Decred (DCR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DCR

Decred là dự án được fork ra từ Bitcoin bởi 1 số lập trình viên trong đội ngũ Bitcoin Core tháng 02/2016.

1 trong những điểm độc đáo của Decred là họ ko bán đồng DCR cho những nhà đầu tư, ko quỹ đầu tư, cũng ko trả tiền cho việc itemizing lên những sàn thanh toán. Vậy dự án này có gì đặc biệt, tiềm năng của đồng coin DCR như thế này?

Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về Decred để trả lời những câu hỏi trên.

Decred (DCR) là gì?

Decred (DCR) là dự án Blockchain Platform.

Theo định nghĩa của group dev

Decred là đồng tiền mã hoá dựa trên ứng dụng Blockchain. Họ tập trung vào enter cho cùng đồng và tài trợ bền vững để vươn lên là.

Blockchain của Decred dùng cơ chế đồng thuận lai là PoW và PoS để ngăn chặn trường hợp 1 số khách hàng tập hợp lại và thay đổi cấu trúc mạng lưới, đi ngược sở hữu cùng đồng còn lại.

Theo định nghĩa của Coin98

Decred là dự án Blockchain được fork ra từ Bitcoin. Trong đấy, họ có Decred coin (DCR) là đồng tiền mã hoá có đặc tính mở, tự trị và hoạt động dựa trên sự quản trị của toàn bộ cùng đồng, tập trung vào cùng đồng. Họ dùng hài hòa 2 cơ chế đồng thuận PoW và PoS.

Thông tin thêm:

Decred là viết tắt của Decentralized và Credit. Mục tiêu của dự án là tạo ra đồng coin DCR sở hữu tính chất phi tập trung, ko bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân nào và sự tín nhiệm, tin tưởng của cùng đồng. Đây cũng chính là tính chất của tiền tệ mà group dev muốn tạo ra.

Decred đặt ra để giải quyết là gì?

Bitcoin được biết tới là Blockchain trước tiên. Cơ chế đồng thuận của Bitcoin là PoW.

Những thợ mỏ “miner” sở hữu máy đào sẽ quyết định sự vận hành của mạng lưới. Thợ mỏ càng sở hữu nhiều sức mạnh máy đào, hoặc những thợ mỏ hợp tác sở hữu nhau thì họ “có thể” kiểm soát cả mạng lưới. Lúc này tính phi tập trung của Blockchain sẽ ko còn.

Xem Thêm  CoreDAO (CORE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CORE Token

Từ đấy, đặt ra vấn đề về việc quyền vận hành, quản trị cần được trao cho cả cùng đồng. Và chính họ mới là những người có quyền đưa ra tiếng nói cũng như thay đổi liên quan tới hệ thống.

Giải pháp của Decred là gì?

Tại thời điểm ra mắt, cơ chế đồng thuận lai PoW và PoS chính là điểm độc đáo và sự khác biệt của Decred. Việc thêm cơ chế đồng thuận PoS giúp cho cả quyền quản trị của mạng lưới “governance” được chia ra cho cùng đồng. Mình sẽ nói rõ hơn về cơ chế này ở phần dưới.

DCR là gì?

DCR là đồng coin chạy trên mạng lưới Blockchain của Decred. Nó mang những đặc điểm: phi tập trung, tính mở, được quản trị và vận hành bởi cùng đồng. Chức năng chính của đồng DCR cũng tương tự như BTC, đấy là lưu trữ giá trị.

Thông tin cơ bản về đồng DCR

MTXLT Token trên Binance Chain

 • Ticker: DCR
 • Blockchain: Decred
 • Whole Provide: 21,000,000 DCR
 • Circulating Provide: 10,275,743 DCR

Token Allocation DCR

mg0XdKWmhiXviymJzFYuHNgOri5fy1NtzMdqRH6aCkqK2WicA_pZeMlnUfPxPnYTfvgXhVZK387WuKssqhjFjZXEzAeaK_xXWTTCfwBizIg9QOF0XbZfcfW-90PpYvTCcBUBdqJM

Token Sale DCR

Dự án ko bán DCR coin ra bên cạnh. Lượng coin trước tiên ra bên cạnh thị trường là từ miner và lượng pre-mine.

Token Launch Schedule DCR

Dựa trên tốc độ đào của hệ thống thông qua cơ chế PoS và PoW.

Decred có gì nổi bật?

Ở phần này mình sẽ giải thích rõ hơn về cơ chế hoạt động bên trong của PoW & PoS. Như bí quyết hoạt động này, Blockchain của họ vận hành được là do hài hòa giữa 2 cơ chế đồng thuận đề cập trên: thanh toán được xử lý và khối mới được tạo thành.

Trong đấy, phần thưởng khối được chia như sau:

hAT7NVlmsBhazZglwQKIGeFbP83J4Qzopz0NiylmCDXRI4cX8L-x7k3JGv5gx-rQZpsW6ybCN8wssL0jWIbiuM71WQ4oWY0aoZOGWWJCEuReoyM06EF6MBoAd2HBBtGFPN3XhWl8

Trong cơ chế PoW

Miner (thợ đào) là những người dùng sức mạnh của máy móc để khai thác DCR.

Việc này tương tự như đào BTC. 60% phần thưởng khối sẽ được dành cho những miner.

Trong cơ chế PoS

Những holder nên dùng đồng DCR để stake vào mạng lưới. Và, Proof of Stake voting chính là trung tâm quản trị của mạng lưới Decred Blockchain. Sau đấy, họ sẽ nhận được ticket “vé”. Vé này là ngẫu nhiên, hay gọi là vote on-chain. Họ sẽ dùng vé đấy để bầu chọn, vote phê thông qua cho công việc của những miner PoW. Đồng thời cũng là quyền biểu quyết Sure/No lúc có bất kỳ proposal đề xuất thay đổi bên trong mạng lưới Decred.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Tabtrader chi tiết cho người mới

Họ sẽ nhận được 30% của tổng phần thưởng khối dựa trên lượng vé mà họ đã vote vào khối đấy. 10% còn lại sẽ dành cho Decred Treasury. Những DCR holder cũng có quyền vote để cho phép Decred Treasury này được dùng lượng DCR như thế nào thông qua Politeia proposals and voting.

DCR Coin được dùng để khiến gì?

DCR được dùng cho những mục đích sau:

Dùng Decred sở hữu chức năng tiền tệ

 • Dùng DCR coin sở hữu chức năng lưu trữ và tải giá trị, tương tự như BTC.
 • Dùng DCR như đơn vị tiền tệ để tính sổ lúc mua hàng hoá, dùng dịch vụ tại những service provider chấp nhận DCR.

Tham dự vào hoạt động của Decred Blockchain:

 • Dùng DCR coin để staking trong cơ chế PoS.
 • Dùng DCR coin để voting cho những proposal, đồng thời họ sẽ nhận lại được DCR reward.

Chi phí thanh toán DCR Coin

DCR là đồng coin riêng chạy trên ứng dụng của Decred. Nên lúc thanh toán nó trên những sàn, hoặc chuyển đổi hỗ trợ giữa những ví, anh em sẽ nên chịu những khoản phí tổn sau:

 • Chi phí thanh toán tx payment trên mạng lưới Blockchain của Decred. Chi phí này sẽ được trả cho những miner.
 • Chi phí rút nạp (giả dụ có), phí tổn buying and selling payment do những sàn thanh toán thu.

Phương pháp kiếm và sở hữu đồng DCR Coin

Dựa trên bí quyết hoạt động đề cập trên, anh em có thể kiếm đồng DCR coin bằng những bí quyết sau:

 • Mua quản lý nó trên những sàn thanh toán.
 • Staking trong cơ chế PoS để nhận DCR rewards.
 • Voting trong mạng lưới Decred để nhận DCR rewards.
 • Mining DCR bằng máy đào.

Đào Decred (DCR) như thế nào?

Là 1 dự án được fork ra từ Bitcoin, nên những miner có thể dùng sức mạnh của những máy đào để mining DCR.

Ví lưu trữ DCR Coin

Anh em có thể lưu trữ đồng DCR trên những loại ví sau:

 • Ví của những sàn thanh toán đã chính thức itemizing DCR: Binance, Huobi, Bittrex…
 • Ví cứng: Ledger, Trezor.
 • Ví mềm: Exodus, Atomic…

Bên cạnh ra, Decred cũng có ví lưu trữ riêng của họ gọi là Decrediton. Anh em có thể tìm hiểu thêm trên trang chủ dự án.

Xem Thêm  Tokemak (TOKE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TOKE

Sàn thanh toán DCR Coin

Hiện tại, đồng DCR đang được thanh toán ở gần như những sàn Crypto lớn trên thế giới: Binance, Huobi, OKEx, Bittrex, KuCoin…

Tương lai của đồng DCR Coin

Trước tiên chúng ta cùng điểm lại về mannequin của dự án Decred. Họ là dự án fork ra từ Bitcoin, sở hữu mong muốn đưa thêm tính phi tập trung cao và quyền quản trị thuộc về cùng đồng. Đặc tính này BTC ko có, nhưng rõ ràng sở hữu vị thế của người đi sau, Decred ko thể so sánh sở hữu Bitcoin.

Mục đích dùng của đồng DRC giả dụ chỉ giới hạn lại ở việc tính sổ và lưu trữ giá trị, thì khó lòng có thể khó khăn sở hữu nhiều đồng coin khác có những đặc điểm ưu việt hơn. Đặc biệt những đồng dự án đang xây dựng cả hệ sinh thái để dùng coin của họ như Tixl, Beam, Grin…

Trong tương lai, lúc Decred khiến việc được sở hữu nhiều đối tác cho phép ứng dụng đồng DCR khiến phương tiện tính sổ, hoặc thêm những ứng dụng khác của DCR thì nhu cầu mua vào của đồng coin này sẽ nâng cao và lượng lưu thông nó cũng nâng cao lên.

Ví dụ chức năng của họ ko rõ ràng như thời điểm hiện tại thì việc biến động về giá của DCR chỉ là do sự mua đi bán lại giữa những dealer mà thôi.

Có nên đầu tư vào DCR Coin

Dưới đây là 1 số thông tin liên quan tới DCR coin, anh em nên dành thời kì tìm hiểu sâu hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Sản phẩm

Blockchain của Decred đã Mainnet. Chúng ta đang chờ đợi đợt cập nhật Lightning Community. Họ cũng đã có phiên bản ví riêng dành cho khách hàng trên thiết bị IOS. Theo voting của cùng đồng, Decred sẽ vươn lên là sàn phi tập trung riêng của họ vào Q3/2019.

Về mặt khoa học

Giải pháp Lightning Community đã được dự án nhắc tới và khởi đầu từ nửa đầu 2018. Theo thông tin mình nhận được từ group dev thì Lightning Community hiện đã xong và sắp được ra mắt chính thức. Bên cạnh ra, mạng lưới Blockchain của Decred có thời kì tạo Block khá chậm so sở hữu nhiều dự án khác. Block time của họ khoảng hơn 5 phút.

Về mặt token economics

DCR coin đang được dùng như phương tiện lưu trữ và tải giá trị hài hòa sở hữu tính sổ.