DeFi 2.0 Stack – Tổng quan về những dự án nhánh Capital Effectivity

DeFi 2.0 là phiên bản nâng cấp của DeFi, giúp khắc phục những điểm yếu và tối ưu những lợi thế của DeFi hiện tại. Tuy DeFi 2.0 có nhiều giải pháp nhưng ở thời điểm hiện tại nhánh Capital Effectivity là nhánh đang nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Trong bài DeFi 2.0 Stack trước tiên, mình sẽ liệt kê và phân loại những dự án đang làm cho về nhánh Capital Effectivity, để anh em có thể có 1 cái nhìn tổng quan hơn và nắm được những vấn đề mà chúng đang giải quyết.

Capital Effectivity là gì?

Capital Effectivity (hay hiệu quả dùng vốn) là tỷ lệ giữa số vốn nhận lại so có số vốn dùng, anh em càng nhận lại được nhiều so có số vốn mình bỏ ra thì khoản đầu tư có tính Capital Effectivity càng cao. Sở hữu cá nhân mình, vốn trong Crypto là những thứ mà ta cần tiêu tốn tài sản để sở hữu, điều này bao gồm cả token và NFT.

Như mình đã từng đề cập ở bài DeFi 2.0 là gì, tính Capital Effectivity của DeFi vẫn còn nhiều hạn chế và là nhánh đang nhận được siêu nhiều sự lưu ý sắp đây. Ở phần dưới ta sẽ cùng liệt kê và phân loại những dự án đang làm cho về nhánh Capital Effectivity này.

Lưu ý: Bài viết có độ phủ khá rộng có nhiều thuật ngữ, anh em có thể tham khảo thư viện thuật ngữ của Coin98 trong quá trình tìm hiểu bài viết.

Tổng quan về những dự án Capital Effectivity

Tuy bản chất những dự án đều nhắm tới việc tối ưu hiệu quả dùng vốn nhưng có siêu nhiều đối tượng và phương pháp tiếp cận khác nhau. Mình sẽ cùng anh em liệt kê và phân loại những dự án để ta có thể dễ dàng xác định những dự án DeFi 2.0 trong quá trình kiếm tìm thời cơ đầu tư.

DeFi 2.0 Stack - Tổng quan về các dự án nhánh Capital Efficiency
Tổng quan về những dự án về Capital Effectivity

Unlock Collateral Property (Mở khóa tài sản thế chấp)

Lending là 1 mảnh ghép quan yếu của DeFi và đang chiếm thị phần lớn trong tổng số TVL của cả thị trường. Chỉ xét riêng Ethereum con số này đã đạt hơn 32%.

DeFi 2.0 Stack - Tổng quan về các dự án nhánh Capital Efficiency
Nguồn: DeFi Weekly Report – Coin98 Analytics

Mà để vay trong DeFi thì cần có tài sản thế chấp nhưng hiện tại số lượng được dùng để làm cho tài sản thế chấp còn hạn chế (anh em có thể tham khảo bài viết phân tách Lending để hiểu thêm về mảng Lending trong DeFi). Do ấy việc mở khóa những tài sản thế chấp là 1 thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ đô.

Việc chấp nhận những loại tài sản thế chấp mới ko chỉ giúp tối ưu hiệu quả dùng vốn, mà còn là tiền đề cho nhiều mô hình mới vươn lên là, giúp tạo ra mức lợi nhuận cao hơn. Bên dưới là những dự án giúp mở khóa tài sản thế chấp.

1. Abracadabra Cash

1 Lending Protocol có cơ chế hoạt động siêu giống có Maker DAO, hoạt động như 1 nhà băng trung ương có việc dùng tài sản thế chấp để vay hay mint MIM – Stablecoin của nền móng.

Điểm đặc biệt của Abracadabra là tương trợ những ibtokens (interest-bearing tokens) mà hiện tại thị trường chưa tương trợ. Từ ấy mở ra 1 thị trường mới và giúp khách hàng tạo thêm yield.

2. Inverse Finance

1 bộ sản phẩm bao gồm: DCA vault, giúp khách hàng tối ưu và nhận được yield token mà mình mong muốn và Anchor, 1 phiên bản hài hòa của Maker và Compound.

Xem Thêm  Diagram là gì? Những chủ đề có liên quan thuật ngữ Diagram

Anchor có thể coi là 1 bản nâng cấp hơn vì sản phẩm cho phép khách hàng mint ra DOLA (stablecoin của hệ) và có thể dùng DOLA làm cho tài sản thế chấp để vay tài sản trong chính protocol. Điều này giúp tạo ra nhiều chiến thuật mới giúp tối ưu hơn hiệu quả dùng vốn của khách hàng.

3. Alchemix

Dự án giúp khách hàng gửi những loại tài sản để phát hành ra những Artificial token (DAI > alDAI, ETH > alETH). Số tài sản được deposit sẽ được luân chuyển để tạo ra lợi nhuận và tự động trả nợ cho khách hàng.

Ở phiên bản nâng cấp sắp tới, Alchemix đã thông tin về kế hoạch tương trợ nhiều loại tài sản hơn, bên cạnh ấy là việc tích hợp có những dự án yield aggregator giúp mở rộng tính năng của mình lên trên những nền móng ấy.

Protocol Personal Liquidity (Protocol sở hữu thanh khoản)

Chắc nhiều anh em ko xa lạ gì có việc farm, những dự án lúc mới ra mắt thường có chương trình Liquidity Mining để lôi kéo khách hàng tới dùng sản phẩm.

Tuy nhiên đây như là 1 con dao 2 lưỡi, chương trình Liquidity Mining có incentive có thể lôi kéo được khách hàng và TVL trong ngắn hạn, nhưng sắp như mọi đều đi tới 1 cái kết: APY giảm ⇒ Farmer xả token ⇒ Dòng tiền chuyển đi.

Đấy là lý do ta thấy có nhiều dự án có TVL siêu cao lúc đầu nhưng sao ấy nhanh chóng giảm mạnh.

Geist Finance từ đỉnh sắp 4 tỷ TVL xuống còn hơn 1.5 tỷ TVL ở thời điểm hiện tại

Hiện tại đã có nhiều dự án nhận ra vấn đề này và vươn lên là sản phẩm cho phép bản thân dự án làm cho chủ thanh khoản. Từ ấy tạo ra 1 nguồn thanh khoản lành mạnh và ổn định dùng cho mục đích vươn lên là lâu dài của dự án.

Danh sách những dự án đã và đang vươn lên là theo mô hình Protocol Personal Liquidity:

1. Olympus DAO

Đây là protocol vươn lên là 1 loại tiền tệ được đảm bảo bởi ngân quỹ (Treasury), gọi là OHM. Điều khiến cho Olympus DAO đặc biệt là dự án đã đưa ra phương án giải quyết hạn chế của Liquidity Mining, giúp dự án vươn lên là mà ko cần quá nhiều Incentive và giữ được nguồn thanh khoản lành mạnh cho protocol.

2. Wonderland

Bản fork của Olympus DAO hoạt động trên nền móng Avalanche. Protocol vươn lên là 1 loại tiền tệ được đảm bảo bởi ngân quỹ (Treasury), gọi là TIME. Tài sản đảm bảo của TIME siêu đa dạng, có thể là stablecoin (MIM) hoặc LP token (TIME- AVAX LP).

3. Fei Protocol

Dự án về mảng Decentralized Stablecoin, Fei là dự án trước tiên vươn lên là mô hình Protocol Managed Worth (PCV), nói phương pháp khác dự án sở hữu hoàn toàn TVL. Mô hình này khá tương đồng có Olympus DAO giúp tạo ra 1 nguồn thanh khoản lành mạnh và ổn định hơn.

4. KlimaDAO

Dự án có mannequin tương tự như Olympus DAO, nhưng treasury của dự án được backed bởi “Carbon Credit score”. Tuy nghe khá viễn vông, nhưng có việc vận dụng mannequin đã được kiểm chứng thành công của Olympus, và treasury có tài sản là Carbon Credit score thật sự, những người tham dự từ sớm đã tạo được 1 khoản lợi nhuận siêu cao cho mình.

5. Temple DAO

Dự án có mannequin tương tự như Olympus DAO và có thêm vài điểm khác biệt trong thiết kế. 1 vài đặc điểm bảo gồm sẽ có 1 mức giá trần cho token và những tính năng để ổn định giá token $TEMPLE.

LP Administration (Quản lý thanh khoản)

Việc sở hữu thanh khoản lành mạnh ổn định là 1 chuyện, việc dùng chúng hiệu quả hay ko là 1 chuyện khác. Đã có nhiều dự án vươn lên là nhằm nâng cao độ hiệu quả của nguồn thanh khoản trong protocol, giúp mang lại lợi nhuận lớn hơn cho những bên tham dự. Phía dưới là những dự án đang vươn lên là trong mảng LP administration.

Xem Thêm  Router Protocol - Thông tin chi tiết về tiền điện tử ROUTE Token

1. Uniswap V3

Bản cập nhật mới nhất của Uniswap, có mannequin AMM dùng Bonding Curve truyền thống, thanh khoản được trải dài từ 0 tới vô cực. Điều này giúp anh em có thể swap ở bất cứ giá nào có bất kì khối lượng nào.

Tuy nhiên thực tế giá token thường chạy trong 1 khoảng và dẫn tới việc nguồn vốn ko được tận dụng hiệu quả. Uniswap V3 giúp giải quyết hạn chế này, phiên bản này giúp khách hàng phân phối thanh khoản tập trung ở 1 khoảng giá. Từ ấy nguồn thanh khoản có thể được tối ưu gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

2. Convex Finance

Nền móng được xây dựng để làm cho nâng cao thêm phần thưởng cho khách hàng stake hoặc phân phối thanh khoản cho CRV. Convex giải quyết bài toán của Curve lúc khách hàng buộc phải stake CRV trong 1 thời kì dài và nguồn vốn chưa được tối ưu, từ ấy giúp khách hàng được hưởng mức yield cao mà ko cần buộc phải chịu thời kì stake lâu.

3. Popsicle Finance

Dự án tổng hợp yield đa nền móng, giúp những nhà phân phối thanh khoản tổng hợp và phân phối thanh khoản ở nhiều nơi khác nhau. Từ ấy tối ưu được nguồn yield cho người tham dự. Dự án khá tương đồng có Tokemak lúc thanh khoản sẽ được luân chuyển liên tục để tạo ra yield cho khách hàng.

4. Rari Capital

Giao thức tổng hợp Yield và Yield Farming có những chiến lược được kiểm soát bởi cùng đồng, giúp khách hàng kiếm lợi nhuận từ tài sản cố định tùy theo khẩu vị rủi ro khác nhau. Nguyên nhân cho sự nâng cao trưởng dự án là Rari Capital đã tương trợ sOHM của Olympus DAO, từ ấy tạo ra 1 thị trường mới cho số lượng người nắm giữ sOHM ngày càng nhiều.

5. Tokemak

Dự án làm cho về mảng phân phối thanh khoản. Cụ thể, Tokemak sẽ hoạt động như 1 pool, nơi ai cũng có thể deposit tài sản, số thanh khoản ấy sẽ được vận động hợp lý thông qua việc quản trị.

6. Visor

Dự án giúp tối ưu hiệu quả của việc phân phối thanh khoản trên Uniswap v3, khách hàng sẽ ko cần buộc phải liên tục quản lý vị thế của mình 1 phương pháp thủ công để có lợi nhuận cao nữa. Visor sẽ tự động điều chỉnh 1 phương pháp hợp lý để tối ưu hiệu quả của việc phân phối thanh khoản.

7. Pollen

1 nền móng Asset Administration giúp quản lý tài sản trong pool 1 phương pháp hiệu quả. Pollen được quản lý bởi cùng đồng và cho phép khách hàng lựa chọn những swimming pools khác nhau tùy theo nhu cầu.

Curiosity Swap (Hoán đổi lãi suất)

1 loại tài sản khác mà anh em ít chú ý là “lãi suất”, có tốc độ vươn lên là vượt bậc của Crypto, giờ đây lãi suất cũng có thể được tokenize và thanh toán, từ ấy tạo ra 1 thị trường mới giúp tối ưu lợi nhuận cho khách hàng hơn.

1 vài dự án đang làm cho về mảng nhận được ít sự chú ý này:

1. Pendle Finance

Dự án giúp khách hàng tokenize lợi nhuận tương lai, token ấy có thể được bán để đảm bảo mức lợi nhuận cố định trong tương lai.

2. TimeSwap

Dự án về mảng lending/borrowing được lấy cảm hứng từ mannequin AMM. Thay vì deposit tài sản vào những pool như trong cash market (Aave, Compound), tổng tài sản vay/cho vay cũng như lãi suất sẽ thay đổi theo mô hình bonding curve . Điều này tương tự việc giá token sẽ nâng cao lúc số lượng chúng ít đi và ngược lại trong mannequin AMM truyền thống vậy.

Xem Thêm  Oasis (ROSE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ROSE Token

3. 88mph

Dự án về lãi suất cố định (fixed-rate yield) giúp khách hàng có thể vay, cho vay có lãi suất được xác định trước. Ở phiên bản mới, 88mph đã ra mắt thêm tính năng Yield Tokens, giúp khách hàng đầu cơ được nhiều loại lãi suất khác nhau.

DeFi x Interactive NFT

Đã có nhiều dự án DeFi khởi đầu ứng dụng Interactive NFT theo nhiều phương pháp khác nhau, mở ra nhiều tiềm năng mới giúp lôi kéo giá trị cho dự án và giúp nâng cao hiệu quả dùng vốn cho khách hàng.

1 vài dự án DeFi có kế hoạch vươn lên là khá rõ ràng dùng NFT:

1. Alpaca Finance

Dự án về mảng lending và leverage yield farming trên Binance Good Chain. Lý do mình cho dự án vào danh sách là vì dự án đã ra mắt NFT và có kế hoạch khá rõ ràng để biến số NFT ấy thành Interactive NFT trong thời kì tới. Đồng thời dự án cũng có kế hoạch để tận dụng số TVL khủng của mình.

2. Pods Finance

1 dự án về mảng choices vừa ra mắt vào ngày 11/10. Dự án đã airdrop NFT cho những early contributors, và số NFT ấy sẽ thành Interactive NFT trong tương lai. Người sở hữu những NFT này sẽ có vai trò quan yếu trong việc vươn lên là và được hưởng những lợi quyền từ protocol.

Nhận định và dự phóng về Capital Effectivity

Những dự án nhận được nhiều sự chú ý nhất đều là những dự án phân phối cho thị trường 1 điều gì ấy mới, hiệu quả hơn. Và hiện tại vẫn còn nhiều nhánh đang ở trong giai đoạn vươn lên là ban đầu và còn nhiều thời cơ.

Olympus DAO có sự thành công của mình là khởi nguồn cho từ khóa DeFi 2.0. Sẽ ko quá ngạc nhiên ví dụ ta thấy những dự án fork từ Olympus DAO mọc lên như nấm trong thời kì này. Sẽ có nhiều dự án fork nâng cao vô cùng mạnh mẽ nhất là ở những blockchain chưa có “Olympus DAO”, nhưng anh em buộc phải lưu ý rằng thời cơ đi đôi có RỦI RO.

Tìm hiểu thêm: Phân tách mô hình hoạt động Olympus DAO

Nhìn vào danh sách trên, ta có thể thấy phần lớn những dự án DeFi 2.0 đều tập trung vào việc tối ưu nguồn thanh khoản hiện nay, từ ấy nâng cao hiệu quả dùng vốn của khách hàng.

Tuy số lượng dự án làm cho về nhánh này ngày càng nhiều, nhưng mỗi sản phẩm lại có mức độ hiệu quả khác nhau, phương thức hoạt động khác nhau và bắc buộc khách hàng cũng như nhà đầu tư buộc phải thực sự hiểu về dự án.

Lời kết

Phía trên là danh sách tổng hợp và phân loại những dự án làm cho về DeFi 2.0 từ Coin98, hy vọng đã giúp anh em phần nào trong việc có 1 bức tranh tổng quan về xu hướng nổi bật hiện nay của DeFi.

Lưu ý rằng số dự án trên có thể ko toàn bộ và siêu mong nhận được sự đóng góp của anh em để giúp chúng mình có thể hoàn thiện bài viết hơn. Đừng ngần ngại remark ngay phía dưới để thảo luận cùng nhau nhé!

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

  • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
  • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
  • Youtube: youtube.com/coin98
  • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
  • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích phân phối thông tin và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư siêu mạo hiểm và anh em chỉ nên tham dự có số vốn có thể mất.