • Entrance finish là nơi cuối cùng để tiếp xúc có người mua. Bao gồm giao diện người mua, những phần mềm cần cần có để truy cập vào nền móng đám mây.
 • Again finish là những phần để quản lý mọi thứ. Bao gồm nguồn tài nguyên của điện toán đám mây từ cơ sở dữ liệu, những cơ chế bảo mật, mô hình được triển khai và dùng…

Entrance finish

Consumer Infrastructure – Cơ sở hạ tầng của khách hàng

Consumer Infrastructure hay cơ sở hạ tầng của khách hàng phân phối giao diện đồ hoạ (GUI) cho người mua, để người mua dễ dàng tương tác có những dịch vụ điện toán đám mây.

Web

Web là phương tiện để kết nối 2 thành phần Entrance finish và Again finish lại có nhau, giúp cho mọi hoạt động được trơn tru nhất có thể.

Again finish

Utility – Ứng dụng

Utility hay Ứng dụng là bất kỳ nền móng nào như ứng dụng hoặc phần mềm được phân phối bởi những nhà phát triển thành dịch vụ điện toán đám mây giúp bạn truy cập vào gói điện toán đám mây bạn dùng.

Service – Dịch vụ

Service hay Dịch vụ là những gói dịch vụ người mua/ công ty chọn để phát triển thành phần mềm, ứng dụng của mình. Hiện tại có 3 dịch vụ chính bao gồm: SaaS, PaaS và IaaS.

 • SaaS – Software program as a Service: Đây là những dịch vụ phân phối 1 phần mềm sắp như hoàn chỉnh, phần mềm này sẽ được nhà phân phối vận hành và quản lý. Có thể đề cập tới 1 số dịch vụ như: Gmail, Drive và những ứng dụng, phần mềm khác của Google.
 • PaaS – Platform as a Service: Những dịch vụ PaaS tương tự như SaaS. Tuy nhiên, những dịch vụ PaaS phân phối 1 nền móng để người mua xây dựng và phát hành phần mềm của họ ra thị trường hoặc dùng nội bộ. Dí dụ điển hình nhất là nền móng Microsoft Azure.
 • IaaS – Infrastructure as a service: Có khá ít nhà phân phối dịch vụ đủ nguồn lực để phát triển thành dịch vụ thế này. IaaS là những gói để xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản dành cho khoa học thông tin như: máy chủ ảo, mạng và lưu trữ trên đám mây, phân phối những máy chủ, máy lưu trữ chuyên dụng có độ linh hoạt cao. Gần như những dịch vụ này tính phí tổn dựa trên lượng tài nguyên bạn dùng. Dí dụ: Amazon Internet Companies (AWS), Google Compute Engine (GCE).
Xem Thêm  Rocket Pool (RPL) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử RPL

Runtime Cloud

Runtime Cloud phân phối môi trường thực thi và thời kì chạy cho những dịch vụ được liệt kê ở trên.

Storage – Lưu trữ

Storage – Lưu trữ là thành phần ko thể thiếu trong những dịch vụ điện toán đám mây bao gồm 3 dạng chính đã được nhắc tới ở bên trên: đám mây công cùng, đám mây riêng và đám mây hài hòa.

Infrastructure – Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng phân phối những dịch vụ điện toán đám mây phân phối những máy chủ, những nơi lưu trữ dữ liệu và nhiều dịch vụ để tương trợ phải chăng nhất cho cá nhân/ công ty dùng.

Administration – Quản lý

Khả năng quản lý những dịch vụ trong điện toán đám mây là hết sức cần thiết. Bạn dùng dịch vụ nào, đã dùng bao nhiêu nguồn tài nguyên, còn lại bao nhiêu tài nguyên khả dụng… Từ ấy công ty có khả năng để phân bổ nguồn lực và nguồn tài nguyên hợp lý nhất.

Safety – Bảo mật

Bảo mật là 1 trong những chi tiết quyết định dịch vụ điện toán đám mây của nhà phân phối ấy có đáng để dùng hay ko. Vì thế, bạn có quyền lựa chọn nhà phân phối nào có toàn bộ khoa học bảo mật để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn nhất.

Qua bài viết, TinoHost hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về điện toán đám mây và những thành phần cấu tạo nên điện toán đám mây. Chúc bạn có những tri thức mới và chúc công ty của bạn chọn lựa được 1 nhà phân phối dịch vụ yêu thích để phát triển thành bền vững!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org