Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Chúng ta sống trong 1 kỷ nguyên mà dữ liệu đóng vai trò siêu quan yếu trong mọi mặt của cuộc sống. Đi đồng thời có sự vươn lên là của blockchain và Crypto chính là giá trị của dữ liệu được đưa lên chuỗi cũng ngày càng nâng cao. Để đáp ứng lượng dữ liệu lớn và giá trị cao, ta cần 1 nơi để lưu trữ chúng. Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về mảng Decentralized Storage, ngôi nhà hiện tại và tương lai cho dữ liệu Crypto nói riêng và có thể là cho toàn bộ dữ liệu nói chung.

Trong bài ta sẽ cùng tìm hiểu Decentralized Storage là gì, bí quyết chúng hoạt động, lợi ích chúng mang lại, những dự án nổi bật hiện nay cũng như những dự phóng cho mặt đầu tư.

Decentralized Storage là gì?

Decentralized Storage là hệ thống mà mỗi 1 thành phần trong đấy chịu trách nhiệm lưu trữ 1 phần dữ liệu, những thành phần này cùng hoạt động có nhau và tạo thành 1 mạng lưới lưu trữ phi tập trung.

Trước đây lúc nhắc tới lưu trữ dữ liệu, chúng ta có những bí quyết sau:

 • Ổ cứng vật lý: Hãy nghĩ tới những ổ HDD, SSD dùng để lưu trữ dữ liệu (video, tài liệu, nhạc,…) ở trong máy tính của anh em, hoặc là những USB mà anh em dùng để mang dữ liệu đi hàng ngày.
 • Những bộ nhớ đám mây tập trung (Centralized cloud storage): Dữ liệu được host trên 1 máy chủ và được vận hành bởi 1 người, tổ chức (Google Drive, AWS,…).

Tuy nhiên những hình thức trên đều có những hạn chế và Decentralized Storage hay (lưu trữ phi tập trung) được tạo ra có mục đích cải tiến việc lưu trữ dữ liệu hiện nay.

Bối cảnh hiện tại của Decentralized Storage

Mình còn nhớ như in việc Google Drive shutdown vài tháng trước đây, lúc đấy khách hàng ko thể truy cập được trong thời kì vài tiếng và quả thật lúc đấy mình đã khá hoảng loạn. Siêu nhiều dữ liệu cá nhân quan yếu, công việc dang dở, deadline học tập lúc đấy ko thể dùng, điều này đã cảnh tỉnh cho mình rằng chúng ta đang phụ thuộc vào những bên phân phối dịch vụ này nhiều tới như thế nào.

Vì sao Decentralized Storage cần thiết?

Decentralized Storage là nhu cầu cần thiết cho cả nhánh Crypto và Non-Crypto, 1 vài nguyên nhân chính có thể đề cập tới như:

Sức nặng ngày càng lớn của việc decentralized

Theo Cloudwards, hiện có sắp 94% công ty, tổ chức dùng dịch vụ Centralized storage, trong đấy AWS (Amazon Internet Companies) nắm 31% thị phần, Microsoft Azure là 20% và Google Cloud là 7%. Việc quyền lực nằm gần như trong tay những ông lớn khoa học đã làm họ có những động thái vượt quyền và gây tương tác tới lợi ích khách hàng.

Những tiếng tăm lớn trên thế giới (Fb, google,…) liên tục bị cáo buộc làm cho rò rỉ thông tin khách hàng trong vài 5 sắp đây. Có vẻ như dữ liệu “cá nhân” ko thực sự cá nhân như ta nghĩ. Bên cạnh ra, khách hàng cũng đang bắt buộc trả phí tổn lưu trữ ngày càng nâng cao, tốc độ đường truyền ko được cải thiện nhiều và những vấn đề liên quan.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Cloud computing và những con số – Nguồn: Cloudwards.web

Centralized Storage bản chất là những server đặt tập trung ở 1 vài nơi, do đấy lúc ta phụ thuộc vào dịch vụ này, có siêu nhiều khả năng dữ liệu bị tấn công, tương tác bởi thiên tai hoặc xảy ra những sự cố làm khách hàng ko thể truy cập được như dí dụ của mình phía trên.

Crypto ngày càng lôi kéo nhiều giá trị

Lượng tài sản mà Crypto đang lôi kéo có tốc độ nâng cao trưởng siêu nhanh, điều này có nghĩa là dữ liệu on-chain đang ngày càng có giá trị hơn, và việc lưu trữ dữ liệu theo đấy cũng ngày càng được lưu ý.

Thí dụ điển hình nhất cho việc này ta có thể đề cập tới case của Solana và Arweave. Vào tháng 12, 2020 Solana đã vươn lên là SOLAR bridge cho phép chuyển giao dữ liệu từ Solana để lưu trữ ở Arweave và cũng có thể truy vấn dữ liệu ngược lại từ Arweave sang Solana. Từ đấy chart của cả 2 token sắp như đi tương đồng nhau. Minh chứng cho vai trò quan yếu của dữ liệu nói chung và việc lưu trữ dữ liệu nói riêng của Crypto.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Việc DeFi (Decentralized Finance) ngày càng vươn lên là và lôi kéo nhiều giá trị biểu lộ nhu cầu thật sự của khách hàng, và đồng thời khía cạnh Decentralized chắc chắn sẽ được đặt lên hàng đầu để đáp ứng cho nhu cầu đấy.

Mô hình hoạt động của Decentralized Storage

Tương tự như 1 blockchain, Decentralized Storage là 1 mạng lưới bao gồm nhiều node, mỗi node đóng vai trò trong việc bảo mật và lưu trữ dữ liệu có mô hình hoạt động như sau.

Xem Thêm  Terra Panorama #13 - Pylon Protocol thật sự là gì?

Lưu trữ file trên Decentralized Storage

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Cơ chế lưu trữ file trên Decentralized Storage

Những bước lưu trữ file trên Decentralized Storage:

(1) Add: Người mua tải dữ liệu lên mạng lưới.

(2) Mã hóa: Dữ liệu được tự động mã hóa, chỉ có chính bạn và người được bạn cho phép mới có thể truy cập được dữ liệu.

(3) Chia bé: Lúc dữ liệu được mã hóa, chúng sẽ được chia bé thành nhiều phần.

(4) Phân phối: Mỗi phần sẽ được lưu trữ ở những node khác nhau. Người mua sẽ ko cần bắt buộc tin tưởng bên lưu trữ nữa vì bản thân bên lưu trữ chỉ nắm giữ 1 phần bé dữ liệu được mã hóa, từ đấy giúp nâng cao mạnh độ bảo mật. Thêm vào đấy khách hàng cũng sẽ ko bắt buộc lo lắng về việc mạng lưới sập tương tác tới dữ liệu và việc truy cập, thứ thường xuyên xảy ra ở những mạng lưới lưu trữ tập trung.

Nhận file từ Decentralized Storage

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Những bước nhận file từ Decentralized Storage

Những bước nhận file từ Decentralized Storage:

(1) Gom dữ liệu: Những phần dữ liệu được tập hợp lại, lưu ý là dí dụ dữ liệu được chia thành 100 phần ko có nghĩa là ta có 100 phần khác nhau, có thể chỉ có 20 phần khác nhau còn lại là bản sao và được phân chia ngẫu nhiên trên mạng lưới (tương tự như trộn đề thi). Do đấy, lúc gom dữ liệu chỉ cần 20/100 phần được ghép lại là ta đã có file hoàn chỉnh.

(2) Giải mã file: File được giải mã.

(3) Tải file: Quy trình này tương tự việc anh em tải file từ Google Drive, AWS,…

Nhìn vào mannequin này ta có thể thấy độ bảo mật và tính decentralized là siêu cao, khách hàng sẽ ko cần tin tưởng bên phân phối dịch vụ nữa và sẽ ko còn nỗi lo bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu cũng như bắt buộc chịu đựng những lần “sập cầu dao” làm ta ko thể truy cập dữ liệu.

So sánh Decentralized Storage có Centralized Storage

Phía dưới là những ưu điểm điểm của Decentralized Storage so có Centralized Storage cũng như những hạn chế của chúng.

Ưu điểm

1. Tính bảo mật

Centralized Storage, dữ liệu được lưu ở những máy chủ (server) tập trung, điều này làm cơ sở dữ liệu phát triển thành miếng mồi ngon cho kẻ tấn công và có khả năng chịu tác động của thiên tai nói chung.

Còn có Decentralized Storage, dữ liệu được phân phối và lưu trữ ở nhiều nodes trên mạng lưới từ đấy tạo ra 1 lớp bảo mật trước tiên, những dữ liệu này được chia bé và mã hóa do đấy có thêm 1 lớp bảo mật nữa cho dữ liệu.

2. Tính hiệu quả

Có Centralized Storage, dữ liệu được lưu tập trung ở những máy chủ cố định, để lưu được số dữ liệu ngày càng lớn đấy đề nghị máy chủ bắt buộc mạnh có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này cũng làm site visitors nhiều lúc tắc nghẽn do có quá nhiều người truy cập.Decentralized Storage, việc dữ liệu được chia bé và lưu trữ ở nhiều nodes sẽ giúp giảm giá thành và nâng cao dung lượng lưu trữ do 1 máy giờ gánh ít dữ liệu hơn. Điều kiện cho phần cứng và bộ nhớ lưu trữ từ đấy cũng giảm giúp nhiều bên có thể tham dự hơn. Người mua dùng dữ liệu từ nhiều node, giúp giảm đáng đề cập tình trạng tắc nghẽn mạng lưới.

Vì mỗi nodes sẽ tự đưa ra mức giá lưu trữ, do đấy tạo ra 1 thị trường khó khăn và khách hàng sẽ được lợi quản lý từ việc khó khăn giá lưu trữ của những node.

Hạn chế

Tuy có siêu nhiều ưu điểm, nhưng hiện tại Decentralized Storage vẫn còn ở giai đoạn đầu vươn lên là và còn nhiều hạn chế có thể đề cập tới như:

 • Kỹ thuật: Tuy mục đích của Decentralized storage là cho phép bất kỳ ai cũng có thể làm cho node, nhưng hiện tại để làm cho node cho 1 dự án Decentralized Storage khá phức tạp và đề nghị khách hàng có 1 tri thức nhất định về mặt kỹ thuật.
 • An toàn: Tuy hiện tại chưa có báo cáo về 1 vụ tấn công lớn vào những Decentralized Storage, nhưng do còn ở giai đoạn mới nên ta sẽ cần thêm thời kì để chứng minh.
 • Chi phí: Thực chất ở thời điểm hiện tại mức phí tổn lưu trữ của những Centralized Storage là siêu thấp so có Decentralized Storage. Điều này là do số lượng node tham dự còn ít và mannequin hoạt động của mỗi mạng lưới lưu trữ ko giống nhau.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Amazon net service tính phí tổn hàng tháng và phí tổn thêm cho những tác vụ – Chi tiết tại đây.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Arweave tính phí tổn 1 lần để lưu trữ mãi mãi – Chi tiết tại đây

Tổng kết lại, ở thời điểm hiện tại ưu điểm thực sự nổi bật của decentralized storage chỉ nằm ở tính bảo mật và sẽ cần cải thiện thêm nhiều về mặt chi phí tổn và khoa học liên quan.

Tiềm năng của Decentralized Storage

Thị trường truyền thống

Theo Fortune Enterprise Insights, thời điểm hiện tại thị trường lưu trữ đám mây truyền thống (cloud storage) đang có giá trị vào khoảng hơn 70 tỷ đô, có tốc độ vươn lên là trung bình rơi vào khoảng 26.2% thì thị trường sẽ có giá trị hơn trăm tỷ đô chỉ trong 2 5 tới. Do đấy đây là 1 thị trường siêu tiềm năng cho mảng Decentralized Storage.

Tuy nhiên, thứ làm Decentralized Storage tiềm năng ko chỉ nằm ở thị trường truyền thống mà còn ở Crypto có tính “Decentralized” đặt lên hàng đầu.

Thị trường Crypto

Lấy dí dụ về Ethereum, bản thân Ethereum cũng có thể được coi là 1 hệ thống Decentralized Storage, dữ liệu được đưa lên những block sau đấy được validate và cho lên chuỗi. Tuy nhiên đây ko bắt buộc là thứ mà Etherem được thiết kế để làm cho, ở thời điểm hiện tại, mạng Ethereum đang lưu trữ số dữ liệu rơi vào khoảng 500GB – 1TB, và mỗi 1 node bắt buộc lưu trữ hầu hết chỗ dữ liệu này.

Xem Thêm  Ren (REN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử REN

Ví dụ mạng lưới Ethereum tiếp tục mở rộng có tốc độ hiện nay và lưu trữ nhiều dữ liệu (dí dụ khoảng 5TBs), thì mạng lưới sẽ ngăn cản 1 lượng lớn nodes hoạt động. Đồng thời chi phí tổn để tải đống dữ liệu đấy lên Ethereum là siêu đắt.

Đã có 1 phép tính cho bài toán chi phí tổn để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum (trường hợp gwei là 100). Và anh em thử đoán xem con số đấy sẽ là bao nhiêu? Hơn 60,000 ETH. Đúng vậy anh em ko nhìn nhầm đâu, 60,000 ETH để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum (Khoảng $210 triệu đô có tỷ giá hiện nay).

Hiện tại những dữ liệu của Crypto (DeFi, NFT,…) vẫn được lưu phần lớn off-chain, do đấy để đi tới sự Decentralized mình tin sẽ có sự chuyển dịch dữ liệu Crypto lên những mạng lưới Decentralized Storage trong 1 tương lai ko xa.

Ở ngay thời điểm hiện tại, những mạng lưới Decentralized Storage cũng đã khởi đầu vươn lên là mạnh. Phía dưới là dí dụ về hệ sinh thái những dự án đang dùng giải pháp lưu trữ của Arweave.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Có nhiều nhóm khách hàng khác nhau đang dùng Arweave – Nguồn: The Block

Những dự án nổi bật

Có tiềm năng mà Decentralized Cloud Storage mang lại, 1 vài cái tên đã tiên phong vươn lên là những platform của riêng mình.

Dưới đây là 1 vài tiếng tăm nổi bật trong số siêu nhiều dự án đang tham dự lĩnh vực trên:

Filecoin

Dự án đứng đầu trong mảng lưu trữ hiện tại là Filecoin (FIL). Filecoin được biết tới là 1 trong những tiếng tăm trước tiên làm cho về mảng storage và nổi bật nhất nhờ ứng dụng giao thức phân phối mã nguồn mở (IPFS).

Mình đã thử trải nghiệm những apps lưu trữ được construct trên Filecoin, có những apps bắt buộc công nhận là cho trải nghiệm khá tuyệt vời, việc add và tải file xuống diễn ra siêu nhanh ko khác gì dùng Google Drive. Anh em có thể trải nghiệm tại đây.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Chainsafe, 1 app construct trên Filecoin có giao diện đơn giản và free 20GB lưu trữ – Chi tiết tại đây.

Arweave

Arweave (AR) là dự án về lĩnh vực lưu trữ thông tin dùng thuật toán đồng thuận Proof of Entry để tạo ra kho lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn trước tiên trên thế giới. Hay nói bí quyết khác, Arweave cho phép khách hàng trả phí tổn add 1 lần để lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu.

Arweave nổi lên dạo sắp đây nhờ sự hợp tác có Solana, cho phép những dự án có thể lưu trữ dữ liệu thông qua Photo voltaic Bridge. Xét ở vai trò khách hàng những ứng dụng như Ardirve cho chúng ta cảm giác dùng khá đơn giản tương tự có những ứng dụng lưu trữ đám mây hiện nay.

Tuy nhiên nhược điểm của Arweave hiện tại là chi phí tổn khá đắt và đang ngày càng nâng cao do giá AR token nâng cao.

Storj

Storj là 1 dự án tập trung vào mảng Cloud Storage, Storj cho trải nghiệm lưu trữ phải chăng dưới góc độ khách hàng. STORJ token được dùng để trả cho những hosts chia sẻ bộ nhớ lưu trữ.

Sia

1 trong những tiếng tăm hàng đầu khác là Sia. Có nguồn gốc từ Hackathon HackMIT 2013, qua 1 vài 5 Sia tiếp tục vươn lên là có mục tiêu phát triển thành “xương sống của việc lưu trữ trên Web”. Có mức giá siêu rẻ và ko gian lưu trữ lớn và trải nghiệm khách hàng thân thiện đây là 1 dự án siêu đáng để anh em lưu ý.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Dùng thử Sia-UI tại: https://sia.tech/

MaidSafe

Tương tự như Filecoin, Maidsafe đảm bảo rằng hầu hết những file được add lên mạng lưới SAFE của họ đều được mã hóa hoàn toàn. Hơn nữa, những file sẽ ko được lưu trữ trên bất kỳ 1 server nào ngăn cản bên thứ bố truy cập vào dữ liệu của anh em.

Swarm

Sắp tương tự có Storj, Swarmcũng tập trung và việc vươn lên là 1 platform lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên web3 Ethereum.

Tương tự như những đối thủ theo đuổi mục tiêu Decentralized Storage khác, Swarm hoàn toàn tin tưởng vào 1 tương lai phi tập trung và đang xây dựng 1 vài dịch vụ base layer cho web3 để tương trợ cho mục tiêu đấy.

Tham khảo thêm: Hiểu về Web3 – Web kiểm soát bởi khách hàng

Dự phóng thời cơ đầu tư có Decentralized Storage

Trước đây khoảng 1 5, mình cũng đã có tìm hiểu về những dự án mảng Decentralized Storage, gần như những dự án lúc đấy đều chỉ mới vươn lên là và chưa có sản phẩm. Hiện tại lúc tìm hiểu lại và trải nghiệm 1 vài sản phẩm, mình siêu ấn tượng về tốc độ vươn lên là nhanh cũng như những trải nghiệm tuyệt vời mà những app construct trên mạng lưới mang lại.

Về mặt sản phẩm, mình có thể nói là Decentralized Storage cho trải nghiệm sản phẩm ko hề kém cạnh những dự án lưu trữ đám mây hiện nay, mức phí tổn lưu trữ khá đa dạng có dự án miễn phí tổn có dự án tính phí tổn nhưng đều siêu ưu thích có anh em để lưu trữ dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên, ở góc độ là nhà đầu tư ta sẽ cần bắt buộc xét ở những góc độ khác để đánh giá xem dự án storage đấy có tiềm năng hay ko, dưới đây là 1 vài suy nghĩ và nhận định của mình ở góc độ này:

Xem Thêm  Of us Finance (FOLKS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FOLKS

Vươn lên là và từ từ lôi kéo khách hàng truyền thống

Đây ko bắt buộc là việc mà Decentralized Storage có thể làm cho trong 1 sớm 1 chiều. Hiện tại những dự án về mảng Storage đều đang quá mạnh có chi phí tổn rẻ và chất lượng dịch vụ phải chăng. Tuy nhiên có sự gia nâng cao về mặt chi phí tổn và hàng loạt mối lo ngại về việc rò rỉ dữ liệu hiện nay, ta hoàn toàn có thể hy vọng vào 1 sự chuyển dịch về khách hàng.

Như việc những sport trở nên hấp dẫn hơn lúc thêm khía cạnh earn, có thể những dự án sẽ có incentive nào đấy để lôi kéo khách hàng dùng sản phẩm của mình trong tương lai.

Mở rộng hệ sinh thái on-chain

Đây là kịch bản mà mình thấy thích hợp hơn và đã được kiểm chứng thành công có case Filecoin và Arweave. Thay vì cố gắng khó khăn có những ông lớn để lôi kéo khách hàng truyền thống, những dự án về mảng Decentralized Storage có thể tích hợp quản lý có những dự án của những blockchain khác, những dự án đấy sẽ lưu trữ dữ liệu của mình mà ko bắt buộc phụ thuộc vào những server tập trung.

Anh em có biết những sport như Axie Infinity lưu trữ dữ liệu phần lớn ở những server tập trung? Có thể anh em đang sở hữu những NFT duy nhất vô nhị, nhưng trường hợp server đấy xảy ra sự cố, thứ hiển thị trên màn hình của anh em sẽ chỉ là 1 hình ảnh trắng tinh và những NFT đấy của anh em có thể bỗng chốc trở nên vô giá trị. Staff Axie Infinity đã nhắc tới việc chuyển dần dữ liệu lên những Decentralized Storage trong tương lai sắp.

Đây là 1 xu hướng chuyển dịch tất yếu, vì còn ý nghĩa gì lúc chúng ta hướng tới Decentralzed mà dữ liệu lại có thể dễ dàng bị kiểm soát bởi những bên tập trung!

Thí dụ ở dưới là hình ảnh của hệ sinh thái Filecoin, phía trên mình cũng đã chia sẻ hệ sinh thái của Arweave. Những dự án đang dần chuyển dịch sang xu hướng lưu trữ phi tập trung và sự giãn nở của những dự án storage đang diễn ra siêu nhanh.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Những khía cạnh đánh giá 1 dự án thành công

Nắm được tình hình vươn lên là của dự án sẽ củng cố siêu nhiều cho quyết định đầu tư của bản thân. Phía dưới là 1 vài tiêu chí đánh giá quan yếu mà mình thấy anh em cần nắm lúc đánh giá 1 dự án mảng storage.

 • Tốc độ nâng cao trưởng dữ liệu được lưu trữ trên mạng lưới: Đây là tiêu chí cơ bản nhất để ta đánh giá 1 mạng lưới lưu trữ, và nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Số lượng dữ liệu được lưu trữ trên Filecoin – Chi tiết tại đây

Số lượng dữ liệu được lưu trữ trên Siacoin – Chi tiết tại đây

 • Số lượng đối tác dùng giải pháp lưu trữ của mạng lưới: Có xu hướng chuyển dịch sang lưu trữ trên những Decentralized Storage, đây là 1 tiêu chí quan yếu để ta đánh giá mức độ nâng cao trưởng và mở rộng của dự án. Số lượng đối tác là bao nhiêu? Có những đối tác quan yếu hay ko? Thử tưởng tượng 1 ngày, dự án hàng đầu như Axie dùng giải pháp Decentralized Storage của 1 bên nào đấy, đây chắc chắn sẽ là vụ nổ và tạo ra xu hướng cho việc lưu trữ trên những mạng lưới phi tập trung.
 • Tokenomics: Cho dù sản phẩm phải chăng tới đâu, nhưng anh em hãy nhớ chúng ta đầu tư vào token chứ ko đầu tư dự án, token bắt buộc có tác dụng mang lại giá trị cho holder. Anh em có thể tham khảo bài viết về tokenomics của Coin98 để hiểu hơn về tiêu trí quan yếu hàng đầu trong việc đầu tư Crypto.

Tìm hiểu: Tokenomics là gì? Ván bài lật ngửa có nhà tạo lập thị trường

Lời kết

Mảng Decentralized Storage có thể được coi là thứ mà ai cũng cần, hoặc sẽ cần nhưng chưa thực sự nhận được nhiều sự chú ý, và khả năng cao ta sẽ chúng kiến 1 sự chuyển dịch sang lưu trữ trên những Decentralized Storage trong 1 tương lai ko xa đặc biệt là có những dự án Crypto. Dưới đây là tóm lại 3 ý chính trong bài:

 • Storage có tiềm năng vươn lên là ở cả trong Crypto và bên cạnh Crypto.
 • Storage là 1 phần quan yếu để Crypto thực sự Decentralized và xu hướng chuyển dịch dữ liệu lên những Decentralized Storage đang diễn ra.
 • Có tốc độ vươn lên là siêu nhanh, nhưng Decentralized Storage còn nhiều hạn chế so có Centralized Storage và việc chuyển dịch sẽ diễn ra từ từ chứ ko thể xong trong 1 sớm 1 chiều.

Hy vọng bài viết trên đã phân phối cho anh em những thông tin cần thiết để hiểu hơn về Decentralized Storage là gì, cũng như viện trợ anh em phần nào trong việc kiếm tìm thời cơ đầu tư.

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Web
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Bài viết hoàn toàn chỉ mang tính chất phân phối thông tin và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm mà anh em chỉ nên tham dự có số vốn có thể mất.