Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì? Toàn tập về điện toán đám mây

Điện toán đám mây – Cloud Computing là gì? Điện toán đám mây sẽ giúp được gì cho công ty? Toàn bộ sẽ được Tino Group giải đáp cho quý công ty trong bài viết này.

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì?

Điện toán đám mây – Cloud Computing – được định nghĩa bởi Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Mỹ (NIST – Nationwide institute of Requirements & Expertise) như sau:

Cloud Computing là 1 dịch vụ cho phép khách hàng đăng ký mua và truy cập vào những tài nguyên điện toán dùng chung (VPS gia re, internet hosting, dịch vụ, mạng và những dịch vụ khác đi kèm) thông qua kết nối web 1 bí quyết dễ dàng mọi lúc, mọi nơi lúc khách hàng bắc buộc. Những tài nguyên này có thể được khách hàng thiết lập và hủy bỏ mà ko cần sự can thiệp của nhà phân phối dịch vụ.”

Điện toán đám mây là kỹ thuật phân phối tài nguyên máy tính cho khách hàng sở hữu nhiều mục đích dùng khác nhau thông qua kết nối Web.

Nguồn tài nguyên máy tính được những dịch vụ điện toán đám mây phân phối siêu đa dạng: từ phần cứng, phần mềm, server, mạng lưới server lẫn những loại hạ tầng cũng có thể liên hệ quản lý sở hữu nhà phân phối và thương lượng để mua…

Điện toán đám mây là việc ảo hóa những tài nguyên tính toán và những ứng dụng. Thay vì buộc phải dùng 1 hoặc nhiều máy chủ thật (có thể nhìn thấy được ngay trước mắt, tác động quản lý: chạm, ấn nút tắt – mở, …) sở hữu Cloud Computing bạn sẽ dùng những tài nguyên được ảo hóa (virtualized) thông qua môi trường Web.

Từ “Cloud – Đám mây” trong cụm từ “Cloud Computing – Điện toán đám mây” là ẩn dụ dùng để mô tả mạng Web. Kỹ thuật này là biện pháp dùng dựa trên kết nối Web, nơi mà những khách hàng chia sẻ cùng 1 mạng máy chủ, phần mềm và dữ liệu.

Xem Thêm  Starname (IOV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử IOV

Hiểu 1 bí quyết đơn giản hơn, Cloud Computing là 1 mạng lưới máy tính được kết nối sở hữu nhau tạo ra 1 hệ thống chứa siêu nhiều tài nguyên. Càng có nhiều máy tính kết nối vào mạng lưới, lượng tài nguyên trong mạng lưới cũng sẽ nhiều lên thêm.

Bạn có thể nhìn thấy những dịch vụ e mail như: Gmail, Hotmail hay Yahoo! là những ứng dụng phổ biến dùng kỹ thuật điện toán đám mây.

Cloud Computing hoạt động ra sao?

Ko giống sở hữu máy tính thông thường, Cloud Computing hoạt động bằng bí quyết truy cập vào 1 máy chủ ảo thông qua mạng Web. Để sở hữu 1 máy chủ ảo, khách hàng buộc phải mua từ những nhà phân phối dịch vụ Cloud Computing.

Sở hữu hệ thống điện toán đám mây, khối lượng công việc của công ty sẽ được thay đổi đáng nói. Ko cần buộc phải đầu tư 1 hệ thống máy tính khổng lồ cùng đội ngũ kỹ thuật hùng hậu, nhưng công ty vẫn có thể thực hành vận hành những chương trình máy tính nặng, những hoạt động bắc buộc máy tính mạnh nhưng ko buộc phải đầu tư quá nhiều thiết bị vật lý.

Điều kiện về cơ sở vật chất của công ty chỉ cần chạy được phần mềm của nhà phân phối để có thể dùng giao diện dùng hệ thống điện toán đám mây. Gần như những nhà phân phối khổng lồ như AWS, Azure hay Google cho phép khách hàng có thể truy cập bằng trình thông qua Net và mạng lưới đám mây sẽ đảm nhận phần còn lại.

Thay vì cài đặt Yahoo như ngày xưa, bạn chỉ cần đăng nhập vào 1 account e mail trên trình thông qua net thông qua Web. Toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên đám mây thay vì buộc phải tải về máy tính như trước kia.

Cloud Computing mang tới lợi ích gì cho công ty?

Tiết kiệm chi phí tổn

Toàn bộ những chi phí tổn đầu tư hạ tầng ban đầu, chi phí tổn mua phần cứng, phần mềm, bảo trì, chi phí tổn để lắp đặt, chi phí tổn vận hành, … sẽ được giảm tải. Thay vì buộc phải trang bị 1 bộ phần mềm cài đặt cho mỗi máy tính, sở hữu Cloud Computing, bạn chỉ cần cài đặt 1 ứng dụng/ chương trình cho máy tính đấy.

Ứng dụng/ chương trình này sẽ cho phép những khách hàng khác (thí dụ: viên chức của bạn) đăng nhập vào hệ thống trên nền móng net, trong đấy có chứa mọi những chương trình, thông tin, tài liệu liên quan.

Xem Thêm  Hooked Protocol là gì? Toàn tập về tiền điện tử HOOK Token

Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của công ty

Giả dụ công ty của bạn chuyên về vươn lên là kỹ thuật, công ty sẽ tốn siêu nhiều thời kì, tài nguyên, tài chính và nhân lực để xây dựng những trung tâm dữ liệu tại chỗ.

Tuy nhiên, lúc dùng dịch vụ điện toán đám mây, nguồn nhân lực kỹ thuật quý giá của công ty có thể tập trung vào vươn lên là sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật sao cho phải chăng hơn. Nhằm tối ưu hoá được năng suất làm cho việc của toàn bộ công ty và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Nâng cao khả năng dùng tài nguyên tính toán

Những vấn đề liên quan tới khấu hao, hết hạn dùng kỹ thuật, … là 1 trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên. Bạn sẽ ko buộc phải bận tâm về vấn đề này trường hợp dùng tài nguyên trên đám mây.

Cloud computing nâng cao sự linh hoạt và khả năng sẵn sàng của hệ thống

Lúc cần thêm hay bớt 1 hay vài thiết bị, bạn chỉ mất vài giây cực nhanh để cài đặt 1 lần cho toàn hệ thống. Những ứng dụng và dịch vụ được cân bằng động để đảm bảo tính khả dụng. Lúc 1 trong những {hardware} bị hư hỏng ko làm cho liên quan tới hệ thống, chỉ suy giảm tài nguyên hệ thống.

Dùng tài nguyên theo bắc buộc

Tùy thuộc vào từng nhu cầu biệt lập của khách hàng, quản trị viên sẽ cài đặt cấu hình hệ thống tương ứng, xoá đi áp lực về giới hạn dung lượng lúc dùng.

1 vài điểm hạn chế của Cloud Computing

Dù Cloud Computing mang tới siêu nhiều lợi ích, nhất là tiết kiệm chi phí tổn, công ty vẫn khá cân nhắc lúc lựa chọn dịch vụ bởi quyền riêng tưnỗi lo về thời kì chết (downtime). Những nhà phân phối dịch vụ vẫn đang tìm giải pháp để cải thiện 2 hạn chế này để công ty có thể tự tín lựa chọn và khai thác hết những tính năng Cloud Computing.

Những mô hình của Cloud Computing

Những mô hình triển khai Cloud Computing

Đám mây công cùng – Public Cloud

Public cloud – Điện toán đám mây công cùng. Những đám mây này thuộc sở hữu của nhà phân phối, bạn sẽ buộc phải đăng ký sở hữu họ để dùng những nguồn tài nguyên như: máy chủ, bộ nhớ,… thông qua Web.

Xem Thêm  Lưu ý quan yếu về airdrop Arbitrum bạn nên đọc trước ngày 23/3

Nhà phân phối nổi bật: Amazon Net Companies (AWS), Google Cloud và Microsoft Azure

Đám mây riêng – Personal Cloud

Personal cloud – Điện toán đám mây riêng tư. Đám mây riêng – nền móng lưu trữ riêng tư – thường sẽ thuộc sở hữu riêng của 1 công ty hoặc 1 tổ chức nào đấy. Dịch vụ này thường sẽ được bảo mật cao hơn bằng những hình thức như firewall,…

Nhà phân phối nổi bật: VMware, OpenStack

Đám mây lai – Hybrid Cloud

Bằng sự hài hòa giữa điện toán đám mây công cùng và điện toán đám mây riêng tư. Điện toán đám mây hài hòa vừa đảm bảo cơ sở hạ tầng, sự bảo mật do công ty đặt ra vừa đảm bảo sự đồng bộ trường hợp công ty vươn lên là đa quốc gia.

Những mô hình phân phối Cloud Computing

Hiện nay, những tổ chức phân phối dịch vụ điện toán đám mây chia thành 3 loại lớn như sau:

  • Infrastructure as a Service (IaaS): Đây là những dịch vụ phân phối 1 phần mềm sắp như hoàn chỉnh, phần mềm này sẽ được nhà phân phối vận hành và quản lý. Có thể nói tới 1 số dịch vụ như: Gmail, Drive và những ứng dụng, phần mềm khác của Google.
  • Platform as a Service (PaaS): Những dịch vụ PaaS tương tự như SaaS. Tuy nhiên, những dịch vụ PaaS phân phối 1 nền móng để khách hàng xây dựng và phát hành phần mềm của họ ra thị trường hoặc dùng nội bộ. Dí dụ điển hình nhất là nền móng Microsoft Azure.
  • Software program as a Service (SaaS): Có khá ít nhà phân phối dịch vụ đủ nguồn lực để vươn lên là dịch vụ thế này. IaaS là những gói để xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản dành cho kỹ thuật thông tin như: máy chủ ảo, mạng và lưu trữ trên đám mây, phân phối những máy chủ, máy lưu trữ chuyên dụng có độ linh hoạt cao. Gần như những dịch vụ này tính phí tổn dựa trên lượng tài nguyên bạn dùng. Dí dụ: Amazon Net Companies (AWS), Google Compute Engine (GCE).

Cuối cùng, Tino Group chúc bạn có thể vươn lên là ứng dụng/ phần mềm trên Cloud của mình thành công rực rỡ!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org