Delta Impartial là gì? Chiến lược đầu tư Delta Impartial trong crypto

Thị trường DeFi ngày càng trở nên phức tạp. Đi cùng sở hữu sự vươn lên là ấy là những mô hình hay thuật ngữ từ tài chính truyền thống được những crypto builder tận dụng để đưa vào xây dựng sản phẩm của mình.

Dạo quanh thị trường trong thời kì sắp đây mình có phát hiện thấy nhiều dự án/ protocol có đề cập tới chỉ số Delta. Do ấy, để anh em có thể hiểu rõ hơn về chỉ số này cũng như dễ dàng tiếp cận hơn sở hữu những sản phẩm trong tương lai thì trong phạm vi bài viết, mình sẽ giới thiệu chi tiết về Delta và những chiến lược đầu tư dựa trên ấy.

Chỉ số Delta trong lĩnh vực tài chính

Delta là gì?

Theo phương pháp hiểu đơn giản, trong lĩnh vực tài chính, Delta là 1 chỉ số đo lường sự nhạy cảm của giá tài sản phái sinh so sở hữu sự thay đổi giá tài sản cơ sở của chúng. Theo phương pháp khó hiểu và “toán học” hơn thì Delta là đơn vị để đo sự biến thiên của 1 đại lượng thường được tính toán bằng phương pháp đạo hàm bậc 1 của hàm số đại lượng ấy.

Dí dụ: ETH Name Choice (1 sản phẩm phái sinh của ETH, hay còn gọi là quyền chọn ETH) có chỉ số Delta là 0.5. Điều này có nghĩa là:

 • Lúc giá ETH nâng cao thêm 1 USD thì giá của ETH Name Choice sẽ nâng cao 0.5 USD.
 • Ngược lại ví dụ giá ETH giảm 1 USD thì giá của ETH Name possibility sẽ giảm 0.5 USD.

Chỉ số Delta có thể âm, dương hoặc bằng 0 tuỳ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau như:

 • Sản phẩm phái sinh là gì (Name Choices, Put Choices, Futures,…).
 • Vị thế (đang Lengthy hay đang Brief).
 • Trạng thái của vị thế (đang ITM, ATM hay OTM đối sở hữu Choices, thời kì đáo hạn là bao lâu,…).

Thông thường, chỉ số Delta được dùng để tính toán và xác định rủi ro của sản phẩm Choices (quyền chọn).

Bên cạnh ra, sở hữu phương pháp quy định như trên thì nghiễm nhiên Perpetual Future sẽ thường có Delta ~1 (do Perpetual Future thường có giá siêu sát so sở hữu tài sản cơ sở do cơ chế Funding fee). Và tất nhiên, tài sản cơ sở sẽ luôn có chỉ số Delta bằng 1.

Delta thường được dùng sở hữu mục đích gì?

Chỉ số Delta thường được tính toán bằng máy tính và cập nhật Actual-time. Giá trị Delta có tác động siêu lớn tới sự đi lại giá của sản phẩm phái sinh (thường là Choices).

Những nhà đầu tư, merchants, quản lý quỹ,… thường dùng chỉ số này để dự đoán, xác định hành động giá của Choices. Từ ấy đưa ra được những chiến lược như đầu cơ kiếm lời, phòng thủ danh mục,…

1 vai trò quan yếu khác của Delta ấy là được dùng để định giá Choices. Bằng những mô hình tính toán phức tạp mà Delta là chỉ số then chốt, họ có thể xác định giá trị Choices ⇒ Giúp cho việc thanh toán, thiết kế danh mục sở hữu Choices trở nên dễ dàng hơn.

Trên thực tế, bên cạnh Delta ra thì còn có nhiều chỉ số khác được dùng để xác định mức độ rủi ro của những sản phẩm phái sinh như Gamma, Theta, Vega, Rho,… tuy nhiên việc xác định cũng như ứng dụng những chỉ số này là khá phức tạp, cũng như chưa yêu thích sở hữu thị trường Crypto trong bối cảnh hiện tại.

Do vậy, mình sẽ cập nhật cho anh em về những khía cạnh này trong thời điểm thích hợp. Còn trong chủ đề ngày hôm nay mình sẽ chỉ đề cập nhiều tới Delta.

Theo góc nhìn của mình, trong thị trường Crypto hiện nay, thuật ngữ này dường như ko được nhắc tới nhiều cũng như được ứng dụng siêu ít bởi nhà đầu tư cá nhân do sự “khó hiểu” của nó.

Chiến lược Delta Impartial

Chiến lược đầu tư Delta Impartial là gì?

Impartial có nghĩa là trung lập, như vậy chiến lược Delta Impartial có nghĩa là giữ cho vị thế của danh mục có tổng Delta bằng 0. Mình có thể lấy 1 vài thí dụ khá đơn giản để bạn có thể hiểu hơn về chiến lược này.

Xem Thêm  Hyper-V là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hyper-V

Vídụ 1: Dùng chiến lược Delta Impartial lúc tham dự Binance Launchpad

Fake sử giá BNB hiện tại đang là 500 USD, bạn mua 20 BNB (10,000 USD) để tham dự Binance Launchpad. Đồng thời lúc ấy, bạn mở 1 lệnh Brief 20 BNB (giá 500 USD) ký quỹ 10,000 USD (ko dùng đòn bẩy) trên sàn FTX.

Lúc này tổng Delta của vị thế của bạn sẽ là 0, trong ấy:

 • Mua 20 BNB, tổng Delta vị thế +20 (vì mua spot tài sản cơ sở Delta sẽ bằng 1).
 • Brief 20 BNB, tổng Delta vị thế -20 (vì lúc quick futures thì Delta sẽ ~ -1).
 • Bạn đang ở vị thế Delta Impartial.

Như vậy, trong trường hợp này tổng tài sản danh mục của bạn sẽ ko bị thay đổi bởi sự biến động của giá BNB (trừ trường hợp lệnh Brief của bạn bị thanh lý). Lúc này lãi của bạn sẽ phụ thuộc vào ROI của token trên Binance Launchpad.

Theo quan sát của mình, lúc tham dự Binance Launchpad, số lượng oversubscribed sẽ lên tới khoảng vài trăm lần (nhái sử khoảng 500 lần) ⇒ Chỉ 0.2% vốn của bạn sẽ được dùng để mua token Launchpad.

Theo như số liệu mình thu thập được thì ATH của những dự án trong 5 2021, 2022 của Binance Launchpad sẽ rơi vào khoảng 10x – 80x.

⇒ Fake sử trung bình lúc itemizing bạn chốt được giá khoảng x10 – x20 so sở hữu giá IEO, có nghĩa là mỗi lần làm cho như thế bạn sẽ có mức lời khoảng 2% – 4% (so sở hữu tổng số lượng vốn mua BNB).

Trường hợp Binance trong 1 5 có 6 lần IEO như vậy thì bạn đã có thể dễ dàng kiếm lời được 1 khoản nho bé. Mức lợi nhuận này tuy ko quá cao nhưng nó cũng ko chiếm dụng vốn của bạn trong toàn bộ thời kì mà chỉ trong lúc diễn ra Launchpad. Và quan yếu hơn đây là chiến lược có tỷ lệ thắng khá cao (kiếm lời an toàn).

Và bạn hoàn toàn có thể dùng đòn bẩy (bằng phương pháp vay USD để mua BNB hay nhiều phương pháp khác), chưa nói tới việc có những đồng có ROI cao hơn mức x10 – x20 thì sẽ làm ROI thực tế bạn nhận được sẽ cao hơn siêu nhiều.

Dí dụ 2: Vận dụng Delta Impartial trong việc Farming

Trong thí dụ này mình sẽ dùng tính năng Simulation và 1 chiến lược có sẵn của Francium để dễ hình dung hơn. Hiện tại Francium có 1 chiến lược Farming gọi là Pseudo – Delta Impartial Hedging Technique.

Fake sử anh em đang có 400 USDC để đi Farm dùng chiến lược này. Theo ấy, Francium sẽ triển khai như sau:

Trước tiên, vốn của anh em sẽ được tách thành 2 phần khác nhau:

 • Phần trước tiên, có giá trị 100 USDC sẽ được dùng để Farm whETH – USDC sở hữu đòn bẩy 3x (vay USDC):
  • Đòn bẩy 3x ⇒ Vay thêm 200 USDC từ ứng dụng.
  • Farming dựa trên việc Add LP vào Raydium nên 150 USDC sẽ được Swap sang whETH để Add LP.
  • Điều này tương đương sở hữu việc anh em đang mua 150 USD whETH ⇒ Delta +150.
 • Phần thứ 2, có giá trị 300 USDC sẽ được dùng để Farm whETH – USDC đòn bẩy 3x (nhưng sẽ vay whETH):
  • Đòn bẩy 3x ⇒ Vay thêm 600 USD giá trị whETH từ ứng dụng.
  • Tương tự như trên, 150 USD giá trị whETH sẽ được Swap lại thành USDC để thực hành Add LP (450 USDC và 450 USD giá trị whETH).
  • Tương đương sở hữu việc bán 150 USD whETH ⇒ Delta -150.

Tổng Delta vị thế sẽ là 0 ⇒ Trạng thái Delta Impartial.

Fake sử anh em sẽ Farm trong khoảng thời kì là 90 ngày.

Trường hợp giá whETH dao động trong khoảng 1,600 USD – >4,000 USD thì anh em chắc chắn sẽ có lãi. Và sẽ lãi nhất ví dụ giá trong khoảng 2,700 USD – 2,900 USD.

Delta Impartial sở hữu sản phẩm Choices

Chỉ số Delta thường được gắn liền sở hữu sản phẩm Choices, do ấy nó cũng được dùng để triển khai những chiến lược khác nhau.

1 thí dụ về chiến lược Delta Impartial trên sản phẩm Choices:

Cổ phiếu X đang Buying and selling sở hữu 50 USD, triển khai Delta Impartial Choices:

 • Brief ATM Name Choices (Strike 50 USD, Delta 0.5) ⇒ Choices đang được định giá 2 USD trên thị trường.
 • Brief ATM Put Choices (Strike 50 USD, Delta -0.5) ⇒ Choices đang được định giá 2 USD trên thị trường.
 • Fake sử mỗi loại Brief sở hữu Quantity là 100 Choices thì sẽ thu về 400USD cùng sở hữu tổng Delta vị thế bằng 0 (Delta Impartial).
Xem Thêm  Giới tội phạm đang đi bỏ Bitcoin

Lúc đáo hạn Choices:

 • Trường hợp X vẫn ở giá 50 USD ⇒ Thu về 400 USD lợi nhuận.
 • Trường hợp X được thanh toán trong khoảng giá 48 USD – 52 USD thì vị thế của chúng ta vẫn thu về lợi nhuận nhưng sẽ bé hơn 400 USD.
 • Trường hợp X được thanh toán bên cạnh khoảng giá trên thì vị thế của chúng ta sẽ bị lỗ, tuy nhiên do danh mục của chúng ta là Delta Impartial nên có thể đóng vị thế Brief Choices trước thời kì đáo hạn để giảm thiểu rủi ro.

Mình biết tới đoạn này nhiều anh em chưa nắm được những tri thức cơ bản về Choices sẽ cảm thấy khá bối rối, ko hiểu gì cho lắm và có siêu nhiều câu hỏi trong đầu. Tuy nhiên, anh em cũng ko cần lo lắng vì khả năng ứng dụng những chiến lược này sở hữu Retail Investor trên thị trường Crypto là siêu khó khăn.

Thường thì Delta sẽ thay đổi liên tục và những con số cũng khó có thể “mơ mộng” được như thí dụ trên. Vì vậy, Delta Impartial thường sẽ được ứng dụng bằng máy tính (đặc biệt là trong môi trường FinTech như Crypto), và cũng có thể đây cũng là 1 cơ sở để xây dựng những giao thức DeFi Choices Vaults (DOVs).

Tóm lại, ví dụ anh em ko thể hiểu rõ được Delta Impartial trong trường hợp này thì cũng ko sao. Nhưng chúng ta cũng cần nên nắm rõ những điểm cơ bản như sẽ lãi lỗ trong những kịch bản nào, đâu là điểm chúng ta thu về được lợi nhuận cao nhất.

Bên cạnh ra, lúc “Pores and skin within the recreation” trên thị trường trong thời kì sắp đây mình cũng có bắt gặp những Protocol làm cho về mảng Choices đưa ra những thuật ngữ siêu phức tạp như Guts, Straddle, Straggle, Butterfly, Butterfly Unfold, … lúc nhìn vào chắc hẳn những anh em ko có nhiều chuyên môn sẽ chả hiểu gì. Bản chất chúng cũng là những chiến lược Impartial sở hữu Choices mà thôi.

Để viện trợ anh em nào có nhu cầu tiếp cận sở hữu những thuật ngữ ấy, mình cũng đã tìm thấy 1 nguồn giải thích siêu kỹ cũng như có những hình ảnh minh hoạ, thí dụ siêu rõ nét về những điểm trọng yếu của những chiến lược (mà mình đã đề cập ở trên).

Bản chất Delta Impartial

Vậy bản chất của Delta Impartial là gì? Đây có nên là chiến lược chắc chắn thắng ko? Câu trả lời siêu đơn giản là ko, trên thị trường sắp như không có chuyện gì là chắc chắn 100% thắng cả.

Thật vậy, thông qua phân tách 2 thí dụ trên anh em cũng có thể nhận ra được rủi ro lúc thực hành chiến lược này là gì:

 • Ở trong thí dụ 1, ví dụ chúng ta bị “cháy” lệnh Brief BNB trước lúc xong Launchpad thì vị thế cũng sẽ bị tương tác bởi biến động giá BNB.
 • Còn ở trong vị dụ 2, thì biểu đồ PnL cũng đã cho chúng ta thấy lợi nhuận cũng sẽ bị thay đổi ví dụ giá whETH thay đổi. Bên cạnh ra lúc giá whETH nâng cao thậm chí lợi nhuận của chúng ta còn bị giảm đi thay vì nâng cao lên như Farming thông thường và chỉ thu lời nhiều nhất lúc giá có sự thay đổi bé.

Do vậy, bản chất của Delta Impartial là hạn chế cho danh mục khỏi bị tương tác bởi những biến động giá vừa đủ” trong 1 khoảng thời kì nhất định.

Delta Impartial thường siêu khó ứng dụng trên thị trường tài chính truyền thống, dường như chỉ dùng nhiều để phòng thủ danh mục sở hữu những rủi ro nhất định. Tuy nhiên DeFi là 1 nơi siêu kỳ diệu lúc những nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tận dụng được chiến lược này trong việc kiếm lời từ Yield Farming, Launchpad,…

Delta Impartial được dùng để vươn lên là Protocol như thế nào?

Ở góc độ ứng dụng để vươn lên là Protocol, thì mình thấy rằng Delta Impartial là 1 phương pháp thức khá phải chăng trong việc phân phối và duy trì thanh khoản.

Xem Thêm  Orbofi AI (OBI) là gì? Ứng dụng AI tạo tài nguyên và nhà máy ảo

Như đội ngũ Researchers của Coin98 Insights đã đề cập trong bài viết về DeFi 2.0 thì 1 trong những vấn đề nhức nhối nhất của DeFi ấy là tính bền vững của thanh khoản.

Dựa trên Idea này đã có khá nhiều giải pháp được đưa ra như:

 • Protocol Management Worth của Olympus DAO, Fei Protocol,…
 • Tokenomics thông minh của PancakeSwap.
 • Incentives Conflict như Curve,…

Mình sẽ lấy AMM để phân tách 1 khía cạnh làm cho Liquidity trong DeFi ko được bền vững. Lúc phân phối thanh khoản để phát triển thành LP cho AMM thì LP ấy sẽ kỳ vọng lợi nhuận dựa trên 3 nguồn chính:

 • Token trong Pool nâng cao giá.
 • Phí tổn thanh toán.
 • Reward từ những chương trình Liquidity Mining.

Vậy lúc token trong Pool giảm giá thì sao, nó sẽ tạo ra 1 hiệu ứng dây chuyền siêu tệ sở hữu thanh khoản:

 • LP gỡ Liquidity để bán.
 • Reward cũng sẽ giảm ⇒ Mất động lực phân phối thanh khoản.
 • Phí tổn thanh toán từ ấy cũng giảm do thị trường ảm đạm hơn.

Thậm chí ví dụ AMM ấy tiếp tục đẩy mạnh Reward để lôi kéo thanh khoản thì hậu quả sẽ còn tồi tệ hơn nữa lúc sẽ tiếp tục góp phần tạo ra áp lực bán cho Token ⇒ Tiếp tục Unfavorable Loop nói trên.

Tuy nhiên ví dụ trong trạng thái Delta Impartial thì biến động giá (đặc biệt là trong trường hợp giá giảm) sẽ ít tác động tới vị thế của LPs hơn. Đồng thời, trạng thái Delta Impartial cũng sẽ giúp cho LPs ít chịu thua lỗ hơn trong trường hợp giá giảm quá nhiều.

Fake sử mình thực hành 1 chiến lược Delta Impartial lúc Add LP cho UNI – ETH, mình sẽ add 1 ETH và đi vay 200 UNI (nhái định lúc ấy giá của 1 UNI = 0.005 ETH) để phân phối thanh khoản.

⇒ Vị thế lúc này của mình là Delta Impartial, nhái sử mức Price mình thu được trong 1 5 tương đương sở hữu 10% thì PnL của mình sẽ như sau:

Tại sao lúc vay 200 UNI để Add Pair lại ra được vị thế Delta Impartial thì sẽ tính toán dựa trên đạo hàm, cụ thể thì anh em có thể đọc tại đây.

⇒ Như vậy ví dụ giá UNI dao động trong khoảng -50% → + 70% thì mình vẫn sẽ có lãi.

Và tất nhiên lúc Hedging khỏi sự biến động như vậy thì anh em sẽ nên hy sinh upside được tạo ra lúc token nâng cao giá và mất đi chi phí tổn thời cơ.

Vận dụng phương pháp thiết kế này lúc phân phối Liquidity thì những Protocol cũng có thể phần nào giải quyết được bài toán tính bền vững của thanh khoản (đặc biệt trong bối cảnh thị trường ảm đạm).

Tuy nhiên, cũng sẽ có những câu hỏi đặt ra như là:

 • Chúng ta sẽ đi vay UNI ở đâu (như trong thí dụ trên)?
 • Những Token khác sở hữu thanh khoản bé hơn thì sẽ đi vay ở chỗ nào lúc những Lending Protocol hiện tại ko chấp nhận chúng?
 • Liệu khách hàng có chịu hy sinh lợi nhuận lúc Token nâng cao giá để đưa vị thế LPs của mình vào trạng thái Delta Impartial?

Vận dụng Delta Impartial vào để xây dựng những sản phẩm DOVs cũng sẽ là 1 ý tưởng để duy trì sự ổn định của thanh khoản sở hữu sản phẩm Choices. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, lúc Choices chưa được dùng nhiều và có siêu nhiều những vấn đề liên quan tới thanh khoản.

Theo anh em, chúng ta còn có thể ứng dụng Delta Impartial hay Delta vào những lĩnh vực gì trong DeFi nữa? Trường hợp có ý tưởng nào thì có thể bổ sung giúp mình trong phần remark nhé!

Kết luận

Nhìn chung, qua phân tách về chỉ số Delta, anh em có thể thấy về tốc độ trưởng thành của DeFi hiện nay đi cùng sở hữu sự phức tạp nâng cao lên theo thời kì. Thật vậy, ngày càng có những mô hình trong thị trường tài chính truyền thống được đưa vào ứng dụng cho DeFi.

Do ấy, mình cũng như đội ngũ Coin98 Insights sẽ tiếp tục theo dõi sát sao thị trường để giúp anh em cập nhật những sản phẩm và ý tưởng mới nhất cũng những sự kiện có thể diễn ra trong DeFi.

Hẹn gặp lại anh em trong những chủ đề tiếp theo!