DeBridge là gì? Bridge từng đạt giải nhất cuộc thi Chainlink Hackathon

deBridge là gì?

deBridge là giao thức xuyên chuỗi có khả năng tương tác trong Web3 (sự hài hòa giữa AMM DEX và Bridge Aggregator), cho phép truyền thông tin và tài sản (token & NFT) giữa nhiều blockchain khác nhau.

Dí dụ: Lúc khách hàng cần chuyển USDT (Arbitrum) sang ETH (Optimism).

Thông thường khách hàng bắt buộc thực hành những thao tác:

 • (1) Bridge để chuyển USDT từ Arbitrum sang Optimism
 • (2) Hoán đổi USDT sang ETH trên Optimism

Sở hữu deBridge, khách hàng sẽ có thể đơn giản hóa quy trình này, lúc vừa có thể hoán đổi tài sản và vừa chuyển chúng sang chain khác chỉ trong cùng 1 thanh toán.

Tháng 4/2021, dự án deBridge được khởi đầu trong cuộc thi Chainlink Hackathon quy mô toàn thế giới, sở hữu khao khát giải quyết những vấn đề cấp bách về việc truyền tài sản và dữ liệu giữa những blockchain sở hữu nhau bằng bí quyết tạo ra những tiêu chuẩn trong việc chuyển đổi tài sản. deBridge sau ấy đã đạt giải thưởng Grand Prize, đứng nhất trong hơn 140 đội thi tham dự.

Giao thức deBridge sẽ đóng vai trò là ứng dụng cơ sở hạ tầng và định hình khuôn phát triển thành cho những tính năng như:

 • Truyền thông tin giữa những blockchain sở hữu nhau
 • Hoán đổi tài sản xuyên chuỗi.
 • Chuyển đổi NFTs giữa những blockchain.

Sản phẩm & doanh thu của deBridge

Sản phẩm của deBridge

Những sản phẩm của deBridge bao gồm: deSwap, dePort, deNFT, deSDK, deSwap API.

1. deSwap

deSwap là giải pháp cho việc trao đổi chéo giữa những tài sản ở nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. Ở điểm này, deSwap đóng vai trò là Cross-chain Bridge tương tự như những Bridge khác trên thị trường. Tương trợ những blockchain tiêu biểu như Ethereum, Polygon, Arbitrum, BSC, Heco, Fantom,…

Xem Thêm  Cập nhật những dự án Zero-knowledge Proof nổi bật đầu 2023

Hơn thế nữa, deSwap còn cho phép những dự án khác tích hợp giao diện của deSwap vào để dùng cho nhu cầu chuyển đổi tài sản xuyên chuỗi cho khách hàng thông qua deSwap Widget. Dự án hoàn toàn có thể cài đặt thông số như chain đi và chain đích, tương trợ loại tài sản nào…

2. deSwap API

deSwap API là dịch vụ phân phối tính năng Transaction Bundling (gói nhiều thanh toán thành 1). deSwap API cho phép những lập trình viên tạo ra những thanh toán xuyên chuỗi trong ấy chứa nhiều lệnh bé trong 1 gói (sẽ được giải thích ở phần dưới).

DeSwap API được thiết kế chủ yếu cho những nhà phát triển thành muốn xây dựng những ứng dụng được tùy chỉnh tùy ý, từ ấy cho phép tạo ra những dApp xuyên chuỗi tận dụng được những chức năng của deBridge.

3. dePort

dePort là native bridge cho những tài sản deTokens. 1 bí quyết dễ hiểu, dePort cho phép những dự án tích hợp tạo ra những deToken của mình (loại token đại diện cho đồng tiền gốc của dự án, thí dụ ETH → deETH) và dùng những deToken này ở những chain khác. Những deToken sẽ gắn giá trị 1:1 sở hữu token gốc của nó.

4. deSDK

deSDK là bộ công cụ phát triển thành phần mềm dành cho những nhà phát triển thành muốn dùng và tích hợp những sản phẩm của deBridge. deSDK được viết bằng Typescript và hoàn toàn mã nguồn mở và chúng phân phối những framework và thư viện xây dựng cho những lập trình viên những sản phẩm của deBridge vào những dApp khác.

5. deNFT (Đang phát triển thành)

Cơ sở hạ tầng để chuyển đổi NFT xuyên chuỗi.

Bên cạnh ra còn có sản phẩm phụ là deBridge Hardhat plugins, đây là môi trường thử nghiệm tính năng cho những nhà phát triển thành dApp trước lúc chính thức tích hợp sở hữu deBridge.

Xem Thêm  Arbitrum là gì? Cơn mưa airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường

Tính tới thời điểm viết bài, deBridge đã tiếp nhận sắp 136 nghìn thanh toán sở hữu tổng khối lượng hơn 100 triệu USD từ 69 nghìn khách hàng. Trong ấy tương trợ 7 blockchain sở hữu 130 loại tài sản khác nhau.

Doanh thu của deBridge

Giao thức sẽ thu 1 phần phí tổn bé cho mỗi thanh toán trên deBridge.

 • 50% phần phí tổn sẽ đi tới những validators của deBridge.
 • 50% còn lại đi tới ngân quỹ của deBridge và được kiểm soát bởi DAO.

Lượng phí tổn thu được của deBridge trong vòng 3 tháng sắp nhất dao động dưới 1000 USD, chủ yếu tới từ Arbitrum, Polygon, BNB Chain và 1 phần bé từ Ethereum.

Điểm nổi bật của deBridge

deBridge ko chỉ là Bridge đơn giản, mà còn là giao thức tạo ra những tiêu chuẩn trong việc chuyển đổi tài sản thông qua cross-chain messaging transfers. Những nhà phát triển thành dApp có thể kết nối bất kỳ hợp đồng thông minh nào trên những blockchain để thực hành việc truyền dữ liệu và tài sản.

deBridge có thể được dùng để xây dựng bất kỳ ứng dụng liên chuỗi tùy ý nào (deApps), bao gồm:

 • Xây dựng cầu nối cho những loại tài sản và NFTs.
 • Quản trị đa chuỗi.
 • Cross-chain Lending.
 • Cross-chain Yield Farming.
 • Khiến cho dApp của mình có thể tương tác và tương thích sở hữu những dApp khác ở chain khác

Tính năng Transaction Bundling

Transaction bundling là 1 tính năng cho phép nhiều thanh toán được thực hành cùng nhau trong 1 lệnh, giúp đơn giản những thanh toán phức tạp cần sự tương tác sở hữu nhiều blockchain.

Dí dụ: Khách hàng muốn đổi ETH (Arbitrum) thành WAVAX (Avalanche), sau ấy dùng WAVAX này để lending trên AAVE.

 • Phương pháp truyền thống: Khách hàng cần hoán đổi ETH (Arbitrum) thành WETH (Avalanche), sau ấy đổi WETH này thành WAVAX và cuối cùng lending trên AAVE. Đi theo bí quyết này bắc buộc khách hàng thực hành ít nhất 03 thanh toán.
 • Transaction Bundling: Sở hữu tính năng này của deSwap, cho phép khách hàng thực hành thanh toán trên chỉ trong 1 lệnh bắc buộc duy nhất, nghĩa là gói những lệnh thành 1 và để deSwap xử lý hậu kỳ. deSwap sẽ giải nén gói thanh toán ấy và thực hành lần lượt những lệnh theo thứ tự, giúp tiết kiệm thời kì, công sức và tối ưu hóa tỷ lệ hoán đổi cho khách hàng.
Xem Thêm  Rarible (RARI) là gì? Tất tần tật về dự án Rarible

Token của deBridge là gì?

Tại thời điểm viết bài (tháng 4.2023), deBridge chưa ra mắt token.

Roadmap & cập nhật

Hành trình phát triển thành của deBridge được tóm tắt như sau:

 • Tháng 4/2021: Tham dự Chainlink International Hackathon và đứng nhất sở hữu giải thưởng Grand Prize.
 • Tháng 7/2021: Gọi vốn thành công 5.5 triệu USD dẫn đầu bởi quỹ ParaFi.
 • Tháng 11/2021: Ra mắt Testnet 2.0.
 • Tháng 1/2022: Khởi chạy chương trình bug bounty trên ImmuneFi.
 • Tháng 2/2022: Chính thức khởi động Mainnet.
 • Tháng 4/2022: Ra mắt tính năng deSwap API.

Đội ngũ dự án

deBridge ban đầu đã phát triển thành dưới sự dẫn dắt của những thành viên như sau: Anastasia Kondaurova (đã đi), Alex Smirnov (Co-founder) và CTO Yaroslav Artyukh.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

deBridge đã nhận được 5.5 triệu USD số tiền đầu tư từ hơn 20 nhà đầu tư, dẫn vòng bởi ParaFi. Trong ấy có sự tham dự của những quỹ như: Animoca Manufacturers, Huobi Ventures, Lemniscap, Crypto.com Capital, MGNR, IOSG, Basic Labs, Krypital Group, bitScale, DFG, Refrain, SkyVision Capital, The LAO, GSR, AngelDAO, NeptuneDAO, D64, Axia8 Ventures, Gabby Dizon, Santiago R. Santos cùng nhiều nhà đầu tư khác…

Đối tác

Là giao thức về cầu nối, deBridge đã hình thành quan hệ đối tác sở hữu những blockchain mình đang tương trợ như Polygon, Avalanche, Fantom… và những dự án nổi danh như 1Inch, Wirex, Frontier, liquality, astrolab…

Dự án tương tự

1 số dự án tương tự deBridge có thể nói tới như: Li Finance (Jumper Trade), ChainHop, Bungee Trade, By way of Trade

Những kênh thông tin của deBridge

 • Twitter: https://twitter.com/DebridgeFinance
 • Medium: https://debridge.medium.com/
 • Discord: https://discord.com/invite/debridge
 • Telegram: https://t.me/deBridge_Finance
 • Documentation: https://docs.debridge.finance/